BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74211)
(Xem: 62384)
(Xem: 39675)
(Xem: 31288)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

FBI bắt một thượng nghị sĩ tiểu bang California

27 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 2025)
FBI bắt một thượng nghị sĩ tiểu bang California
52Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.73
SAN FRANCISCO, California (NV) - Thượng Nghị Sĩ Leland Yee của tiểu bang California vừa bị bắt và đưa ra tòa hôm Thứ Tư, và bị truy tố tội buôn bán vũ khí, tham nhũng và băng đảng.

Ông Leland Yee thuộc đảng Dân Chủ, đại diện Địa Hạt 8, bao gồm San Francisco và San Mateo, bị FBI bắt trong cùng ngày bị đưa ra tòa.

Thượng Nghị Sĩ Leland Yee rời tòa án ở San Francisco hôm Thứ Tư. (Hình: AP Photo/Ben Margot)


Ông Peter Lee, phát ngôn viên của FBI, xác nhận chuyện ông Yee bị bắt, nhưng không cho biết thêm chi tiết vì cuộc điều tra còn đang tiến hành, theo hãng thông tấn AP.

Nhật báo The Los Angeles Times nói ông bị truy tố tội buôn bán vũ khí và tham nhũng.

 

Trong khi đó, nhật báo The San Jose Mercury News nói rằng Thượng Nghị Sĩ Leland Yee bị truy tố tội tham nhũng cùng với nhiều người khác, trong số này có ông Raymond “Shrimp Boy” Chow, một tay anh chị có tiếng ở Chinatown San Francisco, có dính dáng tới tống tiền và ma túy.

Chuyện ông Leland Yee bị bắt bất ngờ làm một số người vừa ngạc nhiên và không ngạc nhiên.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa (Dân Chủ-Địa Hạt 34) nói ông vô cùng sửng sốt khi hay tin.

“Trời ơi, chuyện này không khác những gì xảy ra trong các phim do tài tử Arnold Schwarzenegger đóng! Nào là súng, nào là băng đảng, nào là ma túy,” ông Lou Correa nói. “Mọi người đều sửng sốt. Đây là thượng nghị sĩ thứ ba bị truy tố. Sự kiện này tạo ra một vết đen ở Thượng Viện.”

Ông Correa nói tiếp: “Tôi ngạc nhiên hơn nữa là tôi từng bỏ phiếu cùng ông để chống lại việc sử dụng súng và bạo lực. Ông cũng từng là một cố vấn về trẻ em cho một tổ chức bất vụ lợi phục vụ người tị nạn ở San Jose, trong đó có cả người Việt Nam.”

Luật Sư Trần Thái Văn, cựu dân biểu tiểu bang và hiện là ứng cử viên Địa Hạt 4 của Hội Đồng Thuế California, cho biết ông rất ngạc nhiên về tội danh ông Yee bị tố cáo.

“Tôi khá ngạc nhiên về loại tội mà ông Yee bị truy tố,” ông Văn nói với nhật báo Người Việt. “Lập trường chính trị của ông Yee rất rõ ràng, đó là chống việc sử dụng vũ khí và bạo lực.”

Vị cựu dân biểu gốc Việt nói tiếp: “Trong thời gian làm việc chung với tôi bốn năm ở Hạ Viện California, ông Yee từng giới thiệu nhiều dự luật nhằm kiểm soát súng và chống các trò chơi điện tử mang tính bạo động. Thành ra, dựa theo tố cáo của FBI, ông đã đi ngược lại lập trường của mình.”

Điều ông Văn không ngạc nhiên là gần đây có nhiều vị dân cử các cấp bị bắt và bị truy tố tội tham nhũng vì họ luôn bị các cơ quan công lực theo dõi.

Ông nói: “Khi làm việc ở vị trí cấp cao trong chính quyền, các vị dân cử thường bị FBI và công tố viên để ý rất kỹ. Tôi nghĩ là FBI đã phải điều tra việc này trong nhiều năm. Và hậu quả là các vị dân cử này phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.”

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa cũng đồng ý với cựu Dân Biểu Trần Thái Văn.

“Tôi biết, ngay ngày đầu tiên tôi đắc cử vào Thượng Viện, FBI đã bắt đầu theo dõi tôi,” vị thượng nghị sĩ chia sẻ.

LA Times nói cả trăm nhân viên FBI và cảnh sát địa phương mở những cuộc bố ráp với trát bắt giữ tại nhiều nơi trong vùng Vịnh từ San Mateo đến San Francisco, bao gồm văn phòng của hội từ thiện Ghee Kung Tong Free Masons ở Chinatown và văn phòng Thượng Nghị Sĩ Leland Yee bên trong tòa nhà Quốc Hội ở Sacramento.

Nghi can Raymond “Shrimp Boy” Chow, người có những liên hệ băng đảng với nhóm Wo Hop To, cũng bị câu lưu, theo nhật báo The Sacramento Bee.

Theo AP, ông Joaquin Ross, phát ngôn viên của ông Yee, sáng Thứ Tư từ chối bình luận và cho biết sẽ có phát biểu sau.

Ông Mark Hedlund, phát ngôn viên của Thượng Nghị Sĩ Darrell Steinberg (Dân Chủ-Địa Hạt 6), trưởng khối đa số tại Thượng Viện, nói rằng ông Steinberg còn đang thu thập thông tin và chưa sẵn sàng có lời bình luận gì, theo AP.

Tại tòa án liên bang ở San Francisco, phía công tố đưa ra bản cáo trạng dày 137 trang tố cáo ông Yee nhiều tội, trong đó có tội xin tiền vận động tranh cử, đổi lại, giới thiệu người cho tiền với một lái buôn vũ khí, nhưng không ngờ, người được xin tiền là nhân viên chìm của FBI, AP cho biết.

Trong bản cáo trạng, ông Keith Jackson, cựu chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục San Francisco, cũng bị tố cáo có những hành động liên quan đến băng đảng do nghi can Raymond “Shrimp Boy” Chow cầm đầu, theo LA Times.

Tổng cộng, có 26 người bị truy tố trong bản cáo trạng, theo nhật báo The San Jose Mercury News.

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa cho biết, đảng Dân Chủ ở Thượng Viện California đã yêu cầu ông Yee từ chức.

Ông Correa nói: “Trong cuộc họp báo chiều Thứ Tư, chúng tôi đã chính thức yêu cầu ông từ chức. Nếu không, sau khi bị kết tội, chúng tôi sẽ bỏ phiếu đẩy ông ra khỏi cơ quan lập pháp này.”

Cũng tại cuộc họp báo này, theo nhật báo The San Jose Mercury News, Thượng Nghị Sĩ Darrell Steinberg, nói: “Ông Leland Yee nên từ chức ở Thượng Viện, và nên làm ngay.”

“Nhân dịp này, tôi muốn cảm ơn FBI. Việc làm của họ nhắc nhở các vị dân cử chúng tôi rằng người dân bầu chúng tôi lên để làm việc, để đem lại quyền lợi cho họ,” ông Correa nói. “Riêng tôi luôn nghĩ rằng, qua những điều Thượng Nghị Sĩ Leland Yee bị tố cáo, liệu nó có đáng làm để bị ngồi tù hay không?”

Ông Leland Yee là thượng nghị sĩ thứ ba của đảng Dân Chủ bị truy tố trong năm nay. Trước đây, Thượng Nghị Sĩ Rod Wright (Địa Hạt 35) bị truy tố tội man khai và gian lận bầu cử ở Los Angeles County năm 2010. Còn Thượng Nghị Sĩ Ron Calderon (Địa Hạt 30) bị truy tố tội nhận hối lộ.

Hai thượng nghị sĩ Rod Wright và Ron Calderon hiện đang tạm nghỉ vì những tố cáo liên quan tới họ. Và đảng Dân Chủ hiện đang tạm thời mất quyền “siêu đa số” (2/3 số phiếu) tại Thượng Viện.

Nếu ông Yee từ chức hoặc bị đẩy ra khỏi Thượng Viện trước khi mãn nhiệm kỳ, đảng Dân Chủ sẽ chỉ còn kiểm soát 25 trong tổng số 40 ghế, tạo điều kiện cho đảng Cộng Hòa gia tăng vai trò của họ trong việc thông qua các dự luật đòi hỏi phải có “siêu đa số” chấp thuận, ví dụ như tăng thuế, tu chính Hiến Pháp, và mua công trái để tài trợ các dự án công cộng.

Ông Leland Yee làm dân biểu tiểu bang từ năm 2002 đến năm 2006 và là người Mỹ gốc Á Châu đầu tiên được bầu vào Thượng Viện California năm 2006. Ông là người Mỹ gốc Á Châu đầu tiên được cử làm quyền chủ tịch Hạ Viện và phụ tá trưởng khối đa số Thượng Viện. Ông từng ứng cử chức thị trưởng San Francisco năm 2011. Hiện nay, ông đang chuẩn bị tranh cử chức bộ trưởng Thường Vụ tiểu bang (Secretary of State).

Hồi năm 2007, ông Leland Yee, trong vai trò phụ tá trưởng khối đa số Thượng Viện, đã mời phái đoàn chính phủ CSVN đến thăm Quốc Hội California. Khi phái đoàn này bước vào phòng họp, ba thượng nghị sĩ Lou Correa, Tom Harman, và Dick Ackerman đã bỏ ra ngoài để bày tỏ sự phản đối.

Theo trang nhà của mình, ông Leland Yee sinh ra ở Trung Quốc, di cư đến San Francisco lúc 3 tuổi. Thân phụ của ông là cựu chiến binh lục quân Hoa Kỳ và hàng hải thương thuyền. Ông tốt nghiệp cử nhân đại học UC Berkeley, tốt nghiệp cao học đại học San Francisco State University, và tốt nghiệp tiến sĩ tâm lý trẻ em đại học University of Hawaii. Ông Yee và vợ, bà Maxine, có bốn người con.

Đỗ Dzũng/Người Việt

––
Liên lạc tác giả: DoDzung@nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn