BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73100)
(Xem: 62181)
(Xem: 39285)
(Xem: 31116)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

VƯỢT CON SÓNG DỮ

05 Tháng Bảy 200912:00 SA(Xem: 1069)
VƯỢT CON SÓNG DỮ
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Riêng tặng hai người bạn tử tế của chúng tôi, Nguyễn Châu & Annie

Sự hội ngộ của chúng ta hôm nay quả là một sự kỳ diệu, sự kỳ diệu này không đến từ một phép nhiệm màu nào, mà đến từ ước vọng Tự Do mãnh liệt của người Việt. Kỳ diệu vì nó đến từ sự chịu đựng, hy sinh, cố gắng vượt trên mọi thử thách, gian khổ, trong khả năng của mọi con người rấ t bình thường và yếu đuối của chúng ta. Đó là sự kỳ diệu của lòng can đảm, của đức hy sinh, của tình yêu, của lòng tin và của hy vọng. Chúng ta đã vượt bao thử thách để thế hệ con em có tương lai hơn. Chúng ta có rất nhiều câu chuyện đáng kể ...

Thưa bạn, tôi xin phép mượn đoạn văn thật cảm động trên của cô Ngọc Giao đọc trong Bửa Cơm Gợi Nhớ Hành Trình Tìm Tự Do tổ chức tại Virginia hôm tuần rồi để mở đầu cho câu chuyện tôi kể hôm nay

Bạn đã có lần nghe nói đến tiểu bang Michigan phải không? Dĩ nhiên là bạn biết đó là một tiểu bang rất lạnh, lạnh lắm… Có bạn còn hình dung trong đầu đó là một nơi heo hút, quê mùa, quanh năm đầy tuyết trắng…Vâng, thưa bạn, mùa Đông thì hầu như bầu trời là một màu xám, và thật thấp thật ảm đạm, và tuy nó có chút heo hút có chút quê mùa…nhưng những người trong Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại tiểu bang này lúc nào cũng gắn bó thân thiết với nhau, nhộn nhịp với những sinh hoạt hàng tuần và những lễ hội thường xuyên thật vui vẽ và ấm cúng.

Sở dĩ chúng tôi làm được như vậy, có lẽ giống như như câu nói của cô Ngọc Giao: chúng tôi đến với nhau vì lòng can đảm, đức hy sinh, và tình yêu của lòng tin và hy vọng.

Thưa Bạn, cứ hàng năm vào giữa tháng Năm thì tại thủ phủ Lansing của tiểu bang Michigan thường tổ chức diển hành “ Michigan on parade” với sự tham dự của hàng trăm đại diện cơ sở thương mãi của những địa hạt trong toàn Tiểu bang. Năm nay, chương trình tổ chức càng long trọng hơn vì thành phố kỷ niệm “LANSING 150 TUỔI” Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Michigan được danh dự góp mặt trong cuộc diễn hành hùng hậu với chủ đề CHIẾC THUYỀN TÌM TỰ DO được tổ chức vào ngày 16-5-2009 sắp tới.

Theo như ông Phạm văn Thanh, với tư cách là chủ tịch CĐNVQGM cho tôi biết, để có được niềm hãnh diện chung cho toàn thể người VIỆT NAM, ban tổ chức của CĐ đã chuẩn bị thật gấp rút và Ông Bà Nguyễn Châu & Annie là những nhân sĩ nỗi tiếng là Mạnh thường quân tại Lansing đã tình nguyện nhận lãnh công việc cực nhọc và không kém phần khó khăn này.

Chính ông Nguyễn Châu đã tự tay thiết kế và làm khung sườn cho chiếc thuyền theo đúng mẫu của những con thuyền từng thấm đẩm máu và nước mắt của hàng trăm con người năm xưa. Những con thuyền đó như những chiếc lá mong manh, như những chiếc quan tài vật vờ trên biển Đông và nó đã vượt qua hàng ngàn con sóng dữ để đưa chúng ta đến được những bến bờ tự do.

Mấy tuần nay, hành trình…đóng chiếc thuyền thật vui, bạn bè chúng tôi, những anh em trong các Hội Đoàn, mỗi cuối tuần, kẻ ở hướng Đông người ở hướng Tây, kẻ ở Detroit, người từ Grandrapids, có người tận Kalamazoo kéo đến nhà anh chi Châu & Annie thật nhộn nhịp người tay kềm người tay búa.. kiêm…tay vịn, để cùng phụ nhau làm cho xong tác phẩm mang nhiều ý nghĩa này. Thật tình mà nói, chúng tôi phụ thì ít mà hàn huyên thì nhiều, đã vậy chị Annie còn thơm thảo có món gì ngon trong tủ lạnh cứ đem ra hết đãi cho bạn bè. Được ăn được nói còn gói được đem về, anh chị em chúng tôi sướng thiệt!

Công việc đóng chiếc thuyền thì có nhiều chuyện thật tỉ mỉ nhiêu khê, nếu kể đầy đủ thì thật dài bạn ạ. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ thấy nó xuất hiện thật lẫm liệt trong ngày diễn hành. Mọi người sẽ chiêm ngưỡng nó với hết lòng kính phục, còn bạn và tôi khi thấy hình ảnh đó, ngoài sự ngậm ngùi có lẽ nó còn nhắc cho chúng ta nhớ: Chúng ta vì không chịu thỏa hiệp với chế độ Cộng Sản đã liều chết bỏ nước ra đi.

thụyvi
Hầm Nắng, 7-5-2009
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn