BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 57309)
(Xem: 53007)
(Xem: 35098)
(Xem: 26903)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cuộc đời chẳng hề khóa chặt cửa

01 Tháng Chín 200512:00 SA(Xem: 1043)
Cuộc đời chẳng hề khóa chặt cửa
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
T. thân mến,

Rất mừng nhận được email của T. Đã sẵn sàng cho năm học mới? Khi nào sẽ ra trường?

Đúng như T. nhận xét, các đảng viên cộng sản rồi cũng phải thay đổi cách nhìn, lối suy nghĩ. Theo anh, đấy là một "tín hiệu" đáng mừng. Đảng cộng sản chẳng thể nào bưng bít sự thật, lừa bịp nhân dân đời đời, kiếp kiếp. Công nghệ thông tin, internet... đang truyền đạt những tiếng nói của các nhà phản kháng trong nước đến với mọi tầng lớp nhân dân. Thành phần thanh niên, sinh viên (rường cột của đất nước) đang đặt dấu hỏi to lớn về ĐCSVN. Ngày nay, nhận xét của những người trẻ không còn một chiều. Họ bắt đầu "phản kháng" chủ trương, nhận định của Đảng. Họ suy nghĩ một vấn đề không giống báo, đài của Đảng tuyên truyền. Họ khao khát sự thật. Và họ bắt đầu lên tiếng. Anh gửi T. hai bài dưới đây. Bài thứ nhất của M.N viết về "Tuổi 20", một chiến thuật hiện đang rầm rộ trong nước theo chiều hướng của Đảng. Bài thứ hai do đài RFA phỏng vấn Lê Phương, Hà Nội về tình trạng yếu kém môn lịch sử của học sinh VN hiện nay.

Thời đại nào cũng vậy, lịch sử luôn luôn bị bóp méo bởi chế độ đang cầm quyền. Chế độ chỉ tạm thời. Lịch sử là của dân tộc. Là vĩnh cửu. Là trường tồn. Lịch sử không biết tha thứ hay căm thù mà chỉ biết nói lên sự thật. Nhân dân mới có quyền phán xét, quyết định công hay tội.

Chỉ những người Cộng sản, theo chủ thuyết Mác Lê, thờ ông Nin, ông Các mà quên phắt đi truyền thống "máu chảy ruột mềm" của dân tộc Việt mới nỡ chặt đầu, phanh thây "uống máu quân thù". Nhà thơ trữ tình, lãng mạn Xuân Diệu vì lỡ "giác ngộ" Cộng Sản nên đã "lột người", trở nên hung hãn, điên cuồng. Nhìn đâu cũng thấy kẻ thù và đòi tiêu diệt, tàn sát tất cả:
Anh em ơi, quyết chung lưng
Đấu tranh tiêu diệt tàn hung tử thù
Địa hào, đối lập ra tro
Lừng chừng phản động đến giờ tan xương
Thắp đuốc cho sáng khắp đường
Thắp đuốc cho sáng đình làng hôm nay
Lôi cổ bọn nó ra đây
Bắt quỳ gục xuống đọa đầy chết thôi

Từ ngàn xưa, dân tộc Việt Nam chịu ảnh hưởng rất nhiều triết lý của Đạo Phật: từ bi, hỷ xả. Do đó, họ nhìn cuộc sống, đời người khác hẳn “Cộng Sản”. Họ yêu thương, quý trọng con người. Họ "biết rung động trước nỗi thống khổ của đồng loại, biết nhìn con người là một con người":
Chị đội bỗng chùn lại
Nhìn đứa bé mồ côi
Cố tìm vết thù địch
Chỉ thấy một con người

Cần phải thấu hiểu và khẳng định một chân lý: "Sự trả thù - trả thù vặt - là đường lối, chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam". T. đã học lịch sử nước Việt. Suốt bốn nghìn năm văn hóa, trãi qua bao nhiêu triều đại, thăng trầm qua bao thế hệ, bao cuộc bể dâu, chúng ta biết được bao nhiêu vua, chúa tàn sát, thủ tiêu, đàn áp nhân dân một cách man rợ như ĐCSVN? Ngay cả "1000 năm đô hộ giặc Tàu hay 100 năm nô lệ giặc Tây" vẫn không thể so sánh nổi với cái "tàn ác kinh khủng" của người cộng sản Việt Nam giành cho người dân Việt Nam. Tại sao? Bởi vì người cộng sản không sống vì dân mà vì chủ nghĩa, vì những tên trung ương Đảng chuyên đè đầu, cưỡi cổ người dân.

Người Cộng Sản lệnh: Vô thần. Thế là không Chúa. Không Phật. Đời sống tâm linh bị hủy hoại. Con người chỉ biết nghe lệnh Đảng. Vì thế đẻ ra những chuyện chưa hề có trong lịch sử Việt Nam: con tố cha, vợ tố chồng, anh tố em... vô cùng hỗn loạn. Nó làm tan tành những mẫu mực nhất định của một gia đình Việt Nam đã có từ ngàn xưa.

Người Cộng sản nói: Vô sản chuyên chính. Thế là đấu tố, thủ tiêu vô cùng thảm khốc. Hàng chục ngàn người bị chết thảm, chết oan trong vụ đấu tố ruộng đất 1954.

Người Công sản bảo: Yêu Đảng là yêu nước. Thế là bỏ tù toàn bộ những kẻ nào yêu nước mà không yêu Đảng. Những kẻ dám nghĩ khác với Đảng phải bị trừng trị. Nhân Văn Giai PhẩmVụ Án Xét Lại Chống Đảng là những thí dụ điển hình.

Người Cộng sản hô: Cứu cánh biện minh cho phương tiện. Thế là 5 ngàn dân lành bị chôn sống một cách oan uổng, tức tưởi trong biến cố Tết Mậu Thân.

Người Cộng sản phán: trừng trị ngụy quân, ngụy quyền. Thế là hơn 1 triệu người dân phải vào tù. Hàng trăm ngàn người dân thác oan ngoài biển khơi. Hàng trăm ngàn người bị đày ải đến các vùng kinh tế mới. Lý lịch trích ngang, trích dọc khiến con cháu của những tù nhân, những người khốn khổ chỉ biết nuốt nước mắt sống lây lất cho trọn kiếp người. Họ chẳng thể vươn lên. Ai cho họ được phép vươn lên nếu chưa có lệnh Đảng? Sự trả thù, khủng bố của những người cộng sản sau 1975 đối với những người của chính quyền miền Nam và thân nhân của họ là một tội ác nghìn năm không rửa sạch.

Thế đấy T. ạ. Nếu T. thông sử Việt, hãy cho anh biết có một chế độ, triều đại nào man rợ hơn chế độ CSVN? T. nghĩ về sự thay đổi. Anh cũng vậy. Ngày đại họa cộng sản ra đi cũng chính là ngày đại hạnh dân tộc trở về. Sự trở về của những người con Việt đích thực, những người không cộng sản, không biết trả thù mà chỉ biết yêu thương. Hãy lắng nghe thông điệp của họ:

Khi cái còng siết chặt tay anh
phải hiểu sự thật đã chẩy máu
phải hiểu tự do hằn lên những vết cào cấu
và thi ca lún ngập lưỡi dao
Lúc ấy anh bắt đầu
viết thông điệp mới cho sự tra tấn
cho nhà lao
cho cai tù
Hãy tội ngiệp sự tra tấn
vì nó không có trái tim
không có hơi thở không có nước mắt
không có đớn đau
Hãy thương sót nhà lao
vì nó không có tình ái
nó không hiểu nó ngu hay nó dại
nó ngàn năm bóng tối mịt mù
Hãy tha thứ cai tù
vì nó trơ trơ thân máy
nó ngang qua
nó trở lại
nó vô tri như ngục đá đêm già
Gửi tặng sự tra tấn một bông hoa
để nó biết da thịt dù tan nát
nhưng con người vẫn đứng trên hình phạt
vẫn đứng hoài và tồn tại vô cùng
Gửi tặng nhà lao một miếng nhớ nhung
để nó tương tư cuộc đời bao la rộng mở
cuộc đời chẳng hề khóa chặt cửa
giam nhốt ai ca hát giữa đường
Gửi tặng cai tù chút xíu tâm hồn
để nó thèm thuồng rung động
nó sẽ buồn và nó khóc
nó sẽ vui và nó cười
nó sẽ khao khát làm người

Và đó là thông điệp mới
của thi sĩ Việt Nam viết từ oan khiên vời vợi
gửi đi khắp ngục tù thế giới
gửi xuống huyệt sâu
và gửi cả lên trời
(*)


Do đó, sự tha thứ - khi đảng cộng sản ra đi - là điều hiển nhiên. Dĩ nhiên, còn tùy thuộc vào những tình huống, chi tiết khác mà chúng ta không thể quyết đoán được tất cả. Thời gian sẽ trả lời đầy đủ câu hỏi của T.

Chúc T. vững mạnh trên đường đời.Nguyễn Tiến Đức


01/09/2005
(*) Duyên Anh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn