BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35637)
(Xem: 33244)
(Xem: 32343)
(Xem: 24665)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

'Lo cho 5 thanh niên Công giáo ở Vinh'

14 Tháng Ba 201212:00 SA(Xem: 439)
'Lo cho 5 thanh niên Công giáo ở Vinh'
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Một nhóm các tổ chức quốc tế gửi thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để bày tỏ lo ngại cho số phận của năm thanh niên Công giáo.

Bấm Trong thư, chín tổ chức vận động tự do ngôn luận nói họ "lo ngại sâu sắc về vụ bắt giữ và tạm giam vô cớ các blogger và nhà bảo vệ nhân quyền".Năm người được nhắc đến là Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa, Nguyễn Văn Duyệt, Nông Hùng Anh, và Paulus Lê Văn Sơn.

Những người này thuộc Dòng Chúa Cứu Thế lần lượt bị bắt tháng Bảy và tháng Tám năm ngoái, mặc dù Việt Nam chưa chính thức xác nhận.

Lá thư viết: "Không có chi tiết nào về nguyên do bắt giữ những người nêu trên ngoài lý do là năm người bị tình nghi 'có những hành động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân' theo Điều 79 của Bộ Luật Hình Sự."

"Các ông Diệu, Hòa, Duyệt, Anh, và Sơn tới nay đã bị giam giữ trên 6 tháng và chưa có chỉ dấu nào được thả."

Lá thư chỉ trích rằng việc giam giữ "vi phạm Điều 7 của Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị, mô tả về sự hành hạ và tàn bạo, việc đối xử vô nhân đạo và làm mất phẩm giá; cũng như Điều 10 quy định về việc đối xử nhân đạo khi bị giam giữ".

Các tổ chức ký vào lá thư là ACAT France, Access Now, Article 19, Electronic Frontier Foundation, Front Line Defenders, Index on Censorship, Media Defence - Southeast Asia, Media Legal Defence Initiative và Southeast Asian Press Alliance.

Đầu tuần này, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) lại xếp Việt Nam vào nhóm các quốc gia là "kẻ thù" của Internet từ góc độ tự do ngôn luận trên mạng trong danh sách mới công bố.

14-03-2012

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn