BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 54995)
(Xem: 50898)
(Xem: 34939)
(Xem: 26726)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Trận Gò Nổi (Xóm cây chỏ) - 19/05/1969

17 Tháng Hai 201512:00 SA(Xem: 2091)
Trận Gò Nổi (Xóm cây chỏ) - 19/05/1969
54Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
4.36
Trọng tâm của CSBV trong tỉnh Tây Ninh là khu vực căn cứ địa to lớn gọi là chiến khu C hay chiến khu Dương Minh Châu. Chiến khu nầy nằm trong khu rừng rậm Dầu Tiếng giửa ranh giới hai tỉnh Tây Ninh và Bình Dương. Từ các căn cứ hậu cần an toàn trong khu Mỏ Vẹt, Cộng quân mở rộng hành lang vận chuyển thông thương từ Campuchia ngang qua khu vực Phước Ninh trong nỗ lực xâm nhập chiến trường thuộc QK3/Việt Nam Cộng Hòa để bao vây và uy hiếp Sàigòn từ nhiều hướng mà chiến khu C là trạm dừng chân gần nhất.

 


 Đối với Việt Nam Cộng Hòa, tỉnh Tây Ninh có vai trò quan trọng về chính trị và quân sự chỉ sau Biên Hòa ở Quân Khu 3. Là thánh địa của đạo Cao Đài, cùng với Hòa Hảo ở Miền Tây là hai tôn giáo nổi tiếng chống Cộng Sản, tỉnh Tây Ninh thường được xem là mục tiêu chính yếu của Cộng Sản Bắc Việt để xây dựng các cơ sở đầu nảo của cái gọi là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam (MTGPMN) và là bàn đạp tấn công Sàigòn từ các căn cứ địa nằm dọc theo biên giới Cam Bốt. 


Mục tiêu của Bắc quân là kiềm soát hành lang chiến lược nằm giửa sông Vàm Cỏ Đông và biên giới Cam Bốt trong tỉnh Tây Ninh. Dù thiếu hụt quân số và đang hồi phục sau các thất bại trong chiến dịch Tết Mậu Thân, Sư Đoàn 7 CSBV được Mặt Trận B-2 giao cho nhiệm vụ tấn công này.

Để truy lùng địch, Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn 3 Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã được Bộ TTM tăng cường lực lượng tổng trừ bị SĐND phối hợp tổ chức một chiến dịch hành quân quy mô trên toàn lảnh thổ Tỉnh Tây Ninh

Tại xóm Cây Chỏ, gần biên giới Miên Việt thuộc quận Thanh Điền tỉnh Tây Ninh phía Nam sông Vàm Cỏ Đông cạnh bến Cồ Nổi (hay Gò Nổi) TĐ6ND được BCH/LĐIND chỉ định dừng quân tại đây để làm nút chận trên con đường chuyển quân của CSBV từ khu vực căn cứ địa Ba Thu, Mỏ Vẹt Kampuchia sang vùng Chiến Khu C. Vì là con đường chiến lược quan trọng nên Cục R của VC phải bứng mục tiêu nầy cho bằng được.

 
Vị trí xóm Cây Chỏ và Bến Cồ Nổi, Tây Ninh


 Nửa đêm ngày 1/5/1969, Công Trường 7 VC điều động 2 Trung Đoàn 271 và 272 với pháo binh yểm trợ đã tấn công mảnh liệt vào vị trí đóng quân của TĐ6ND với chiến thuật biển người. TĐ6ND đã phản công quyết liệt nhưng vì là vị trí tạm thời công sự phòng thủ không đũ kiên cố vả lại lực lượng địch quân quá đông nên đơn vị bị cắt ra nhiều đoạn và bị thiệt hại nhiều.


Sáng ngày 3/5/1969 TĐ3ND được điều động vượt sông Vàm Cỏ Đông ngang khu vực Bến Gò Nổi rồi di chuyển đến xóm Cây Chỏ thay thế TĐ6ND trấn đống tại đây “với mục đích nhử cho VC tấn công “

Toàn bộ TĐ3ND sau khi qua sông và bắt đầu di chuyển vào khoảng 5.00 giờ chiều thì phát hiện 3 tên trinh sát CS bám theo. Khi tới khu vực ấn định, thay vì vào vị trí đóng quân ngay vì trời đã sắp tối, nhưng Thiếu Tá Lê Văn Phát, TĐT đã cho lệnh Tiểu Đoàn đi ngược lên hướng Bắc qua khỏi vị trí TĐ6ND đã bị tấn công hôm 1/5 dụng ý không cho trinh sát địch đoán biết ý định của ta. Khoảng 7 giờ tối thì TĐ quay lại vị trí đóng quân ở đoạn ngắn cũa cùi chỏ với đội hình phòng thủ như sau :

- Phía Tây là trảng trống lớn, phía xa khoảng 1000 thước là bìa rừng do ĐĐ34 của Đại Úy Trương Văn Vân trấn đóng.

- Hướng chính Bắc bên phải ĐĐ34, có một số cây lớn nhưng thưa thớt do ĐĐ33 của Đ/U Lê Xuân Trạch trấn đóng.

- Bên trái ĐĐ34 xạ trường chính Nam có trảng trống rộng chừng 70 – 80 m, bên kia là rừng rậm chạy dài theo hướng Đông Tây có nhiều hố bom rộng chừng 5–6 m đường kính, do ĐĐ31 của Đ/U Lê Viết Tùng trấn đóng.

- Về phía Đông vị trí đóng quân là ĐĐ32 của Đ/U Nguyễn Khen trấn đóng, BCH Tiểu Đoàn và ĐĐ30 của Đ/U Toán trấn thủ ở trung tâm.

Thời gian nầy là lúc đơn vị có cấp chỉ huy hùng hậu nhứt bởi các ĐĐT như trên, SQ ban 3 là Đ/U Lê Hồng, TĐP là Thiếu Tá Nguyễn Chí Hiếu, TĐT là Thiếu Tá Lê Văn Phát đều là những Sỉ Quan thâm niên dầy dạn chiến trường và “ kinh nghiệm xương máu”.

Hằng ngày Tiểu đoàn tung quân ra lục soát bung rộng chung quanh vị trí đóng quân từ sáng đến chiều mới trở về, chỉ để lại một Đại Đội canh gác cứ điểm .

Ngày 14/5/1969 như thường lệ, ĐĐ34 ở lại canh gác. Trung Đội 2/34 của Chuẩn Úy Nguyễn Viên canh giũ vị trí của ĐĐ31 ở hướng chính Nam, bên kia trảng trống là bìa rừng có nhiều cây to. Khoảng 12.30 giờ trưa, phiên gác của Binh I Bùi Minh Đức. Có lẽ thấy buổi trưa Hè êm ả, không có gì đáng ngại nên chàng Đức nhà ta thả hồn về với ”em gái hậu phương”. Chợt nghe sột soạt có tiếng động, Đức giật mình quay lại thì thấy 3 tên VC đang sắp hàng một tiến vào gần tới phòng tuyến, 3 tên trinh sát CS cũng không nhìn thấy Đức ngồi trước mặt chúng khoảng 15 m. Đức hốt hoảng “ới” lên một tiếng, tất cả 6 ,7 người ở phía ấy kể cả Trung Đội Trưởng đều bật dậy vào vị trí tác chiến chỉ kịp thấy 2 tên đi sau chạy trở lại bìa rừng. 5, 6 người cùng nổ súng mà không trúng mục tiêu, vì nhiều thân cây to nên chúng kịp thời ẩn núp.

Còn lại tên đi đầu không theo kịp hai tên kia nên đã nhào xuống hố bom giửa trảng trống để ẩn mình. Để lừa tên nầy, Trung Đội Trưởng hô to: “ thôi đừng bắn nửa, nó chạy mất rồi, về vị trí hết đi”. Vừa nghe thế, tên núp dưới hố bom nhào lên quơ đại một tràng AK rồi ù té chạy; nó có ngờ đâu là 6,7 tay súng vẫn trong thế chuẩn bị tác xạ và 4,5 khẩu M16 và 1 quả phóng lựu M79 đáp lể ngay tức khắc và tên kia đã gụt ngã bên hố bom. Thấy thế 2 tên trong bìa rừng ù tháo chạy mất dạng.

Khi lục soát trong mình tên bị hạ có một khẩu AK47, 3 băng đạn và 1 quyển sổ nhỏ ghi nhật ký của đương sự với tên là Trần Đức Tạo, sinh năm 1952 tại Thái Bình. Đương sự từ miền Bắc đi “B” năm 1968, ở một trang trong cuốn sổ có câu thơ : “ Trăng lên đỉnh núi trăng tà. sao trăng không tỏ xem ta vượt đèo ?“ Có lẽ đây là thơ của Ông Tố Hữu làm ra để nhồi sọ những “cán binh con nít ” Bắc Việt vượt Trường Sơn vô mặt trận miền Nam. Vậy khi chết tên cán binh Tạo nầy mới có 17 tuổi. Thế là 1 trong 3 tên trinh sát bám theo Tiểu Đoàn khi vừa qua sông Vàm Cỏ bến Cồ Nổi đã bị hạ.

 
Trận đánh tại Xóm Cây Chỏ, Tây Ninh ( 19/5/1969 )


Ngày 16/5/1969 hai ngày sau, cũng trong một cuộc lục soát, Thiếu Tá TĐT ra lịnh cho ĐĐ32 nằm lại phục kích trên đường trở về vị trí đóng quân đêm . Quả nhiên 2 tên trinh sát còn lại đã bám sát theo TĐ đã bị ĐĐ 32 hạ ngay và tịch thu 2 khẩu AK và 6 băng đạn.

Đoán biết đại đơn vị của CS thế nào cũng sắp tấn công nên BCH Tiểu đoàn đã chuẩn bị sẳn sàng ứng chiến, chuẩn bị những hỏa tập tiên liệu gởi về cho các pháo đội thuộc TĐ2PBND tại các CCHL quanh Thị Xả Tây Ninh sẳn sàng , khai quang xạ trường và ra linh tất cả binh sĩ đề cao cảnh giác.

Ngày19/5/1969 Công Trường 7 / CSBV chuẩn bị quà sinh nhật giặc Hồ già, đã tung 2 Trung Đoàn thiện chiến của chúng là 271 và 272, quyết tâm làm cỏ đơn vị TĐ3ND để tế sống HCM. Nhưng vì 3 tên trinh sát dẩn đường của chúng đã bị tiêu diệt nên mò mẩm mãi đến 5.00 giờ sáng ngày 19/5 mới đến nơi. Lúc mà tất cả Tiểu Đoàn đã báo động từ lúc 1.00 giờ sáng khi một toán đặc công của CS đã mò vào tấn công một căn cứ Hỏa Lực của TĐ2PBND tại Tây Ninh và lúc tất cả binh sỉ đang sửa soạn nai nịt chuẩn bị cho một ngày hành quân mới.

Vì thấy ánh sáng lửa củi do các binh sỉ nấu nướng nên địch mới xác định được vị trí và bắt đầu khai hỏa dữ dội bằng đũ loại đại bác 75 ly và 57 ly không giật, rồi súng cối 82 ly súng lớn súng nhỏ đũ loại...Nhưng không còn yếu tố bất ngờ nữa, quân ta đã nhanh chóng vào vị trí tác chiến. Hơn nửa với mọi điểm hỏa tập tiên liệu đã có sẳn nên chỉ 2 phút sau tất cảc các Pháo Đội của TĐ2PBND đã đáp lể con cháu “bác Hồ” rất niềm nở.

Không còn cách nào hơn, CSBV bèn dốc toàn lực ồ ạt tấn công biển người ở 2 phía của ĐĐ34 và ĐĐ31.

Trên băng tần chỉ huy AN/PRC25, Giọng Lê Hồng vang vang trên máy xin pháo binh, hỏa châu, và báo cáo cả Trung đoàn địch đang mưa pháo, tấn công vào vị trí đóng quân của Tiểu Đoàn 3 Nhảy dù ở Bến Cồ Nổi, ngay ven sông Vàm Cỏ Đông.

Nhờ trảng trống phía trước phòng tuyến và trời lờ mờ sáng nên các chiến sỉ mũ đỏ đã đốn ngã địch quân la liệt...M16, đại liên bóp cò liên hồi. M79 phóng thẳng vào phía sau nơi các tên chỉ huy đang điều quân.

Súng bắn không cần nhắm, lựu đạn ném không cần lấy đà, địch càng ngày càng tiến gần, tên nầy ngã gục thì tên khác chồm lên như những con thiêu thân. Trong khi đó pháo binh Dù cũng đã gởi đạn nổ chụp lên đầu phía hậu quân cũa địch, nên sau một thời gian ngắn đội hình của cộng quân tan rả, tất cả các khẩu súng cối địch đã bị khóa mồm, chúng tranh nhau nhào xuống con suối khô gần đó để tránh tầm đạn trực xạ của chiến sỉ Dù.

Khoảng 6.30 giờ, trời đã sáng, trực thăng vỏ trang của Mỹ đã vào vùng để yểm trợ các đơn vị ở dưới đất, một trực thăng bị trúng đạn địch từ dưới bắn lên, viên phi công bị thương nặng.

Sau cả đêm quần thảo với giặc, sáng hôm sau, "Bố Già Lê văn Phát" reo vui khi báo cáo mấy trăm xác địch nằm ngổn ngang quanh vị trí đóng quân, tịch thu hàng trăm vũ khí đủ loại của địch.

Về sau, trời dần sáng tỏ, tiếng súng cũng thưa thớt dần. Tàn quân của địch sau đó rút lui theo con suối cạn độc đạo dài khoảng 2 cây số dẩn về hướng Bắc, nhờ những hàng cây to rậm rạp che dấu. Nhưng đúng như tiên liệu, Trung Tá Lê Quang Lưởng LĐT/LĐIND đã điều động TĐ6ND dàn quân chận địch tại nơi đây và hốt trọn gói không chừa một móng. TĐ6ND đã trã được mối hận 18 ngày trước.

Sau khi tiếng súng im hẳn, TĐ3ND tung quân ra ngoài lục soát và thu dọn chiến trường với các chiến lợi phẩm thu được như sau :

- 1 đại bác không giật 57 ly.

- 2 súng cối 82 ly

- 4 súng cối 61 ly.

- 1 đại liên 12.8 ly, 4 thượng liên.

- 14 trung liên nồi.

- 4 B41, 18 B40.

- 61 AK 47 & 50.

- 2 khẩu K54

- Nhiều băng đạn, đạn B41 & 40, lựu đạn

- 161 xác chết còn nguyên vẹn.

- Bắt được 2 tù binh.

Phía ta 3 chiến sỉ hy sinh :

- Chuẩn Úy Trần Gia Hạnh (khoá 26SQTBTĐ)TrĐT/4/34.

- Binh I Hoa TrĐ 4/34

- Binh I Phan Cầm, xạ thủ Đại liên TrĐ2/34.

và 13 binh sỉ bị thương.

Ngày 21/5/1969 TĐ3ND được lịnh di chuyển lên phía Bắc Xóm Cây Chỏ chừng 4 km ( Xóm Mía ) để bảo vệ an ninh cho Công Binh Nhảy Dù thiết lập căn cứ hỏa lực Lam Sơn. Và về sau chỉ còn để lại một ĐĐ32 của Đại Úy Nguyễn Khen và Thiếu Tá TĐP Nguyễn Chí Hiếu.

Ngày 6/6/1969 TĐ3ND được về Sài Gòn nghỉ dưởng quân 5 ngày và sau đó tham dự hành quân ven đô. 

Đại Úy Võ Trung Tín


Tiểu Đoàn Truyền Tin SĐND – 714-545-0105


Đại Úy Nguyễn Hữu Viên


Tiểu Đoàn 3 Nhảy Dù – 714-897-1435


Chúng tôi rất mong được đón nhận những ý kiến bổ chính của các chiến hữu cho những sai sót vì vấn đề thời gian đã trên 30 năm và tài liệu tham khảo hạn hẹp. Điện Thoại: 714-545-0105 email: votrungtin@hotmail.com


 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn