BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 59821)
(Xem: 55390)
(Xem: 35229)
(Xem: 27166)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vào cuộc chiến chống âm nhạc "phản động đồi trụy"

09 Tháng Ba 200812:00 SA(Xem: 758)
Vào cuộc chiến chống âm nhạc "phản động đồi trụy"
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51


Một số lời phi lộ bất đắc dĩ- Sở dĩ tớ phải viết những giòng sau đây làm phi lộ vì hàng loạt entries tớ sẽ viết sau đây :
1-/ Chắc chắn sẽ có lắm người đọc xong chửi tớ là: lão già cuối đời còn không biết an phận hưởng lộc Trời cho mà còn liều mạng nói những điều mà trước đây 30 năm sao không dám nói!
2-/ Liệu ông già còn được đề cao, còn "vi tín"như ngày mới đổ bộ xuống XìGòn, ông có còn suy nghĩ và viết lách như dzậy không.
3-/ Hoặc tệ hơn nữa là : Chẳng qua, tớ chỉ là loại "theo đóm ăn tàn", thấy phong trào đòi hỏi dân chủ trong văn nghệ nay đang ... có mòi phát triển nên cũng theo đà "tát nước theo mưa"
4-/ Tệ hại hơn là có thể có mấy ông kiên định lập trường chống cộng cực đoan lại xếp tớ chung một rọ với bọn "dân chủ cuội" hoặc cơ hội, bất mãn... nhân dịp có "giờ vàng" thứ 25, nhảy ra làm tí chính trị mà quên đi quá trình tội ác như bọn Trần Độ, Hoàng Minh Chính, Bùi Tín ,Vũ Thư Hiên, Trần Dần.. (" Đàn chim Việt"ngày 9/3/008 cũng có kẻ xếp Trần Dần vào loại thơ thì "chẳng có gì gọi là hay" và lý lịch thì là ...cả một quá trình bưng bô cộng sản đấy!)
Vì những lý do trên, tớ phải ra tuyên bố:
1- Chính Tớ là một trong những người sớm nhận ra cái "con đường chết" của cái thứ "văn nghệ công nông binh", cái thứ gọi là "âm nhạc không son-phe" và cái đường lối biến văn nghệ thành một thứ " vũ khí,một bánh xe trong cỗ máy chuyên chính vô sản" (có bạn nào giỏi vi tính giúp tớ up lên một đĩa CD có hình và tiếng nói của tớ công khai phủ nhận tất cả những gì tớ đã làm nghề tuyên truyền, phục vụ kịp thời hơn là làm nghệ thuật suốt cả 30 năm trời )


2- Về những tác phẩm văn nghệ ra đời ở miền Nam, thì ngay từ những ngày đầu vào Xigòn, tớ không hề bị bất ngờ đến mức phải ngồi xuống hè đường mà ...khóc (vì thấy mình bị... lừa? ) như nhà văn D. T .H một tí nào cả vì tớ có đầy đủ tang chứng và lý luận để khảng định từ rất sớm là Ở Miền Nam,văn nghệ sỹ được cái quý báu nhất của cuộc đời làm nghề. Đó là họ được TỰ DO SÁNG TÁC, được tự do viết bất cứ cái gì mà họ cảm thấy, nhận thấy, kể cả những cái làm ông chính phủ của họ phải đau đầu. Tóm lại : Họ được tập trung hoàn toàn vào công việc sáng tạo nghệ thuật. Hay hay chưa hay chỉ là do họ chưa "với tới" mà thôi!Không có cái chuyện "trong thơ phải có thép" hoặc bị khoác cho cái chức vị "người chiến sỹ (?) cầm bút, cầm đàn, cầm cọ" như ở miền Bắc. Và hầu hết, họ đều không sống nhờ vào quỹ lương của một chính phủ, một đảng phái chính trị nào. Nói cách khác Họ không làm chính trị trong văn nghệ !(Tất nhiên cũng có một số nào đó ca ngợi Ngô Tổng Thống, ca ngợi anh Quốc, ca ngợi chiến sỹ áo đen trong Chiến Dịch Phượng Hoàng, cũng có những hành khúc "Quyết tâm diệt cộng" vv... Nhưng rõ ràng, ngay người dân miền Nam cũng chẳng bao giờ coi nó là "sáng tạo nghệ thuật"cả! Cho nên, đến bây giờ, tớ muốn sưu tầm tìm hiểu nó còn khó hơn cả tìm....chim!

Nói tóm lại Văn nghệ miền Bắc chẳng có cái gì Là ƯU VIỆT, là ĐỂ LÀM GƯƠNG cho văn nghệ miền Nam hết, ngoài mấy cái nhà hát to đùng, do nhà nước bao cấp với một số chương trình rầm rộ lúc đầu định "đánh phủ đầu" nhưng đều đánh vào... chỗ trống vì người miền Nam đâu có cái "gu" xem và nghe free ở ngoài trời những cái mà miền Bắc vẫn thường xuyên được nghe và....xem!
Với niềm....chẳng tin tí nào trong công cuộc đấu tranh "ai thắng ai" trên mặt trận văn nghệ này, tớ được bổ xung vào cái đội quân "xuất bản giải phóng", phụ trách riêng mảng âm nhạc thì....thua là cái chắc! Và đến hôm nay, cứ đọc "The way to Rock & Roll in Hanoi" hoặc "How does Hanoi Rock" của tiến sỹ Jason Gibbs (San Francisco) hoặc cụ thể hơn là ùng oàng, chát chúa khắp nơi trên mảnh đất Việt Nam này những Rock , Rap đủ kiểu, những "Yêu một người là dại", những"Tình một đêm", những "Anh chấp nhận là người thứ...ba" thậm chí cả đến "Ăn bánh trả tiền", "Trời cho, trò chơi" ,"Kiếp đỏ đen", đều được "Đổi cũ... hơn cả Cũ trên thị trường ca nhạc định hướng XHCN bởi những nhà "nắm đầu ra"của âm nhạc thì : Trong cuộc đấu tranh "ai thắng ai" trên mặt trận âm nhạc này âm nhạc miền Bắc và cả Miền Nam trước 75 đã thua toàn diện! Nhạc không phải của miền Bắc cũng chẳng phải của miền Nam đang rút lui không kèn không trống!
Tớ sẽ kể chuyện tớ đi "cải tạo âm nhạc thực đân mới" nó vô duyên và khôi hài ra làm sao, không hề thêm, chỉ có bớt hoặc quên (vì tuổi già) cho các friends nghe.Chỉ sợ tớ không còn đủ sức thôi! Nào bắt đầu...

Tô Hải


09-03-2008
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn