BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66313)
(Xem: 60074)
(Xem: 37315)
(Xem: 29610)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

‘Tôi đã sai khi mời quân Nga vào Crimea’

03 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 1401)
‘Tôi đã sai khi mời quân Nga vào Crimea’
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Tổng thống bị lật đổ của Ukraine Viktor Yanukovych nói rằng ông đã ‘sai’ khi kêu gọi Nga đưa quân vào Crimea và hứa sẽ thuyết phục Nga trả lại khu tự trị này cho Ukraine.

Các lực lượng thân Nga đã kiểm soát hoàn toàn Crimea sau khi ông Yanukovych bỏ chạy


Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ ông tháo chạy sang Nga hồi cuối tháng Hai, ông Yanukovych nói với hãng tin Mỹ AP và kênh truyền hình NTV của Nga rằng ông vẫn hy vọng sẽ đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin để trả lại vùng đất này cho Ukraine.

‘Thảm họa’


“Crimea là một thảm họa, một thảm họa lớn,” ông Yanukovych nói với AP.

Nga vẫn xem Yanukovych là tổng thống của Ukraine


Tuy nhiên ông cũng cho rằng ‘thảm họa’ lẽ ra đã không xảy ra nếu ông không bị lật đổ. Ông đã bỏ chạy sang Nga sau ba tháng diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ của ông.

Ông cho biết ông đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi đến Nga và hy vọng sẽ có nhiều cơ hội gặp các nhà lãnh đạo để đàm phán về việc trả lại Crimea.

“Chúng tôi phải đặt ra nhiệm vụ và tìm cách trả Crimea về Ukraine với bất cứ điều kiện nào để Crimea có mức độc độc lập cao nhất có thể... nhưng vẫn là một phần lãnh thổ của Ukraine,” ông nói.

Yanukovych nói ông và Putin đã có cuộc nói chuyện ‘điềm tĩnh’ nhưng ‘khó khăn’.

Ông nói cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea về việc sáp nhập vào Nga diễn ra chỉ hai tuần sau khi các lực lượng thân Nga kiểm soát bán đảo này là ‘sự đáp trả đối với đe dọa từ những kẻ dân tộc cực đoan ở Ukraine’.

Khi còn là Tổng thống Ukraine, ông Yanukovych đã thúc đẩy các cuộc trưng cầu dân ý ở địa phương để cho phép một số nơi của Ukraine được quyết định mô hình chính quyền địa phương của mình.

Khi được hỏi về dinh thự xa hoa của ông ở ngoại ô Kiev – vốn đã làm cho người dân Ukraine phẫn nộ với sự giàu có tráng lệ trong lúc đất nước đang kiệt quệ về tài chính – ông Yanukovych bác bỏ cáo buộc ông tham nhũng.

Ông tự hào kể về bộ sưu tập xe hơi cổ nhưng nói ông chưa bao giờ nhìn thấy những ổ bánh mì bằng vàng mà người ta tìm thấy trong dinh thự.

Ông cũng khẳng định không hề ưu ái hay cho con trai những ân huệ. Người con trai này, vốn trở thành tỷ phú từ một nha sỹ, đã có được những tài sản sinh lợi nhiều nhất ở Ukraine.

Ông nói những người thân cận ông còn nói ông quá nhẹ tay với những người biểu tình và rằng ông không hề muốn sử dụng bạo lực trấn áp.

Hơn 100 người chết trong các cuộc biểu tình trên đường phố Kiev hồi tháng 1/2014 và tháng 2/2014, nhiều người trong số này bị bắn tỉa.

Ông Yanukovych cho rằng những nạn nhân này là do phe đối lập, chứ không phải cảnh sát chống bạo động, bắn.

“Cá nhân tôi không ra lệnh nổ súng,” ông nói.

“Theo như tôi biết thì loại vũ khí này không hề được giao cho lực lượng đặc biệt bảo vệ các cơ quan nhà nước.”

“Nguyên tắc của tôi mà tôi luôn tuân thủ là không có quyền lực nào đáng để đổ dù chỉ một giọt máu,” ông nói thêm.

03-04-2014

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn