BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35571)
(Xem: 33234)
(Xem: 32272)
(Xem: 24651)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nằm vùng? Ai? Ở Đâu?

14 Tháng Hai 200012:00 SA(Xem: 615)
Nằm vùng? Ai? Ở Đâu?
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Suốt hai năm nay ẩn thân nơi chốn tuyết phủ, "nóc nhà nước Mỹ" nầy, quả tình tôi không muốn dính dấp đến những chuyện "cặn bã tồi tệ", với người và việc trong tranh chấp chính trị. Nhưng nay, nhân người bạn trở lại vụ việc cũ với câu hỏi: "Làm sao năm 1995, ông bị gán cho tiếng "Việt cộng nằm vùng?!" mà kẻ chụp cái nón cối kia không ai khác là những người cùng ông chung nơi xuất phát, đồng trình độ khả năng kỹ thuật quân sự và vị thế chính trị - những người thuộc Hội Võ Bị Đà Lạt!!" Tại sao đến nông nổi như thế? Tại sao?

Ngày 30 Tháng Tư, 1995, lên đường từ San Jose, chốn tôi đã đến Mỹ đầu tiên do bảo trợ của Gia Đình Mũ Đỏ, để trả phần nợ ân nghĩa đối với những người lính đã cùng tôi sống, chết hết một đời người, tôi đi tiếp đến 38 nơi trên toàn thế giới để nói với những cộng đồng Người Việt một điều tận cùng DẪU BỊ BÓ TAY, BẺ SÚNG, CÙNG ĐÀNH THẤT TRẬN, NHƯNG CHÍNH CHÚNG TA - QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HOÀ - LÀ NGƯỜI NHẬN SỨ MỆNH BÃO QUỐC AN DÂN TRƯỚC LỊCH SỬ DÂN TỘC, VÀ ĐÃ PHẢI TRẢ GIÁ MỐI THỐNG HẬN KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ KIA BẰNG MÁU VÀ MẠNG SỐNG CỦA MÌNH.

Những tưởng với cố gắng như trên sau 30 năm "ở lính và ở tù", chí ít cũng làm cho những người khắc nghiệt nhẫn tâm nhất phải nhận ra: Lòng tôi trước sau hằng sắc son thủy chung với một màu cờ đã chọn lựa từ buổi thanh xuân (mà nay đang gần hết một đời người với tuổi quá 50) Nhưng tại sao, từ đâu đã xẩy ra sự kiện ác độc bất công như trên? Chắc chắn phải có một trung tâm quyền lực với những con người cực thâm hiễm điều hành một cách có hiệu quả âm mưu lăng nhục, vấy bẩn, đánh phá tất cả không từ một ai. Thế nên, hôm nay, tôi phải trở lại câu chuyện cũ để xác nhận một điều cay đắng CHÚNG TA ĐÃ BỊ BỨC HẠI BỞI CHÍNH KẺ NỘI THÙ NGỤY TRANG TRONG ĐỘI NGŨ CHÚNG TA - NHỮNG TÊN VIỆT CỘNG NẰM VÙNG.

I Màn kịch dựng lên

Trong nỗi thấm nhục rã rời sau ngày 30 tháng Tư, 1975, khi lâm cảnh "hàng thần lơ láo" tại những trung tâm "đăng ký trình diện học tập cải tạo", chúng tôi còn phải gánh chịu thêm tình trạng bàng hoàng của kẻ bị lừa gạt, khi nhận ra những người hôm qua còn là "huynh đệ, bằng hữu", nay thoắt trở thành "cán bộ" với những y phục xa lạ thô kệch, chiếc nón cối chùm hụp và đôi dép râu quê mùa. Lẽ tất nhiên những kẻ nầy không quên đeo trên người khẩu K54 và chiếc băng đỏ. Tôi và Triệt, người bạn cùng khoá, gặp Lưu Thừa Chí (cũng chung khoá 18 Đà Lạt) trong tình thế bẽ bàng đáng hổ thẹn nầy. Chí ngồi ghi danh người đến "đăng ký" với lon thượng úy- ba ngôi sao và một vạch ngang, địa điểm trường Trần Hoàng Quân, Chợ Lớn. Thật sự, anh ta cũng có vẻ ngượng khi Triệt hỏi gằn với cách mĩa mai¦ Mầy làm cái gì mà kỳ cục như thế nầy? Ờ...ờ tại vì kỳ làm ở Phong Dinh, tao có vài liên hệ với họ nên bây giờ họ nói tao giúp trong buổi chuyển tiếp. Tôi đứng xa chỉ nghe Triệt đến kể lại. Thôi kệ nó, mầy và tao lần nầy lại ở chung với nhau như mười bốn năm trước trên trường Đà Lạt, chỉ khác bây giờ là trại tù việt cộng, đất trời tính ghê quá, con người không biết đâu mà lường. Ngày 23 tháng 6, 1975, chúng tôi vào trại Long Giao, Long Khánh, câu chuyện về một người gọi là "thiếu tá an ninh Quân Đội Việt Nam Cộng Hoà mang lon thượng úy cộng sản ngồi ghi danh anh em không ai muốn nhắc lại - Vì hiện tượng phãn trắc đã lộ mặt và cùng khắp - tồi tệ hơn, những kẻ thay màu áo nầy hãnh diện với "sự nghiệp" tráo trở của mình - thành tích "có công với cách mạng". Chữ nghĩa được dùng với toàn bộ tính đê tiện khinh miệt nhất. Tôi và Triệt mất liên lạc với nhau khi chuyển ra Bắc, sau chuyến đi địa ngục trên tàu Sông Hương, khởi hành từ Tân Cảng, Sài Gòn, đúng Ngày Quân Lực 19 tháng Sáu, 1976.

"Mười tám" năm sau, thêm một lần "số 18" phải nhớ, 1994, tôi và Triệt lại gặp nhau ở Houston, đường Beechnut. Hai chúng tôi đã thật sự ở tuổi già sau ba mươi năm "tuổi tù và tuổi lính", nhưng Triệt vẫn giữ nguyên cách thẳng thắng mạnh mẽ của người miền Nam như đang kỳ trai trẻ. Lần gặp gỡ bắt đầu với câu hỏi gay gắt như đã chực sẵn từ lâu

  • Mầy nhớ vụ thằng Chí khoá mình ngày trình diện năm 1975 không?

  • Thằng Chí thiếu tá an ninh quân đội, cũng là thượng úy việt cộng chứ gì? Tôi cũng sẳng giọng không kém.

  • Hắn qua Mỹ rồi đó, HO2, đi trước khi mầy ở tù về, bây giờ đang ở DC, kỳ đại hội Võ Bị tháng 7 vừa rồi, nó có mặt trong ban tổ chức!!

  • Mầy có giỡn không, nó là việt cộng chính gốc, sao lại đi HO?!


Câu chuyện được kể lại với những chi tiết bất ngờ, cho dẫu kẻ có trí tưởng tượng phong phú cũng khó lường phần bố cục.

Bắt đầu từ những năm đầu của thập niên 80, một số ít sĩ quan miền Nam thuộc những đơn vị chuyên môn như hành chánh tài chánh, quân cụ, quân nhu lần lượt được trở về chịu sự quản chế của địa phương sở tại. Khoá chúng tôi do một may mắn hiếm có (chỉ xẩy ra một lần với khoá 18), vào giai đoạn ra trường (cuối năm 1963), khi chiến tranh tăng cường độ, tổ chức quân đội mở rộng nên cần một số sĩ quan về các đơn vị chuyên môn. Những người may mắn nầy sau 1975 nhận thêm một lần "hên", họ được thả sớm hơn so với những người bạn ở các đơn vị tác chiến, mà theo đánh giá của cán bộ cộng sản thì món "nợ máu của nhân dân" chia ra bốn cấp: "Nhất Pháo, nhì Phi, tam Rằn Ri, tứ Chính Trị". (Y Ùnói, lính pháo binh; phi công; biệt kích, nhảy dù, biệt động, thủy quân lục chiến; và chiến tranh chính trị là những đơn vị đứng hàng đầu tội phạm.) Nhóm sĩ quan may mắn của khoá 18 kia vào ngày 23 tháng 11, 1981 (kỷ niệm ngày mãn khóa học mười tám năm trước, 23 tháng 11, 1963), tập trung tại nhà Nguyễn Ngọc Aønh, biệt thự gia đình vợ, đường Pasteur cũ. Mười mấy anh, chị lôi thôi, tơi tả vì trận đòn thù từ 1975 đến nay vẫn chưa hồi tỉnh, tính sổ lại 198 mạng của ngày mãn khoá nay chỉ còn không tới 20, với 50 người tử trận vĩnh viễn không về, mươi kẻ tỵ nạn, vượt biên, số lớn còn lại hiện sống, chết không nên dạng người nơi các trại tù trong Nam, ngoài Bắc. Trong giây phút mừng tủi của lần hội ngộ, bỗng nhiên, Lưu Thừa Chí xuất hiện. Mọi người đồng im bặt. Sau cùng, có người gắng gượng hỏi: Anh còn đến với chúng tôi làm gì? Tôi cũng đi cải tạo như các bạn, ở trại Cây Trâm! Chí giả lã làm hòa, hắn đưa ra Giấy Ra Trại để làm bằng, và đề nghị được góp phần tiền lớn để cùng mua thức ăn, đồ uống về chung vui buổi gặp mặt. Không khí hoá nên nặng nề, từng người lặng lẽ rút lui.

- Mầy có mặt hôm đó không? Tôi nôn nóng hỏi Triệt, cố tìm nên đầu mối.

- Có, năm đó tao mới về, về được một tháng thì Tết Tây.

- Thế thì nó cũng đi tù như bọn mình sao?

- Tù chỗ nào, sao mầy ngu vậy, thiếu tá an ninh quân đội thì phải đi ra Bắc chứ; với lý lịch an ninh quân đội thì chẳng phải cần đến cấp tá, chỉ thiếu, trung úy hoặc hạ sĩ quan nó còn tìm cớ để bắn chết không cần xét xử như trại ở Xuân Phước, Tiên Lãnh ngoài Trung. Thiếu tá an ninh quân đội nào để lại ở trại Cây Trâm, Bình Dương như thằng nầy?! Triệt gắt cao giọng lộ vẻ bực tức vì tôi vẫn chưa rõ đầu mối câu chuyện.

- Trại Cây Trâm ở đâu, ngày ở Long Giao không nghe ai nói đến.

- Đó là trại tụi hình sự, cũng có sĩ quan, nhưng chỉ có cấp thiếu, trung úy, mà là thành phần gây vụ việc sau 1975, chứ không là đám tập trung tháng 5, tháng 6, năm 75 như bọn mình.

- Rồi sao nữa? Tôi ngao ngán.

- Sao nữa, đ. m nó đi HO2 trước hơn ai hết, kỳ đại hội 7 vừa rồi ở DC, nó góp 1000 đồng cho ban tổ chức.

- Tiền đâu mà một thằng HO có ngay một ngàn để đóng?!

- Mầy tìm nó mà hỏi!! Triệt gầm gừ chấm dứt câu chuyện với cách chưởi thề chậm rãi từng tiếng một.

II Những "kép độc" cũ kỷ. 

Những nhân sự như Lưu Thừa Chí kể trên sẽ mãi mãi ở trong bóng tối với khả năng tầm thường, đối tượng công tác hạn chế riêng của nó, và giá như bị phát hiện (như đã từng bị nhận ra lý lịch), thì cũng chỉ được giải quyết bằng biện pháp "đóng cửa dạy nhau", coi như trường hợp "xử lý nội bộ" (nói theo cách cộng sản), bởi người phe quốc gia vốn dễ tính, không chấp nhất đối với những kẻ tráo trở, bội phản, cũng do những kẻ nầy lỡ đã một lần là bạn bè cùng khóa, cùng hội, cùng trường. Nói ra sợ "xấu hổ cả đám". Nhưng, vì năm 1994 kia, tôi mới qua Mỹ được mấy tháng, lòng còn đang sôi sục "những chuyện cần được kể lại", với ý hướng "ngây thơ" - người bên ngoài cũng đang muốn nghe về những câu chuyện kia - dẫu những vụ việc nói ra gây nặng lòng, cau mặt. Ngày 23 tháng 4, 1995, đúng hai mươi năm im lặng, tôi trở lại công việc đã bị người cộng sản bắt gián đoạn - Tiếp tục bản tường trình tưởng như huyền thoại về "NGƯỜI LÍNH VIỆT NAM LÀ MỘT NHIỆM MẦU"- chuyện kể chưa có hồi kết thúc trong Mùa Hè Đỏ Lửa, Tù Binh Hoà Bình của hơn hai mươi năm trước, với bài viết "Sứ Mệnh Người Lính Việt Nam", mà chương "Nhìn Rõ Địch Tình" là một cáo trạng chính xác, đầy đủ về tổ chức tình báo, gián điệp cộng sản gài nhân sự trong hệ thống công quyền, quân đội miền Nam và hiện nay ở hải ngoại, nơi những cộng đồng Việt Nam, từ Paris, Sydney, Montreal và chính yếu ở California, Texas, vùng tập trung số đông người Việt. Bài viết cần có những dẫn chứng cụ thể về người, áp dụng cho từng trường hợp, với mỗi đối tượng tác động, tại những giai đoạn đặc biệt của loại công tác, thế nên, tôi phải nại đến những cá nhân như, Thái Quang Chức, thiếu tá hải quân thuộc Bộ Tư Lệnh Vùng IV Sông Ngòi ở Mỹ Tho, Trần Trung Phương, đại úy Biệt Đội Điện Tử Sư Đoàn Dù, Đinh Văn Đệ, đại tá tỉnh trưởng Bình Thuận, tay chân cật ruột của Nguyễn Văn Thiệu, đã được xếp đặt vào vị trí trưởng ban ngân sách quốc phòng hạ viện, lo phần tài chánh cho quân đội Miền Nam. Danh sách sẽ được kéo rất dài nếu có đủ thời lượng trình bày. Bài viết có ngay phản ứng. Cần phải mở một ghi chú quan trọng ở đây: Những người dậy nên phản ứng thuộc về hàng ngũ chúng ta - chính là chúng ta - Tôi không hề ám chỉ họ là "phe địch" hoặc làm lợi cho cộng sản!! Nhưng chính điều ghi nhận nầy làm nổi lộ phần tác hại hiểm độc của đám Việt cộng nằm vùng. Bắt đầu, một ông thuộc khoá 8 Đà Lạt trong một buổi họp của tổ chức cựu quân nhân ở Houston, Texas tuyên bố :"Phan Nhật Nam đề cao cộng sản, phủ nhận cờ quốc gia"; và những tờ báo "chợ" ở địa phương nầy đi tiếp loạt bài: "Phan Nhật Nam phủ nhận quốc kỳ", với trích đăng câu: "chúng ta là những người người lính không còn quân, quốc kỳ", của bài viết dài 36 trang, trong đó có những khẳng định chung kết: "Phần chúng ta, Người Lính Miền Nam dẫu không đi hết bổn phận đến ngày toàn thắng. Nhưng chính chúng ta chứ không ai khác, đã làm làm đúng chức năng cao quý "BÃO QUỐC AN DÂN". (Những Chuyện Cần Được Kể Lại. PNN xuất bản, Houston 1995, trang 1-8). Hoặc: Thế nhưng, chúng ta vẫn chiến đấu - Người Lính Việt Nam là Một Nhiệm Mầu. (Mùa Đông Giữ Lửa, PNN xuất bản, Cali 1996, trang 146). Những "bài báo chợ" kia biến thành "tài liệu đáng tin cậy" được photocopy (ai thực hiện?) gởi đến những địa điểm tôi "sắp đi tới", những chốn đông đảo người Việt, những người vốn có hảo ý, quý mến cá nhân tôi, mời đến sinh hoạt, lẽ tất nhiên những bằng hữu, chiến hữu thân quen cũng không lọt ra khỏi danh sách người nhận. Và những cú điện thoại viễn liên gọi tới tấp (ai gọi?) ngay trong đêm hôm trước ngày tôi sẽ đến một thành phố. Chiến dịch có liền hiệu quả. Một ông chức sắc lớn trong Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị (tất nhiên của QLVNCH) đi một bài báo dài nhiều kỳ với chủ điểm: "Vạch mặt tên "nằm vùng" (PNN) đội lốt "chiến sĩ QLVNCH". Cũng phải nói ra một điều khó tin nhưng có thật: Nếu kết án tôi tội "nằm vùng" như trên, thì trước tiên, Đại Tá Trần Ngọc Huyến, chỉ huy trưởng, toàn bộ ban tham mưu, cán bộ của trường phải liên đới trách nhiệm về quá trình đào tạo tôi trở thành một tay "nằm vùng" siêu đẳng, giỏi giang đến như thế!! Nghĩa là, cũng chính ông ta, vì giai đoạn 1960 -1963, nhân vật "nhà văn quân đội lão thành" nầy là sĩ quan chiến tranh chính trị của trường, có nhiệm vụ dạy dỗ tôi về kinh nghiệm "chiến tranh chính trị". Hoặc điển hình, lần sinh hoạt ngày 11 tháng 6, 1995 do Đào Quang Vinh (khóa 19 Đà Lạt, phi công C130 Sư đoàn 5 Không Quân, Tân Sơn Nhất) tổ chức tại Florida, trước giờ khai mạc, phòng họp vắng mặt gần như toàn thể các sĩ quan gốc trường Đà Lạt của địa phương, gờn gợn không khí của buổi "huyết chiến", duy chỉ có Hổ, Cang, khoá 17, và anh Lê Minh Ngọc, khoá 16 đến với tôi và Vinh, (có lẽ nhóm nằm vùng biết được rằng, các anh là những người gần gũi thân thiết với tôi (khoá 18), bởi cùng chung trường suốt thời gian dài, lại là huynh trưởng, chỉ huy trực tiếp tôi ở nhảy dù; anh Lê Minh Ngọc, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 7 Dù; Cang và tôi cùng Tiểu Đoàn 9. Hệ quả của "vận động ngầm" không hạn chế trong nước Mỹ, mà kéo dài xuống đến Sydney, Melbourn ở Uøc; lên tới Montréal, Québec, Toronto, qua Paris, Luân Đôn. Và không chỉ xẩy ra, gây tác động trong 1995, nhưng mãi đến 1996, 97, 98, và nếu như bây giơ, tôi lại "xuống đường", thì "tổ chức" cũng sẽ bắt đầu khởi động. Tháng 7, 1997 tại Bỉ, buổi nói chuyện của tôi với Thế Hệ Võ Bị Thứ Hai (các con em của Gia Đình Võ Bị) không được kể vào chương trình sinh hoạt của Đại Hội Võ Bị Liên Hội Tây Âu, thậm chí tên tôi không được ghi vào danh sách khách tham dự đại hội, dẫu đích thân Nguyễn Văn Giám, Khoá 19, người tổ chức đại hội đã qua Paris mời tôi đến Bỉ.

III Phần Kết. 

Tôi đã quá tuổi để bắt đầu một dự định mới, cho dẫu kế hoạch dự trù ấy cần thiết, cấp bách đến bao nhiêu, bởi thời gian còn lại không cho phép và việc chưa hoàn tất lại quá nhiều. Đồng thời hiểu rõ khả năng, khuynh hướng của bản thân có những hạn chế để không thể nào làm nhiều việc một lúc được. Nhưng bổn phận chỉ đích danh những cá nhân tác hại điển hình như LTChí kể trên (hiện tràn lan khắp cộng đồng Người Việt hải ngoại) quả thật không thể trì hoãn và khoan thứ, vì đây không là "liên hệ giữa những cá nhân", nhưng là sự tồn vong sinh mệnh chính trị của một tổng thể rộng lớn - Không phải chỉ khối Người Việt Miền Nam mà là toàn Việt Nam khổ nạn. Bởi chúng ta, Người Việt Không Cộng Sản, Không bao giờ là đảng viên cộng sản - đã lần lượt thua những trận quyết định liên quan đến vận mệnh toàn dân tộc, lần tháng 8, 1945, lần 20 tháng 7, 1954, và cuối cùng 30 tháng 4, 1975. Và nếu chúng ta không điều chỉnh sách lược (mà thật sự đang vô cùng thuận lợi và nhiều khả năng) để NHÌN RÕ ĐỊCH TÌNH thì e rằng khí thế của lần Cali Vùng Dậy Cờ Vàng 1999 sẽ trở nên vô ích, gây tàn lụi nguồn hy vọng bức thiết từ Xuân Lộc, Long Khánh, Thái Bình. Chúng ta sẽ mãi mãi là "Người Việt cay đắng xấu xí" trước mắt thế giới do âm mưu từ một kẻ nội thù hiễm độc. Nhưng, cũng phải nói rõ thêm một lần hay bao nhiêu lần mới đủ: Đây là LỖI TƯ Ø CHÚNG TA cứ sẵn khắc nghiệt cáo buộc, tranh chấp cùng nhau để rãnh tay cho kẻ thù đồng nghĩa tiếp tay kẻ nghịch, bức hại anh em, để cuối cùng bản thân ta đơn độc nguy khốn vì lẽ đã tự tay phá hũy vũ khí đoàn kết của chính mình.
 

Những giòng viết đầu mở đầu thế kỷ
Rằm Tháng Giêng, Năm 2000,
Minnesota,
Phan Nhật Nam

* * *

Người bạn thân hỏi với cách thành thực: Cớ sao thân danh ông như thế mà đi dặt vấn đề với một tên bá vơ nào đó gọi là Lưu Thừa Chí làm gì?! Trước câu hỏi nầy, tôi phải kêu khổ đến bao lần mới đủ?! Bởi quả thật, từ năm 1963, ngày ra trường Đà Lạt đến nay, tôi có một tiếng lời nào trực diện với y ta, ngoài hai dịp thấy thoáng qua, một lần họp khóa ở Câu Lạc Bộ An Đông năm 1969, và lần trình diện tại trường Trần Hoàng Quân năm 1975 như đã nói ở phần I của loạt bài chém treo ngành tập đoàn cộng sản nằm vùng nơi hải ngoại hôm nay nầy. Thế nên, ngoài mối liên hệ đồng khoá để vô tình giúp tôi biết rõ ngọn ngành của gã, chứ giả thử như y có là thiếu tướng hay cấp bực, chứùc vụ gì đi chăng nữa, cá nhân tầm phào nầy đâu đáng gì để bàn tới trong tương quan giữa tôi và bằng hữu bạn đọc - mối liên hệ đồng cảm đã được xác chứng và tin cậy hơn ba mươi năm qua. Nhưng khổ thay, cá nhân vô danh kia là một NHÂN TỐ CỦA CỤC TÌNH BÁO HẢI NGOẠI TRONG GIAI ĐOẠN ĐẤU TRANH QUYẾT LIỆT CUỐI CÙNG NẦY. HẮN TA KHÔNG ĐẾN MỸ MỘT MÌNH - HẮN ĐẾN MỸ VỚI NHỮNG ĐỒNG CHÍ, ĐỒNG SỰ CỦA 30, 40 NĂM CÔNG TÁC KHÔNG ĐỨT ĐOẠN. Sau đây là xác chứng lý lịch của những Lưu Thừa Chí và đồng nghiệp vụ của y.

I Vụ Thứ Nhất

Ba mươi khoá Đà Lạt, trước và sau khoá 18 (khoá chúng tôi bao gồm LTChí), không hề có trường hợp: Thiếu úy tốt nghiệp trường Đà Lạt được chọn đi ngành An Ninh Quân Đội ngay lúc mãn khóa. Bởi, sĩ quan ngành tình báo nầy phần đông, nếu không nói hầu hết do ngành an ninh tuyển chọn từ các đơn vị, được huấn luyện ở những trung tâm quân báo, tình báo trong nước và ngoại quốc, sau một quá trình sưu tra an ninh đặc biệt (thời Đệ Nhất Cộng Hoà, trách nhiệm sưu tra thuộc một bộ phận của Văn Phòng Nghiên Cứu Chính Trị của cố vấn Ngô Đình Nhu.) Thế nên, sự kiện viên thiếu úy tên gọi Lưu Thừa Chí được tuyển chọn đi ngành an ninh quân đội từ ngày 23 tháng 11, 1963, không thuộc thẫm quyền chỉ định của ban tham mưu Trường Võ Bị, cũng không thuộc Phòng Tổng Quản Trị Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH ­ Nó xuất phát từ cấp độ cao hơn. Cao đến chỗ nào, chúng ta không thể biết, cũng không hề có khả năng được biết những "bí mật quốc gia" từ dinh tổng thống, dinh thủ tướng, bộ quốc phòng- Những "bí mật" hằng được đám tình báo chiến lược Việt cộng nắm rõ đầu mối, ngọn nguồn. Chúng tôi không hề quan trọng hoá một sự kiện nhỏ nhặt, vì sau nầy, khoảng năm 1972, Chí để lộ cơ sở công tác: Y thả một nữ cán bộ cộng sản bị bắt giam tại Ty An Ninh Quân Đội Phong Dinh, âm mưu vỡ lỡ, Trung Tá Nguyễn Hữu Khiếu, Tiểu Khu Phó thụ lý nội vụ. Chí cầu cứu với Trung Tá Khiếu với lý lẽ: "Bị mê hoặc bởi sắc đẹp cô gái, chứ không phải do công tác nội tuyến". (Trung Tá Khiếu nay ở Montréal, kể lại câu chuyện nầy với Hội Võ Bị địa phương ngày 20 tháng 10, 1996, có cá nhân tôi tham dự; năm 1960 ­1963, ông Khiếu là đại úy dạy vũ khí ở trường Đà Lạt). Do bản chất trung hậu, và cũng có phần tin, "Chí lỡ dại gái do dáng dấp quê kệch, xấu trai" nên ông Khiếu che chở Chí vì tình thầy trò ở giai đoạn 1972 kia. Nhưng, sau nội vụ, do từ một "gốc" lớn nào đó ở Sài Gòn, Chí đã không bị phạt lại được thăng cấp và chuyển về Sài Gòn lo an ninh, phãn tình báo trong cộng đồng người Hoa. Chí cũng có thể đọc là Liêu thay vì Lưu, vốn giòng Minh Hương, người Việt gốc Hoa.

II- Vụ Thứ Hai

Năm 1957 - xin nhắc lại, trước năm 1975 mười tám năm, trước vụ việc Lưu Thừa Chí như vừa kể trên gần một thập kỷ- một thanh niên tuổi chưa tới hai mươi, lội sông Bến Hải vượt tuyến vào Nam. Anh ta đến khai cùng đồn cảnh sát Gio Linh là em ruột của viên tướng tư lệnh quân khu 2, đóng tại Huế. Viên tướng cho người ra đón em, đem về hỏi lý do vượt tuyến. Anh thanh niên tỏ bày, vì do anh là tướng lãnh miền Nam, nên gia đình ngoài Bắc bị vây khổn chính trị ngặt nghèo, bản thân anh ta không được đi học và chịu cảnh sống cơ cực kinh tế, hoặc người anh cả (anh ông tướng), vốn là trung tá binh chủng phòng không không quân bộ đội Miền Bắc, dẫu có công trận lớn vẫn không được thăng cấp. Được anh nuôi ăn học, người thanh niên sau bậc trung học, tình nguyện đi lính với hoài bão nói ra lời: "cũng muốn được sự nghiệp vinh quang trong quân đội như anh". Anh ta tốt nghiệp khoá sĩ quan trừ bị Thủ Đức, đổi về binh chủng hải quân, Bộ Tư Lệnh Vùng 4 Sông Ngòi ở Mỹ Tho. Những năm 70, anh lên thiếu tá, được mệnh danh là "VC Killer", do thành tích, cuối mỗi cuộc hành quân, kéo xác Việt cộng sau tàu chạy dọc bến sông để biễu dương ý chí "chống cộng"!! Những ngày cuối tháng 4, 1975, viên tướng cho người em út, phó quận hành chánh quận Tân Bình, Gia Định về Mỹ Tho, kêu vị thiếu tá "vc killer" về Sài Gòn để cùng gia đình lớn đi Mỹ. Thiếu tá "vc killer" mạnh mẽ khẳng định với người em: "Tui chỉ là thiếu tá (cho dù là thiếu tá "vc killer"), chú là quốc gia hành chánh, có gì mà phải sợ "cách mạng", ông ấy là tướng mới cần đi Mỹ, còn chú với tôi thì ở lại "xây dựng đất nước", hòa bình, thống nhất rồi, ta còn mong ước gì hơn". Sau 30 tháng Tư , 1975, thiếu tá "vc killer", người em quốc gia hành chánh đồng "hồ hỡi, phấn khởi trình diện học tập cải tạo". Người em vào trại Long Thành, Biên Hòa; thiếu tá "vc killer " ra Trại 1, Đoàn 776, xã Việt Hồng, Hoàng Liên Sơn. Gặp tôi đi vác nứa giữa đường vào Cốc, thiếu tá "vc killer" đưa tay ngoắt thân ái và hỏi thăm về người em quốc gia hành chánh - cũng là em rể, lấy người em gái tôi, Phan Ph.Kh. Một năm sau, khoảng mùa Hè 1977, một cán bộ mặc thường phục từ Hà Nội đến bộ chỉ huy đoàn 776, gặp viên chính ủy đoàn. Thiếu tá "vc killer" ra khỏi trại, về Ban-Mê Thuộc hành nghề giữ xe đạp với căn cước mới: "thiếu tá ngụy quân học tập tiến bộ, trở về do chính sách khoan hồng nhân đạo của cách mạng". Chỉ có một điều không ghi vào lý lịch, ấy là, đối tượng công tác của thiếu tá "hải quân ngụy - vc killer" trong giai đoạn mới là những ai. Hoặc là thành phần, "Fulro phãn động đang âm mưu nổi loạn ở Tây Nguyên", cũng có thể là đám cán bộ cộng sản mới được bố trí vào Tây Nguyên mà thành phần chưa đồng nhất, nên cần phải theo dõi, báo cáo công tác theo hệ thống riêng của Cục Bảo Vệ Chính Trị thuộc quyền chỉ huy trực tiếp duy nhất của Ban Tổ Chức Trung Ương Đảng- Cơ quan bao trùm cả Bộ Nội Vụ, lẫn Cục Tình Báo Hải Ngoại.

Thiếu tá "VC Killer", hay là người thanh niên vượt tuyến Thái Quang Chức; người anh cả, Trung Tá Thái Quang Hồng, binh chủng Phòng Không Không Quân bộ đội miền Bắc; người anh thứ, Thiếu Tướng Thái Quang Hoàng, Tư Lệnh Quân Khu 2 - Những con người và lý lịch của năm 1957. Từ năm ấy đến nay, trên đất nước Việt Nam, nơi hải ngoại, hằng vạn, triêu người đã chết. Chỉ một số còn sống, nhưng vẫn "giữ nguyên bí số" - Những người như Thái Quang Chức, Lưu Thừa Chí và rất nhiều - rất rất nhiều nữa - những kẻ vô danh, tầm thường, chuyển công tác theo "hệ thống ngang - từ nhân viên Cục Bảo Vệ Chính Trị nên thành nhân viên Cục Tình Báo Hải Ngoại - dưới quyền chỉ đạo nhất quán thuộc "hệ thống dọc bất khả thay thế": Ban Tổ Chức Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tôi có thể kể dài hơn nữa. Nhưng quả thật đã quá đỗi muộn màng. Đã quá đỗi cay đắng. Tại sao chúng ta? Tại sao chúng ta?

III- Kết luận khẩn cấp.

Bắt đầu mùa Hè năm 1990, chương trình ODP được thực hiện với đối tượng cựu tù nhân cải tạo qua kế hoạch H (Chỉ danh nầy bị hiểu nhầm một cách có ý nghĩa thành HO), cá nhân tôi cũng nộp hồ sơ theo thủ tục chung tại Trung Tâm Xuất Nhập Cảnh 333, Nguyễn Trải, Sài Gòn (Trước Tổng Nha Cảnh Sát đường Võ Tánh cũ). Sau thời gian chờ đợi, trung tâm trả lời trả lại hồ sơ với lý do: "trên chưa có quyết định về những trường hợp thuộc diện như cá nhân tôi". Sau vài lần vượt biên không thành, hơn nữa các trại tỵ nạn cũng đang thực hiện kế hoạch đóng cửa, nhạc mẫu tôi thử cố gắng thêm một lần nhân chuyến ra Bắc thăm họ hàng, với đầu mối - Trung Tâm Trung Ương, Cục Xuất Cảnh, Bộ Nội Vụ, 40 A Hàng Bài Hà Nội. Trung tâm ra giá, 500.000 đồng tiền Việt, cụ tặng thêm 100.000 đồng cho nhân viên làm biên lai thâu nhận hồ sơ. Ngày hôm sau, trung tâm Hàng Bài trả lại hồ sơ với lý do tương tự như của đường Nguyễn Trải. Cuối cùng, HĐNgoạn và PĐVượng, (hai người bạn thân, biết hầu hết mọi nhân sự và vụ việc của Sài Gòn trước lẫn sau 1975, do đường giây giang hồ riêng) chỉ cho tôi đến điạ chỉ 206 Nguyễn Trải, bên cạnh rạp chớp bóng Khải Hoàn, sát cổng xe lửa số 1.

Cơ sở không bảng hiệu, nhân viên mặc thường phục đón khách với thái độ "chúng tôi đã biết rõ tất cả ". Mà quả thật như thế, người tiếp tôi bắt đầu với câu chào "anh Nam có mạnh khỏe không ?"; anh ta đứng dậy, mở tủ, nói với vẻ tự tin: "tôi biết anh nhiều lắm!!". Người thanh niên tiếp đưa ra Chứng Chỉ Nhảy Dù do Trung Tâm Huấn Luyện Sư Đoàn Nhảy Dù cấp, Trung Tá Trần Văn Vinh ấn ký, với lời giới thiệu: "Trung úy Trần Trung Phương, gốc đại đội 33 Tiểu Đoàn 3 Dù, và đơn vị cuối, Biệt Đội Quân Báo Điện Tử sư đoàn". Nhưng, Trần Trung Phương không chỉ là "sĩ quan nằm vùng nơi Biệt Đội Điện Tử Sư Đoàn Dù", mà còn là "nhân viên đặc vụ của sở phản gián Bộ Nội Vụ cộng sản", nên anh ta đã có kết luận mau chóng: "Tôi có thể làm hồ sơ để anh ra khỏi nước trong vòng tám tháng là tối đa, gia đình anh tại Mỹ trả 2000 đô-la cho người chúng tôi bên đó, và thêm một vài điều kiện khác..v..v". Lẽ tất nhiên, tôi không thể thực hiện những đề nghị của Phương, từ 2000 đô-la đến những "điều kiện khác". Sau nầy, năm 1993, để giúp một người quen giải quyết một khó khăn tương tự, tôi đi tìm TTPhương ở địa chỉ mới, một văn phòng trong khách sạn góc đường Nguyễn Văn Trỗi (Cách Mạng cũ) và Trần Quang Diệu. Nhân viên văn phòng nầy cho biết Phương đã có mặt ở Nam Cali, vùng Westminter với nhiệm sở mới là một văn phòng dịch vụ du lịch.

Những bãi đáp đỗ quân, vị trí hỏa tập tiên liệu, tọa độ dội bom B52 của Sư Đoàn Nhảy Dù trong chiến dịch Hạ Lào Lam Sơn 719 đã bị quân báo cộng sản giải mã từ nhiều đầu mối. Một trong những đầu mối hiểm nghèo kia có sự tham dự rất tích cực và hiệu quả từ Biệt Đội Điện Tử và Phòng Hành Quân của sư đoàn. Và tại cơ quan hành quân tối mật nầy đã không cần đến một "sĩ quan nằm vùng" với cấp bậc trung úy như TTPhương, nhưng chỉ cần một hạ sĩ quan vẽ phóng đồ hành quân - viên Hạ Sĩ Nhất mà tôi đã từng thấy mặt, luôn làm việc im lặng, chăm chỉ của Phòng Ba khi đơn vị còn mang phiên hiệu Lữ Đoàn Nhảy Dù, năm 1963. Ngày 30 tháng 4, 1975 viên hạ sĩ quan nầy hướng dẫn Trung Tá Nguyễn Văn Tư , Chỉ Huy Trưởng Tổng Hành Dinh Sư Đoàn qua Camp Davis, Tân Sơn Nhất gặp cán bộ cộng sản để bàn giao hồ sơ trận liệt của đơn vị mà y đã lưu giữ, cập nhật hằng mười, hai mươi năm qua.

LỜI KHẨN CẦU VIẾT VỚI GIÁ MÁU 

Tôi đã quá tuổi để bắt đầu một dự định mới, cho dẫu kế hoạch dự trù ấy cần thiết, cấp bách đến bao nhiêu, bởi thời gian còn lại không cho phép và việc chưa hoàn tất lại quá nhiều- Nhưng tôi phải có bổn phận chỉ đích danh những cá nhân tác hại điển hình như LTChí, TTPhương, TQChức, những viên hạ sĩ quan, những công an cộng sản (đi theo diện "ghép" với những gia đình HO, ODP) như vừa kể trên (hiện tràn lan khắp cộng đồng Người Việt hải ngoại)- Một nhiệm vụ không thể trì hoãn và khoan thứ, vì đây không là sự việc "liên hệ giữa những cá nhân", nhưng là sự tồn vong "sinh mệnh chính trị" của một tổng thể rộng lớn - Không phải chỉ khối Người Việt Miền Nam mà là toàn Việt Nam khổ nạn. Bởi chúng ta, Người Việt Không Cộng Sản - Không bao giờ là đảng viên cộng sản - đã lần lượt thua những trận quyết định liên quan đến vận mệnh toàn dân tộc, lần tháng 8, 1945, lần 20 tháng 7, 1954, và cuối cùng 30 tháng 4, 1975. Và nếu hôm nay, chúng ta không điều chỉnh sách lược (mà thật sự đang vô cùng thuận lợi và nhiều khả năng) để NHÌN RÕ ĐỊCH TÌNH thì e rằng khí thế của lần Cali Vùng Dậy Cờ Vàng 1999, những Đêm Tuổi Trẻ Thắp Nến sẽ trở nên vô ích, gây tàn lụi nguồn hy vọng bức thiết từ Xuân Lộc, Long Khánh, Thái Bình. Chúng ta sẽ mãi mãi là "Người Việt xấu xí" trước mắt thế giới do âm mưu từ một kẻ nội thù hiễm độc. Nhưng, cũng phải nói rõ thêm một lần hay bao nhiêu lần mới đủ: Đây là LỖI TƯ ØCHÚNG TA. Cứ sẵn khắc nghiệt cáo buộc, tranh chấp cùng nhau để rãnh tay cho kẻ thù, CŨNG ĐỒNG NGHĨA VÔ TÌNH tiếp tay kẻ nghịch, bức hại anh em - với "biện pháp cuối cùng và độc nhất" - cáo buộc người bạn là "cộng sản", do sau khi đã không tìm ra được nơi bạn mình một lỗi lầm nhỏ nhặt khả thể nào. Cuối cùng, chính bản thân ta đơn độc nguy khốn, vì lẽ đã tự tay phá hũy vũ khí đoàn kết của chính mình. Đau đớn bao nhiêu. Uất hận bao nhiêu.

Những giòng viết trước Thế Kỷ
NGUYÊN TIÊU CANH THÌN
Tháng 2, 2000
Phan Nhật Nam

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn