BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74108)
(Xem: 62362)
(Xem: 39557)
(Xem: 31267)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thượng tọa phò Trung Quốc thả cá hủy diệt môi trường

10 Tháng Hai 20177:19 SA(Xem: 1515)
Thượng tọa phò Trung Quốc thả cá hủy diệt môi trường
52Vote
41Vote
32Vote
21Vote
10Vote
3.76

HÀ NỘI (NV) – Một số chuyên gia về môi trường vừa lên tiếng về sự kiện Thượng Tọa Thích Chân Quang tổ chức phóng sinh mười tấn cá chim trắng hôm mùng 9 Tháng Giêng âm lịch, tức 5 Tháng Hai dương lịch.

Theo báo chí Việt Nam, vào thời điểm vừa kể, trước sự chứng kiến của hàng ngàn người, Thượng Tọa Thích Chân Quang đã cho trút xuống bến sông trước đình làng Bát Tràng, tọa lạc tại xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, mười tấn cá chim trắng.

cachimtrangduocthuongtoathichchanquangphongsinh
Cá chim trắng được Thượng Tọa Thích Chân Quang “phóng sinh.” (Hình: Dân Làm Báo)

Cá chim trắng có tên khoa học là Colossoma Brachypomum, thuộc họ cá hổ Characidae có gốc gác ở Nam Mỹ và chuyên ăn… thịt.

Hiện chưa rõ tại sao cá chim trắng lại xuất hiện tại Việt Nam và được nuôi trong một số ao hồ. Sự hiện diện của cá chim trắng đã được xác định là đại họa của các loại thủy sinh bản địa. Chúng không chỉ nuốt hết các loại cá bản địa mà còn tận diệt các động vật lưỡng cư, các loại bò sát, kể cả những động vật khác như vịt, chim… Chủ một ao nuôi cá chim trắng ở Đồng Nai từng bị loại cá này cắn mất một đốt ngón tay út.

Đó cũng là lý do năm 2013, các cơ quan hữu trách tại Việt Nam đưa cá chim trắng vào nhóm sinh vật ngoại lai đe dọa hủy diệt môi trường, tàn phá các hệ sinh thái.

Trong khi việc nuôi cá chim trắng được khuyến cáo là cần phải hết sức thận trọng, kiểm soát kỹ lưỡng, không cho nuôi ở những vùng có lũ hoặc nhạy cảm về sinh thái vì giống cá hung dữ, ăn tạp, săn mồi theo bầy sẽ là đại họa cho cả lưu vực thì Thượng Tọa Thích Chân Quang tổ chức rầm rộ chuyện phóng sinh giống cá này mà không có ai ngăn cản.

thuongtoathichchanquangniemchukhithacaxuongsonghong
Thượng Tọa Thích Chân Quang (thứ 3 từ phải) niệm chú khi thả cá xuống sông Hồng. (Hình: Dân Làm Báo)

Một chuyên gia tên là Phùng Mỹ Trung, than trên tờ Pháp Luật Sài Gòn rằng đó là việc “quá sức tưởng tượng.”

Cần nói thêm một chút về Thượng Tọa Thích Chân Quang.

Cách nay khoảng một thập niên, hậu duệ của ông Hồ Sĩ Tạo (một nhà nho ở Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An) và một số chuyên gia sử học, công bố nhiều tài liệu nhằm chứng minh, ông Nguyễn Sinh Sắc (thân phụ của ông Hồ Chí Minh) là con rơi của ông Hồ Sĩ Tạo. Bởi sợ mang tiếng “không chồng mà chửa” nên khi đã có thai, bà nội ông Hồ Chí Minh mới lấy một nông dân lớn tuổi, góa vợ tên là Nguyễn Sinh Nhậm. Đây cũng là lý do sau này ông Hồ Chí Minh bỏ họ Nguyễn.

Khi ông Nguyễn Sinh Sắc bị cách chức tri huyện Bình Khê, tỉnh Bình Định vì say rượu, ra lệnh sai, khiến một người dân lành uổng mạng, ông ta bỏ xứ vào Đồng Tháp, tái hôn, có với bà này một đứa con đặt tên là Vương Chí Nghĩa.

Thượng Tọa Thích Chân Quang là con ông Vương Chí Nghĩa.

Theo nhà văn Hồ Sĩ Sênh, hậu duệ của ông Hồ Sĩ Tạo, tác giả “Chuyện ở sân sau: Về người cha và ông nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh” (mục đích là bạch hóa việc ông Hồ Chí Minh là con cháu của ông Hồ Sĩ Tạo) thì Thượng Tọa Thích Chân Quang đã tìm về Nghệ An, dâng hương tại nhà thờ Tổ.

nguoidanvacachimtrangduocthuongtoathichchanquangphongsinhxuongsonghong
Người dân và cá chim trắng được Thượng Tọa Thích Chân Quang “phóng sinh” xuống sông Hồng. (Hình: VietNamNet)


Thượng Tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Phật Quang thành phố Vũng Tàu vốn có khá nhiều điều tiếng vì đời tư nhưng nổi tiếng hơn cả là những bài thuyết pháp với những ý kiến đại loại như Trung Quốc là anh, Việt Nam là em. Đánh Trung Quốc như danh tướng Lý Thường Kiệt là… “hỗn”!

Thượng Tọa Thích Chân Quang vẫn đang di chuyển khắp Việt Nam để thuyết pháp. Những bài thuyết pháp khiến nhiều Phật tử Việt Nam cảm thấy xấu hổ khi Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (thành viên của Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, tổ chức chính trị do đảng CSVN điều hành) có không ít “cao tăng” như Thượng Tọa Thích Chân Quang.

Một trong những “cao tăng” giống vậy, đang đảm nhận vai trò phó chủ tịch Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam là Thượng Tọa Thích Thanh Quyết.

Thượng Tọa Thích Thanh Quyết từng làm dậy sóng dư luận khi Quốc Hội Việt Nam thảo luận để tìm giải pháp cho tình trạng hệ thống tư pháp Việt Nam liên tục bắt sai, kết án oan người vô tội. Theo ông ta thì oan sai là khó tránh. “Nhà Phật có nghìn mắt, nghìn tay nhưng vẫn có câu chuyện xử oan Thị Kính cho đến khi chết.” Phó chủ tịch Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam còn đòi là đề cập đến oan sai thì phải nói thêm tới “thành tích phá án gian nan của các cơ quan tố tụng.”

Ở diễn đàn Quốc Hội Việt Nam, phó chủ tịch Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam cũng là người yêu cầu đảng CSVN, chính quyền CSVN phải xây dựng quân đội vững mạnh như quân đội… Bắc Hàn.

Trong khi nhiều Phật tử Việt Nam đau đớn than rằng Phật Giáo Việt Nam đang rơi vào giai đoạn mạt pháp thì do hết ý kiến để bình luận, một số người sử dụng Internet tự động đổi pháp danh của Thượng Tọa Thích Thanh Quyết thành Thích… Hành Quyết!

(G.Đ)
Nguồn Người Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn