BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 54836)
(Xem: 50745)
(Xem: 34927)
(Xem: 26715)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Xét xử Trần Văn Minh, Phan Văn Anh Vũ - Phần 3

04 Tháng Năm 20206:20 SA(Xem: 521)
Xét xử Trần Văn Minh, Phan Văn Anh Vũ - Phần 3
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Mới đây nói chuyện về lựa chọn nhân sự, ông Nguyễn Phú Trọng đã lên lớp dạy dỗ toàn đảng làm thế nào để chọn được nhân sự tốt, phải biết nhìn người ra sao, nhìn cái cốt lõi bên trong chứ đừng nhìn hào nhoáng bên ngoài.

Năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng đắc cử chức vụ tổng bí thư, ông đã ký quyết định 131 đưa chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh từ phó bí thư thành uỷ Đà Nẵng ra trung ương làm phó ban tổ chức trung ương nhằm xây dựng một đội ngũ đảng viên nòng cốt uy tín, trách nhiệm. Một năm sau đó ông Trọng đưa tiếp bí thư thành uỷ Đà Nẵng ra Hà Nội làm trưởng ban nội chính trung ương chuyên về xử lý các vụ án tham nhũng.

Sự nghiệp của ông Trọng đến giờ chỉ xoay quanh hai trọng tâm lớn, đó là xây dựng đội ngũ đảng viên trong sạch và xử lý triệt để tham nhũng.

Thế nhưng đến khi Nguyễn Bá Thanh chết và Trần Văn Minh về hưu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giáng một đòn chí tử vào cách chọn người, cách chống tham nhũng của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, bằng cách đưa Trần Văn Minh vào tù và qua đó chứng minh cho thiên hạ thấy Nguyễn Bá Thanh, Trần Văn Minh là sai lầm lớn của Nguyễn Phú Trọng khi chọn nhân sự.

nguyenphutrong1Nếu những gì mà toà án kết tội Trần Văn Minh đúng là sự thật, thì người nhận cái tát vào mặt đầu tiên chính là đương kim tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Người ta sẽ đặt câu hỏi, ông Trọng đã chọn lựa người có sai phạm kéo dài hàng chục năm vào nhân sự chủ chốt trong chiến dịch xây dựng đảng và phòng chống tham nhũng của ông. Từ đó dư luận hoài nghi về sự công tâm của ông Trọng và dễ đi đến kết luận rằng.

- Ông Trọng chỉ thanh trừng phe phái khác, khi ông sử dụng chính những kẻ đầy tội đồ để thực hiện những kế hoạch thanh trừng nội bộ, ông khống chế những kẻ có tội, bắt chúng phải đi xử lý những kẻ có tội khác, đến khi hết giá trị sử dụng thì ông lôi chúng ra trừng phạt lấy danh tiếng cho mình.

Kết luận này sẽ làm người ta đánh giá cực xấu về con người ông Trọng,  hành xử dùng người như thế là quá thủ đoạn và bất nghĩa. Giả sử Nguyễn Bá Thanh không đột tử chết bất ngờ, chắc chắn ông Trọng sẽ đưa Bá Thanh vào Bộ Chính Trị và nắm chủ nhiệm ban kiểm tra kỷ luật trung ương như hay phó thủ tướng chịu trách nhiệm về tư pháp như Trương Hoà Bình bây giờ.

Có lẽ ông Trọng không thủ đoạn đến như vậy, bởi nếu thủ đoạn ông phải hiểu rằng việc khen ngợi lứa lãnh đạo Đà Nẵng như Nguyễn Bá Thanh, Trần Văn Minh rồi sau đó đưa họ ra trung ương nắm những nhiệm vụ quan trọng, nếu những kẻ này có một quá trình phạm tội dài trước đó, người ảnh hưởng uy tín, danh dự chính là ông chứ chẳng phải ai khác.

Cho đến nay ông Trần Văn Minh vẫn gửi đơn kêu oan khắp nơi, ông là người duy nhất và trong vụ án duy nhất ở các vụ án '' đốt lò '' gần đây của đảng kêu oan. Trong khi các quan chức cao cấp khác như Đinh La Thăng, Nguyễn Bắc Son đều cúi đầu nhận tội và gửi lời xin lỗi tới tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, còn ông Minh gửi đơn kêu oan đến tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nhìn nhận việc thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa được đám người mà tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tin cậy ra toà, có thể thấy thế lực của thủ tướng không vừa. Nếu vụ án này chốt lại những kẻ mà Nguyễn Phú Trọng tin dùng như Trần Văn Minh, Nguyễn Bá Thanh là những kẻ tham nhũng, những kẻ tội đồ....thì người ta có thể đặt niềm tin vào một Minh Quân mới, người đã đưa được ánh sáng đến chân ngọn đèn dầu, ứng vào những điềm trời báo như hào quang, cồn cát xuất hiện ở miền Trung.

Người Buôn Gió
Blog Người Buôn Gió
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn