BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65587)
(Xem: 59660)
(Xem: 36977)
(Xem: 29251)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Việc bắt giam Nguyễn Vũ Bình đã vi phạm thô bạo điều 19 mà chính Việt Nam đã ký

02 Tháng Năm 200412:00 SA(Xem: 1118)
Việc bắt giam Nguyễn Vũ Bình đã vi phạm thô bạo điều 19 mà chính Việt Nam đã ký
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Hà Nội, ngày 02 tháng 5 năm 2004

Kính gửi: Lãnh đạo Đảng và Nhà nước

Tôi đã nghiên cứu kỹ hồ sơ của nhà báo Nguyễn Vũ Bình, đã bị Tòa án Hà Nội xử Sơ thẩm 7 năm tù giam và 3 năm quản chế.Tôi đề nghị ông Lê Hồng Anh - Bộ trưởng Bộ Công an và ông Trưởng Vĩnh Trọng - Trưởng Ban Nội chính TW kiểm tra kỹ hồ sơ để có ý kiến trả tự do cho anh Nguyễn Vũ Bình trong phiên Tòa án Tối cao xử Phúc thẩm vào ngày 5/5/2004 sắp tới. (Thư này viết trước phiên toà xử phúc thẩm. VNN). Tôi xin cung cấp thêm tư liệu để 2 ông xem xét:

- Khi xử Sơ thẩm, Luật sư Trần Lâm và Luật sư Đàm Trung Hiếu đã cãi cho bị cáo Nguyễn Vũ Bình không có tội gì. Hai Luật sư Trần Lâm và Đàm Trung Hiếu đều là Đảng viên Cộng sản.

- Tòa án Hà Nội không bác bỏ được điều gì của hai Luật sư nhưng vẫn cứ xử bị cáo Nguyễn Vũ Bình 7 năm tù giam, 3 năm quản chế.

- Tòa án Hà Nội đã vi phạm Luật pháp nhưng vẫn dựa vào ý kiến trên là Bộ Chính trị.

- Như vậy Bộ Chính trị Đảng Cộng sản đã có Nghị quyết xử án anh Nguyễn Vũ Bình từ trước khi Tòa án Hà Nội xử Sơ thẩm: Lãnh đạo Đảng to hơn Tòa án là tất nhiên rồi.

- Ngày 5/3/2004, Thượng nghị viện Hoa Kỳ đã có thư cho Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đức Lương, đề nghị trả tự do cho ký giả Nguyễn Vũ Bình.

Thư này do 4 ông đồng Chủ tịch ủy ban của Thượng viện Mỹ về vấn đề Việt Nam (CCV) ký tên:

1- Loretta Sanchez
2- Chris Smith
3- Zoe Lofgren
4- Tom Davis

Thư được sao gửi 3 ông là: 1- Ông Nguyễn Tâm Chiến, Đại sứ Việt Nam tại Liên hiệp quốc. 2- Ông Colin Powel, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ. 3- Ông Raymord F.Bwrdharrdt, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

* Nội dung thư: 

- Bản án tuyên phạt ký giả Nguyễn Vũ Bình ngày 31/12/2004 quá nặng.

- Thanh minh không phải ông Nguyễn Vũ Bình đã liên lạc với "Tổ chức phản động ở nước ngoài" mà ký giả Nguyễn Vũ Bình đã gửi bản điều trần vào tháng 7 năm 2002 tới ủy ban điều trần về tự do ngôn luận ở Việt Nam do ủy ban Nhân quyền của Thượng viện và Ban đối thoại với Việt Nam của Nghị sĩ Mỹ tổ chức. Hai tổ chức này không phải là tổ chức phản động, mà là cơ quan tập trung.

- Các Thượng nghị sĩ của Mỹ có nhiệm vụ thúc đẩy những tiến bộ về nhân quyền trên thế giới, không phải là Tổ chức phản động. Bản án xử ký giả Nguyễn Vũ Bình là quá đáng, căn cứ vào việc Việt Nam là một nước tham gia ký kết Công ước của Liên hiệp quốc về quyền Dân sự và chính trị. Điều 19 của Công ước này quy định rõ: "Bất kỳ ai cũng có quyền tự do ngôn luận, quyền này bao gồm cả quyền tự do tìm kiếm, tiếp nhận và phát tán các loại thông tin và ý kiến, bất kể biên giới, truyền khẩu, viết, in ấn hoặc qua bất kể phương tiện thông tin đại chúng nào".

- Việt Nam bắt giam ký giả Nguyễn Vũ Bình đã vi phạm thô bạo điều 19, chính tay Việt Nam đã ký công nhận.

- Cuối thư gửi Chủ tịch nước Trần Đức Lương có nêu thời điểm hiện nay Mỹ và Việt Nam đang hợp tác để vượt qua những bất đồng trong quá khứ và củng cố mối quan hệ song phương. Trả tự do cho ký giả Nguyễn Vũ Bình là bước quan trọng trong hướng đi đó.

- Ngày 20/4/2004, bà Lozetta Sanchez, mới gửi thư cho bà Bùi Thị Kim Ngân, vợ ký giả Nguyễn Vũ Bình.

Trong thư nói rất kính phục ký giả Nguyễn Vũ Bình và bà Bùi Thị Kim Ngân đã chịu đựng gian nan, nhất là còn nuôi hai con nhỏ trong khi chồng bị giam giữ.

Bà Loretta Sanchez nói khoảng tháng tới sẽ sang Việt Nam biện hộ cho ký giả Nguyễn Vũ Bình trước Chính phủ Việt Nam. Bà mong nhận được Visa để đến Việt Nam gặp Chính phủ Việt Nam. Tôi đề nghị trả tự do cho ký giả Nguyễn Vũ Bình, có lợi cho đất nước, tranh thủ được sự giúp đỡ của người Mỹ về tiền và kỹ thuật để dân tộc Việt Nam chóng thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu.

Kính
Trần Đại Sơn
51 Hàng Bài - Hà Nội
ĐT: 8.263 700
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn