BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 46262)
(Xem: 42629)
(Xem: 34445)
(Xem: 26017)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hưng Việt phỏng vấn chị Nguyễn Thị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa - 02/2013

21 Tháng Hai 201312:00 SA(Xem: 1382)
Hưng Việt phỏng vấn chị Nguyễn Thị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa - 02/2013
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Tổ Chức Hưng Việt phỏng vấn chị Nguyễn Thị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa - Hải Phòng, người bị kết án 6 năm tù vì tội "chống chính quyền".

***


Nguyễn Tiến Đức – Hưng Việt: Thưa chị, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa trải qua Tết Nguyên Đán năm nay ra sao?

Chị Nguyễn Thị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa


 Nguyễn Thị Nga : Thưa anh vẫn với hạnh kiểm kém và không được ân xá. Gia đình dự định sẽ đi thăm anh vào 15 âm [Tháng Giêng âm lịch].

 Nguyễn Tiến Đức – Hưng Việt :Việc làm nào của anh Nghĩa khiến công an trại giam liệt anh vào thành phần "hạnh kiểm kém" ? 

 Nguyễn Thị Nga : Cho đến bây giờ anh ấy vẫn không nhận tội.

Nguyễn Tiến Đức – Hưng Việt: Bạn tù ủng hộ, thông cảm hay xa lánh anh vì sợ liên lụy?

 Nguyễn Thị Nga : Họ sống với nhau đùm bọc và đoàn kết lắm anh ạ, không có chuyện sợ liên lụy đâu.

Nguyễn Tiến Đức – Hưng Việt: Xin chị cho biết sức khỏe hiện tại của anh?

Nguyễn Thị Nga : Anh vừa mổ trĩ lại thêm sỏi thận và viêm dạ dày nên việc tiểu tiện hằng ngày rất khó khăn kèm theo chứng buốt rát. Gần đây anh lại bị sưng tuyến tiền liệt nên mất ngủ kinh niên.

Nguyễn Tiến Đức – Hưng Việt: Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa đang bị giam tại đâu?

Nguyễn Thị Nga : Anh Nghĩa đang bị giam tại trại 6, phân trại 1 huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An, giáp ranh với biên giới Lào.

Nguyễn Tiến Đức – Hưng Việt: Việc thăm nuôi anh như thế nào?

Nguyễn Thị Nga : Trước đây khi bị giam giữ tại trại Ba Sao - Hà Nam việc thăm nuôi anh không quá khó khăn nhưng từ ngày anh thuyên chuyển đến trại mới gần biên giới Lào thì đi thăm anh rất khó khăn. Cụ thể đi về gần 1000 cây số, mất khoảng 3 ngày đường. Đi thăm gian nan như thế nhưng mỗi lần họ chỉ cho gặp mặt 1 tiếng. Lần nào đi thăm anh xong tôi cũng đều ra về trong nước mắt. Gởi quà thăm nuôi thì bị hạn chế không được gởi bánh kẹo, ruốc, vừng, lạc vì họ bắt anh ấy phải tự mua từ trại. Mỗi tháng chỉ được gởi 7 kí-lô và phải mua sổ thăm nuôi. Nói chung họ áp đặt mọi thứ làm mình rất bức xúc anh ạ.

 Nguyễn Tiến Đức – Hưng Việt: Thưa chị cuộc sống hiện tại của gia đình ra sao?

Nguyễn Thị Nga : Gia đình trước giờ vẫn làm phô-tô. Từ khi anh Nghĩa bị bắt đến nay, kinh doanh sa sút rất nhiều vì không còn đông khách. Nhà ở gần trường học nên thời gian trước số sinh viên ra vào tương đối. Sau này vì bị coi là thành phần chống đối chế độ, hiệu trưởng trường bắt các em không được đến cửa hàng phô-tô của gia đình.

Nguyễn Tiến Đức – Hưng Việt: Chị nhận định thế nào về không khí đấu tranh cũng như tình trạng chung các nhà dân chủ?

Nguyễn Thị Nga : Tôi nhận thấy tình trạng đàn áp những người tham gia đấu tranh dân chủ không giảm đi chút nào. Đau lòng hơn nữa là ngay cả sinh viên đi làm thiện nguyện cũng bị công an cho côn đồ hành hung chỉ vì các em vô tình giúp đỡ chút ít quà Tết cho các dân oan Hà Đông ngày 25 tháng Chạp vừa qua.

Nguyễn Tiến Đức – Hưng Việt: Đã nhiều năm qua, chị nghĩ gì về những việc anh Nghĩa làm?

Nguyễn Thị Nga : Tôi thấy việc gì anh làm cũng đúng cả. Anh đã từng làm đơn xin phép chính quyền biểu tình với cháu Nghiên [Phạm Thanh Nghiên] để đánh thức chính phủ vì lạm phát quá lớn, đình công tăng lương cho người lao động, chống Trung Quốc lấn chiếm biển đảo với hàng trăm người đi vòng quanh bờ hồ Hoàn Kiếm. Anh rất tự hào với những việc mình từng làm mặc dù sau đó anh bị công an đánh rất dã man. Thời gian đó họ bao vây rất sát, anh vẫn cứ đi, anh thường nói "Mình không làm thì ai làm?"

Tôi khâm phục nhận thức của anh, đó chính là tâm huyết với đất nước. Anh không thể bỏ qua những gì anh thấy sai trái, bất công. Anh mang nặng lương tâm người cầm bút. Và thực tế đang chứng minh anh đúng. Bây giờ học sinh sinh viên biểu tình đông hơn đối với chiếm biển đảo vì ý thức được nhiều. 

Nguyễn Tiến Đức – Hưng Việt: Vậy còn những người xung quanh chị, họ nghĩ thế nào?

Nguyễn Thị Nga : Ngày xưa hàng xóm, người lân cận cho những gì anh Nghĩa làm là phản động. Họ đối xử với gia đình không tốt. Lần hồi họ cảm nhận được vì họ cũng đồng tình đấu tranh chống tham nhũng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ... Chính thái độ họ không đối xử với mình như trước đã giải oan cho chồng.

Nguyễn Tiến Đức – Hưng Việt: Chị có gặp khó khăn khi trả lời phỏng vấn báo đài nước ngoài không?

Nguyễn Thị Nga : Lúc trước có nhưng tôi xác định với họ đây là quyền tự do ngôn luận được chính Hiến Pháp và Pháp Luật công nhận. Tôi không dễ dàng đánh mất nó.

Nguyễn Tiến Đức – Hưng Việt: Ngày anh Nghĩa trở về, chị tiếp tục ủng hộ lý tưởng của chồng hay sẽ khuyên anh "dừng bước giang hồ"? 

 Nguyễn Thị Nga : Tôi không thể nói trước được điều gì, bản thân tôi chỉ là một người phụ nữ bình thường có chồng đi tù vì dấn thân kêu gọi dân chủ hóa đất nước và chống lại ngoại bang xâm lấn biển đảo. Tôi hiểu rõ chồng tôi, anh ấy sẽ không dừng bước chừng nào nguyện vọng ấp ủ chưa đạo đạt. Tôi tôn trọng mọi quyết định của anh ấy và tiếp tục sát cánh với anh.

Nguyễn Tiến Đức – Hưng Việt Chị có lời gì nhắn gởi đến đồng bào hải ngoại ?

 Nguyễn Thị Nga : Xin tiếp tục lên tiếng cho các tù nhân lương tâm trong nước nhất là vận động các chính giới nơi đồng bào hải ngoại cư ngụ quan tâm về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

 Nguyễn Tiến Đức – Hưng Việt: Cám ơn chị. Nhân dịp đầu năm xin kính chúc chị Chân Cứng Đá Mềm.

Nguyễn Tiến Đức – Hưng Việt:

02-2013
Ý kiến bạn đọc
22 Tháng Hai 20138:00 SA
Khách
Tôi rất xúc động khi nghe chi Nghĩa nói vê người chồng bất khuất vì đất nước dấn thân và bị đánh đập tù đày.Chính HCM và đồng bọn gây nên nôi chiến (phát động Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam bằng đấu tranh võ trang khởi đầu gây chiến tranh bằng trận Đồng Khởi Bến Tre rồi khắp miền Nam gây thù hận đồng bào ruột thịt chém giết nhau) Đấu tố sát hại dân lành và Tết Mậu Thân tại Huế. Và ngay bây giờ vẫn còn tính hung dữ đánh đập trù dập người yêu nước.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn