BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73266)
(Xem: 62222)
(Xem: 39408)
(Xem: 31154)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Huynh trưởng Lê Công Cầu tường trình một ngày “làm việc” với Công an Thừa thiên - Huế

16 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 1255)
Huynh trưởng Lê Công Cầu tường trình một ngày “làm việc” với Công an Thừa thiên - Huế
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55


Phật Lịch 2557 Số 14.3.14/GĐPT/VTR


 

BẢN TƯỜNG TRÌNH


(CÔNG AN LÀM VIỆC VÀ TIẾP TỤC QUẢN CHẾ)


VỤ TRƯỞNG GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VỤ


GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM


 Ngưỡng trình : - Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất,

Đại Lão Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN


Hòa Thượng Phó Viện Trưởng kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên GHPGVNTN


 Kính bạch Chư Tôn Đức.


 A/. Trước hết con xin lưc trình lại như sau :

 - Ngày 01.01.2014 trên đường vào chúc tuế Đức Tăng Thống, con bị bắt tại sân bay Phú Bài, hành lý bị tịch thu, sau 13 giờ thẩm vấn con bị quản chế 24/24 đến nay đã 100 ngày chưa giải quyết.

 - Ngày 25.01.2014, con viết thư Can Cứu gởi Công An các cấp, tuyên bố tự giải chế để đi lại trong những ngày Tết, Công An không nhận đơn, nên con đã đi tự do trong những ngày thiêng liêng ấy.

 - Cho đến ngày 18.02.2014 con bị công an mời làm việc lại một ngày sau khi bị chận bắt trên đường đi. Tại buổi làm việc nầy công an đưa ra 3 vấn đề :

 1/. Lệnh Quản chế ngày 01.01.2014 vẫn còn hiệu lực, chúng tôi chỉ du di cho ông đi lại trong những ngày Tết thôi.

 2/. Nay ông phải chấp hành lại, nhưng chúng tôi cho phép ông được làm đơn xin đi lại trong thành phố nhưng rất hạn chế, không được gặp hoặc bàn bạc công việc với bất cứ ai. Muốn ra khỏi thành phố như thăm mẹ, kỵ giỗ phải làm đơn xin phép trước một ngày để chúng tôi xét cho đi hay không.

 3/. Ông tuyệt đối không được đến Chùa Long Quang của Ông Thích Như Đạt.

 

Huynh trưởng Lê Công Cầu trong một lần báo cáo Phật sự Gia Đình Phật tử Việt Nam. Photo courtesy of PTTPGQT


Con trả lời là tôi không chấp hành, các ông quản chế tôi bằng miệng thì khi cần tôi cũng chỉ báo bằng miệng mà thôi, các ông ưa chận bắt hay ngăn cản là tùy các ông.

 B/. Buổi làm vic hôm nay 14.4.2014 :

 Bất ngờ sáng ngày 12.4.2014, con nhận được giấy mời đến tại đồn Công An Phường Trường An để làm việc lúc 14 giờ ngày 14.4.2014.

 Cùng lúc họ canh gát nhà cửa nghiêm ngặt, không cho con đi ra ngoài và không cho tiếp xúc với ai như trước đây.

 Tại buổi làm việc nầy, có 2 ông Công An Tỉnh là Ông Nguyễn Hữu Chúc và Ông Hồ Đình Luyến, không rõ chức vụ vì họ mặc thường phục.

 - Bước đầu họ lập biên bản mở niêm phong hai cái điện thoại của con mà họ thu giữ hôm 01.01.2014. Con tưởng là họ trả lui, nhưng khi đọc biên bản mới biết là mở niêm phong để đem đi giám định phục vụ công tác điều tra. Con hỏi giám định ở đâu, cơ quan nào giám định, sao giám định mà không có chứng kiến của tôi, họ trả lời đây là nguyên tắc.

 - Bước thứ hai, Công An đưa cho con xem văn bản của cơ quan Thông Tin Văn Hóa và Truyền Thông do ông giám đốc Nguyễn Sĩ Minh ký với nội dung : Sở Thông Tin Văn Hóa và Truyền Thông đã theo dõi và kiểm tra mạng internet thấy có những bài viết liên quan đến Ông Lê Như Đạt tức là Thích Như Đạt ở tại Tu Viện Long Quang, phường Tứ Hạ, Thị Xã Hương Trà, Tỉnh Thừa Thiên Huế, đây là một tổ chức lợi dụng tự do tôn giáo, tuyên truyền chống đảng Cọng sản và Nhà nước dưới danh nghĩa Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bất hợp pháp. Yêu cầu cơ quan công an điều tra xác minh.

 Kèm theo văn thư nầy là các văn bản đại thể như :

 - Thông Điệp của Hội Đồng Lưỡng Viện nhân ngày Hiệp Kỵ Chư Lịch Đại Tổ Sư và Chư Thánh Tử Đạo mồng10 tháng giêng năm Giáp Ngọ tại Tu Viện Long Quang.

 - Thư trình về việc hơn 100 công an bao vây Tu Viện Long Quang, không cho tổ chức ngày Hiệp Kỵ và hơn 100 Huynh Trưởng Gia Đình Phật tử (GĐPT) trên toàn quốc bị công an khủng bố, bắt đi làm việc và buộc cam kết không được đến Tu Viện Long Quang tham dự buổi lễ nói trên.

 - Lời Khánh Chúc của Hòa Thượng Viện Trưởng gởi Văn Phòng II Viện Hoá Đạo và Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ nhân ngày ra mắt 19.02.2014.

 - Thư Xuân Giáp Ngọ của Viện Hóa Đạo.

 - Thông Bạch cuối năm Quí Tỵ của Viện Hóa Đạo gởi cựu Ban Đại Diện Thừa Thiên…

 Tiếp đến công an đưa ra một văn bản khác của cùng cơ quan Thông Tin Văn Hóa và Truyền Thông do Ông Giám Đốc Nguyễn Sĩ Minh ký với nội dung là cơ quan nầy theo dõi và kiểm tra internet thấy xuất hiện những bài viết của Ông Lê Công Cầu có nội dung tuyên truyền chống phá nhà nước theo luận điệu của tổ chức tôn giáo bất hợp pháp là GHPGVNTN. Yêu cầu cơ quan Công An Điều Tra xác minh.

 Kèm văn thư là các tư liệu như :

 - Tuyên Cáo của Gia Đình Phật tử Việt Nam (GĐPTVN)

 - Khẩn trình Số I và số II về việc Tăng Đoàn phá hoại tổ chức GĐPTVN.

 - Lời phát biểu của con trong cuộc Hội Luận về Nhân Quyền nhân dịp Việt Nam điều trần tại cuộc Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Geneve vừa qua.

 C/. Phần thẩm vấn :

 

HỎI : Theo điều tra xác minh của chúng tôi, những văn bản nầy do ông viết và phát tán trên mạng internet, đúng không ?

 

TRẢ LỜI : Đúng, do tôi viết và tôi phát biểu, nhưng tôi không phát tán trên mạng internet. Mỗi bài viết của tôi sau khi được Viện Hóa Đạo chấp thuận đều được gởi đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, sau đó PTTPGQT phổ biến bằng một Thông Cáo Báo Chí chính thức theo nguyên tắc hành chánh của GHPGVNTN, việc phát tán trên mạng là do các diễn đàn, các cơ quan truyền thông đang tải lại mà thôi.

 

HỎI : Như vậy là ông đã xác nhận mọi cái do ông làm, vậy yêu cầu ông ký xác nhận.

 

TRẢ LỜI : Vâng, tôi làm và tôi sẽ ký xác nhận theo yêu cầu của quí ông

 

HỎI : Có phải ông làm như vậy là để tuyên truyền GHPGVNTN của Ông vẫn tồn tại mặc dù bị nhà nước không thừa nhận. Đồng thời ông cố tình lên án Nhà Nước đã khủng bố bản thân ông và GHPGVNTN của ông phải không ?

 

TRẢ LỜI : Đó là thực tế, GHPGVNTN chúng tôi vẫn tồn tại dù bị tước đoạt pháp lý, không những tồn tại ở Quốc nội mà tồn tại trên nhiều Quốc Gia, Châu Lục của thế giới, tôi không cần phải tuyên truyền gì cả. Việc Nhà Nước khủng bố, đàn áp Giáo Hội chúng tôi, đàn áp cá nhân tôi và các Huynh Trưởng của tôi cũng là một thực tế mà tôi đã nhiều lần lên án, đó là sự đương nhiên có gì mà cố tình ?

 

HỎI : Ông có thấy là đối với chính quyền ông đã vi phạm pháp luật, đối với nội bộ ông đã bị chống đối rất nhiều, do đó việc làm của ông sẽ chẳng có kết quả gì đâu, ông nên chấm dứt để được thanh thản tuổi già với con cháu, đeo đuổi làm gì cho khổ thân.

 

TRẢ LỜI : Mỗi người đã chọn cho mình một con đường thì phải đi cho hết con đường đã chọn, những người bỏ cuộc nửa chừng là những con người phản bội. Đối với chính quyền tôi vẫn làm đúng những gì Hiến Pháp qui định, đối với nội bộ, Quí Ngài lãnh đạo, các anh em đều hỗ trợ để tôi làm tròn sứ mạng dù đang trong tình trạng quản chế, có ai chống tôi đâu ?

 

HỎI : Thì các Thầy Tăng Đoàn chống ông mãnh liệt, ông không thấy sao ?

 

TRẢ LỜI : Các ông Tăng Đoàn, vì danh vì lợi đã ly khai GHPGVNTN rồi, thì họ không còn là nội bộ của tôi nữa, tôi chẳng quan tâm gì đến các vị nầy.

 

HỎI : Ông thấy là bản thân ông bênh tật triền miên lại đang bị quản chế để điều tra, tổ chức của ông (GĐPT) thì bị các Thầy đuổi ra khỏi chùa không có nơi nương tựa, tương lại không có, thì nó sẽ từ từ tan rã khi ấy ông làm được gì ?

 

TRẢ LỜI : Tôi tin tưởng vào nhân quả và nghiệp lực, chuyện đạo chuyện đời có lúc thịnh lúc suy, do đó tôi chẳng lo lắng gì cả, còn một người thì GH chúng tôi vẫn còn như Đức Đệ Ngũ Tăng Thống nói.

 

HỎI : Như vậy nghĩa là ông không dừng lại, ông vẫn tiếp tục công việc của mình phải không ?

 

TRẢ LỜI : Đúng như vậy. Tôi sẽ làm việc đến hơi thở cuối cùng theo gương Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang của tôi.

 D/. Phần kết thúc :

 Đến đây họ tuyên bố :

 - Như vậy là Ông đã xác nhận những việc ông đang làm và sẽ làm, chúng tôi sẽ điều tra làm rõ để có biện pháp. Ông phải tuân thủ những điều mà chúng tôi yêu cầu.

 Hôm nay mở niêm phong hai cái điện thoại của ông là để giám định. Các vật dụng của ông chúng tôi vẫn tạm giữ, chỉ có cái thân của ông là chúng tôi chưa giữ mà thôi.

 Con nói : Chưa giữ gì nữa ? Không cho ra khỏi nhà, không được gặp ai, thì cái nhà trọ của tôi là cái nhà tù giam giữ tôi rồi chứ chưa giữ chi nữa ?!

 - Sau khi ký biên bản, con ra về với tuyên bố của họ là khi nào cần chúng tôi sẽ mời làm việc tiếp.

 Vậy, con xin ngưỡng trình : Đức Tăng Thống, Đại Lão Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hoá Đạo, Văn phòng II Viện Hoá Đạo, và Hòa Thượng Phó Viện Trưởng Viện Hoá Đạo kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên, kính thẩm tường.

 Đồng thời kính xin gởi đến GS Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Truyền Thông Viện Hoá Đạo, kiêm Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế phổ biến để các Huynh Trưởng Gia Đình Phật tử trong và ngoài nước yên lòng.

 NAM MÔ THƯỜNG TINH TẤN BỒ TÁT MA HA TÁT

 Phật Lịch 2557, Giác Minh ngày 14-4-2014
CẨN TRÌNH
VỤ TRƯỞNG GĐPTV/ GĐPTVN
(đã ký)
NGUYÊN CHÁNH LÊ CÔNG CẦU

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn