BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66337)
(Xem: 60095)
(Xem: 37371)
(Xem: 29630)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Trận Đánh Căn Cứ Hỏa Lực 5 (24/05/1971 đến 19/06/1971)

18 Tháng Hai 201512:00 SA(Xem: 3891)
Trận Đánh Căn Cứ Hỏa Lực 5 (24/05/1971 đến 19/06/1971)
536Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
537
Căn cứ hỏa lực 5 nằm ngay nằm trên một đỉnh đồi gần ngã ba tam biên Việt Miên Lào, cách căn cứ Tân Cảnh chừng 5 cây số về phía Nam và cách Căn cứ 6 khoảng trên 2 km chếch về phía Đông Nam.

Khoảng một tháng sau ngày đại bại tại căn cứ 6, Thượng Tướng VC Hoàng Minh Thảo quyết chí phục hận, liền thu nhặc các đơn vị què quặc mớ i được tái trang bị sau các trận ở Hạ Lào và CCHL6, xua quân tấn công Căn Cứ Hỏa Lực số 5. Cườ ng độ ác chiến đẩm máu xảy ra quanh căn cứ nầy không thua gì trận chiến trước đó một tháng tại căn cứ 6. Có 3 chiếc trực thăng bị bắn rơ i khi cố gắng tiếp tế và tản thương. Đơn vị trú phòng là một Tiểu Đoàn của SĐ22BB đã bị bao vây một tuần lể, kho dự trử của căn cứ bị pháo địch đốt cháy nên cạn kiệt hết cả đạn dược cũng như thực phẩm, vì vậy Quân Đoàn 2 khẩn cấp yêu cầu Bộ Tổng Tham Mưu tăng viện, do đó Lữ Đoàn 1 Nhảy Dù được điều động tham chiến tại chiến trường nầy.

Lực lượng Bạn :

- LĐIND do Đại Tá Lê Quang Lưởng chỉ huy. với 3 Tiểu Đoàn.

- TĐ 3 ND, TĐT là Trung Tá Lê Văn Phát.
- TĐ 8 ND, TĐT là Thiếu Tá Văn Bá Ninh.
- TĐ 9 ND, TĐT là Thiếu Tá Trần Hữu Phú.
- TĐ1PBND, TĐT là Thiếu Tá Bùi Đức Lạc.
- ĐĐ1TSND.
- Và các đơn vị yểm trợ ĐĐ1QYND, ĐĐ1CBND và Trung Đội 1 TTND.
Lực Lượng địch : Mặt trận B3
- Trung Đoàn 28 vừa tái bổ sung.
- Trung Đoàn 66 vừa tái bổ sung
- Trung Đoàn 95 ( còn gọi là Trung Đoàn 400 Đặc công )
- Đơn vị phòng không.

Diển tiến :

Ngày 24/5/1971 mặt trận B3 CSBV tung 2 Tiểu Đoàn K1/TrĐ28 và Tiểu Đoàn K3/TrĐ400 Đặc Công và một Đại Độ i súng phun lửa tấn công CCHL 5. Toán đặc công cảm tử của địch bò vào tới vòng đai phòng thủ thứ tư thì b ị đơn vị trú phòng phát hiện và nổ súng chố ng trả dử dội, phá vở âm mưu đột kích của địch, bắt sống 11 tên đặc công, nhiều tên đã từng tham dự trận Hạ Lào. Sau đó nhiều cuộc chạm súng đẩm máu xẩy ra quanh căn cứ, Công quân tăng cường quân số bao vây căn cứ kể từ đó.

Ngày 2/6/1971 BCH / Lữ Đoàn 1 Nhảy Dù với 3 Tiểu Đoàn 3, 8 & 9 ND do Đại Tá Lê Quang Lưỡng làm Lữ Đoàn Trưởng được không v ận đến Phi Trường Cù Hanh Pleiku, sau đó dùng đường bộ di chuyển đến Dak To (Tân Cảnh) để giải tỏa áp lực địch. BCH/LĐIND, TĐ8ND trừ bị và các đơn vị yểm trợ đóng quân tại Tân Cảnh.

Ngày 3/6/1971 dưới sự yểm trợ hỏa lực của Pháo Binh, Cobra và khu trục skyraider, 3 Đại Đội Nhảy Dù 31, 32 và 34 dàn quân từ phía Nam căn cứ khoảng 3 km, tấn chiếm mục tiêu trên núi quanh căn cứ hỏa lực số 5 nhưng bị hỏa lực của địch cầm chân nhiều ngày không tiến lên được vì địch quân đã đào sẳn những công sự phòng thủ kiên cố sâu trong lòng núi và hỏa lực phòng không dày đặc của địch.

Hôm sau, ngày 4/6/1971 Tiểu Đoàn 9ND được đưa vào vùng hành quân cách căn cứ 5 chừng 2km, về hướng Bắc, lục soát xung quanh để mở rộng vòng đai và triệt hạ các súng phòng không của địch. Các cánh quân củ a 2 Tiểu Đoàn đều chạm mạnh. Địa thế quanh căn cứ 5 rất hiểm hóc, rừng già cây cối to lớn cao ngất từng xanh, địch quân lại chuẩn bi sẵn đào những hố chiến đấu hàm ếch và lẩn khuất nên rất khó đánh. Chiến sỉ Dù phải dùng cận chiến và lựu đạn tay mới diệt được địch thủ.

Đến ngày thứ ba 6/6/1971.LĐ1ND thay đổi chiến thuật, TĐ3ND và TĐ9ND vẫn giữ vị trí đánh cầm chân địch. Trong khi đó, TĐ8ND được trực thăng vận đổ thẳng bốn Đại Đội lên đỉnh núi đánh xuống.
. Sau khi đổ quân, Tiểu Đoàn 8 Nhảy Dù dàn đội hình tác chiến, chia thành 3 mủi tấn công từ trên đánh xuống, tức là đánh từ sau đánh tới. Đại Đội 83 của Đại Úy Đức (Đức Cồ) án ngử trên bải đáp làm thành phần trừ bị.

Mũi tấn công chính là Đại Đội 81 do Đại Úy Trương Ngọc Ni làm ĐĐT t ấn công vào sườn núi phía Đông. Cánh trái của ĐĐ81 là Đại Đội 82 của Đại Úy Trần Toán tấn công vào sườ n núi phía Bắc và Cánh phải do ĐĐ84 của Đại Úy Nguyễn Quang Vân tấn công vào mặt phía Nam. Sau trận pháo hỏ a tập kinh h ồn và chính xác của TĐ1Pháo Binh Nhảy Dù, ba cánh quân ào ạt tấn chiếm mục tiêu một các thần tốc và bất ngờ.

Vì Cộng quân chỉ chuẩn bị đội hình chận đánh quân tiếp viện từ phía chân núi đánh lên, không ngờ Nhảy Dù từ trên đánh xuống nên chúng không thể xoay xở được. Bị tấn công bất ngờ, địch quân hốt hoảng hết đường chống trả nên bị tiêu diệt gần hết, số còn lại bỏ ch ạy thục mạng về phía chân núi rồi lợi dụng đêm tối trốn rút đi mất bỏ lại chiến trường hằng trăm xác chết và ta đã tịch thu hăng trăm vũ khí đủ loại.

Phóng đồ hành quân Căn Cứ Hỏa Lực 5 ngày 3/6/1971


Trong trận nầy Tiểu Đoàn 8ND thiệt mất một sỉ quan trẻ tài giỏi Đại Đội Phó ĐĐ81ND là Trung Úy Phạm Vĩnh Sanh bị cộng quân bắn sẻ trên đường tiến quân.

Ngay sau đó, Tiểu Đoàn 3ND đang làm rào cản và nghi binh d ưới chân núi đã điều động các đơn vị trực thuộc đánh ngược lên núi dồn ép cộng quân ở hai đầu. Bộ chỉ huy Tiểu Đoàn & Đại Đội 30 chỉ huy được trực thăng đổ thẳng vào trong căn cứ 5 .

Đại Đội 33 do Trung Úy Nguyễn Hữu Viên làm ĐĐT, được trực thăng vận đến án ngữ trên một ngọn đồi yên ngựa giửa CC5 và Yankee để làm trừ bị và ngăn chận địch quân tấn công từ phía sau. ĐĐ32ND do Đại Úy Thiếp làm Đại Độ i Trưởng, ở chân đồi phìa Đông Nam Căn Cứ 5, chờ đêm tối, đột kích tấn công ngược lên đỉnh núi quanh mấy hang đá trước CCHL5 mà địch thường ẩn núp để bắn đại bác không giật 57 ly thẳng vào căn cứ. Địch quân không ngờ các Thiên Thần M ũ Đỏ lại bay đêm. Nên khi lính Nh ảy Dù vừa xuất hiện chúng không k ịp trở tay, quân ta tung lựu đạn vô hang đá đã tiêu diệt trọn ổ và thu được một đại bác 57 ly không giật và 4 khẩu AK 47 (Thiếu Úy Hoa Hải Yến tử trận vì bị địch quân bắn sẻ).

Fire Support Base (FSB) 5


ĐĐ34ND tiến chiếm đỉnh cao Yankee ở phía Nam CCHL5 để diệt các khẩu pháo và phòng không của địch, chính nơ i đây công quân đã b ắn rơ i một chiếc Skyraider bay xuống thấp để yểm trợ quân bạn. Trên đỉnh Yankee, Cộng quân đã đóng chốt trong các công sự phòng th ủ kiên cố do quân Mỹ để lại. Trung Úy Ngua, ĐĐT/ĐĐ34 được lị nh b ằng mọi giá phải chiếm cho bằng được. Đại Đội 31 sau khi dọn sạch mục tiêu được chỉ định, án binh bên triền núi sẳn sàng tiếp ứng cho đơn vị bạn.

Đại Đôi 34 chờ đêm đến, mở đội hình phân tán mỏng, nhanh như chớp tấn công vào mục tiêu, Địch không kị p trở tay các chốt bị diệt gọn, thành phần còn lại hốt hoảng chạy tán loạn b ỏ l ại tại hiện trường trên 10 xác chết, 2 súng B40 và 8 AK47. Về phía Đại Đội 34 Trung Úy Phạm Đổng bị thương bể xương đầu gối.

Sau khi thanh toán các mục tiêu, các đơn vị Nhảy Dù bung rộng lục soát quanh vùng. Cuối cùng sau 2 tu ần lể hành quân, Các chiến sỉ Nh ảy Dù đã tiêu diệt hết từng ch ốt một của địch, các đơ n vị CSBV đã tháo ch ạy về phía bên kia biên giới. Ngày 19/6/1971 quân dân ta reo mừng chiến thắng nhân ngày Quân Lực. Đây là món quà đơn sơ của người lính chiến Nhảy Dù gởi tặng người hậu phương tại Quân Khu 2.

Sau đó LĐIND đượ c di chuyển về Pleiku nghĩ ngơi một tuần lể và lên phi cơ C141 khổng lồ vào ngày 28/6/1971 được không vận về Sài Gòn sẳn sàng nhận nhiệm vụ mới.

Đại Úy Võ Trung Tín

Tiểu Đoàn Truyền Tin SĐND – 714-856-9202

Đại Úy Nguyễn Hữu Viên

Tiểu Đoàn 3 Nhảy Dù – 714-724-8933

Tài liệu tham khảo :

- Thiên Hùng Ca QLVNCH của Phạm Phong Dinh - LĐ1 & 2 ND tại Căn Cứ 5 và Căn Cứ 6.

- Phỏng vấn các chiến hữu Nhảy Dù
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn