BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74717)
(Xem: 62527)
(Xem: 39858)
(Xem: 31445)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cuộc đua tổng bí thư lại bắt đầu- phần 1

27 Tháng Ba 20237:28 SA(Xem: 1135)
Cuộc đua tổng bí thư lại bắt đầu- phần 1
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Hơn 20 ngày nhận chức CTN, ông Thưởng chưa ký một quyết định kinh tế nào. Trước khi ông Thưởng nhận chức, bà Võ Thị Ánh Xuân ký liên tục những quyết định mang tính khen thưởng như trao tặng huân chương lao động, kháng chiến, bảo vệ tổ quốc, danh hiệu anh hùng lao động.

vovanthuong

Trong vòng 20 ngày từ khi nhận chức CTN, người tiền nhiệm của ông Thưởng là ông Phúc đã ký nhiều quyết định khen thưởng, đặc biệt trên cương vị tân chủ tịch nước chỉ vài ngày, ông Phúc còn ký hai quyết định về kinh tế đó là đồng ý sửa đổi khoản viện trợ số 0550 của ngân hàng phát triển châu Á đối với chương trình đô thị xanh loại 2 và phê chuẩn hiệp định viện trợ dự án hỗ trợ kỹ thuật thúc đẩy chương trình điện mặt trời.

Khoản viện trợ số 0550 của ADB được dành cho ba tỉnh là Huế, Hà Giang, Vĩnh Phúc

Bí thư tỉnh uỷ TT Huế Lê Trường Lưu là chỗ thân cận của ông Phúc. Người đã giúp ông Phúc trong việc cho công ty Banyan Tree của Sing đầu tư dự án cờ bạc, du lịch ở Chân Mây nâng vốn lên 2 tỷ usd vào năm 2018. Trước đó dự án này bị đình trệ do một số vướng mắc, nguy cơ còn bị thu hồi.

Bí thư Hà Giang là Đặng Quốc Khánh, con nuôi ông Tư Sang, ông Sang là đàn anh ông Phúc.

Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Loan từng bị kiểm điểm ở khoá 12 do trách nhiệm trong những sai phạm về buông lỏng quản lý, dẫn đến nhiều đất đai được cấp không đúng mục đích...giới thiệu nhân sự mang tính cục bộ, không khách quan. Đến khoá 13 con gái bà Loan được bổ nhiệm phó giám đốc sở KHĐT tỉnh gây bức xúc dư luận, uỷ ban KTTW đã vào cuộc và quyết định bổ nhiệm con gái bà bị thu hồi. Bà cũng gây xôn xao dư luận vào tháng 8 năm 2022 khi có một nam cán bộ dưới quyền đột tử tại nhà bà vào ngày chủ nhật.

Trong nhiệm kỳ làm thủ tướng, ông Phúc khen ngợi Vĩnh Phúc hết lời. Ông phát biểu

- Thành tựu của Vĩnh Phúc là minh chứng sống động cho đường lối đổi mới đúng đắn của đảng (phát biểu năm tháng 12 năm 2020)

- Vĩnh Phúc là tỉnh đi đầu trong phòng chống dịch ( phát biểu tháng 9 năm 2021)

Mặc dù cả khoá 12, 13 uỷ ban KTTW đều nhắc đến khuyết điểm của bà Loan, nhưng ông Phúc luôn bảo vệ bà bằng những lời khen ngợi.

Việc ký quyết định viện trợ số 0550 của ông Phúc khi mới làm CTN mấy ngày để có lợi cho 3 tỉnh này có vô tư hay không là một câu hỏi.

Quyết định về kinh tế thứ hai trong vòng 20 ngày ông Phúc nhận chức CTN là phê chuẩn hiệp định viên trợ của ngân hàng thế giới về hỗ trợ kỹ thuật phát triển điện mặt trời.

Đặng Văn Thành chủ tập đoàn TTC đang sở hữu nhiều dự án về điện mặt trời, ông Thành là chỗ thân tình với ông Phúc nhiều năm như người trong gia đình ( lời của ông Thành khi giải thích việc con trai ông Phúc ở nhà con gái ông bên Mỹ)

Chỉ trong vòng 20 ngày nhận chức CTN, hoạt động của ông Phúc và ông Thưởng đã có những khác biệt.

Điều này có thể do những khả năng sau.

1/Ông Thưởng không có những vây cánh sân sau để ưu ái như ông Phúc.
2/Ông Thưởng năng lực kém hơn ông Phúc.
3/Ông Thưởng tư cách đạo đức hơn ông Phúc.
4/ Ông Thưởng vào lựa chọn để đi xa hơn.

Khả năng 1 rõ ràng ông Thưởng không có vây cánh sân sau như ông Phúc. Khả năng thứ 2 khó có thể xét đoán vì cả hai đi hai hướng khác nhau đến chức CTN. Ông Thưởng nặng về đoàn, đảng còn ông Phúc thì hướng thiên về kinh tế. Khoản 3 thì cho đến nay ( không tính nghi vấn 4 tiếp viên vừa qua) thì ông Thưởng đang hơn ông Phúc về mặt này.

Khả năng 4 là đáng xem xét nhất, nếu như 3 khả năng về lợi ích nhóm, năng lực quản lý và tư cách đạo đức đều không có vấn đề. Ông Thưởng sẽ lọt vào tốp 3 người có khả năng kế vị chức tổng bí thư.

Người Buôn Gió
Nguồn Facebook

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn