BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36560)
(Xem: 33533)
(Xem: 33260)
(Xem: 24860)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đối thoại với quan quyền (Phần II)

07 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 488)
Đối thoại với quan quyền (Phần II)
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Trước khi đi vào phân tích điểm đối thoại tiếp theo, xin được trân trọng nhắc lại lời của ông Lê Hàng Nhật Tuấn - Phó Văn phòng HĐND và UBND Thành phố Nha Trang rằng:

"Hộ gia đình ông Quang Nhật Mạnh (QNM) phải biết rằng BQL Dự án và lãnh đạo các cấp, đã rất ưu ái cho gia đình ông, khi cấp lại cho ông 2 lô đất tái định cư".

- Thưa ông, xóa sổ một Trung tâm văn hóa - TDTT Thanh thiếu niên, nơi sinh hoạt của CLB những người khuyết tật, đẩy một gia đình 6 người vào cảnh không nhà cửa, không tài sản, không công ăn việc làm trong suốt 2 năm trời, buộc họ gánh trên vai số nợ 1.086.340.000 (một tỷ tám mươi sáu triệu ba trăm bốn mươi ngàn đồng) là sự ưu ái của BQL và lãnh đạo các cấp sao?

Quả thật, sự ưu ái và nhân đạo của lãnh đạo các cấp là khái niệm vượt quá trí tưởng tượng của một con người bình thường như tôi.

---------------------------------


Trong nội dung khiếu nại thứ nhất, ông QNM cho rằng, thời điểm ban hành quyết định cưỡng chế. hộ gia đình ông Mạnh chưa nhận được quyết định thu hồi đất.Ông Trần Văn Sang - Phó Chánh thanh tra Thành phố - Trưởng đoàn thanh tra trả lời như sau: (trích nguyên văn trong biên bản tiếp dân - hình minh họa đính kèm):

- Việc thu hồi đất dự án chợ Vĩnh Hải thực hiện theo quyết định chung của UBND Tỉnh theo quy định Luật đất đai 1993, QĐ này đã được UBND phường Vĩnh Hải niêm yết tại trụ sở UBND phường và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, hộ ông QNM cũng đã biết và nhiều lần có khiếu nại đã được Chủ tịch UBND Tp ban hành quyết định số 4036/QĐ-CT-UBND ngày 01/11/2005 giải quyết khiếu nại (lần đầu) và UNBD tỉnh Khánh Hòa ban hành QĐ 968/QĐ-UB ngày 03/11/2006 giải quyết khiếu nại (lần 2) đều nêu rõ diện tích nhà đất của ông QNM bị giải tỏa là 402m2. Như vậy, nội dung khiếu nại cho rằng không nhận được quyết định thu hồi đất trước khi nhận quyết định cưỡng chế là không có cơ sở.

Ông Nguyễn Văn Danh - Phó Chủ tịch UNBD Thành phố giải thích thêm :

- Quy định về việc không bắt buộc ban hành quyết định thu hồi đất đối với cá nhân sau khi có quyết định thu hồi đất của tỉnh là áp dụng theo quy định luật đất đai cũ và QĐ 77 của tỉnh. (Riêng QĐ 77 của tỉnh Khánh Hòa, mình sẽ nói thêm ở phần sau).
Ông Lê Hàng Nhật Tuấn - Phó Phó Văn phòng HĐND và UBND Thành phố Nha Trang :

- Khi triển khai dự án đã nhiều lần tổ chức họp dân công bố dự án, công bố quyết định thu hồi đất, gia đình cũng nhiều lần có khiếu nại, UBND tỉnh chỉ đạo sao gửi cho gia đình, BQLDA đã thực hiện sao gửi qua đường bưu điện.
Tức là: theo hai ông Sang và Danh,trong quy định của Luật đất đai năm 1993 : hộ gia đình - cá nhân có đất thuộc diện giải tỏa không nhất thiết phải nhận được quyết định thu hồi đất, người bị mất đất phải có trách nhiệm và nghĩa vụ theo dõi tại bảng niêm yết của phường và trên các phương tiên thông tin đại chúng?????
Ông QNM chứng minh:

1. Điều 21 và 32 trong Luật đất đai 1993 quy định rõ việc thu hồi đất phải có quyết định thu hồi đối với hộ đang sử dụng đất.
2. Trong QĐ 4036/QĐ-CT-UBND ngày 01/11/2005 do Chủ tịch UBND Thành phố ban hành, ở điểm 2 :

- Giao Ban QLDA các CTXD Nha Trang phối hợp UBND phường Vĩnh Hải tống đạt quyết định thu hồi đất đến hộ ông Quang Nhật Mạnh. (Thực tế đến ngày 9/4/2008, ông QNM mới nhận được QĐ này qua đường bưu điện)3. Trên biên bản tống đạt của UBND phường Vĩnh Hải về việc quyết định thu hồi đất giao cho gia đình ông, không có ghi ngày tháng, và thực chất là tống đạt QĐ số 5017/QĐ ngày 30/07/2007 (tức là QĐ cưỡng chế chứ không phải QĐ thu hồi đất).

Thú thật, các cơ quan chức năng cứ lôi Luật đất đai 1993 ra nại với lý do là luật cũ, để bịt mồm ông QNM, trong khi không trả lời được những câu hỏi xoáy vào QĐ 4036 của ông này.

QĐ 4036 ngày 1/11/2005 ghi rõ là tống đạt QĐ thu hồi đất đến ông QNM, chứ không chỉ đạo sao gửi như lời ông LHN.Tuấn nói.

Theo lời giải thích của hai ông kia, thì Luật đất đai năm 1993, không quy định việc phải công bố quyết định thu hồi đất đến từng cá nhân.
Lạ ở chỗ, dự án quy hoạch chợ Vĩnh Hải, được trình năm 2001, công bố dự án năm 2002, sử dụng QĐ 77 của UBND Tỉnh Khánh Hòa ban hành năm 2002, nằm trên cả NĐ 22 của Chính phủ, thì cớ gì bộ sậu nguyên con chúng nó, lại lôi Luật đất đai 1993 ra để cãi cùn với dân nhỉ?

Chưa kể đến việc áp giá đất tái định cư cho ông QNM theo thời điểm hiện hành năm 2008, so với quy định giá đất tái định cư của dự án chợ Vĩnh Hải năm 2003 là một câu chuyện hài hước khác nữa. (Sẽ kể tiếp trong chuyện bi - hài nhiều tập phần tiếp theo).
Túm lại thế này, luật pháp thì có đó, còn áp dụng luật tại thời điểm nào, thì còn tùy vào tình huống nữa.

Buồn cười nhất ở chỗ, các anh cơ quan chức năng cứ há miệng ra là luật quy định thế này, thế nọ, đến khi dân hỏi điểm nào, khoản nào, quy định cụ thể gì thì câm cả lũ.

Ngày mai sẽ kể tiếp chuyện đối thoại, với lời khuyên, đừng bao giờ hạ bút ký vào bất kỳ tờ giấy nào do những người nhân danh luật pháp - với chức vị "đầy tớ nhân dân" trao cho bạn, bởi, không cẩn thận, bạn sẽ bị lừa.

Không ai xét lại thời điểm, hoàn cảnh, chỉ cần bạn ký, họ sẽ quên sạch những gì đã xảy ra.

Mẹ Nấm

07-10-2010

Theo Blog Mẹ Nấm
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn