BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72220)
(Xem: 61916)
(Xem: 39003)
(Xem: 30930)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hoan Châu thống nhất thiên hạ

21 Tháng Mười Hai 20237:25 SA(Xem: 1359)
Hoan Châu thống nhất thiên hạ
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Đặc tính đoàn kết của những người Nghệ An, Hà Tĩnh là một điểm nổi trội so với các vùng miền khác. Từ cả trăm, ngàn năm trước họ đã vậy và bây giờ vẫn đoàn kết như vậy. Vào năm 713 người thợ săn Mai Thúc Loan ở đất Nam Đàn chiêu tập anh tài trong vùng khởi nghĩa chống ách đô hộ phương Bắc ( nhà Đường ), chỉ trong vài ngày ông đã chiêu dụ được hàng ngàn người và phát triển thành đạo quân khởi nghĩa, tiến hành cuộc kháng chiến kéo dài gần 10 năm.

Mai Thúc Loan là người Việt đầu tiên dám xưng Đế. Một nghìn năm sau, một người xứ Nghệ lại làm cuộc kháng chiến chống kẻ thù phương Bắc ( nhà Thanh ) và ngạo nghễ xưng Hoàng Đế. Mặc dù khởi nghĩa ở miền trong, nhưng khi tiến quân ra Bắc Nguyễn Huệ chỉ với bài hịch đọc ở đất Nghệ An đã chiêu dụ 5 vạn quân cùng nhiều hào phú hỗ trợ vật chất để tạo lên sức mạnh lớn cho lực lượng của mình.

Lịch sử Việt Nam chỉ có 2 người xưng Đế, họ cách nhau cả ngàn năm và đều là người xứ Nghệ.

Người Nghệ đoàn kết đến nỗi, nhiều khu công nghiệp bây giờ ngầm không dám nhận người Nghệ An vào làm việc, vì e sợ sự đoàn kết của họ sẽ thành sức mạnh khi phản đối chính sách lao động.

Từ những năm 90 của thập kỷ trước, người Nghệ đã bắt đầu hình thành xây dựng lực lượng dưới sự sắp xếp của ông Nguyễn Sinh Hùng, với người trợ thủ trẻ tuổi Hoàng Văn Chánh. Để rồi 30 năm sau, lực lượng người xứ Nghệ đã trở thành lực lượng thống lĩnh thiên hạ.

Hoàng Văn Chánh đi theo Nguyễn Sinh Hùng
Là một chuyên viên về tài chính, Nguyễn Sinh Hùng với tầm nhìn sâu về thời cuộc đã thấy trong tương lai kinh tế sẽ là then chốt để tạo ra quyền lực, ông bắt tay xây dựng lực lượng dựa vào quản lý kinh tế. Ông đưa bộ Tài Chính thành siêu bộ, quản lý thâu tóm cả hải quan và thuế, quản lý nguồn vốn quốc gia và thực hiện cái gọi là kinh tế thị trường định hướng CNXH. Ông chú trọng đưa người nắm giữ huyết mạch kinh tế đất nước, bỏ hẳn mảng binh nghiệp mà ông biết sẽ không đi đến đâu trong tương lai. Người Nghệ dần tiến thân qua con đường tài chính một cách bài bản, kế tục nhau êm ả không gây chú ý. Mặc cho các phe phái tranh giành nhau, đợi đến thời điểm các phe tranh nhau suy yếu, lực lượng của mình đủ lông cánh mới xuất hiện chinh phạt những tàn dư của các phe phái còn sót lại.

Đến bây giờ có thể đặt nghi vấn, liệu công cuộc đốt lò của ông Nguyễn Phú Trọng có phải do ông khởi xướng hay là của chủ trương của những người Nghệ An, khi mà lực lượng bên cạnh ông Trọng, dốc sức cùng ông đốt lò đều là người Nghệ An và đặc biệt những củi bị đốt đều không có củi của Nghệ An, Hà Tĩnh. Hơn nữa khi củi bị đốt xong, thay thế quản lý những nơi có nhiều nguồn lực tài chính lại chính là những người Nghệ An, Hà Tĩnh.

Trường hợp chủ tịch Hà Nội Trần Sĩ Thanh là tiêu biêủ đặc sắc cho ví dụ xây dựng lược lượng, Thanh sinh Nghệ An, lớn ở Nam Định là dân kinh tế. Trong vòng 16 năm, Sĩ Thanh thay đổi chức vụ 11 lần và trở thành chủ tịch Hà Nội sau khi 2 chủ tịch trước đều bị bỏ tù vì các tội khác nhau. Tương lai phe Nghệ An sẽ xử bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng để đưa Sĩ Thanh thay thế để chiếm một ghế trong Bộ Chính Trị. Trước khi bị vào lò, chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã nhiều lần thân chinh đến nhà Hoàng Văn Chánh để xin phe Nghệ An bỏ qua, nhưng không được chấp nhận. Cửa quay về BCA đã bị Nguyễn Duy Ngọc đàn em Phan Đình Trạc trấn giữ, cửa đi tiếp theo đường hành chính đã bị Trần Sĩ Thanh chờ sẵn.

Thủ đoạn xây dựng lực lượng của Nguyễn Sinh Hùng và Hoàng Văn Chánh xuất sắc đến nỗi không ai nghĩ đến. Họ không dựng người của mình lên ngay, họ vẻ vô tư đánh hạ đối tượng thứ nhất và chọn đối tượng thứ hai đã sẵn có hồ sơ phạm tội trong tay đưa lên thay thế. Khi đối tượng thứ hai nắm chức một thời gian, họ mới lôi chuyện cũ ra xử. Điều này lý giải cho việc vì sao quan chức vừa lên chức thời gian đã bị vào lò vì tội trước kia, lúc ấy việc sắp xếp nhân sự bị bất ngờ, rút cục đành phải chọn nhân vật kế tục. Thường thì nhân vật kế tục lúc trước không mấy gây chú ý, nhưng đến nước gấp thì không còn cách nào khác phải chọn.

Hai ghế trong Bộ Chính Trị là ghế trưởng ban tổ chức trung ương, trưởng ban kinh tế trung ương, bí thư Hà Nội có lẽ sẽ có người Châu Hoan chiếm giữ trong thời gian tới đây.

Kẻ thức thời mới là tuấn kiệt, trong hàng ngũ doanh nhân Việt Nam bây giờ Bắc có đại gia Đỗ Liên, Nam có đại gia Bùi Thành Nhơn là hiểu sớm nhất về thời cuộc sẽ vào tay ai. Hai người này đã sớm tìm đến những người Nghệ An, Hà Tĩnh để đặt cửa.

Các đàn em của Tư Sang, Trương Hoà Bình, Nguyễn Xuân Phúc bây giờ là những kẻ đau nhất không nói nổi lên lời. Những kẻ làm mưa gió truyền thông một thời như Huy San, Công Khế, Hoàng Hải Vân, Lưu Trọng Văn, Quốc Phong....hay bọn con cháu như Tường Minh, Nguyễn Sin và nhiều bọn lâu nhâu khác một thời đình đám như Ngô Nguyệt Hữu, Mệ...đều chìm trong nỗi đau mất chủ.

Chúng một thời lừng lẫy đánh đông, dẹp bắc tưởng là phò chủ của mình nhất thống thiên hạ, nhưng không ngờ chủ của chúng chỉ là đối tượng thứ hai mà người Châu Hoan dựng lên chờ thời để thịt. Sự an ủi của chúng là dù sao giờ chúng còn ngồi than thở oách trách Nguyễn Phú Trọng bên bàn nhậu vì để Nguyễn Xuân Phúc bị loại, hơn là ngồi trong lao tù như nhóm Kol khác.

Sự đàng điếm của Trương Huy San không còn tác dụng cho bản thân y, vì sử dụng quá nhiều lần, từ người gánh củi Nông Đức Mạnh đến nhà kỹ trị Nguyễn Xuân Phúc rồi người có vóc dáng chính khách như Nguyễn Đức Chung...kiểu đón đầu đỡ bợ của San lặp lại trở nên cũ nhàm, người Hoan Châu không cần đến thứ cũ mèm như vậy để thống nhất thiên hạ, mặc dù Huy San người Hà Tĩnh. Bây giờ y chỉ tận dụng chút danh tiếng của mình để bám vào một vài doanh nghiệp lớn.

Còn Nguyễn Công Khế đang thấp thỏm chờ những người xứ Nghệ định đoạt số phận, nếu y nhả ra những thông tin về các đại ca của y, giúp cho người xứ Nghệ củng cố phần toàn thắng trong nhân sự 14, có lẽ y được an hưởng tuổi già bên những biệt thự, khu sinh thái y đã kiếm chác được.

Bộ Tài Chính, Uỷ Ban Quản Lý Vốn Nhà Nước, Thống Đốc Ngân Hàng, Trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương là những chức mà người châu Hoan đã chiếm và sẽ chiếm. Thậm chí chức thủ tướng cũng khả năng sẽ thuộc về người Nghệ An, Hà Tĩnh.

Tất nhiên người Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ không chiếm hết các ghế, họ sẽ nhường lại một số ghế cho các phe phái khác, nhưng vẫn bảo đảm sự thống lĩnh thiên hạ của họ.

Cuối cùng cũng phải nhắc đến một nhân vật thức thời nữa là Nguyễn Tấn Dũng.

Ba Dũng là điều hành kinh tế đất nước giai đoạn thời kỳ làm thủ tướng ư ?

Sai bét, chuyên gia kinh tế Nguyễn Sinh Hùng, phó thủ tướng mới là người làm việc đó. Người đã làm nên Vinashin lịch sử là chuyên gia kinh tế Nguyễn Sinh Hùng. Nhưng đứng trước sự tấn công của Tư Sang, Xuân Phúc nhắm vào mình cùng sự đồng thuận của Nguyễn Phú Trọng. Ba Dũng đã tỉnh táo đứng ra nhận trách nhiệm thay cho Hùng với cương vị người đứng đầu, đổi lại Hùng lúc đó làm chủ tịch quốc hội đã không bỏ phiếu kỷ luật Ba Dũng.

Hãy nhớ tổng Trọng và Tư Sang đã khóc ai oán thế nào khi đưa Ba Dũng ra trung ương không hạ được, đưa ra quốc hội cũng bất thành.

Ba Dũng cũng chủ động làm đơn xin rút và đề nghị Nguyễn Phú Trọng làm tổng bí thư tiếp tục, đổi lại cuộc đời yên ổn khi ra về, ông ta hiểu sự yên ổn là điều quý giá nhất vì biết được sau đó sẽ là những màn thanh trừng đẫm máu. Kẻ thù của Ba Dũng là phe Tư Sang, Hoà Bình, Xuân Phúc truy sát hai đứa con trai, khiến con cả Nghị phải bị kiểm điểm luật làm phó bí thư Kiên Giang và cậu út Triết phải bật khỏi chức tỉnh uỷ viên trẻ nhất tỉnh Bình Định.

Nín nhịn để phe Nghệ An quanh ông Trọng để mình yên, nước cờ xuất sắc của Ba Dũng. Nếu ông ta cương, chắc hẳn phe Nghệ An và ông Trọng đã hợp tác với phe Tư Sang, Hoà Bình, Xuân Phúc tiễn gọn cả ổ như đã làm với Nguyễn Bá Thanh.

So sánh về nhóm lợi ích sân sau của các phe Kiên Giang, Long An, Quảng Nam, Nghệ Tĩnh ( bao gồm hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh ) Hưng Yên và chút nhen nhóm của phe Tây Ninh ...thì nhóm sân sau lớn nhất thuộc về Quảng Nam , Long An với lực lượng hùng hậu như Thân Đức Nam, Đặng Thành Tâm, Đặng Văn Thành, Trung Nam Group, Trần Bá Dương...

Thời tới không cản nổi, nên chăng những người Nghệ An sẽ nắm quyền tới đây làm chút gì đó để thể hiện mình không giống những kẻ đi trước. Hạn chế đỡ đầu thô thiển cho Đỗ Liên và Bùi Thành Nhơn, xử lý những nhóm lợi ích tàn dư của phe phái trước.

Người Buôn Gió
Facebook

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn