BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66268)
(Xem: 60040)
(Xem: 37296)
(Xem: 29580)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư kêu gọi bảo vệ Linh mục Nguyễn Văn Lý

01 Tháng Ba 200612:00 SA(Xem: 1047)
Thư kêu gọi bảo vệ Linh mục Nguyễn Văn Lý
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Như dư luận đã biết vào hồi 20 giờ ngày mồng 2 tết Đinh Hợi bất chấp luật nhân quyền Quốc tế, Công ước Quốc tế về quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã tham ra ký kết từ năm 1982. Bất chấp hiến pháp, pháp luật của chính nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, bất chấp truyền thống hòa hiếu và đạo lý dân tộc là vào các ngày tết cổ truyền mọi xung đột, mâu thuẫn, bất hòa đều được các cộng đồng dân cư trong xã hội ta tạm gác lại, bất chấp phản ứng của dư luận trong nước và quốc tế. Hàng trăm công an CSVN đã bao vây, khám xét, đập phá, cướp bóc, tịch thu đồ dùng trong phòng riêng của Linh mục Nguyễn Văn Lý vào tối ngày 18/02/2007. Sau đó mấy ngày công an của nhà nước CSVN đã cưỡng chế bằng vũ lực Linh mục Nguyễn Văn Lý đến giáo xứ Bến Củi, một nơi hẻo lánh cách thành phố Huế gần 30 Km. Đến ngày 25-02-2007 chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Xuân Lý lại ra quyết định giao cho công an CSVN tỉnh này để chúng ngang ngược đưa Linh mục ra khởi tố trước cái gọi là “ pháp luật nhà nước Cộng hòa XHCN VN ”.Việc làm này của nhà cầm quyền cộng sản VN chính là để nhằm tiêu diệt khối dân chủ 8406, Đảng Thăng Tiến Việt nam, bóp nghẹt cả phong trào đấu tranh đòi tự do dân chủ trong nước hiện nay. Hành vi tội lỗi ấy của nhà cầm quyền CSVN đã thách thức lương tri nhân loại yêu chuộng hòa bình, tự do và tiến bộ trên khắp thế giới ngày nay.

Trước tình hình này, chắc chắn Linh mục Nguyễn Văn Lý sắp tới đây sẽ phải đối mặt với một bản án đại hình theo pháp luật của chế độ độc tài CSVN, và có thể mức án tù lần này Linh mục Lý sẽ phải lãnh tới 20 năm tù hoặc chung thân trở lên. Bởi vì theo quan điểm pháp lý của chế độ đảng trị, phát xít của chế độ CSVN này thì Linh mục Lý đã rơi vào trường hợp tái phạm nguy hiểm lần thứ ba cái gọi là “đe dọa an ninh quốc gia”. Tôi còn đựơc biết hiện nay, tại nơi quản thúc mới Linh mục Lý đã tuyên bố tuyệt thực đến ngày 26-03-2007. Như vậy sức khỏe của Linh mục sẽ suy yếu và có thể đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của ông. Nếu tính mạng của ông có mệnh hệ gì vì việc tuyệt thực này thì nhà cầm quyền CSVN phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, và đây thêm nữa là một tội ác của nhà cầm quyền cộng sản trong nước hiện nay. Tôi nghĩ rằng với sự đoàn kết đấu tranh mạnh mẽ của nhân dân trong nước và ngoài nứơc cùng dư luận quốc tế, chúng ta phải phát động một chiến dịch lên án mạnh mẽ khắp nơi để ngăn chặn đẩy lùi hành động tội lỗi và rồ dại này của nhà cầm quyền CSVN. Với việc đưa Linh mục Lý đến một địa điểm xa xôi thưa thớt dân cư, trống vắng để chúng dễ bề kiểm soát nhằm tách dời Linh mục với quần chúng và các tổ chức khác của phong trào dân chủ quốc nội hiện nay. Hành động này chứng tỏ nhà cầm quyền CSVN chỉ cốt cố kéo dài thời gian đang giẫy chết của chế độ độc tài CS mà thôi.

Là một cựu tù nhân chính trị của nhà nước cộng sản Việt Nam, là một đảng viên Đảng Dân chủ Việt Nam XXI tôi kêu gọi các chiến sỹ dân chủ hãy cùng nắm tay, cùng sát cánh bên nhau thống nhất hành động yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản thả Linh mục Nguyễn Văn Lý ngay lập tức.Cũng như phải trả mọi tài sản của linh mục đã bị thu giữ trái pháp luật hiện hành cảu chính họ.Phải đưa linh mục Nguyễn Văn Lý trở về nơi cư trú cũ trước đây tại Nhà chung thuộc giáo phận thành phố Huế.

Tôi kêu gọi Liên Hiệp Quốc, Toà thánh Vatican, các Quốc hội, các Chính phủ, các tổ chức tôn giáo trong và ngoài nước, các Tổ chức Nhân quyền quốc tế, các Cơ quan Ngôn luận trên thế giới hãy xem xét để chấm dứt quan hệ với nhà cầm quyền độc tài cộng sản Việt Nam nhằm tạo áp lực buộc họ phải thực thi luật nhân quyền quốc tế, công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị mà những người đại diện cho nhà nước của họ đã tham ra ký kết vào năm 1982.

Tôi cũng kiến nghị với phong trào tranh đấu dân chủ Việt Nam trong nứơc nên xem xét sáng kiến khẩn trương thành lập ngay tức khắc một Ủy ban bảo vệ Linh mục Nguyễn Văn Lý mà nhà báo Nguyễn Khắc Toàn mới đề xuất. Tôi sẵn sàng là một thành viên đầu tiên trong tổ chức này của nhà báo Nguyễn Khắc Toàn cùng các cụ bà, cụ ông như : Phạm Kim Thu 81 tuổi, đảng viên Đảng Dân Chủ XXI, quê quán Tuyên Quang vợ của ông Trần Hữu Ngọc đại tá liệt sỹ quân đội nhân dân Việt Nam; dân oan ủng hộ viên khối dân chủ 8406 ông Lê Duy Khang 75 tuổi, cùng các chiến sĩ dân chủ trẻ như các cháu : Kỹ sư Đào Văn Thụy, Hồ Thị Bích Khương, Vũ Thanh Phương, Lê Thị Kim Thu,Dương Thị Xuân … và nhiều người yêu dân chủ tự do khác làm thành viên của Ủy ban này.

Cuối cùng tôi xin chân thành cảm ơn toàn thể quý vị và các quý đồng bào đã theo dõi quan tâm bức thư này của tôi.

Viết tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng,Hà Nội ngày 01 tháng 03 năm 2006

Thành viên Ủy ban bảo vệ Linh mục Nguyễn Văn Lý

Võ Văn Nghệ

Điện thoại : 0953.765.852

(Công dân Võ Văn Nghệ, sinh năm năm 1935, số chứng minh thư 170008620 công an Thanh Hóa cấp ngày 23-09-1996.

Địa chỉ thường chú : 277A Nguyễn Trãi, phường Tân Sơn, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn