BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74211)
(Xem: 62384)
(Xem: 39675)
(Xem: 31288)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

4 tiếp viên được thả - gây bức xúc dư luận

23 Tháng Ba 20237:42 SA(Xem: 1308)
4 tiếp viên được thả - gây bức xúc dư luận
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Sau khi thả 4 tiếp viên mang kem đánh răng có chứa mt, công an mời nhiều người nhưng chưa bắt ai, mặc dù vụ án được khởi tố.

Vụ việc được hải quan phát hiện, lập biên bản và bàn giao cho công an PC04 HCM thụ lý.

Ngày 22 tháng 3, sau khi họp các cơ quan chức năng ( chưa rõ là những cơ quan nào , nhưng chắc chắn phải có 2 cơ quan là công an và viện kiểm sát ), cơ quan công an đã thả 4 tiếp viên vì lý do họ vô tội, được người ta nhờ mang mà không biết bên trong có gì.

bốn tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy
Vài ngày trước, tôi có viết bài nói về khả năng có những trường hợp tiếp viên chuyển hàng không biết bên trong có chứa chất cấm. Nhưng có nói rõ về trường hợp nào.
Chẳng hạn kẻ buôn MT nhiều lần gửi kem đánh răng thường cho một trung gian dịch vụ, trung gian này nhiều lần kiểm tra không phát hiện gì, cho nên tin tưởng, cứ thế giao cho tiếp viên mang về VN. Các tiếp viên thời gian có hạn, tin vào dịch vụ đã kiểm tra, nên cứ thế mang về.

Với mặt hàng đơn giản như kem đánh răng, giá 10 đến 12 euro cho 1 kg là hợp lý. Những mặt hàng khác giá trị hơn như đồ thời trang hàng hiệu thì giá sẽ khác.

Hãy cứ đặt trường hợp 4 nữ tiếp viên này không biết là có mt bên trong những hộp kem đánh răng. Họ không phải đối diện với mức án cao nhất trong bộ luật hình sự, điều đó có thể chấp nhận.

Nhưng họ không thể dễ dàng không bị trách nhiệm gì ?

Đây là trường hợp làm ăn, vận chuyển thuê lấy tiền, họ phải có trách nhiệm hình sự với mặt hàng mà mình mang. Việc họ không biết chuyến kem đánh răng vừa qua có mt dù oan cũng vẫn là do lỗi chủ quan, không kiểm tra của họ. Cho nên họ phải chịu trách nhiệm pháp luật về việc chủ quan đó.

Ở đây tôi bổ sung thêm cho bài viết trước, các tiếp viên khi nhận hàng, họ phải nhận của người quen biết và tin tưởng. Tin tưởng ở đây là người giao hàng nếu có chuyện gì cũng không thoát được pháp luật của Việt Nam. Các tiếp viên khi nhận hàng phải chắc chắn nắm rõ điều này họ mới nhận hàng.

Người giao hàng phải là người có quốc tịch Việt Nam dù định cư ở nước ngoài, phải là người sống hợp pháp ở nước ngoài, hơn nữa là người có những mối quan hệ, lợi ích rất lớn ở Việt Nam. Ví dụ có nhiều tài sản, có chồng con, cha mẹ ở Việt Nam và vẫn thường xuyên đi về để chăm lo quan hệ hay mối lợi ích lớn nào đó. Nói tóm lại như dân gian nói, đó phải là kẻ có tóc, để lỡ có chuyện gì bị tóm dễ. Không có chuyện kẻ đầu trọc, vô danh, trên răng dưới dai nào đó mà gửi hàng họ nhận.

Ở trường hợp một lái xe vận tải, nhận chở trăm bao gạo, trong đó có bao chứa mt mà anh ta không biết. Anh ta được xét vô tội không có vấn đề gì. Nhưng nếu anh ta không có hợp đồng, không biết người thuê chở gạo là ai, không biết người nhận gạo là ai, cứ chở trên đường khi công an kiểm tra mới biết thì không thể nói anh ta không có tội gì.

Nếu như chưa bắt được người giao cho các tiếp viên, chưa bắt người sẽ nhận hàng các tiếp viên mang về mà thả 4 tiếp viên này tự do là điều quá vô lý. Cơ quan công an nói rằng xác minh tin nhắn trao đổi, thấy họ bị oan và thả họ. Vậy họ nhắn tin trao đổi với ai, giao hàng cho ai, tại sao không bắt kẻ nhận hàng ở Việt Nam ? Tại sao không bắt kẻ môi giới ?

Khi bắt kẻ môi giới, bắt kẻ sẽ nhận hàng. Khai thác các đối tượng liên quan, đối chất lời khai, rồi mới kết luận kiến nghị Viện kiểm sát thả. Không thể chỉ một hai ngày xem tin nhắn điện thoại trao đổi rồi thả người như vậy.

Trước mắt họ phải bị tam giam 4 tháng để phục vụ điều tra.

.....................
Vụ việc do hải quan phát hiện, hải quan theo dõi và khi khám xét ra mt, đã cấp tin, để báo chí đưa rầm rộ. Có lẽ hải quan làm vậy vì họ nghĩ rằng nếu không làm ầm, khi đưa sang công an mọi việc sẽ bị đánh chìm vì họ biết đằng sau kẻ chủ mưu là thế lực nào.

Việc VKS đồng ý đề nghị của BCA thả tự do ngay 4 nữ tiếp viên này, là một sự phỉ nhổ lên pháp luật. Nó cũng cho thấy vụ việc này xảy ra do những thế lực lớn can thiệp, tác động nguyên nhân bắt nguồn từ tranh giành kiểm soát quyền lực giữa các bên với nhau.

Người Buôn Gió
Nguồn Facebook

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn