BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68436)
(Xem: 61044)
(Xem: 38199)
(Xem: 30504)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bên phía luật sư nói “Chúa ngu như bò” thắng kiện

26 Tháng Bảy 20226:28 SA(Xem: 613)
Bên phía luật sư nói “Chúa ngu như bò” thắng kiện
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Tổng số là 23 năm rưỡi tù dành cho 6 người tu tại gia của Tịnh thất Bồng Lai. Phần cụ Lê Tùng Vân, 90 tuổi, là 5 năm.

Sự kiện Tịnh thất Bồng Lai, còn gọi là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ, đã làm dậy sóng dư luận từ lâu. Báo chí nhà nước từng đồng loạt đưa tin “cực khủng” (theo văn vẻ thời thượng VN) về sự bỉ ổi đến kinh tởm, là cụ Lê Tùng Vân, mà người tại Tịnh thất Bồng Lai gọi là “thầy ông nội”, phạm tội “loạn luân”. Còn với nhiều trẻ thơ được chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục tại Tịnh thất là “lạm dụng danh nghĩa làm từ thiện” để trục lợi.

Thế nhưng phiên tòa 2 ngày 20-21/7/2022, tại Tòa án nhân dân Đức Hòa, tỉnh Long An lại xử về tội danh lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”. Còn tội tày đình “loạn luân” và “trục lợi” thì chưa biết có hay không.

Những phiên tòa khép kín, xử chớp nhoáng cùng một tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” thường chỉ trong vòng hơn nửa ngày, đã có nhiều bản án rất nặng. Án tù 10, 15 năm đã trở thành chuyện thường ngày ở huyện. Nhưng phiên tòa vừa rồi kéo dài được 2 ngày và là lần đầu tiên có sự hiện diện của bên “bị hại”.

“Bên bị hại” là công an tỉnh Long An, Trụ trì chùa Liên Châu Thích Minh Thiện, của giáo hội Phật giáo VN tỉnh Long An và ông Trần Ngọc Thảo, tức Thượng Tọa Thích Nhật Từ, một cao tăng quyền uy của Giáo hội Phật giáo VN!

Bắt giam, điều tra, rồi truy tố đều do công an tỉnh Long An phụ trách, mà “bị hại” cũng là công an tỉnh Long An nên khỏi phải bàn. Ở đây chỉ nói đến Thượng Tọa nổi tiếng Thích Nhật Từ và luật sư ông mướn mà thôi.

Thượng Tọa Thích Nhật Từ không trực tiếp tham dự, chỉ có 2 luật sư đại diện cho ông. Một trong hai luật sư đó là Luật sư Âu Quang Phục.

Phần tranh cãi về việc thân chủ của mình bị làm nhục trong video clip do nhóm Tịnh thất Bồng Lai phổ biến (dù tính thực/hư và có bị thêm/bớt gì hay không chưa được xác định) có câu “Thích Nhật Từ ngu như bò” nên luật sư Âu Quang Phục biện hộ Nếu như bây giờ tôi nói Chúa ngu như bò thì các ông thấy sao?. Câu nói nầy có thể tìm thấy trên Google dễ dàng vì nó trở nên rất nổi tiếng! Hoặc xem ở đây. Ngay sau phiên tòa đã có rất nhiều phân tích, bình luận câu nói đó về nhiều mặt. Từ giới luật gia, đến trí thức và cả bình dân. Gần như tất cả đều có vẻ ngỡ ngàng về “sự hiểu biết” của một luật sư. Luật sư Âu Quang Phục!

Luật sư họ Âu coi việc chửi thân chủ của ông NGU NHƯ BÒ cũng giống như chửi Chúa NGU NHƯ BÒ!

Bị đi tù khi ví Thích Nhật Từ ngu như bò
Bị đi tù khi ví Thích Nhật Từ ngu như bò ?

 

Phần chắc luật sư họ Âu thừa biết tòa chỉ xử cho có nên ông không quan tâm lắm việc tranh luận. Điều ông quan tâm là muốn nhân cơ hội nầy để lấy điểm với thân chủ. Vì thân chủ của ông là một nhân vật rất quan trọng của Giáo hội Phật giáo VN (không phải Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất tại miền Nam trước 1975)

Ông biết có nói NGU NHƯ BÒ cũng chẳng hề ảnh hưởng gì đến Chúa cả. Mà, trái lại, là một cách ông khéo léo ca ngợi thân chủ. Vì đưa thân chủ của ông lên ngang hàng với Chúa.

Hiểu như thế thì dụng ý của luật sư Âu Quang Phục không đến nỗi tệ. Vì dẫu gì thì ông cũng tốt nghiệp ngành Luật dưới mái trường XHCN, một nơi đào tạo ra con người mới XHCN. Điều ông cần là tìm cơ hội để tiến thân về sau. Vì cộng sản đầu tư đường dài cho hàng ngũ lãnh đạo trong Giáo hội Phật giáo VN để họ bảo vệ đảng, nên được thân chủ ông đỡ đầu thì tương lai của ông sẽ rộng mở thênh thang!

Còn với Thượng Tọa Thích Nhật Từ là nhà sư bác học, kiến thức trùm đời, như tiểu sử tìm thấy trên Google. Đã thế ông còn là một khuôn mặt lớn của Giáo hội Phật giáo VN nữa. Do đó việc tìm và chọn lựa luật sư để bảo vệ quyền lợi bản thân đã hẳn Thượng Tọa Thích Nhật Từ phải xem xét rất cẩn trọng trước khi quyết định. Vì đó là danh dự của ông.

 đây chỉ nói đến tính chất đời thường chứ chưa nói đến Đức Từ Bi Hỉ Xả nhà Phật của một vị chân tu!

Chuyện rất quan trọng và chọn luật sư Âu Quang Phục làm đại diện mà xảy ra câu so sánh kỳ lạ nói trên thì liệu Thượng Tọa Thích Nhật Từ thực sự có đủ thông tuệ để hoằng pháp, để nhận xét thiện ác, luân hồi, sân si, giác ngộ, về người, về vật hay không? Một nhà sư tầm cỡ của Giáo hội Phật giáo VN mà như thế thì ông là ai, sư thật hay sư giả, tự nó phải xuất hiện trong suy nghĩ của nhiều người.

Từ đó có thể hiểu rõ hơn thực chất tu học cũng như đạo hạnh của nhiều trường hợp khác. Như ở chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh với “đường dây thỉnh vong, giải oán” ở chùa Phúc Khánh Thích Thanh Quyết với lá bùa “cúng dâng sao giải hạn” có hàng người đội lên đầu đứng đầy ngoài đường phố ở Hà Nội . Và, mới nhất, sự kiện xảy ra ở chùa Biện Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc của sư Trụ trì Thích Minh Pháp, người được đề cử lên chức Thượng tọa, vừa bị giáo hội PGVN cách tất cả chức vụ gồm Ủy viên Ban Văn hóa Trung ương, Phó Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng ban Ban Trị sự Phật giáo huyện Yên Lạc, vì bị phát hiện phạm tội tà dâm đồng tính với nhiều đệ tử mà phóng viên báo Dân Việt điều tra được! . Và còn rất nhiều vụ khác nữa.

Câu nói dân gian “mái chùa che chở hồn dân tộc” cho thấy mức độ ảnh hưởng sâu rộng của đạo Phật với người Việt to lớn đến cỡ nào, hiện tại có còn hay không? Tương lai truyền thống văn hóa của dân tộc sẽ đi về đâu? Ai có thể trả lời?

(23/7/2022)
Kông Kông
Nguồn : Đàn Chim Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn