BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64964)
(Xem: 59298)
(Xem: 36640)
(Xem: 28936)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Dư luận và chỉ thị. Vụ án Phan Văn Anh Vũ, Trần Văn Minh

07 Tháng Năm 20206:22 SA(Xem: 1574)
Dư luận và chỉ thị. Vụ án Phan Văn Anh Vũ, Trần Văn Minh
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Ngày 15 tháng 1 năm 2020 Ban chỉ đạo 110 ( ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng trung ương) do tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng làm trưởng ban đã họp phiên thứ 17. Ông Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh năm 2020 này phải đưa ra xét xử 10 vụ án gây nghiêm trọng mà dư luận quan tâm.

Trong 10 vụ án này không có tên vụ án nào liên quan đến ông Trần Văn Minh và Phan Văn Anh Vũ.

Thế nhưng 5 ngày sau, vụ sơ thẩm xét xử Trần Văn Minh và Phan Văn Anh Vũ được đưa ra đầu tiên, lâp lờ như báo đưa là vụ án do Ban Chỉ Đạo 110 theo dõi.

Theo dõi và chỉ đạo là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau.  Có thể hiểu kẻ chủ mưu đưa vụ án này ra xét xử là kẻ rất nham hiểm, mượn gió bẻ măng. Lợi dụng phát ngôn của ông Trọng trong phiên họp ban chỉ đạp 110  về đưa các vụ trọng án ra xét xử, kẻ chủ mưu này đã mang ngay Trần Văn Minh ra toà, khiến ông Trọng khó mà cưỡng được. Chả lẽ ông vừa tuyên bố hùng hồn xử nhanh các vụ án nghiêm trọng dư luận quan tâm, giờ lại ý kiến vụ xét xử này.

Kẻ đó là đương kim thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người đang tham vọng ở lại nhiệm kỳ tiếp theo nhờ sự hỗ trợ truyền thông của Nguyễn Công Khế và các đại gia ngàn tỷ như Don Lam, Đặng Văn Thành, Thân Đức Nam, Dương Công Minh, Trần Bá Dương,  Đỗ Quang Hiển, Đặng Lê Nguyễn Vũ, Nguyễn Cao Trí (Capella Holdings) và đương nhiên là tập đoàn gia đình thủ tướng Vũ Chí Hùng, Trần Công Tấn, Trần Thị Nguyệt Thu, Nguyễn Xuân Trang...

thanducnamnguyenxuanphuc
Thân Đức Nam, Nguyễn Xuân Phúc

Chỉ nhìn lực lượng các đại gia ngàn tỷ và việc loại bỏ những ứng cử viên thủ tướng tiềm năng khác như Vương Đình Huệ ra khỏi vị trí kế nhiệm, chức thủ tướng của Nguyễn Xuân Phúc bây giờ không ai đủ sức ngó đến. Trừ khi ông Huệ quay lại làm phó thủ tướng cuối năm nay, nhưng điều này có vẻ cập rập dẫn đến ít khả năng.

Những lời khai và kêu oan của ông Trần Văn Minh phù hợp với công văn 1570 của Ban Cán Sự Đảng Toà Án Tối Cáo gửi tới Ban Chỉ Đạo 110 do ông phó chánh án tối cao ký gửi ngày 19 tháng 11 năm 2019 có nói rõ.

'' Căn cứ lời khai của các bị can thì việc bán nhà, dự án cho Phan Văn Anh Vũ là do ông Nguyễn Bá Thanh giới thiệu và chỉ đạo. Do đó nếu hành vi của ông Nguyễn Bá Thanh là dấu hiệu phạm tội điều 358 thì hành vi của các bị cáo là có vai trò đồng phạm với ông Nguyễn Bá Thanh. Tuy nhiên hiện nay ông Thanh đã chết. Các tài liệu chứng cứ trong vụ án không thể hiện Phan Văn Anh Vũ có sự cấu kết với lãnh đạo Đà Nẵng về tội '' vi phạm quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí '' như cáo trạng đã truy tố. Chỉ có thể kết luận Phan Văn Anh Vũ vi phạm điều 366 thì mới có căn cứ thu hồi tài sản cho nhà nước.''

Như vậy không có cơ sở khẳng định ông Trần Văn Minh ký bán công sản cho Phan Văn Anh Vũ để tư lợi cá nhân, được nhận hối lộ gì từ Phan Văn Anh Vũ. Thực tế nếu con số thống kế hàng chục ngàn tỷ bị thất thoát, nếu ông Minh có chia chác với Vũ thì gia sản của ông Minh cũng đến hàng ngàn tỷ, cái này nếu có cơ quan điều tra quá dễ dàng lần ra số tài sản ấy. Thời điểm ông Minh ký bán cho cho Vũ hoàn toàn theo chính sách đổi đất lấy hạ tầng của ông Nguyễn Bá Thanh. Nếu nói động cơ, mục đích của ông Minh nhằm thực hiện chỉ đạo của cấp trên, thì tội ở ông Nguyễn Bá Thanh chứ không phải tội ông Minh.

Việc tính giá trị đất đai bây giờ để quy thiệt hại là việc không đúng, thời điểm cách đây mười mấy năm giá đất khác, bây giờ giá đất khác. Không thể quy đổi giá trị bây giờ để áp dụng, nếu quy đổi như vậy thì hương hồn của Tăng Minh Phụng oán thán chế độ này muôn kiếp không thôi. Trong vụ án của Tăng Minh Phụng người ta không áp giá thời điểm xét xử, mà họ áp mức giá từ thời tám hoánh nào, khiến Phụng phải thốt lên ai oán

'' chả lẽ một mét đất của tôi không bằng cây cà rem sao "

Việc bán giảm 10% để  lấy tiền ngay, mang lợi ích về cho thành phố dã được Bộ Chính Trị thời đó khen ngợi. Vì với tình trạng lạm phát, việc bán thu tiền ngay giảm cho người mua 10% có lợi hơn việc chính sách cho người mua trả tiền chậm đến 1 năm, khi mà lãi suất ngân hàng đang 14% một năm. Đến nay lại mang ra quy tội là bán rẻ, để lấy lý do sai phạm, bắt người bán, người mua và tịch thu tài sản là điều bất công.  Thành phố HCM, Hà Nội , Hải Phòng và ngay cả Đà Nẵng, mỗi nơi đều bán hàng ngàn căn nhà như vậy, tại sao chỉ riêng số nhà, đất đai bán cho Phan Văn Anh Vũ là phạm pháp.

Giả sử Vũ không giữ số nhà ấy lại đến bây giờ, anh ta mua 10 đồng năm 2006 và bán 12 đồng vào năm 2007 thì lấy cái gì ra để kết tội anh ta trục lợi của nhà nước hàng ngàn tỷ?

Có chăng là bởi Vũ còn giữ số bất động sản ấy, không như những người mua khác đã bán sang tay, nên bịa tội để nhằm cướp đoạt số tài sản ấy, rồi bán rẻ cho bọn sân sau như Nguyễn Cao Trí, Thân Đức Nam, Đỗ Quang Hiển....như dự án Đa Phước của Phan Văn Anh Vũ?

Pháp luật dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Xuân Phúc thật tuỳ tiện, lợi dụng việc khống chế được truyền thông, Phúc cho tay chân tô vẽ và tạo dư luận ủng hộ việc chống tham nhũng của mình, nhằm triệt hạ hình ảnh Nguyễn Bá Thanh, qua đó che dấu âm mưu cho sân sau cướp bóc tài sản của người khác.

Hãy đặt câu hỏi, tại sao việc bán  giảm 10% trước được bộ chính trị khen, giờ lại thành tội.

Tại sao áp giá cho Tăng Minh Phụng theo thời điểm trước  việc mua bán đó 10 năm, khiến cho Phụng thành kẻ quỵt nợ ngân hàng, đem xử bắn và thu lại đất đai bán gấp cả trăm lần. Còn áp dụng cho Phan Văn Anh Vũ, Trần Văn Minh giá ở thời điểm sau vụ mua bán đến mười mấy năm, để quy tội gây thiệt hại cho nhà nước?

Tại sao công văn 1570 của Ban cán sự đảng toà án tối cao lại đưa ra những nhận định về tội trạng khác với cáo trạng truy tố ?

Chưa hết, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dặn những nhân viên ở văn phòng chủ tịch nước, văn phòng trung ương đảng là nếu thấy đơn từ về vụ việc này, đấy đều là giả mạo , đừng gửi cho các trợ lý của tổng bí thư, chủ tịch nước. Khiến ông Trong mất thời gian.

Chính vì thế, lá đơn kêu oan của vợ Phan Văn Anh Vũ không đến tay các trợ lý ông Trọng, đương nhiên nó không đến được tay ông Trọng. Hàng ngày Phúc vào viện thăm ông Trọng, xăng xái báo cáo tình hình, thực chất là o bế tin tức.

Những kẻ mượn gió bẻ măng, cáo mượn oai hùm như Nguyễn Xuân Phúc không thể trông cậy là người hết lòng vì đất nước. Bởi y chỉ rắp tâm mưu mô vun vén quyền lực cho cá nhân mình, lợi ích cho phe nhóm mình, gia đình nhà mình. Thử nhìn những kẻ ăn chơi trác táng như Thân Đức Nam và những kẻ tham lam, vơ vét như Vũ Chí Hùng, Trần Thị Nguyệt Thu, chúng đài các, kênh kiệu và xa hoa,  trái ngược hình ảnh đạp xe đi chợ của bà Ngô Thị Mân, đi làm bằng xe máy của Nguyễn Phú Trường.

Nhân dân nào trông chờ vào sự lãnh đạo của Nguyễn Xuân Phúc? Chính Phúc đã biến cuộc đốt lò của ông Trọng thành cuộc trả thù cá nhân, cuộc cướp đoạt cá nhân. Khiến dư luận hoài nghi cả cuộc đốt lò do ông Trọng khởi xướng là thanh trừng bè phái, thâu tóm quyền lực.

Thiết nghĩ để cho những người mới lãnh đạo đất nước được dễ dàng, trong những thời gian còn lại,  ông Nguyễn Phú Trọng nên tính cách gạt bỏ Nguyễn Xuân Phúc khỏi bộ chính trị nhiệm kỳ tới vì quá tuổi, không thể để Phúc lại trở thành '' trường hợp đặc biệt '' như ông đã từng. Nếu Nguyễn Xuân Phúc ở lại nhiệm kỳ tới, lúc ông Trọng đã về,  thế lực của Phúc sẽ khuynh đảo đất nước này.

Phúc là dạng Câu Tiễn có thể nằm gai nếm mật, nếm phân đoán bệnh cho người trên, đợi thời làm bá chủ. Nếu Phúc hạ bệ hình ảnh Nguyễn Bá Thanh, thì chẳng có gì không hạ bệ hình tượng Nguyễn Phú Trọng khi Phúc nắm được trọn quyền.

Mong các trợ lý của tổng bí thư, chủ tịch nước đưa bài này cho ông Trọng đọc.

Người Buôn Gió
Blog Người Buôn Gió
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)