BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64465)
(Xem: 58954)
(Xem: 36394)
(Xem: 28671)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nỗi đau Việt Nam

01 Tháng Mười Hai 20227:18 SA(Xem: 305)
Nỗi đau Việt Nam
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Chị họ tôi đưa con trai út qua Mỹ du học vào đầu tháng 8, hôm nay trở lại Việt Nam, trên đường đưa chị tới sân bay San Fransisco, tôi hỏi:

– Ba tháng ở Mỹ chị thấy thế nào, có đúng như lời ông Phúc khẳng định không: “Nếu cột điện ở Mỹ biết đi nó sẽ chạy thẳng về Việt Nam”.

– Ôi giời, chị nhệch miệng, bĩu môi đầy vẻ hài hước: -Tin cái thằng nghẹo ấy thì chỉ có nước đâm đầu vào cột điện mà chết thôi em ơi. Chẳng qua nó ăn theo, nói leo tuyên bố của người Miền Nam mình từ sau 1975 ấy mà (nếu cột điện ở Việt Nam có chân cũng tìm mọi cách chạy sang Mỹ hết).

Cột điện viet nam
Cột điện chằng chéo thế này liệu có chạy được sang Mỹ?


Ở Việt Nam 51 năm, ở Mỹ 11 năm, Tất nhiên tôi chẳng lạ gì cái lũ lãnh đạo (LD) tức lờ đờ ấy, chỉ chuyên tư duy ếch nhái với tư duy nòng nọc, đã bao giờ ra cái giống người đâu? nhưng muốn biết quan điểm của một người bướng bỉnh, lại đang có chửa (à chưa có đảng) như chị trong thời kỳ rối ren loạn lạc, dột từ nóc dột xuống này, tôi tiếp tục đặt câu hỏi:


-Chả lẽ chị không nhớ bài phát biểu hùng hồn của lão ấy hôm 8 tháng 6 năm 2020 tại Quốc hội Việt Nam à? : Sau 45 năm ‘giải phóng’ và 35 năm đổi mới, từ một đất nước đói ăn, nợ nần chồng chất, Việt Nam đã vượt qua nhiều thác ghềnh để tiến bước. Hiện tại đã có hàng vạn người từ nước ngoài đăng ký về lại Việt Nam, vì vậy nếu so sánh thực tại ở nước Mỹ những tháng qua và thực tại đáng sống nhất của Việt Nam thì nếu cột điện ở Mỹ biết đi nó sẽ chạy thẳng về diện kiến lãnh đạo Việt Nam”

– Ối giời” Cô làm tôi cười không nhặt được miệng rồi đây này. Trước hết theo Sách Ma Y Thần Tướng tả:

“Mặt tày lệch, cổ tày cong
Kỳ hình dị tướng thì lòng gian tham” … đủ biết nó dốt và gian tham đến mức nào rồi ( tỷ lệ ngu dốt hoàn toàn nghịch với gian tham).Bởi nếu không gian, sao từ thiên niên kỷ thứ 3 (đầu năm 2000) nó đã tậu mấy căn nhà sang trọng tại tiểu bang vàng California rồi tống con sang Mỹ rửa tiền, tẩy sọ, tống bớt chất XHCN ra khỏi đầu óc, tư duy? Còn nữa, cứ cho là thập kỷ 80, 90 nợ nần chồng chất đi, nhưng đã có thời kỳ nào khủng khiếp như thế này chưa? Chính ông Bùi Đặng Dũng phó chủ nhiệm ủy ban tài chính ngân sách quốc hội thừa nhận: “Với dự toán nợ công năm 2021 lên tới 4 triệu tỷ đồng thì từ đứa trẻ con mới cất tiếng khóc chào đời, đến cụ già gần mép quan tài phải gánh 40 triệu nợ công mỗi người”.

– Đúng vậy, thà đừng mở miệng, 106 triệu dân Nam còn tạm bỏ qua cho sự tự sướng, ngu xuẩn của nó , càng mở miệng càng lộ rõ bản chất căn bản của lờ đờ VN : “nhất dốt, nhì tham, tam ngông, tứ độc, Tôi bảo và hỏi tiếp:

– Theo chị người Việt ở Mỹ có thể chấp nhận khước từ một nền chính trị dân chủ để trở về Việt Nam sống trong một chính thể độc tài không?

– Ồ, không bao giờ , Ở Việt Nam cơ hội để họ bày tỏ chính kiến đối với chính quyền là điều không tưởng, dù khẩu hiệu giăng mắc khắp nơi, “cho dân và vì dân”, rồi “dân biết , dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”, nhưng thực tế là ngược lại, ” ăn dân và thịt dân”, hoặc “dân nhát, dân hèn, dân bỏ qua, dân sợ sệt”..

– Vâng, tôi bổ sung: – Làm gì có chuyện người Việt ở nước ngoài bỏ hết công việc, nhà cửa, việc học hành của con cái để trở lại Việt Nam làm nô lệ cho chính quyền cộng sản đui mù, thối nát? Đang tung tăng bay lượn giữa biển trời bao la lại đâm đầu vào rọ, chịu cảnh cá chậu chim lồng , có họa là điên.

– Phải đấy, chị hào hứng: Đến ông bà tổ tiên người Việt từ thời hồng hoang nguyên thủy còn biết tư duy “đất lành chim đỗ”, đất ngỗ chim bay” , hoặc “ thóc đâu, bồ câu đấy” nữa là người Việt ở hải ngoại thời @ này. Những người đã may mắn ra khỏi cảnh tù đày, đói khổ, eo hẹp, chết chóc do sự cai trị tàn bạo của lãnh đạo Việt Nam.

– Đúng là xuân ngủ, ngu xuẩn thật, Xuân phúc cho đảng cộng sản còn vô phúc cho toàn thể dân tộc Việt Nam. Tôi lẩm bẩm.

Ngồi bên chị tiếp tục bình luận, như không dễ dàng ngừng mọi suy nghĩ trong đầu:

– Chỉ cần làm một phép thử thôi đã thấy một sự khác biệt rõ nét về quyền lợi giữa một công dân mang quốc tịch Mỹ và công dân mang quốc tịch Việt Nam rồi ;Cùng là người Việt nhưng đi bất kể đâu đều mặc cảm xấu hổ nhục nhã khi cầm hộ chiếu của nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam trên tay. Còn nếu được sử dụng hộ chiếu do Mỹ cấp thì vô cùng tự hào, mãn nguyện, cảm giác an toàn tuyệt đối luôn. Chưa kể những quyền lợi an sinh xã hội mà cô và 1,5 triệu Việt Kiều được thụ hưởng tại nước Mỹ nữa, làm sao mà so sánh được…”

– Đúng vậy, từ giáo dục, y tế, giao thông, thực phẩm, tài chính v.v gi gỉ gì gi, cái gì cũng nhất. Nếu so sánh với Việt Nam thì như hai đầu của một thái cực :nóng- lạnh, vơi -đầy, tử tế- khốn nạn, an toàn – nguy hiểm v.v … Óc tôi chợt hiện lên câu nói quen thuộc của một học giả nước ngoài: “ Một sai lầm của lãnh đạo, cả dân tộc phải trả giá hàng chục, hàng trăm năm”, bọn lờ đờ Việt Nam cứ đi hết từ ngu xuẩn này tới mù lòa khác, càng ngày càng nghẹo, càng lú đến mức vẹo cả cu (cụ cả veo) à Cả Trọng … thì tương lai dân tộc Việt Nam sẽ ra sao đây?

Trong tiếng bánh xe rào rạo lăn đều, tôi cố nhớ lại vài chi tiết quan trọng liên quan tới phát biểu của lão xuân ngủ – ngu xuẩn này

Từ năm 2008 nhà nước cộng sản đã ra quy định công dân Việt Nam ở nước ngoài muốn giữ quốc tịch Việt Nam phải đăng ký theo Khoản 2 Điều 13 Luật Quốc tịch Việt Nam kèm Nghị định hướng dẫn số 8/2009/NĐ-CP. Đầu Năm 2014, truyền thông trong nước cảnh báo hàng triệu kiều bào có nguy cơ mất quốc tịch Việt Nam nếu đến ngày 1 tháng 7 năm đó không đăng ký giữ lại quốc tịch…Tưởng đất nào cũng có ruồi bâu, vậy mà quốc tịch Viêt Nam có ai thèm ngó ngàng tới đâu .Hơn nữa theo báo cáo của chủ tiệm nước Nguyễn lú Trọng gửi tới quốc hội cộng sản mù Việt Nam, thì từ tháng 7 năm 2016 đến cuối năm 2020 , đã có 24,370 người từ bỏ quốc tịch Việt Nam, để nhập tịch nước ngoài, cho dù thời gian đầu họ gặp phải không ít khó khăn ở quốc gia mà họ tìm đến định cư.

Còn theo Bộ Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc (United Nations Department of Economic and Social Affairs), ước tính từ năm 1990 đến nay có tới 5 triệu công dân Việt Nam rời đất nước đến sống ở một quốc gia phát triển hơn, tức trung bình mỗi năm có cả trăm ngàn người bỏ nước ra đi.

Con số mà Viện Chính sách Di cư (Migration Policy Institute) thống kê cho thấy năm1975 , số người Việt Nam tị nạn ở Mỹ chỉ vẻn vẹn 125 nghìn, sang năm 1980, con số đó tăng gấp đôi thành 250.000 người; Theo thời gian năm 2000 số người Việt cư trú tại Mỹ đã lên đến gần 1 triệu và năm 2022 này đã là 1,5 triệu người.

Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 17-11-2021 cũng cho biết, Mỹ tiếp tục là điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế trong năm học 2020-2021. Trong đó Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Mỹ với 30.684 sinh viên. Việt Nam cũng đứng thứ 2 toàn cầu về số lượng sinh viên theo học tại các trường cao đẳng cộng đồng của Mỹ, chiếm tới gần 11% tổng số sinh viên quốc tế theo học tại các trường này”.

Quay sang chị đang hướng mắt về hàng cây xanh mướt mát bên đường tôi hỏi:

– Nếu con trai chị học xong mấy năm đại học, chị có muốn cho nó về lại Việt Nam không?

Chị trầm tư suy nghĩ rồi thủng thẳng trả lời:

– Về chơi thì được, còn chị vẫn muốn nó trở thành công dân Mỹ để được Mỹ bảo hộ luật pháp. Nửa thế kỷ ở Việt Nam, cô thấy đấy, luật pháp ở Việt Nam có đâu? mà đã không có luật pháp thì nghĩ đến chuyện trở về làm gì ? Còn nếu muốn giúp đất nước phát triển thì phải chờ cho đến khi Việt Nam thượng tôn pháp luật đã.

– Ôi tôi cười: Người Việt Nam có câu “công lý chỉ là một diễn viên hề, ốm đau lẻo khẻo, có 4 vợ và vài dòng con” gà, vịt, ngan, ngỗng tùm lum, thì bao giờ pháp luật được thượng tôn?

Xe dừng lại trước cửa sân bay, hai chị em tôi bịn rịn chia tay nhau, ôm lấy tôi chị gửi gắm:

– Anh chị dồn tất cả tiền bạc, tâm huyết của cả hai họ nội, ngoại vào cho cháu đấy, mong sao những ngày hoc tập trên đất Mỹ , cô để ý tới cháu giúp chị… quan trọng là khi ra trường phải xin được việc cho cháu dù là dưới hình thức nào, kể cả việc kết hôn giả:

– Ôi tôi gạt đi: Cháu đã sang được đây lại học về công nghệ thông tin thì tạm thời yên tâm đi. Chứ ở lại Việt Nam  toàn tư duy lờ đờ, tư duy nòng nọc, tư duy ếch nhái thì bao giờ thành người được… có gì 5 năm sau tính tiếp.

Chị cười mà mắt ngấn lệ, bảo:

– Nếu được ở lại nước Mỹ thì dù có trở thành cột điện tôi cũng ước cô à. Bây giờ, buộc phải trở lại Việt Nam chỉ muốn thành cột điện có chân để chạy thẳng sang Mỹ thôi. Làm người ở Việt Nam trong thời buổi ô nhục này, tủi hổ lắm.

Cali 12-11-2022

T.K.T.T
Nguồn : Đàn Chim Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn