BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74650)
(Xem: 62507)
(Xem: 39835)
(Xem: 31426)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Báo động tình trạng sức khỏe Mục Sư Nguyễn Công Chính trong tù

14 Tháng Hai 20177:46 SA(Xem: 1552)
Báo động tình trạng sức khỏe Mục Sư Nguyễn Công Chính trong tù
57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.58

PLEIKU (NV) – Tình trạng sức khỏe của Mục Sư Nguyễn Công Chính ở trong nhà tù CSVN “rất nguy cấp, yếu dần đi” vì sự đối xử bạo ngược của cai tù, theo lời vợ ông là bà Trần Thị Hồng.

Bà Trần Thị Hồng, vợ của Mục Sư Tin Lành Nguyễn Công Chính vừa kể về tình trạng sức khỏe của ông qua một bức thư được nhiều người phổ biến trên Facebook sau chuyến thăm nuôi chồng tại trại giam Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai mà bà nêu lý do là “ông bị đối xử ngược đãi tra tấn trong trại giam.”

Theo bà kể trong bức thư, sau khi bị kết án tù năm 2012 vì bị chế độ Hà Nội vu cáo cho tội “Gây mất đoàn kết dân tộc,” ông bị đưa đến trại giam An Phước thuộc tỉnh Bình Dương. Nơi đây “ông bị đánh đập, ép cung, đầu độc ông bằng thức ăn, nước uống. Sức khỏe ông ngày càng yếu đi cho đến Tháng Mười năm 2016, họ lại chuyển tiếp ông đến trại giam Xuân Lộc thuộc tỉnh Đồng Nai.”

nguyencongchinh-3
Mục Sư Nguyễn Công Chính nhiều lần bị công an đánh đổ máu.
(Hình: Internet)

Mục Sư Nguyễn Công Chính bị biệt giam rất thường xuyên. Khi bà đến trại giam thăm nuôi ông mới đây, bà thấy “thật là một sự tàn nhẫn vô cùng khi mà sức khỏe ông yếu đi trông thấy. Ông bị biệt giam trong phòng kín, chân, tay, mặt, mũi ông đã bị thủng sưng phù, huyết áp thì tăng 190 cho đến 200, bệnh tật thì trong người ông rất nhiều như bệnh: viêm xoang mũi cấp tính, viêm khớp, và viêm bao tử nhưng không được điều trị họ cũng không cho tôi mang thuốc vào để cho ông dùng đặc trị bệnh. Kèm theo ông bị biệt giam thiếu ánh sáng, môi trường rất chi là ẩm, kín cho nên ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của ông ngày càng chết dần mòn trong trại giam.”

Bà Hồng kể lại theo lời tố cáo của Mục Sư Chính thì “những người quản giáo trại giam Xuân Lộc Đồng Nai đã đưa những người tù hình sự vào phòng biệt giam ông chửi mắng lăng nhục, xúc phạm đến nhân phẩm đạo đức. Họ đã có những hành vi tra tấn đến tinh thần ông. Họ cầm còng số 8 và cây dùi cui dí vào đầu ông chửi bới, trong đó có Trung Tá Nguyễn Hữu Tỉnh quản giáo trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai.”

Ông này “dùng dùi cui dí vào đầu ông Chính trong khi đó MS Chính đi còn không nổi chỉ biết im lặng mặc để cho họ phỉ báng. Ông đã bị té ngã rất nhiều lần vì chân ông đã đi khập khễnh yếu lắm rồi,” bà Hồng kể và cho biết thêm: “Ông có nói với tôi có nhiều đêm họ cứ rình mò qua khe cửa ông cũng không biết ý đồ rình mò của họ là gì nhưng biết chắc một điều đó là họ đang chôn sống ông từng ngày trong căn phòng biệt giam.”

Theo lời bà kể thì Mục Sư Chính nói với bà rằng “bây giờ Chúa có kêu gọi ông về với Người thì ông vẫn mỉm cười chứ không còn gì để sợ hãi nữa vì mình sống trọn cuộc đời để dâng hiến cho công cuộc đấu tranh vì niềm tin tự do tôn giáo, tự do tôn giáo là niềm tin của mỗi con người không có bất kỳ một ai có thể xâm phạm, nhưng nay ông đã vì tình yêu Chúa kêu gọi bước vào chức vụ có tử vì đạo cũng phải chấp nhận chứ không khuất phục, im lặng với những sự bất công.”

Mục Sư Nguyễn Công Chính thuộc hệ phái Tin Lành Lutheran không nằm trong hệ thống tôn giáo quốc doanh nên ông là đối tượng bị chế độ Hà Nội đàn áp nghiệt ngã dưới mọi hình thức. Nhà ở và cũng là nhà nguyện của hội thánh mà ông xây dựng đã bị nhà cầm quyền giật cho sập và san phẳng. Đi thuê nhà ở tạm ở thành phố Pleiku thì chủ nhà bị áp lực của công an đuổi, nơi đâu cũng có công an theo dõi ngày đêm. Lăng nhục, đánh đập là trò đàn áp tôn giáo đối với ông rất thường.

Mục Sư Nguyễn Công Chính đã bị công an tỉnh Gia Lai khởi tố và bắt giam ngày 28 Tháng Tư 2011 vì ông bị vu cho tội “phá hoại chính sách quốc tế đoàn kết quốc gia” theo điều 87 Luật Hình Sự CSVN.

Ngay từ những lần đi thăm chồng từ những năm 2012, 2013 bà Trần Thị Hồng từng báo động Mục Sư Nguyễn Công Chính thường xuyên bị đánh đập trong tù vì không chịu nhận tội. Ông cho rằng cái tội danh đó chỉ là sự “vu cáo” để nhà cầm quyền CSVN áp đặt trong chính sách đàn áp các hoạt động tôn giáo bên ngoài quốc doanh.

“Nhìn ông Chính không còn một sức sống nào trong cơ thể vì ông đã bị ngược đãi thật tàn nhẫn với một chế độ độc tài vô thần. Tôi thật sự rất bàng hoàng và khủng hoảng. Gia đình tôi đã trải qua rất nhiều năm với sự đàn áp mà CSVN họ đã dùng nhiều biện pháp thủ đoạn lên gia đình chúng tôi,” bà Hồng nói. Bà Hồng viết trong phần kế luận của bức thư: “Tôi là Trần Thị Hồng vợ của Mục Sư Nguyễn Công Chính rất khẩn thiết mong gửi đến sự kêu gọi của cơ quan nhân quyền trong và ngoài nước, các đại sứ quán và tổng lãnh sự, các ủy ban tôn giáo, các báo đài, tổ chức xã hội, dân sự trong và ngoài nước hãy có lời hiệp thông, cầu nguyện và lên tiếng cho tính mạng của chồng tôi rất nguy cấp hiện nay.”

(TN)
Nguồn Người Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn