BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74717)
(Xem: 62527)
(Xem: 39858)
(Xem: 31445)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hai video clip và một buột miệng Đ.Má

23 Tháng Ba 20237:51 SA(Xem: 1158)
Hai video clip và một buột miệng Đ.Má
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Sáng nay, mở facebook, tôi xem được hai video clip khiến tôi bàng hoàng và phẫn nộ. Video clip thứ nhất, của bạn Trần Nam đăng trên trang nhà của mình ngày hôm qua và được Chu Mộng Long chia sẻ, quay lại cảnh cho các em học sinh ăn trưa ở xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Đây là link vào video clip:
Bình luận về video clip này, Chu Mộng Long viết: “Vẫn biết dọn mâm cơm đưới đất và ngồi xổm ăn từng là phong cách quê của người Việt nghèo khổ. Nhưng xem cái clip này, kẻ vô tâm cũng thấy lòng đắng chát. Bởi từ cách người chủ trút thức ăn vào chậu, mọi thứ của thức ăn trộn chung thành một món sềnh sệch, vàng vàng trông phát ói... Rồi nữa, cả đàn trẻ em kéo ra tay cầm cái ca không giống cái ca mà là giống cái bô hơn, cứ thế ngồi xổm múc và húp... Biết vùng sâu vùng xa rất nghèo. Nhưng... có nghèo đói cũng [phải] ăn như một con người chứ không thể ăn như động vật...”

Khi xem đoạn video clip này, tôi đã bàng hoàng và không thể lý giải được tại sao các thầy cô lại có thể bình thản cho trẻ em ăn theo cách đó được? Nhìn kỹ vào phía trong phòng học, thấy vẫn có bàn ghế đàng hoàng. Vậy thì sao không kê nồi mèn mén lên một chiếc bàn con để phân phát thức ăn cho từng em? Cho trẻ em ăn như cho gia súc ăn như vậy là đang phá hủy nhân cách của chúng, chẳng lẽ thầy cô không còn đủ ý thức cũng như sự nhạy cảm về nhân phẩm đến độ không thấy việc cho trẻ ăn như thế là tội ác?

Video clip mà Chu Mộng Long chia sẻ nằm trong phần “Watch” của facebook, nên ngay sau khi nó chấm dứt, “Watch” đã lập tức cho nổi lên một video clip khác, lần này là liên quan đến lá thư được Hoàng Phủ Ngọc Tường nằm trên giường bệnh đọc cho con gái viết ngày 1 tháng 2 năm 2018 và nhờ Nguyễn Quang Lập công bố giùm ngày 10 tháng 2 cùng năm như một lời thanh minh về vai trò của mình liên quan đến vụ thảm sát Mậu Thân ở Huế năm 1968. Nguyên văn lá thư như sau:

“Tôi đọc cho con gái chép một bài viết nhỏ này xin gửi tới bà con bạn bè thương mến, những ai yêu mến, quen biết và quan tâm đến tôi. Còn những kẻ luôn đem tôi ra làm mồi nhậu cho dã tâm của họ như ông Liên Thành và bè đảng của ông ta, tôi không muốn mất thời giờ đối đáp với họ. Dĩ nhiên bài viết này không dành cho họ.

Năm nay tôi 81 tuổi, và tôi biết, còn chẳng mấy hồi nữa phải về trời. Những gì tôi đã viết, đã nói, đã làm rồi trời đất sẽ chứng nhận. Dầu có nói thêm bao nhiêu cũng không đủ. Tốt nhất là im lặng bằng tâm về cõi Phật. Duy nhất có một điều nếu không nói ra tôi sẽ không yên tâm nhắm mắt. Ấy là câu chuyện Mậu thân 1968. Vậy xin thưa:

1. Mậu Thân 1968 tôi không về Huế. Tôi, TS Lê Văn Hảo và bà Tùng Chi (những người lên chiến khu trước) được giao nhiệm vụ ở lại trạm chỉ huy tiền phương - địa đạo Khe Trái (thuộc huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên) - để đón các vị trong Liên Minh Các Lực Lượng Dân Tộc Dân Chủ Và Hòa Bình Thành Phố Huế như Hoà thượng Thích Đôn Hậu, cụ Nguyễn Đoá, ông Tôn Thất Dương Tiềm… lên chiến khu. Mồng 4 tết tôi được ông Lê Minh (Bí thư Trị-Thiên) báo chuẩn bị sẵn sàng về Huế. Nhưng sau đó ông Lê Minh báo là “tình hình phức tạp” không về được. Chuyện là thế. Tôi đã trả lời ở RFI, Hợp Lưu, Báo Tiền Phong chủ nhật… khá đầy đủ. Xin không nói thêm gì nữa.

2. Sai lầm của tôi là nhận lời ông Burchett và đoàn làm phim "Việt Nam một thiên lịch sử truyền hình” trả lời phỏng vấn với tư cách một nhân chứng Mậu Thân Huế 1968, trong khi tôi là kẻ ngoài cuộc. Tôi xác nhận đây là link clip tung lên mạng là bản gốc cuộc phỏng vấn:
Để chứng tỏ mình là người trong cuộc, tôi đã dùng ngôi thứ nhất - “tôi”, “chúng tôi” khi kể một vài chuyện ở Huế mậu thân 68. Đó là những chuyện anh em tham gia chiến dịch kể lại cho tôi, tôi đã vơ vào làm như là chuyện do tôi chứng kiến. Đặc biệt, khi kể chuyện máy bay Mỹ đã thảm sát bệnh viên nhỏ ở Đông Ba chết 200 người, tôi đã nói: “Tôi đã đi trên những đường hẻm mà ban đêm tưởng là bùn, tôi mở ra bấm đèn lên thì toàn là máu… Nhất là những ngày cuối cùng khi chúng tôi rút ra ..”. Chi tiết đó không sai, sai ở chỗ người chứng kiến chi tiết đó không phải là tôi, mà là tôi nghe những người bạn kể lại. Ở đây tôi là kẻ mạo nhận, một việc rất đáng xấu hổ, từ bé đến giờ chưa bao giờ xảy ra đối với tôi.

Hoang-Phu-Ngoc-Tuong-1981-Ông Hoàng Phủ Ngọc Tường trong phim “Việt Nam một thiên lịch sử truyền hình” đoạn nói về vụ 'm
Ông Hoàng Phủ Ngọc Tường trong phim “Việt Nam một thiên lịch sử truyền hình”

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn này, khi nói về thảm sát Huế tôi đã hăng hái bảo vệ cách mạng, đổ tội cho Mỹ. Đó là năm 1981, khi còn hăng say cách mạng, tôi đã nghĩ đúng như vậy. Chỉ vài năm sau tôi đã nhận ra sai lầm của mình. Đó là sự nguỵ biện. Không thể lấy tội ác của Mỹ để che đậy những sai lầm đã xảy ra ở Mậu thân 1968.
Tôi đã nói rồi, nay xin nhắc lại:

Điều quan trọng còn lại tôi xin ngỏ bầy ở đây, với tư cách là một đứa con của Huế, đã ra đi và trở về, ấy là nỗi thống thiết tận đáy lòng mỗi khi tôi nghĩ về những tang tóc thê thảm mà nhiều gia đình người Huế đã phải gánh chịu, do hành động giết oan của quân nổi dậy trên mặt trận Huế năm Mậu Thân. Đó là một sai lầm không thể nào biện bác được, nhìn từ lương tâm dân tộc, và nhìn trên quan điểm chiến tranh cách mạng.

3. Từ hai sai lầm nói trên tôi đã tự rước hoạ cho mình, tự tôi đã đánh mất niềm tin yêu của nhiều người dân Huế đối với tôi, tạo điều kiện cho nhiều kẻ chống cộng cực đoan vu khống và qui kết tôi như một tội phạm chiến tranh.

Tôi xin thành thật nhìn nhận về hai sai lầm nói trên, xin ngàn lần xin lỗi.”

Nếu khi xem video clip đầu tôi đã bàng hoàng trước sự phá hủy nhân cách của trẻ em, cũng muốn chửi thề nhưng không biết chửi cụ thể ai vì các thầy cô cho các trẻ em ăn trong video clip đó suy cho cùng cũng chỉ là sản phẩm của một nền giáo dục từ rất lâu đã băng hoại về đạo đức, thì video clip thứ hai lại khiến tôi phẫn nộ và muốn chửi thề, lần này là chửi thề cụ thể một người. Mặc dù việc Hoàng Phủ Ngọc Tường thú nhận mình nói dối xảy ra cách nay đã 5 năm, và mặc dù Nguyễn Quang Lập hồi đó đã phân bua cho bạn mình khi nói: "Mọi người cần thông cảm, chia sẻ, khoan dung vì ông Tường đã xin lỗi về vụ này... Cá nhân tôi thấy ông ấy bây giờ xin lỗi là đã quá thành thật", nhưng ngay khi xem xong đoạn video trả lời phỏng vấn của đài WBPX-Boston năm 1982 và đọc lá thư “trần tình” năm 2018, tôi đã không thể tự ngăn mình bật ra tiếng chửi: Đ. Má HPNT!

GHI CHÚ: Cũng liên quan đến vai trò của HPNT trong thảm sát Mậu Thân và để có thông tin đa chiều, xin đọc thêm lá thư của Thiếu Tá Liên Thành, cựu Chỉ Huy Trưởng Bộ Chỉ Huy Cảnh Sát Quốc Gia VNCH, Thừa Thiên- Huế, viết cho thầy cũ của mình là Hoàng Phủ Ngọc Tường, theo link dưới đây:
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn