BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62785)
(Xem: 58000)
(Xem: 35524)
(Xem: 27765)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đối Mặt (8) - Thư trao đổi với bạn

20 Tháng Mười 200812:00 SA(Xem: 800)
Đối Mặt (8) - Thư trao đổi với bạn
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
 Anh T thân mến!

 Tôi rất vui mừng nhận được thư phản hồi của anh,vì thư trước tôi có quá lời với anh đôi chút,thấy anh không để bụng,tôi mừng lắm.

 Đúng là tôi với anh đều xuất thân từ nông thôn,cho đến giờ chúng ta còn mang đầy đủ bản chất của người nông dân nông thôn việt nam, bởi vì họ hàng,anh em mình toàn là những người làm nông nghiệp,đang sinh sống ở nông thôn,thế nên tôi và anh thấu hiểu về những người nông dân khá sâu sắc,có nhiều chia sẻ với họ.

Vì thế tôi cảm thấy bị xúc phạm từ lâu lắm rồi khi mà tôi với anh còn đang ở trong “trường ròng”nguyễn ái quốc.Chủ nghĩa mác lê-nin và “đảng ta”cho rằng giai cấp nông dân là lực lượng hèn mạt nhất trong xã hội, bởi theo họ nông dân là người cố chấp,hẹp hòi,khó tiến bộ,luôn đố kỵ.


Các-mác ví giai cấp nông dân như củ khoai tây,khi đóng bao thì vẫn thành hòn,thành cục,khi đổ ra thì tan ra mỗi cái một nơi.Bản chất của người nông dân là tư hữu,nên giai cấp này không trở thành giai cấp lãnh đạo được vì họ không có tính tổ chức cao,sản xuất manh mún,thô sơ lạc hậu,xa lạ với phương thức sản xuất tiên tiến,hiện đại...

 Còn các tầng lớp trí thức thì được đánh giá là ẻo lả,”lởn vởn trên áng mây trôi”thiếu lập trường quan điểm vững vàng,gió chiều nào che chiều nấy,sớm nắng,chiều mưa,sợ gian khổ,hy sinh...nên tầng lớp này cũng không thể trở thành giai cấp lãnh đạo xã hội.

 Giai cấp công nhân là giai cấp tiên tiến nhất,giai cấp triệt để cách mạng nhất,bởi họ là người tiếp cận và vận hành nền sản xuất tiên tiến và hiện đại.Là giai cấp có ý thức tổ chức kỷ luật cao,mang đầy đủ bản chất cách mạng nhất.Vì thế sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân đã trở thành trung tâm,là lực lượng nòng cốt của cách mạng vô sản. Bộ phận tham mưu của giai cấp công nhân được tổ chức để lãnh đạo là chính đảng của giai cấp công nhân,đảng bao gồm những người tiên phong,những người tiên tiến nhất,những người cách mạng nhất để đại diện cho một giai cấp tiên tiến nhất.

 Khẩu hiệu “liên minh công nông”do chính đảng của giai cấp công nhân lãnh đạo đã ra đời và trở thành nền tảng,và là điều kiện tiên quyết cho để đi đến thành công trong các cuộc cách mạng vô sản.

 Cỡ tôi với anh chưa đủ tầm để phân tích về bản chất của từng giai cấp trong xã hội,thực tế thì chúng ta đã thừa nhận những luận điểm trên.Chính đảng của giai cấp công nhân việt nam đã có những thành công ngoạn mục trong việc kêu gọi giai cấp nông dân việt nam đi theo đảng,xả thân giành được chính quyền cho đảng.

 Có lẽ đảng của giai cấp công nhân nước ta nhìn nhận giai cấp nông dân là kẻ hèn mọn như vậy nên từ khi giành được chính quyền,những người nông dân họ được hưởng lợi từ những thành quả cách mạng đem lại chẳng là bao,trong khi đó họ phải cam chịu số phận của mình,sẵn sàng liều mình như chẳng có khi đảng cần,sẵn sàng đóng góp sức người,sức của,kể cả tính mạng của mình để theo đảng.

Cuộc cách mạng cải cách ruộng đất,sự kiện đầu tiên giáng lên đầu người nông dân biết căn cơ làm ăn khá giả đôi chút liền bị quy cho là thành phần địa chủ,cường hào bóc lột đem đấu tố,bỏ tù,xử bắn...Cách mạng về hợp tác hóa nông nghiệp,hàng triệu gia đình nông dân phải hiến cho tập thể về những tài sản,ruộng đất,trâu bò để đảng thực hiện mục tiêu tiến thẳng lên chủ nghĩa xã hội.Đảng quản lý triệt để không để cho người dân ngóc đầu lên sợ rằng tư tưởng tư hữu sẵn có của nông dân trỗi dậy chống phá sự nghiệp cách mạng của đảng.Toàn bộ đất đai nhà nước thống nhất quản lý,dù là một tấc cũng phải quản,dù có bỏ hoang cũng không ai được động đến.Thế rồi chính sách thuế nông nghiệp,chính sách lợn nghĩa vụ của mỗi hộ gia đình...có lẽ hà khắc chẳng kém thời phong kiến. Chưa đủ,còn hàng chục các khoản thu như quỹ an ninh,quỹ quốc phòng,quỹ dự trữ,quỹ chống lụt bão,thiên tai...cho đến các kiểu quyên góp,ủng hộ do đảng,nhà nước phát động.


Hầu hết chính quyền cấp xã học tập lẫn nhau,họ cấp cho mỗi hộ một quyển sổ để ghi các khoản đóng góp hàng năm,việc làm này thể hiện việc đối lưu giữa nhà nước với người dân,tất cả mọi quan hệ giữa công dân với nhà nước có đáp ứng được hay không tùy thuộc vào kết quả đóng góp thể hiện trên quyển sổ đó,đóng góp đầy đủ ,chính quyền đáp ứng ngay cho việc công dân có nhu cầu xin đăng ký kết hôn,đăng ký khai sinh,khai tử,xác nhận thân nhân,lý lịch...ngược lại chính quyền từ chối mọi sự giao dịch với công dân.


 Thế rồi cho đến gần đây khi mà đảng hô hào tiến hành công nghiệp hóa đất nước,những tưởng người dân sẽ được mở mày,mở mặt khi mà nhà máy mọc lên trên quê hương mình,dựng ngay trên chính mảnh đất duy nhất mà cuộc sống cả gia đình dựa vào nó mà tồn tại. Thật không ngờ lại một lần nữa người dân không những không được hưởng lợi từ cuộc cách mạng này mà còn đẩy người nông dân vào đường cùng.Đất đai họ bị trưng mua với giá bèo bọt,khi chuyển đổi họ ăn lãi trắng trợn đến cả trăm lần.Công nghiệp phát triển ngay trên mảnh đất của họ nhưng bản thân họ lại bị bần cùng hóa,ruộng đất mất,công ăn việc làm không có,người dân bàng hoàng,ngơ ngác tỏa đi khắp nơi tìm kế sinh nhai.Tôi được tiếp cận nhiều người nông dân họ than thở rằng khi họ đến bàn với dân,họ hứa sẽ tuyển toàn bộ những người hiến đất cho doanh nghiệp trong độ tuổi lao động vào làm tại nhà máy, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động,chúng tôi phấn khởi lắm,sẵn sàng hiến đất cho nhà nước với giá rẻ mạt.Nhà máy khánh thành,họ quyên ngay lời hứa với dân,một số nhà máy giả vờ tuyển dụng được vài tháng rồi đẩy con em chúng tôi ra với lý do không đủ trình độ văn hóa,không có chuyên môn...chúng tôi thắc mắc sao không đào tạo con em chúng tôi ngay từ khi bắt đầu xây dựng nhà máy?thì họ lờ tịt đi.Có nơi họ tuyên bố xanh rờn:doanh nghiệp chúng tôi không hưa với bà con mà là cán bộ địa phương hứa,đâu phải chúng tôi. Người dân ngớ người ra đúng là không có chuyện người của nhà máy đến làm việc với dân mà chỉ có mấy ông cán bộ huyện,xã đến vận động nhân dân,chính mấy ông này hứa hươu hứa vượn. Cực chẳng đã một số người làm đơn khiếu nại,tổ chức biểu tình ôn hòa đề nghị đảng,nhà nước xem xét,xử lý những khuất tất,mờ ám của một số cán bộ có chức quyền của đảng,kiến nghị xem xét các quyền lợi chính đáng để người dân đỡ thiệt thòi...thì bị đảng quy cho là lợi dụng tự do dân chủ,bị các thế lực thù địch kích dục gây rối,mất ổn định...rồi thẳng tay đàn áp.

 Với người nông dân,đất đai là sự sống còn của họ,mất đất là đẩy họ vào con đường cùng,họ theo đảng làm các cuộc cách mạng chính là để người dân có ruộng.Chả thế mà khi mới ra đời,đảng đã nhanh tay đưa ra khẩu hiệu”người cày có ruộng” để tập hợp,thu hút nông dân đi theo đảng làm nên cuộc cách mạng vẻ vang giành chính quyền về tay cho đảng.Thế rồi đảng tuyên bố:đất đai là công thổ quốc gia,do nhà nước quản lý,nhà nước giao cho cá nhân,tổ chức sử dụng,nhà nước có quyền thu hồi bất cứ lúc nào khi cần.

 Xét cho cùng chế độ công hữu về đất đai chính là sự tập trung thâu tóm mọi quyền lợi về tay giai cấp thống trị,là chủ chương buộc giai cấp nông nhân, lực lượng đông đảo nhất trong xã hội phải phụ thuộc vào chính đảng cầm quyền,để rồi đảng luôn nắm đằng chuôi,có quyền thao túng đất nước.

 Tôi rất bức xúc,thậm trí phẫn nộ khi mà nghĩ đến người nông dân ở nước ta họ chẳng có chút quyền lợi nào cả về kinh tế,chính trị và cả về quyền làm người.Thật vậy đất đai là yếu tố cơ bản nhất về quyền lợi kinh tế đối với nông dân thì họ chẳng có bởi nó là sở hữu cái gọi là “toàn dân”do nhà nước thống nhất quản lý.Về chính trị thì họ chẳng có quyền được lựa chọn người đại biểu của mình thông qua lá phiếu phổ thông,quyền làm người cũng chẳng có được khi mà các quyền cơ bản như tự do thông tin,tự do ngôn luận,tự do tư tưởng...luôn bị cấm nghiêm ngặt.Vậy mà đảng ra rả nói rằng người dân như được “lột xác”khi cách mạng vô sản thành công,họ nói láo như hát hay,không hề ngượng ngùng,họ coi rẻ người nông dân muôn thủa chỉ là giai cấp bị trị,còn họ luôn là người lãnh đạo,kẻ có quyền được thống trị vĩnh viễn.Sao lại bất công đến thế hả anh bạn T thân mến!

 Tức nước vỡ bờ,anh có tin không rồi một ngày không xa những người nông dân họ sẽ làm được những điều mà “đảng ta” nói là họ không thể làm được,thí dụ như một cuộc cách mạng triệt để để đưa địa vị của giai cấp nông nhân ngang tầm với giai cấp công nhân và họ cũng có được một chính đảng của họ chẳng kém gì đảng của giai cấp công nhân và các chính đảng khác chẳng hạn.Còn tôi thì tôi tin,rất tin.


Nói nhiều rồi,e rằng nói dai,nói dại.Hẹn anh thư sau sẽ trao đổi tiếp nội dung:Tình trạng giai cấp công nhân ngày nay và sự hình thành một giai cấp mới mà trong thư anh đã nêu.


 


Thân ái


Vi Đức Hồi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn