BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73168)
(Xem: 62200)
(Xem: 39373)
(Xem: 31130)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bao giờ xử lý bọn truyền thông bẩn tiếp tay cho Việt Á?

15 Tháng Sáu 20226:54 SA(Xem: 707)
Bao giờ xử lý bọn truyền thông bẩn tiếp tay cho Việt Á?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Rất nhiều cán bộ y tế CDC các tỉnh thành bị bắt giữ vì tội mua Kit của Việt Á và nhận tiền lại quả. Dư luận nhân dân rất ủng hộ cuộc điều tra những sai phạm ở công ty Việt Á, việc nhận tiền hối lộ lại quả là việc không có gì có thể biện minh.

Tuy nhiên chúng ta cũng cần dừng lại đôi chút để phân biệt giữa hối lộ và lại quả. Hai việc này giống nhau nhưng cũng có chút khác nhau.

Hối lộ sau đó lại quả nhất định là việc đã được bàn bạc từ trước khi việc mua bán xảy ra, khi nó kết thúc thì thực hiện hợp đồng hối lộ, lại quả phần trăm.

Còn lại quả đôi khi lại là việc mua bán xong rồi, bên bán lại quả cho bên mua, nếu tư nhân mua tư nhân thì gọi là ra chút lộc. Cái này hợp lý. Còn cán bộ nhà nước mua mà được lại quả cho cá nhân cán bộ là điều không đúng. Số tiền lại quá lớn thì đương nhiên đó là phạm tội rõ ràng.

Tôi nghĩ rằng có nhiều cán bộ CDC các tỉnh thành khi được Việt Á tiếp xúc, được nhắn nhủ từ người thân của lãnh đạo nào đó rằng Việt Á là chỗ người nhà (nhà báo, cựu tổng biên tập báo Thanh Niên đã bóng gió nói như vậy) họ bị tác động từ những giấy chứng nhận huân chương của Việt Á, những giấy phép cấp từ Bộ Y tế, chứng nhận từ bộ KHCN và đặc biệt là báo chí, truyền hình chính thống đưa tin ca ngợi sản phẩm của Việt Á. Những bài báo, chương trình truyền hình còn nhân danh lòng tự hào của người Việt sản xuất ra Kít, khiến nước ngoài đặt mua ầm ầm.

Thử hỏi vào vị trí họ, một đằng thúc ép phải có động thái hoàn thành nhiệm vụ phòng dịch là xét nghiệm trong dân. Một đằng Việt Á đưa Kít đến chào, cùng với nhắn nhủ của người thân lãnh đạo cấp cao, cùng với những tấm huân chương của CTN, giấy chứng nhận của bộ này, bộ kia và lực lượng truyền thông cái gọi là quyền lực thứ tư tác động. Liệu ai trong số họ từ chối không mua sản phẩm của Việt Á?

Cho nên ở đây những kẻ nhận hối lộ của Việt Á do có bàn bạc trước tội đương nhiên phải nhẹ hơn những kẻ không có bàn bạc, cứ thế mua của Việt Á do tác động kể trên, sau đó được Việt Á lại quả. Cả hai thành phần này đều có tội không thể chối cãi, nhưng ở đây nói ra về cái tình lý mà những kẻ nhận lại quả không có bàn bạc trước đáng được nhẹ tội hơn.

Trong vụ Việt Á người ta chỉ vạch đến sự đốn mạt, táng tận lương tâm của cán bộ CDC các tỉnh thành. Nhưng chưa ai có cái nhìn thông cảm họ vừa là tội phạm cũng vừa là nạn nhân.

Nạn nhân bị cấp trên chỉ đạo, bị người thân lãnh đạo cấp cao chỉ đạo. Còn là nạn nhân của bọn truyền thông bẩn, bọn lăng xê sản phẩm để bọn này có điều kiện hơn, có bình phong hơn tiếp tục phạm tội lớn hơn và sâu rộng hơn. Bọn truyền thông này chính là bọn tiếp tay, đồng loã cho Việt Á phạm tội. Tại sao đến giờ chúng vẫn nhởn nhơ và như không hề bị nhắc nhở gì. Tất nhiên động cơ tham tiền, tham quyền, tham thăng chức nữa thì không thể gọi là nạn nhân.

Tiêu biểu nhất là báo QDND có bài viết ca ngợi thượng tá Hồ Anh Sơn, thuộc học viện quân y của tác giả đại tá Nguyễn Hồng Hải.

Bài báo đã bị xoá đi, nhưng những bài viết về giải thưởng trao cho bài báo này vẫn còn, tác giả Nguyễn Hồng Hải nhờ bài viết về Hồ Anh Sơn đã nhận giải thưởng, từ đó có cơ sở được thăng chức, thăng hàm. Bộ sậu sau bài viết được giải thưởng này còn có trưởng ban biên tập điện tử báo QDND là đại tá Nguyễn Văn Minh. Sau khi ca ngợi và nhận giải thưởng, Mình được trả công bằng chuyển sang BCT làm phó tổng biên tập báo của bộ này. Còn Nguyễn Hoàng Hải kèo ruột với Minh sắp lên phó tổng biên tập báo QDND.

Tại sao các tướng tá quân đội liên quan đến Việt Á kẻ bị kỷ luật, kẻ bị vào tù mà nhóm truyền thông bẩn của quân đội này không bị sao mà còn thăng chức?

Ít ra ban tuyên giáo trung ương phải thu hồi giải thưởng của Nguyễn Hồng Hải, rõ ràng giải thưởng đó không đúng người, đúng sự việc. Kẻ được tôn vinh trong bài báo đó đã đi tù chính vì việc đã được ca ngợi trong bài báo đó. Một bài báo sai trái, thậm chí còn là tiếp tay cho tội phạm mà được giải thưởng, không bị xử lý thu hồi hay kỷ luật kẻ viết bài vì không thận trọng kiểm chứng thông tin, gây hậu quả nghiêm trọng.

Được biết nhóm Minh, Hải là nhóm đệ tử cứng của tướng Lương Cường và tướng Nguyễn Trọng Nghĩa.

Tướng Lương Cường và tướng Nguyễn Trọng Nghĩa
Tướng Lương Cường và tướng Nguyễn Trọng Nghĩa

Thật cám cảnh cho cái giải thưởng mà Hồng Hải đã nhận, vì giải thưởng này còn nằm trong chương trình học tập tấm gương đạo đức HCM. Còn khốn nạn hơn nữa là chỉ bài viết ấy còn nhận được cả giải khuyến khích Búa Liềm Vàng.

Có lẽ các ông Lương Cường, Trọng Nghĩa phải chăng vì sợ xử lý vụ việc này mà mất mặt mình. Nên đã làm ngơ và cho thấy việc báo QĐND xoá, gỡ bài báo của Nguyễn Hồng Hải là đủ.

Nhưng một bài báo đã nhục nhã đến mức phải xoá, gỡ đi mà các giải thưởng trao cho nó như giải Búa Liềm Vàng, giải Tấm Giương Bình Dị Cao Quý trong chương trình học tập tấm gương HCM vẫn còn giá trị, vẫn còn được căn cứ là tiêu chí để thăng chức. Thử hỏi cái bộ máy truyền thông và ban tư tưởng văn hoá chế độ này có phải toàn những phường mạt hạng hay không?

Uy tín của báo chí cách mạng là như vậy đó.

Chừng nào các ông Lương Cường, Trọng Nghĩa chưa ra quyết định thu hồi giải thưởng của Nguyễn Hồng Hải, chưa xử lý kỷ luật nhóm nhà báo quân đội đã tiếp tay cho Việt Á hại dân, hại nước thì uy tín báo chí cách mạng hay uy tin đảng lãnh đạo chỉ là con số không.

Thanh Hiếu Bùi

Nguồn: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=134314459232086&id=100079605981725

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn