BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74245)
(Xem: 62387)
(Xem: 39735)
(Xem: 31299)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Khi Cách mạng ăn tươi nuốt sống con mình

15 Tháng Sáu 20226:45 SA(Xem: 1078)
Khi Cách mạng ăn tươi nuốt sống con mình
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
11
Sao Thổ xuất hiện

“Cách mạng cũng như sao Thổ luôn nuốt chửng lấy con cái của nó” – The revolution like Saturn devours its own children – là câu nói quen thuộc của Jacques Mallet du Pan, một nhà báo gốc Thụy Sĩ, khi nói về cuộc Cách mạng Pháp 1789. Ý rằng những thành phần rường cột tham gia Cách mạng cuối cùng chính họ sẽ bị Cách mạng trừng phạt, bức tử.

Đó là một quy luật sắt đá và trớ trêu – an iron and ironic law – áp dụng không những cho cuộc Cách mạng Pháp hơn hai thế kỷ trước, mà là cho cuộc Cách mạng Cộng Sản Việt Nam gần đây.

Nguyễn Phú Trọng nay là một Robespierre tái sinh, và đàn con cháu của Đảng nay đang thay nhau cùng xếp hàng đến guillotine để bị chặt đầu. Nói một cách tượng hình – figuratively – thì đầu lâu cán bộ CS vương máu cách mạng và tiền bạc – của Đinh La Thăng, Nguyễn Đức Chung, Chu Ngọc Anh… lăn lóc đầy phố xá.

Chu Ngọc Anh-nguyenducchung
Có một viễn cảnh kinh dị từ chân trời đang hớp hồn thế hệ cán bộ cao cấp CSVN hôm nay. Đó là khi vị phù thủy Đảng ta trút cơn giận vào đám âm binh thối nát, bất tài đang gậm nát gia sản lịch sử huy hoàng của Đảng.

Rằng, “Các con phải chết để cho gia tộc ta sống còn” là hành khúc Tử sinh, the new Death March, là phiên bản mới cho Tiến Quân Ca vang dội tiếng rầm rập trên đường phố Hà Nội, Đà Nẳng, Sài Gòn. “Đường vinh quang xây xác con mình” là câu ca mà nếu Văn Cao còn sống chắc sẽ phải viết như thế.

Khi đạo đức Hồ Chí Minh tàn lụi

Cuộc cách mạng độc lập dân tộc ở thế kỷ 20 dưới sự lãnh đạo tài ba của Hồ Chí Minh đã đem vinh quang cho cái chết cả một thế hệ can trường. Nay niềm vinh quang đó đang biến thành nỗi nhục nhã ở nơi đám con cháu đang phản bội lại máu xương gia tộc mình bằng những mối tội phạm thối nát và hèn hạ tột cùng.

Những hàng nước mắt khóc lóc van xin trước tòa của đám cán bộ tội phạm là những giòng phản đề cho máu xương mà cha ông họ đã đổ ra từ Điện Biên Phủ đến Sài Gòn. Thưở trước, cha ông họ đã chết trong vinh quang; nay con cháu họ bị chém đầu trong nhục nhã. Nước mắt cá sấu trên mặt đám cán bộ thiếu nhân phẩm nầy tuôn ra như là sự đảo ngược những luồng máu nóng mà chiến sĩ đã đổ ở Điện Biên, hay trên đất Khe Sanh, hay Pleiku.

Đúng rồi! Sao Thổ đang đến với chân trời Việt Nam nhằm đem trừng phạt, hủy diệt và chuyển hóa cho đất nước. Đám con cái Cách mạng hư hỏng phải đáng bị chém đầu – không bằng máy chém thô bạo – mà bằng các bản án pháp luật trừng trị nghiêm khắc. Những bản án này cùng lúc chém luôn hai đối tượng cho một lát đao: một cho cá nhân bị cáo, hai là cho một thể chế chính trị lỗi thời, thoái hóa, lệch lạc, và bất lực trước sự tha hóa chế độ và con người của nó.

Đạo đức cách mạng Hồ Chí Minh đã là niềm hứng khởi cho thế hệ cán bộ và chiến sĩ vàng kim thưở trước, nhưng nay thì thể loại luân thường thuần quá khứ và hàm thụ của Bác không còn hiệu nghiệm nữa cho thế hệ con cháu bùn dơ. Có lẽ hình ảnh bác Hồ nay đã chết trong tim con người Cộng sản Việt Nam đương thời.

Khi khối bê tông là biểu tượng

Trụ sở UBND Hà Nội
Trụ sở UBND Hà Nội – giống như là
máy chém khổng lồ?

Không lạ gì mà tòa nhà Ủy Ban Nhân Dân của Hà Nội được thiết kế mường tượng như cái máy chém khổng lồ. Dân Hà Nội ta mấy tháng qua cứ đứng nhìn tòa nhà đầy biểu tượng đó…. để mà bàn. Nơi bàn nhậu ở các phố vĩa hè oang oang bao nhiêu phát biểu về điềm báo gỡ kỳ quặc ấy.

Nếu thực sự rằng trụ sở UBND Hà Nội, nhìn từ ngoài đường vào, trông như chiếc máy chém thời Cách mạng Pháp, hay thời Thực dân đầu thế kỷ 20 ở Việt Nam, thì đó là điềm gỡ một cách lạ lùng và đầy huyền bí. Tính linh thiêng của sự vật hoàn toàn tùy thuộc vào niềm tin – dù vô lý và đầy dị đoan – của con người. Khi dân Hà Nội, và cả nước, tin vào biểu tượng máy chém nơi tòa nhà quyền lực của Thủ đô thì những huyền thoại về phong thủy không còn nằm ở cõi hoang đường.

Sự hoán vị đầy nghịch ngẫu và oái ăm trong biện chứng duy vật nay trở nên một thể dạng bàn luận nhân gian thuần duy tâm trá hình và tiếm ngôi. Có nghĩa rằng, sự thoái hóa và thối nát của cán bộ Cộng sản hôm nay không do từ nguyên nhân thể chế – mà đến từ tính linh thiêng ở một tòa nhà. Chưa bao giờ chủ nghĩa duy vật của ban Tuyên giáo Trung ương được quán triệt và nằm lòng bởi nhân dân như thế.

Cái lạ lùng của người Hà nội ngày nay là người ta tin vào quyền lực vô hình từ nơi thể dạng các trụ bê tông hơn là trông mong vào cơ năng chính trị của Đảng.

Niềm tin chính trị nay đã chết khi Đảng ta vẫn còn cố chấp lấy lý lịch nhân thân làm cơ bản giá trị nhằm đem thành phần thấp kém trong xã hội lên nắm quyền, khi mà chế độ không có cơ chế cân bằng và kiểm soát quyền lực lẫn nhau, khi nhân dân không có tự do truyền thông, báo chí, quan điểm, khi xã hội dân sự không được phát huy để nhân dân mọi thành phần và lý lịch cùng có cơ hội góp tay xây dựng một thể chế chính trị công quyền trong sạch và hiệu năng. Đó là nguyên nhân chính cho sự nguội tắt niềm tin chính trị Việt Nam hôm nay. 

Khi con cháu nuốt ngược lại Cách mạng

Rồi thì có thêm nữa một điều mà quy luật lịch sử sắt thép và ngược đời đang hiệu nghiệm ở Việt Nam ngày nay: Rằng Cách mạng không những nuốt chửng con cái nó; mà trái lại, con cái Cách mạng cũng đang trở ngược để ăn tươi nuốt sống gia sản Cách mạng từ cha ông mình.

Khi niềm tin và lý tưởng vào Đảng ta đã bị nguội lạnh trong từng trái tim cán bộ thì niềm thất vọng chính trị nay đang biến thành oán hận. Đám con cháu cán bộ ngày nay cứ tranh nhau nuốt trọn cho mình bất cứ cái gì đến trong vòng thẩm quyền. Cũng có thể rằng tự trong thâm tâm họ đang ấp ủ một giấc mơ lớn mới – nhưng họ không dám thể hiện. Như một đứa con thất vọng về cha mẹ mình chọn con đường nổi loạn, ăn chơi hư hỏng, thì người Cộng sản hôm nay muốn phủ định cả gia sản Cách mạng to lớn của cha ông mình bằng cách phản bội nó từ tâm chất cá nhân gian xảo. Chính ta sẽ giết chết Cách mạng bằng ý chí đạo đức giả và hành vi phản cách mạng bởi riêng ta.

Với Ý chí và Niềm tin mới

Nếu thể chế chính trị Việt Nam ngày nay không được thay đổi toàn diện từ cơ bản thì dù có bao nhiêu bản án nghiêm khắc, bao nhiêu bài học đạo đức cho cán bộ vẫn sẽ không đi đến đâu cả. Mặc cho Đảng ta có tiếp tục cầu cơ hương linh Bác, nhưng linh ứng Người nay đã nguội tàn. Với cấu trúc quyền lực hiện nay thì tình hình thối nát, cướp trộm ngang nhiên công khai ban ngày của cả hệ thống sẽ phải còn tiếp tục.

Trước tình trạng đạo đức công quyền bi đát nầy, dân ta chắc sẽ phải nhìn về ngôi sao Thổ đang xuất hiện ở chân trời nhằm tìm ra một năng lực ý chí huyền nhiệm khác, phi vật thể, vượt qua tinh thần thụ động, cầu may. Đó là sự chuyển động chung trong niềm tin của cả dân tộc Việt Nam về một chân trời nhân phẩm, công lý và tự do.

Nguyễn Hữu Liêm
Nguồn : Đàn Chim Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn