BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73240)
(Xem: 62215)
(Xem: 39397)
(Xem: 31151)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đến lúc cần dẹp loạn áo vàng

20 Tháng Hai 20249:08 SA(Xem: 896)
Đến lúc cần dẹp loạn áo vàng
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Vì gần đây các nhà sư như Thích Thái Trúc Minh thường xuyên mặc áo vàng, lên áo vàng ở bài viết là nói về các nhà sư chứ không phải về các cảnh sát giao thông.

Vì đảng CSVN coi tôn giáo là một mặt trận tư tưởng, cho nên họ chủ trương xây dựng Phật Giáo phát triển để đối chọi với những tôn giáo khác có từ phương Tây. Các khoá học ở học viện PGVN thực ra là lớp học quản lý, nghiệp vụ tôn giáo mà học viên đa số được an ninh tôn giáo tuyển chọn từ sinh viên các trường, hoặc chính là người của cơ quan an ninh.

Sau khoá học ở học viên PGVN, những người ưu tú sẽ còn được lựa chọn vào một khoá học ở chùa Quán Sứ, dạng như bồi dưỡng lý luận chính trị ở trường đảng, họ sẽ được học về tuyên truyền, về chống diễn biến hoà bình, xây dựng Phật Giáo phù hợp với chính sách của đảng. Thường sau khoá bồi dưỡng này họ sẽ được phân đi các nơi và nhanh chóng trở thành những trụ trì các chùa nổi tiếng.

Nếu để ý kỹ, sẽ thấy những thuyết pháp rao giảng hay những lời phát biểu của những sư thầy tốt nghiệp học viện PGVN sẽ khác rất xa với những nhà sư tu hành từ nhỏ. Thuở trước có nhiều nhà sư từ nhỏ vào chùa tu hành theo lối truyền thống, họ rao giảng thuyết pháp mộc mạc chân phương. Không có những lý lẽ lắt léo như các sư được đi học, được đào tạo như bây giờ.

Có thể gọi những nhà sư được tuyển chọn, đào tạo là những cán bộ lãnh đạo Phật Giáo. Họ vừa diễn vai trò làm nhà sư, vừa phải thực hiện nhiệm vụ phát triển đời sống tâm linh theo định hướng CNXH và phát triển cơ sở, kinh tài như bất cứ cán bộ lãnh đạo hành chính khác.

thichminhhien
Thêm chú thích

Và cũng như các cán bộ lãnh đạo đảng, các cán bộ lãnh đạo Phật Giáo cũng làm sai chủ trương, đường lối, cũng tham ô, biến chất và suy thoái. Cán bộ đảng làm mất niềm tin của nhân dân, cán bộ lãnh đạo Phật Giáo cũng làm mất niềm tin của Phật Tử. Nguy hại nhất là việc chạy theo đồng tiền quá đà, mạnh ai người ấy làm, tận dụng mọi chiêu trò để hút tiền Phật Tử, dẫn đến đua tranh như tiếp thị thương mại, các trò quảng cáo. Chùa Ba Vàng ra món tóc xá lỵ Phật thì chùa Hương cũng triển lãm sách Mural of Tibet khổng lồ có chữ ký của Đạt Ma.
Thế nhưng đến nay chưa có cán bộ lãnh đạo Phật Giáo nào bị xử cả, đó thực sự là bất công và cũng là điểm yếu trong hệ thống quản lý tôn giáo của đảng cộng sản.

Nhiều nhà sư đã xây dựng lực lượng Phật Tử như một tổ chức chính trị, có những câu lạc bộ, những đạo tràng, những nhóm nọ kia. Thậm chí còn phân theo lứa tuổi từ thiếu niên, thanh niên đến người già. Qua đó nhà sư như một vị vua , một lời nói ra quần thần răm rắp nghe theo. Cái này họ áp dụng từ những khoá học mà họ được đào tạo. Trong vụ việc mới đây ở chùa Ba Vàng, sư Thích Thái Trúc Minh đã sử dụng lực lượng Phật Tử của mình để chống lại dư luận xã hội, báo chí cũng như quyết định của giáo hội Phật Giáo Trung Ương. Gây lên sự bất ổn, chia rẽ trong nhân dân. Đặc biệt là câu hỏi đầy hoang mang là vai trò lãnh đạo của đảng CSVN ở đâu nếu như có mâu thuẫn sâu sắc như vậy. Chưa kể đến sự nguy hại cho an ninh quốc gia khi những nhà sư trên có quan hệ với yếu tố nước ngoài ( bằng chứng chắc không cần phải đưa ra đây )

Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh Phật Giáo và dẹp loạn áo vàng. Trung ương đảng đã mở chiến dịch làm trong sạch đảng, loại trừ những cán bộ cấp cao đến cả vị trí uỷ viên bộ chính trị, phó thủ tướng, chủ tịch nước, trưởng ban kinh tế và hằng ha đa số bộ trưởng lẫn các bí thư, chủ tịch các tỉnh. Vì lý do gì mà đến nay không xử lý nghiêm những nhà sư thoái hoá, biến chất, chạy theo lối sống kim tiền như Thích Minh Hiền trụ trì chùa Hương, Thích Thái Trúc Minh trụ trì chùa Ba Vàng ?

Hiện nay nhiều nhà sư sở hữu tài sản đến hàng trăm tỷ, nghìn tỷ không kém gì các quan chức. Một chế độ mà quan chức trong hệ thống nhà nước đồng lương có hạn, lại có tài sản khổng lồ là một sự nhức nhối cho thấy những lỗ hổng trong thể chế. Nhưng đến cả những nhà sư cũng sở hữu tài sản khổng lồ lại là một lỗ hổng lớn trong tư duy của người dân.

Một đất nước mà thể chế hổng, tư tưởng người dân cũng hổng. Làm sao mà phát triển thành cường quốc được ?

Người Buôn Gió
Facebook

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn