BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75065)
(Xem: 62633)
(Xem: 39967)
(Xem: 31585)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chỉ Duy Nhất Một Con Đường Tới La Mã

09 Tháng Tám 200512:00 SA(Xem: 1006)
Chỉ Duy Nhất Một Con Đường Tới La Mã
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Chúng ta có phải là người Việt nam không? Tôi chắc rằng ai cũng dõng dạc trả lời hùng hồn rằng: PHẢI .Cho dù có những điều thật sự không phải, có thể có người chỉ còn cái gốc Việt khi đã hợp thức hóa cái quốc tịch Mỹ, Pháp v.v... phù hợp với xứ sở nơi họ định cư,xem qua bài viết của Nghiêm văn Thạch không phải tôi có ý phân biệt người trong hay ngoài nước, quốc tịch nào, mà cái chính là trong huyết quản mỗi con người còn có dòng chảy Việt nam,thế câu hỏi tiếp theo rằng Cộng sản mà dưới thời VNCH chúng ta vẫn thường nghe họ nói rằng: Bọn CS khát máu. Không, có lẽ vì giận, hoặc vì mục đích tuyên truyền, chứ không khác gì cả,tôi muốn dẫn xa như vậy để nói tới một điều, dù CS tàn ác bao nhiêu,phản dân hại nước bao nhiêu thì một thể chế dân chủ đích thực, đa nguyên, đa đảng phải chấp nhận sự hiện diện của CS, nó mờ nhạt, hay hoành tráng chính là tiêu chí và những hành động của chính nó.Việc ông HMC có quan hệ với đảng Nhân dân hành động, cho dù nó trí trá thế nào chuyện ấy lịch sử sẽ công minh phán xét sòng phẳng,nếu chấp nhận là người Việt, phải tự biết xã hội đặc thù Việt nam,không ai cấm tác giả Nghiêm văn Thạch viết gì, nói gì nơi mọi quyền tự do được tôn trọng triệt để,nhưng có nên nói ra lúc nầy, bây giờ những lời như thế làm phân hóa cái ptdcvn còn nhỏ nhoi tội nghiệp ấy,họ đang bị đàn áp, cô lập, không cho kiếm ăn để sống mà yêu nước.Khi biết rằng chẳng ai mới sinh ra đời là biết đi biết chạy ngay, mà phải từ biết lật, biết bò, biết đứng chựng, rồi mới biết đi, chuyện biết chạy lại còn xa hơn thế nhiều. Khi ra nước ngoài chữa bệnh, cụ Chính đem cái tâm trong sáng yêu nước của mình bày tỏ với mọi người, mọi tổ chức, mọi đảng phái hầu tìm kiếm sự đồng thuận, nhất quán cùng đấu tranh cho một VN dân chủ, ai đó, tổ chức nào đó trí trá, có thể họ thành công theo kiểu của họ trước mắt, nhưng không thể cây kim trong bọc không có ngày tòi ra, lấy đảng CSVN làm ví dụ.Chính vì lẽ ấy, cụ Chính có thể đặt thẳng vấn đề liên kết với cả Đảng CSVN,vì mục đích dân chủ thực sự cho VN.Có nhiều con đường tới La mã,thì lấy La Mã làm điểm đến chứ không phải con đường nào, phương tiện gì theo sự bó buộc,chưa bước lên xe mà võ đoán rằng chiếc xe nầy sẽ gây tai nạn thì có quá không?

Lại nói sự phục hoạt đảng dân chủ, cái đảng phái anh em một cha khác mẹ với đảng CSVN, làm cho những người dân chủ chân chính phân vân? Ai là người dân chủ chân chính? Và ai là kẻ phân vân?Chính cụ HMC và những người dấn thân sát cánh cùng cụ là những người dân chủ chân chính chứ không ai khác,họ chấp nhận tù tội, đàn áp, cô lập, đe dọa mạng sống một cách thô bạo,nếu không vì mục đích dân chủ cho hơn 80 triệu con người bị trị bỡi chỉ 3 triệu tên CS thì chẳng ai phải đấu tranh và chịu hy sinh cá nhân, gia đình đến thế,thiên hạ bên ngoài tổ chức, hoan hô, đả đảo... không tránh khỏi điều đó, họ chẳng mất gì, "dư luận không có nhiệm kỳ" cũng chẳng ai có sự phân vân gì đáng kể trong nội bộ ptdcvn, hay xa hơn Đảng Dân chủ XXI,trừ một vài việc được xem là sự vụ trên đường đấu tranh, không ai dám bảo đảm rằng trong chén cơm mình ăn hằng ngày, đôi khi lẫn một hạt sạn, làm ghê răng,nhưng rồi không ai buông chén khi mới nữa bữa, nhả miếng cơm ấy ra rồi và miếng khác, ăn tiếp trọn bữa.

Cho tới hôm nay, đảng Dân chủ XXI phục hoạt tới 10 ngày rồi,việc đáng tiếc là vẫn có người nghĩ rằng phục hoạt cái anh em một cha khác mẹ với CS,người ta không chịu nhìn con số XXI biểu hiện điều gì?Người ta còn không chịu nhìn thấy Đảng CSVN, kiên trì chủ nghĩa Mác-Lê nin đồng thời với cho phép đảng viên làm kinh tế,hai đứa ấy nó khác nhau tới trời và vực,nó phản phúc với nhau từ trong lý luận, nhưng nó tồn tại vì hoàn cảnh lịch sử buộc CSVN hợp thức hóa theo kiểu trộn dầu vào nước,hay cái Kinh tế thị trường định hướng XHCN, nó là cái chi chi? Không ai giải thích được, nó vẫn tồn tại với một đảng siêu bảo thủ(Chữ dùng của Bùi Tín)huống hồ hai chữ DÂN CHỦ, có hàng ngàn đảng dân chủ trên thế giới, ở nhiều quốc gia không hề giống nhau,họ vẫn đúng theo hoàn cảnh nơi quốc gia họ,thế thì Dân chủ XXI trở lại lần nữa cứ xem đó là một mánh khóe chính trị của những người dân chủ hôm nay,từ khó biến ra dễ trước rồi từ không biến ra có sau vậy,chúng ta không nên nhìn và đánh giá nó điều gì, hãy xem đây là một tiền lệ có lợi cho nhiều đảng phái khác ra đời hay hợp thức hóa từ bí mật sang công khai .Người hiểu chuyện sẽ lấy mốc nầy làm trân trọng chứ không phê phán,bình phẩm, có người đi trước , xông ra hứng hòn tên mũi đạn cho nhiều người khác nương bóng theo sau, hành động ấy không xứng tôn vinh lòng cao thượng hơn là những lời bàn vô thưởng vô phạt ngoài lề.

Nghiêm văn Thạch có nói xem lại HMC và sự sáng suốt của ông ? Khi nhờ Đảng Nhân dân hành động công bố sự phục hoạt, đặt ra việc nầy, cá nhân người viết thấy tác giả quan trọng hóa vấn đề,thay vì nghĩ một cách giản dị, Nhân dân hành động có sẵn cái loa trước công chúng, nhờ đọc giúp bản thông báo, cho mọi người biết rằng ngày 1/6/2006, chính thức có tại VN một đảng Dân chủ XXI, giống như bản tin dự báo thời tiết, chính vì khác sóng, khác tần số mà ngư dân miền Trung chết nhiều vì bão Chanchu, chứ không vì thông báo của bọn tư bản Mỹ cố ý sai lệch đẩy ngư dân vào chỗ chết, thông tin báo bão, các nước phi CS ấy lại chính xác hơn CS mới là điều hay, chính vì thế người dân VN mới thấy họ bị hại bỡi cái chế độ mà họ đang sống, đang đánh bắt những con cá ngon về cho chế độ ấy đổi Dollar. Như lời tác giả thì có hàng trăm ngàn đảng viên Đại Việt, Quốc Dân Đảng bị thủ tiêu bỡi CS, không chính xác, có hằng trăm triệu người trên toàn thế giới bị chết với bàn tay CS, trong đó có hàng trăm ngàn đảng viên của hai đảng trên, việc đó chỉ khắc họa sự tàn ác của chủ nghĩa CS chứ không lấy nó qui cho HMC trước đây là người của CS, tôi đặt hẳn vấn đề giả tưởng, chính cụ HMC trực tiếp nhúng chàm trong những vụ ấy đi nữa, lấy đó làm sự hằn thù để phản bác hôm nay vẫn không đúng, bộ máy trung ương của Đảng CSVN có dùng súng bắn ai đâu? Chính người lính bị động viên trong chế độ ấy trực tiếp bắn giết đấy chứ? Nếu qui kết tội trạng cho người lính thì trên thế giới hôm nay không có chỗ mà xử án .

Cuối cùng, dẫn độc giả đi vào một rừng dây leo bùng nhùng, giữa mớ bòng bong ấy, tác giả hậu lại rằng có thể cụ HMC cũng nên tôn trọng, nhưng tôn trọng sự thật trước đã . Sự thật nào ở đây? Chỉ có một sự thật duy nhất là những con người đang hy sinh ấy biết họ hy sinh vì mục đích gì, mang lại lợi ích gì và cho những ai, việc một cá nhân, một nhóm người hay có thể cả loài người không tán thành, không có gì là quan trọng hay làm chùn chân những người có cá tính mạnh,chuyện đời xưa Chúa bảo quả đất vuông, ai nói quả đất tròn là ngựoc với chúa, thế mà có người nói tròn, và quả đất vẫn tròn dù chỉ một trong triệu người nói lên điều đó,khi sống trong một thể chế dân chủ mà không hiểu việc thiểu số được tôn trọng thì sự khiên cưỡng cũng rõ lắm rồi. Chân lý của mỗi con người có sự khác biệt, chẳng ai buộc ai phải chọn cùng chân lý, cái độc quyền chân lý của CSVN là cái mà hôm nay những người như cụ Chính đang đấu tranh, việc thành bại còn ở phía trước, chơi với ai,đi cùng thuyền với ai, cụ chính và những người bên cụ tự hiểu lấy mình,và người khác không muốn chơi với cụ, muốn chơi với ai là trọn quyền quyết định nơi họ, nếu cùng lấy La mã làm điểm đến, thì hẹn nhau ở La mã trong một tương lai, ở đó mỗi chúng ta nói lại hành trình về La mã có chi muộn màng, lúc nầy mà nói đường nọ, đường kia dẫn tới rừng rậm Phi Châu có sớm quá không ?

DU LAM
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn