BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74166)
(Xem: 62372)
(Xem: 39661)
(Xem: 31273)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vụ Việt Á cần tìm kẻ chủ mưu

11 Tháng Giêng 20226:29 SA(Xem: 638)
Vụ Việt Á cần tìm kẻ chủ mưu
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Ngày 7 tháng 1 năm 2022 tướng Tô Ân Xô phát biểu với báo chí. ´- Theo lời khai ban đầu của Phan Quốc Việt, Việt đã “bắt tay” với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỷ đồng; số tiền "hoa hồng" mà Việt Á chi cho các "đối tác" là gần 800 tỷ đồng. "Hiện nay, Bộ Công an rất tích cực mở rộng điều tra, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan thực hiện các yêu cầu của Ban Chỉ đạo đối với vụ án nhằm ngăn chặn và loại bỏ “biến thể Việt Á” trong tương lai" - Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Phát biểu của tướng Xô đúng lúc dư luận đang lo ngại vụ Việt Á này rơi vào tay Ban Chỉ Đạo trung ương sẽ chìm xuồng. Tuy nhiên nếu nhìn trình tự thời gian, thì có lẽ vụ việc không chìm xuồng mà vẫn đang tiếp tục triển khai. Bằng chứng là bắt thêm hai cán bộ cấp vụ và đã lấy được lời khai của Việt đã chi ra 800 tỷ lót tay. Tướng Xô còn cho biết. ´- Ban Chỉ đạo yêu cầu: Đảng ủy Công an Trung ương; Quân ủy Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Ban Cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Tỉnh ủy, Thành ủy có liên quan phối hợp chặt chẽ, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật; tập trung đấu tranh, làm rõ việc giao nhiệm vụ; nghiên cứu; nghiệm thu; chuyển giao; cấp phép lưu hành sản phẩm, hiệp thương giá; thông tin, quảng cáo; tổ chức sản xuất; đánh giá chất lượng sản phẩm, việc mua bán sản phẩm... và các hành vi vi phạm pháp luật khác có liên quan đến vụ án.

Việt Á được trao tặng huân chương lao động hạng 3
Đọc những gì tướng Xô nói trên, người ta có thể hiểu sự việc này rất rộng, lớn và phức tạp, không những thế còn liên quan đến những đối tượng cao cấp. Cho nên BCD đã yêu cầu các cơ sở đảng mạnh nhất phải tham gia. Nếu vụ việc đơn giản chỉ cần chỉ đạo chung chung là BCA, QD, VKS và ủy ban KTTW vào cuộc là đủ. Thế nên với thời gian đã qua chưa thể nói là vụ việc này có dấu hiệu chìm xuồng. Bởi phải làm rõ từ những bước đầu như nghiên cứu....đến công đoạn cuối là mua bán sản phẩm. Nhưng từng ấy bước phải điều tra cũng cho thấy nhóm tội phạm hoạt động có bài bản, có kế hoạch, có tính toán chi tiết và hơn nữa chúng có chân rết rất rộng và sâu trong hàng ngũ quan chức Việt Nam. Phải có kẻ đứng đầu kế hoạch này rất quyền lực mới khiến việc triển khai thông suốt như vậy, đến ông Nguyễn Phú Trọng còn bị chúng lừa ký tặng huân chương cho Việt Á. Thật dã man, lẽ ra chúng dùng ảnh hưởng của chúng, dùng bộ máy phối hợp nhuần nhuyễn này, dùng sự chỉ đạo thông suốt này để làm lợi ích cho nhân dân, đất nước thì tốt bao nhiêu. Nhưng chúng lợi dụng quyền lực, lợi dụng hệ thống mạng lưới, lợi dụng cơ chế để vạch ra kế hoạch hút xương máu của nhân dân trong lúc dịch bệnh muôn vàn khó khăn. Đây không phải là tội lỗi, đây phải gọi chính xác là tội ác của những kẻ vô lương tâm. Tham quan, vô lại kết bè đảng xẻ thịt tài nguyên, biển thủ công quỹ, lợi ích nhóm trên chính sách kinh tế còn không dã man bằng bọn lợi dụng dịch bệnh để hại nhân dân.

Trước giờ nhiều vụ việc chống tham nhũng, tôi vẫn chỉ trích đó là những cuộc thanh trừng giữa những nhóm lợi ích với nhau. Tuy nhiên đến lần này thì dù có đúng như thế thật, cũng không thể không ủng hộ BCD và Bộ Công An làm tới vụ này. Vì lý do như đã nói, các ông giết nhau vì tranh nguồn tài nguyên, chức tước thì còn nói nọ kia được. Chứ nhóm nào mang dã tâm bóc lột xương máu của nhân dân trong dịch bệnh thì chẳng lý lẽ trời biển nào có thể biện hộ dù chỉ vài lời. Ai cũng biết không dễ gì để đưa hối lộ, nhất là suốt cả nhiệm kỳ 12 công cuộc đốt lò là nỗi khiếp đảm của nhiều quan lại đương chức và cả về hưu. Vậy thế lực nào bảo lãnh và chúng mạnh đến đâu để các quan chức dễ dàng nhận của Phan Quốc Việt số tiền lớn như thế. Chắc hẳn những kẻ có gan nhận hối lộ của Việt, đã hiểu rằng thế lực đứng sau Việt rất lớn, có thể sẽ đứng đầu thể chế trong nay mai. Việc chúng nhận hối lộ giúp cho Việt Á bán hàng không chỉ là nhận hối lộ đơn thuần về tiền, mà còn là sự xác nhận lòng trung thành với thế lực mạnh đó. Bởi thế chúng tự tin phạm tội.

Tôi căm thù bọn quan lại đứng đằng sau Việt Á, chính vì những kẻ hút máu dân đen trục lợi như chúng mới khiến tôi thành phản động, căm thù bọn lợi dụng y tế dịch bệnh để bắt chẹt người ta moi tiền lúc mà tính mạng người ta bấp bênh trong tay chúng. Hẳn ai cũng thấy rõ tôi thành phản động khi chứng kiến cảnh con mình sinh trong bệnh viện. Bắt đầu từ đó. Từ cái này sang cái khác, chứ có bao giờ tôi nói gia đình tôi bị chế độ này o ép mất đất, mất tài sản, bị oan ức gì mà thành phản động đâu. Còn tự do, dân chủ, đa đảng những người tri thức mới hiểu hết, chứ loại học chưa hết cấp 3 như tôi biết gì về những lý luận ấy mà diễn biến thành phản động được. Thế nên nếu BCD phòng chống tham nhũng làm đến nơi, đến chốn, không có vùng cấm, không kiêng nể dù kẻ chủ mưu to đến mức nào ở vụ Việt Á này, chắc chắn được nhiều người hả dạ. Biết đâu còn ngăn ngừa được bao nhiêu kẻ không trở thành phản động như tôi.

Chuyện cướp đất, bồi thường, cưỡng chế hại dân còn liên quan đến thể chế như quy định đất đai do nhà nước thống nhất quản lý, chính sách phát triển kinh tế từng địa phương, đến giao thông công cộng...những thứ đó mới gọi là liên quan đến thể chế, cần phải cải cách này nọ quy định. Chứ việc lợi dụng dịch bệnh để thông đồng tâng giá hại dân, lấy tiền chia nhau thì thể chế nào liên quan ở đây mà thằng Osin nó lập lờ đánh lận con đen là lỗi tại thể chế với cơ chế. Đây là sự sa đoạ, thoái hoá, biến chất về tư cách và phẩm chất cán bộ mà ông Trọng vừa nhấn mạnh làm trọng tâm năm vừa qua. Vẫn cái chế độ này, thể chế này nhưng cách đây vài chục năm, những ai sinh ra ở miền Bắc đều biết đến những cán bộ được gọi là Bôn Sê Vích. Tức loại cán bộ ngồi trên đống của nhưng không tơ hào một thứ gì cho gia đình, lúc nào cũng muốn trong sạch. Loại cán bộ Bô Sê Vích ấy trước kia ngõ nào cũng có, phố nào cũng có, cơ quan nào cũng có. Giờ thì toàn bọn quan chức dạng tư bản đỏ nhiều nhan nhản. Lôi được trước tiên những tên liên lạc, những tên vận động, tác động vào vụ việc này như bọn Nguyễn Công Khế, Trương Huy San...những kẻ lợi dụng mác đòi hỏi tiến bộ cải cách nhưng thực ra là vận động cho những tay tư bản kiếm tiền hại dân rồi đến kẻ đầu sỏ, chủ mưu nằm sâu trong bộ maý lãnh đạo cao cấp, đó là điều phải làm. Bất kể kẻ đó là ai, dù hắn được hào quang ngũ sắc hay cồn cát hình rồng che chở. Bởi nếu đất trời mà dung cho những kẻ như thế, thì vận mạng của dân tộc này, đất nước này đến hồi mạt vận.

8/1/2022
Người Buôn Gió
Blog Người Buôn Gió
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn