BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 53014)
(Xem: 48966)
(Xem: 34845)
(Xem: 26599)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

…Chuồn thôi!

30 Tháng Giêng 200812:00 SA(Xem: 671)
…Chuồn thôi!
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Chiều ngày 23 tháng Chạp năm Đinh Hợi (30.1.2008), nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa cùng cô Phạm Thanh Nghiên có đi thăm hỏi và tặng quà tết một số nhà đấu tranh Dân chủ tại Hải Phòng. Biết cô Phạm Thanh Nghiên vừa đi khỏi, ba công an đã đến nhà cô mà mục đích chính cũng như nhiều lần trước là gặp mẹ cô, vận động để cô không tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc lấn chiếm đất đai, hải đảo của Việt Nam cũmg như không tham gia đâú tranh cho nhân quyền, dân chủ cho Việt Nam.Theo lời cô Phạm Thanh Nghiên, công an làm thế là để: “gây tình cảm với người nhà tôi, tạo cho họ tâm lý nể nang. Từ đó gia tăng sức ép, khống chế tôi vì những lời đe doạ của họ dành cho tôi ngay từ đầu đã không có tác dụng”.

Nhóm phóng viên Phong Trào Dân Chủ tại Hải Phòng xin mời quý độc giả theo dõi cuộc đối thoại ngắn nhưng khá lý thú giữa thân mẫu cô Phạm Thanh Nghiên là bà Nguyễn Thị Lợi 71 tuổi với ba công an. Việc đánh giá cuộc đối thoại này nhóm Phóng viên chúng tôi xin nhường cho quý độc giả:

“ Công an: Con chào bà, bà có khoẻ không ạ?

Bà Nguỹên Thị Lợi: Vâng, chào các anh. Các anh đến có việc gì đấy ạ?

CA: Chúng con đến thăm sức khỏe bà thôi ạ.

Bà NTL: May mắn cho tôi quá. Trời lạnh và mưa tầm tã thế này, lại tết nhất đến nơi được các anh công an tới thăm, may mắn nào bằng.Mời các anh xơi nước.

CA: Em nó có nhà không bà?

Bà NTL: Ô, tôi tưởng các anh đến thăm tôi. Thế các anh hỏi thăm em nào?

CA: Dạ, chúng con hỏi em Nghiên ạ.

Bà NTL: Vâng, tôi cũng biết rồi. Các anh cứ thẳng thắn, không phải sợ. Các anh nói đi!

CA: Công việc thì chắc bà cũng đã biết rồi, chúng con…

Bà NTL: Vâng, chúng tôi biết lâu rồi. Không phải chỉ mình tôi biết, mọi người đều đã biết. Nhân dân cũng biết đấy các anh ạ.

CA: Con cũng mong bà khuyên em nó. Việc đó đã có lãnh đạo hai nhà nước giải quyết.Chứ em nó không làm gì được đâu.

Bà NTL: Thứ nhất, tôi lúc nào cũng khuyên con tôi làm việc tốt, tránh việc xấu. điều này các anh không phải nhắc. Thứ hai, con tôi bày tỏ lòng yêu nước là việc rất nên làm. Thứ ba, các anh có biết câu nói: “Dễ vạn lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” không?.Một mình con tôi không thể làm được gì, chỉ dựa vào các ông lãnh đạo cũng không làm được gì đâu. Các anh đừng tưởng nhân dân không biết, họ biết cả rồi, không dấu được đâu, dấu dân là sai lầm. Vả lại việc mà các anh phải làm là làm gương cho chúng tôi chứ không phải cấm cản người dân bày tỏ lòng yêu nước như thế. Tôi nói ngắn gọn, mong các anh suy nghĩ cho.

CA: Vâng, bà ơi nhưng công việc nó bao la lắm bà ạ.

Bà NTL: Bao la thì lại làm bao la.

CA: Thôi, con mong bà hiẻu chúng con. Bà khuyên em nó. Không làm gì được đâu bà ạ. Đất nước mới thoát khỏi chiến tranh…

Bà NTL: Vâng, tôi biêt đất nước mới thoát khỏi chiến tranh mới có…hơn ba chục năm, còn nhiều khó khăn, phải có thời gian cho các vị lãnh đạo v. v…mấy câu này lần nào các anh chả nói, tôi hiểu rồi.Việc con tôi tham gia đấu tranh cho dân chủ, cho nhân quyền Việt Nam bị các anh quy tội là phản động, bị lôi kéo này nọ tôi cũng thấy rồi. Các anh khuyên răn …

CA: … chúng con cũng chỉ muốn tốt cho em nó thôi bà ạ.

Bà NTL: Thì tôi có phủ nhận lòng tốt của các anh đâu. Thôi thế này nhé, bây giờ các anh có muốn khuyên điều gì nữa không, có muốn hỏi gì nữa không , tôi sẵn sàng trả lời. Nhanh lên vì đã đến giờ tôi đi nấu cơm chiều.

CA: Bà cứ ngồi với chúng con một lát đã, chẳng mấy khi chúng con đến thăm bà.

Bà NTL: Nhưng tôi không rảnh, tôi phải đi nấu cơm cho các con tôi ăn. Mong các anh hiểu cho.

CA: Thì bà cứ nấu cơm cho chúng con ăn với. Chúng con ngồi chơi đợi cơm chín thì chúng con ăn cùng với bà cho tình cảm.

Bà NTL: Không làm vậy được các anh ạ. Các anh ngồi chơi thì phải có người tiếp chuyện , để các anh ngồi một mình nó…chướng lắm. Vả lại cơm nhà tôi…

CA: Chúng con là con cháu trong nhà, có gì đâu mà bà ngại. Chúng con cũng dễ ăn lắm, cơm nguội chúng con cũng ăn.

Bà NTL: Nhưng tôi không muốn mời các anh. Các anh thông cảm, mời các anh về cho.

CA: Vâng, xin phép bà chúng con về.”

 Hết cuộc đối thoại. 

Nhóm PVPTDC tại Hải Phòng.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn