BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73266)
(Xem: 62222)
(Xem: 39408)
(Xem: 31154)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nơi gừ - quê tôi - ấy, Việt Nam

20 Tháng Mười Hai 200612:00 SA(Xem: 1202)
Nơi gừ - quê tôi - ấy, Việt Nam
52Vote
47Vote
32Vote
20Vote
10Vote
411
“Nơi Gừ” là đầu đề bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Việt Nam - Việt Phương - làm từ những năm 70 của thế kỷ trước, in trong tập thơ nổi tiếng : Cửa Mở. Trong bài thơ nổi tiếng này, có câu thơ nổi tiếng:

 “ Ta nhất quyết rằng:
Trăng Trung Quốc tròn hơn trăng nước Mỹ
Đồng hồ Liên – xô tốt hơn đồng hồ Thuỵ sĩ”

 Hầu hết người có chữ ở Việt Nam đều thuộc hai câu thơ này. Thực là một cách đánh giá sự vật phản khoa học, lố bịch.

 Nhưng sẽ không còn nhu ngốc, lố bịch khi ta ngẫm đầu đề của bài thơ: Nơi Gừ, vì theo chính tác giả giải thích - Gừ, chiết tự từ tiếng Việt cổ, tức là Người. Từ đó có thể suy ra: Nơi Gừ, tức là Nơi Người. Gừ và Người, tuy khác nhau về ký tự nhưng bản chất lại như nhau. Nhưng, Người, ngôn ngữ giao tiếp không phải là Gừ, chỉ có cái giống Chó, ngôn ngữ mới là Gừ. Người mà lại Gừ, tức là người như Chó. Nơi Người cũng là Nơi Chó.

Hỡi liệt tổ, liệt tông ơi! Hỡi ông Rồng, bà Tiên ơi! Các cụ điên cả rồi sao, mà từ thuỷ tổ của giống Việt ta, các vị lại lấy cái sự gầm gừ của Chó làm nơi tòn tại của Người, để bây giờ, sống ở Nơi Gừ ấy, Việt Phương mới có thể viết được câu thơ tràn đầy “ nhân sinh quan cộng sản”:

 “Trăng Trung Quốc tròn hơn trăng nước Mỹ

Đồng hồ Liên –xô tốt hơn đòng hồ Thuỵ sĩ”

 Có lẽ vì sống ở cái Nơi Gừ ấy mà ở Việt Nam ta tồn tại lắm chuyện chướng tai, gai mắt, đến mức người văn minh, chân chính có muốn “ngửi” một tý, cũng không dám. Xin được thông kê dăm bảy chuyện.

 - Năm 1947, khi mới 55 tuổi, mặt dài như cái bơm, râu đen lơ thơ vài sợi, thấy gái mắt còn sáng lên; lại: trên có chị, có anh ruột thịt còn sống; trên nữa có các đồng chí cách mạng hơn tuổi - thế mà dám xưng mình là bác thiên hạ. Hồ, dù là dòng giống hoang thai, nhưng nhất định, bề trên ông ta còn có bố mẹ sinh thành; trên nữa là ông bà, tổ tiên; trên tổ tiên có vua Hùng; trên vua Hùng có Lạc Long Quân, Âu Cơ - thế mà ông ta dám xưng mình là “cha già dân tộc”. Hắn rắp tâm làm cha với cả Lạc Long Quân và Au Cơ ư? Láo lếu đến thế là cùng! Thế mà, đồng chí của ông ta, người thân của ông ta và cả mấy chục triệu dân Việt Nam – con Lạc, cháu Hồng - chẳng có mấy người lên tiếng ngăn ông ta ( nghe đâu chỉ có cụ Phan Khôi là can ông ta), lạ chưa? Nếu không có truyền thống văn hiến 4.000 năm ở xứ sở Gừ, thì làm sao Hồ lại có thể dám loạn ngôn như vậy, mà vẫn được, từ kẻ vô học cho đến những kẻ có học; từ những cháu nhi đồng vô tâm, vô tính cho đến những kẻ da mồi , tóc bạc, những nhà văn, nhà báo, đặc biệt là nhà soạn nhạc…, nhất nhất tung hô, tụng niệm: Hồ là người đạo đức, khiêm tốn; là

“ Non sông Việt Nam ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch…

 - Hiến pháp nhà nước ghi hẳn hoi: “ Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí…” - Điều 69- nhưng đến tận bây giờ độc trị CSVN vẫn cấm ngặt, không cho tư nhân ra báo; rồi, 700 tờ báo, in ấn suốt ngày, suốt đêm; mấy nghìn đài phát thanh, truyền thanh, truyền hình của CSVN, ra rả suốt ngày, suốt đêm với những giọng điệu - nào là: Chính quyền của dân, do dân, vì dân; nào là: cán bộ là đầy tớ trung thành của dân, thế mà “ Đầy tớ thì đi xe hơi/ Nhân dân làm chủ ra nơi bến tầu/ Đầy tớ thì ở nhà lầu/ Nhân dân làm chủ ở nơi gầm cầu”. CS trước nay vẫn kiên trì bắt mọi tầng lớp nhân dân phải nghĩ theo cách nghĩ của CS, nói theo cách nói của CS, sống theo ý chí của CS, nghĩa là CS cho dân nói gì, nghĩ gì, làm gì, ăn gì, yêu gì…đều phải theo ý CS; ai nói khác, làm khác, sống khác bị CS quy ngay cho tội phản động, làm lộ bí mật quốc gia, lật đổ chính quyền..., không bị xử bắn thì cũng bị bỏ tù mục xương.

 Ở Nơi Gừ hiện đang phát triển kinh tế - xã hội theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Thế giới trí thức và ngay cả 3 triệu đảng viên CSVN cũng chẳng ai biết cái nội dung triết học của cái luận thuyết này, là cái gì, thế mà nghị quyết nào của CS cũng ghi, báo cáo nào của CS cũng đọc. Đúng là một lũ điên khùng, quen cái nói nói lấy được - “đem xương nhử chó”.

Độc tài CSVN dối trá như vậy đã hơn nửa thế kỷ rồi, nay sự đối trá đã bị lộ tẩy, nhưng CSVN vẫn không biết ngượng, vẫn tiếp tục dối tra; các tầng lớp nhân dân Việt Nam đã biết sự dối trá ấy của CSVN cũng ngần ấy năm theo, cũng không thấy mình bị sĩ nhục, lấy đó làm điều hổ thẹn. Điều này có thể tồn tại dài như vậy ở các nước văn minh không ? Không. Ở Liên – xô, thành trì nói láo như vậy, đã sụp đổ. Việt Nam chỉ là thứ CS em út, ăn theo, nói leo, thế mà vẫn cứ nghiễm nhiên tồn tại. Tại sao vậy? Hay nó là thuộc tính mang bản chất của Nơi Gừ. Chỉ có Nơi Gừ, CS mới tự nhét phân cứt vào mồm mình mà không biết thối, nhân dân ngửi mùi cứt, không những không thấy thối mà có người còn khen thơm!

 - Các “ngài” cộng sản, từ nhơ nhỡ đén trung ương uỷ viên, đến Bộ chính trị, ông nào cũng đẫ “ chứa” trong bụng, ít thì vài triệu USD, nhiều thì cả trăm triệu USD, vì vậy, có ai là CS đích thực nữa đâu. Vì CS = vô sản theo “tiên chỉ” của cụ Mác và Anghen, mà. Không còn ai là vô sản,CS có chức có quyền, ông bà nào cũng giầu “nứt đổ, đỏ vách”, thế mà cái đảng của những người mang tên CS như vậy, vẫn tồn tại. CS kiểu gì vậy? Ông Mác, Anghen mà sống lại, hai ông cũng xin lạy sống các vị CSVN này. Cũng chỉ là chó, nhưng trước thì chê cứt, tự phong mình là chó đỏ, đến khi thích lại cứt, chó trở về chó, lại vẫn cứ khăng khăng mình vẫn là chó đỏ. CS lú lẫn rồi chăng? Chó đỏ, chó vàng, chó đen, chó gì mà chả thích ăn cứt. Mà đã thích ăn cứt thì là chó. Chó trở về bản chất chó, sao danh xưng lại không thay đổi, vẫn cứ lem lẻm suốt ngày, mình vẫn là CS và còn hò hét kêu gọi thanh niên, trí thức trẻ tuổi làm đơn in vào cái tổ chức chó đó? Liêm sĩ để ở đâu rồi vậy?

Cả triệu dân Việt Nam biết là CS dối trá như vậy, nhưng vẫn ngoan ngoãn nghe, ngoan ngoãn tin, ngoan ngoãn theo, là cớ làm sao vậy? Kỳ lạ vậy? Ở xã hội văn minh, công khai minh bạch, có chấp nhận điều này không? Không. Nó cũng chỉ tồn tại ở Nơi Gừ!

 - Chính CS đã biết: xây dựng chế độ XHCN theo học thuyết Mác- Lê - Mao - Hồ là không thể, mà cứ khư khư ôm lấy, coi nó như kim chỉ Nam cho mọi đường lối, chủ trương, bắt cả dân tộc phải lầm than nghe theo, đi theo, làm theo, thật là một đảng phản động đích thực. Học sinh, sinh viên, các thầy cô giáo, các giáo sư, tiến sĩ, trí thức không những không đồng lòng lên án mà có người còn làm đơn xin vào cái đảng phản động đích thực này, họ không hiểu thế nào là phản động chăng? Cái đảng mà họ đang mang danh là CS đã bị cả thế giới văn minh lên án, đặc biệt là Nghị viên châu Âu đã ra nghị quyết lên án và xếp CS vào danh sách những tổ chức phạm vào tội ác chống loài người. Tất cả họ không biết chăng? Vào đảng CS vẫn còn là một vinh dự chăng? Không. Xấu xa với thế giới văn minh lắm! Có hiểu biết, có lương tri, mang danh trí thức, phải có trách nhiệm đấu tranh để vứt bỏ cái phản động, xấu xa đang huy hoại dân tộc ấy, đi chứ. Các vị quyên cả rồi sao? Cụ “tổ” Mác-Anghen- đã dạy, chủ nghĩa xã hội là khoa học, là không bất biến, kia mà! Thế mà hiện đảng CSVN đang tồn tại với cái danh - Phạm tội ác chống loài người-, vậy, nó có còn là khoa học, là đại diện chó xu thế phát triển nữa không ? Đương nhiên là không. Vậy, tại sao không lên tiếng, góp sức để “biến” cái tổ chức phản động, phản khoá học ấy đi, mà cứ khư khư ôm lấy để mang tiếng. Hiện thực này đã rõ như 1+1= 2 rồi, đến trẻ nhỏ cũng biết, ấy thế mà Nơi Gừ không có mấy nhà khoa học, trí thức dám lên tiếng. Phải chăng, đã, đang sống ở Nơi Gừ thì cần gì phải Gừ nữa?

- Cũng chẳng phải dân bảo, dân xui, CSVN tự tay ký vào bản Hiến pháp của đất nước, tự tay ký vào Công ước quốc tế về tự do tôn giáo, tự do nhân quyền, tự do báo chí, và cam kết với thế giới bảo đảm quyền tự do, dân chủ, dân sinh, quyền tự do tin ngưỡng, tự do báo chí, lập hội, biểu tình... cho nhân dân; rồi cũng ra “ Sách trắng” khẳng định CSVN luôn tôn trọng và cam kết thực hiện những quyền ấy. Nhưng CSVN nói vậy, mà làm thì ngược lại. CSVN cứ thấy ở đâu lập hội, lập đảng, biểu tình, ra báo tư nhân,…, là tìm mọi cách bao vây, khủng bố, bắt giam, tiêu diệt. Từ khi có nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà cho đến Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, CSVN vẫn duy trì cách làm man rợ đó, sao bọn CSVN lừa được nhân dân trong nước, lừa được nhân dân thế giới lâu đến vậy? Phải chăng dân Việt Nam cũng thích trí trá như CS, nên bằng lòng với cách cai trị trí trá của CS? Thực lòng, chẳng có dân nào muốn như thế cả. Nhưng, không thế, thì tại sao CSVN- kẻ lừa dối đã hơn 60 năm qua - vẫn tiếp tục tồn tại và cầm quyền, tiếp tục lừa gạt dân tộc? Hay tòan dân Việt Nam ở quốc nội đã thành cừu của Nơi Gừ mà từ Lạc Long Quân cho đến vua Hùng, đã an bài như vậy?

 - Thất bại với chính sách, cơ chế phát triển kinh tế- xã hội theo hình thái kinh tế tập trung bao cấp, buộc phải chuyển sang hình thái cơ chế thị trường - cái hình thái mà trước đó CSVN ra rả suốt ngày đêm nói là hình thái kinh tế của chủ nghĩa tư bản, chuyên bóc lột giai cấp công nhân và người lao động - đã chữa ngượng bằng cách nói lại rằng: kinh tế thị trường là sản phẩm trí tuệ chung của loài người, không phải của riêng tư bản, CS hay TB đều có quyền sử dụng như nhau. Đã nhận thức và nói được như vậy, sao không mở miệng nói ra, phát triển kinh tế - xã hội theo hình thái tập trung bao cấp của một thời là sai lầm, là kéo lùi lịch sử phát triển của dân tộc hơn sáu mươi năm, mà vẫn cứ khăng khăng là kế thừa sự phát triển? CSVN cũng rõ mười mươi rằng, nhờ áp dụng hình thái kinh tế thị trường “chuyên bóc lột người lao động” mà CSVN đã thoát hiểm đưa nhân dân Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá, và bây giờ phải công nhận, đó là con đường tất yếu để đưa dân tộc đến: Dân giầu, Nước mạnh. Nhưng còn một khía cạnh tất yếu khác đưa dân tộc đến: Công bằng, Dân chủ, Văn minh mà CSVN không muốn, đó là một xã hội đa đảng, đa nguyên. Hiện thực của lịch sử thế giới đã quá rõ rằng, không có đa nguyên, đa đảng thì không có dân chủ. Ngăn cấm đa nguyên, đa đảng là CSVN đang chống lại quy luật phát triển của xã hội, rắp tâm đàn áp, bóc lột người dân và người lao động đến tận cùng để làm giầu tận cùng, bạo chúa tận cùng của CSVN. Công dân Việt Nam chỉ cần có ít chữ là hiểu ngay điều này. Thế mà, cả triệu học sinh, sinh viên, giáo sư tiến sĩ, nhà văn, nhà báo, nhà khoa học, trí thức... lại như không hiểu điều này, để mặc cho CSVN muốn nói gì thì nói, làm gì thì làm, nghe đúng cũng cụp tai, nghe thấy sai lại ve vẩy đuôi mừng như mừng chủ.Trí thức, nhân văn kiểu gì vậy? Nguyên khí quốc gia, kiểu gì vậy? Đại diện tinh hoa cho dân tộc, kiểu gì vây? Than ôi! Nơi Gừ đã bại hoại đến mức này, rồi ư?

 - CSVN, từ nhơ nhỡ cho đến chóp bu, phàm là có chức, có quyền, CS nào cũng thích: ở nhà Tây, đi xe Tây, ngồi xa lông Tây, nói tiếng Tây, chơi như Tây, ...Thế mà, lại cứ luôn mồm chê văn hoá Tây, lối sống Tây, văn minh Tây, xã hội Tây, tư bản Tây...,còn cho rằng, mình có 4.000 năm văn hiến, còn Mỹ - kẻ đưng đầu tư bản Tây - mới có 200 văn hiến. Tự hào kiểu gì vậy? Văn hiến, văn minh kiểu gì vậy? Cái mình kém thì dù có trát phấn, bôi son, rẫy nước hoa, choàng lụa điều... thì cũng không che được cái xấu; ngược lại, cái mình tốt, mình đẹp, mình hay, dù có bôi tro, trát trấu lên mặt, lên mình thì cũng phủ được cái tốt, cái đẹp, cái hay của mình.Việc gì mà phải giả tạo, bưng bít. Hay là ở Nơi Gừ văn minh phải như vậy, mới đúng cách? Nếu thế thì than ôi, CSVN ơi, hãy cứ trị vị dân tộc mãi đi, ở Nơi Gừ, kẻ nào lên lãnh đạo đất nước mà chẳng thế !

 - CSVN hiện có 3 triệu người, dân tộc Việt Nam còn lại có 80 triệu người. Ấy mà 80 triệu người này, cứ hồn nhiên như không, khi để cho 3 triệu người kia muốn hành sử với m ình, thế nào cũng được. 3 triệu đảng viên CS bảo nhau, chỉ có chúng mới có quyền lãnh đạo đất nước, và là đại diện cho tất cả các tôn giáo, các thành phần người trong xã hội. CSVN cũng chẳng thèm hoi một câu, xem 80 triệu người phi CS kia, có đồng ý cho CS làm đại diện cho họ hay không? CSVN đã làm điều vô lý đến thế, lố lắng đến thế, đểu cáng đến thế mà chẳng có mấy thành phần dám lên tiếng hỏi xem CS căn cứ vào đâu mà dám đại diện cho lắm th ành ph ần người đến thế? Lạ lùng chưa? Khôi hài chưa? Nòi giống Tiên, Rồng tha hoá, com cỏi, yếu hèn đến thế rồi chăng? Sống ở Nơi Gừ lâu ngày đã nhiễm bệnh liệt của giống Gừ rồi ư? nên không còn ý chí và sức lực để Gừ lên một tiếng nữa?

 - Thử nhìn lại nhân thân của các lãnh tụ cộng sản lãnh đạo đất nước trong hơn 60 năm qua, xem họ là ai trong 60 triệu dân Việt Nam. Ai cũng bảo: “ Biết rồi, khổ lắm, nói mãi”, đó là một lũ con hoang. Từ cụ “tổ” Hồ Chí Minh đến Lê Đức Anh, Phan Văn Khải, đến Nông Đức Mạnh, Nguyễn Tấn Dũng, chúng đều là một lũ con hoang, học hành dốt nát, nối nhau, truyền nhau làm nguyên thủ của đất nước này, tất yếu chỉ phá hoại đất nước, kìm hãm dân chủ, văn minh, tiến bộ xã hội. Văn hoá của chúng, trình độ của chúng, lương tri của chúng chỉ làm được những việc đại loại như vậy. Đồng minh, đồng chí tâm cốt của chúng là ai, cũng chỉ là bọn vô học, không vô thuỷ, vô chung như Lê Đức Thọ, nguyễn Lương Bằng, thì lại là bọn cắp trộm, gái trai như Nguyễn Chí Thanh, Lê Duẩn, Trần Hoàn, hay là bọn du thủ, du thực “ “Ai mua hành tôi” như Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Võ Nguyên Giáp, là cùng. Dù CSVN cố tìm cách bưng bít sự thật này, nhưng đã có quá nhiều người Việt Nam biết điều này, sao không mấy ai lên tiếng vach mặt chúng nó ra? Chẳng lẽ trăm họ dân Việt Nam, từ chỗ chân chính chui ra, lại cam chịu cho bọn chó người, lợn người này ngày ngày rao giảng chữ nghĩa, đạo lý giống nòi cho con em mình mãi sao? Sao không thấy họ nào Gừ lên một tiếng? Hay ở Nơi Gừ có Gừ lên một tiếng cũng bằng không? Một đất nước có 4.000 văn hiến, mấy nghìn năm thắp hương thờ cụ Khổng Tử, Chu Văn An, thế mà bây giờ lại chịu cảnh để cho bọn vô lại thay nhau trị vị đất nước, dạy dỗ mình, con cháu mình ? Phải chăng đây là hiệ n tượng của Xứ Gừ báo hiệu thời lại giống?

Hỡi Liệt tổ, lịêt tông, hỡi các dòng họ Việt Nam, con cháu các vị có không dám Gừ một tiếng cũng là tại các vị đấy. Thiếu gì ngôn ngữ hay, đẹp mà các vị lại đem chữ Gừ của Chó đặt cho cái xã hội giống người của nước Việt ta. Các cụ nhớ chứ “ Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, mà!

 Nhưng chuyện vô lý, vô thuỷ, vô chung đã và còn đang tồn tại ở Nơi Gừ, nhiều lắm, có kể mãi cũng không hết. Tỷ dụ như mới đây, nhân APEC 14 tổ chức tại Việt Nam, CSVN mời 21 nên văn minh thế giới đến Hà Nội để nghe Hà Nội Gừ. Có lẽ vì quá sợ cái tiếng Gừ của CSVN mà chỉ duy nhất có một vị ( thủ tướng Canada -) là dám Nói Tiếng Người, lên án chế độ CSVN vi phạm nhân quyền, còn lại đều vui vẻ với bộ lễ phục tứ thân của Phường Hát Bội, gầm gừ để được chia phần với CSVN. Họ cũng thừa biết rằng, Hà Nội Gừ đang cho nhiều Gừ vây hãm, khủng bố, đánh đập các nhà dân chủ non trẻ của Việt Nam, nhưng họ cũng thây kệ. Tài thế, hay là họ cũng đã “ăn bã” nọc độc của CSVN mất rồi? Họ cũng đồng ý như CSVN, Gừ là một thuộc tính của con người và là bộ phận cần phải tồn tại của thế giới hiện đại ? Nếu đúng thế thì kẻ hậu sinh này xin đem cả trời hương của 4 phương 8 hướng mà thắp lên cho Việt Phương, và xin có ngàn cái lạy với hai chữ: Gầm Gừ - tài thế!

 T.N

 Tháng 12/2006
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn