BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35715)
(Xem: 33262)
(Xem: 32427)
(Xem: 24687)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

RFA phỏng vấn Hoà thượng Thích Quảng Độ nhân dịp Hoà Thượng được vinh danh tại Đại hội của Phong Trào Dân Chủ Thế Giới

10 Tháng Tư 200612:00 SA(Xem: 541)
RFA phỏng vấn Hoà thượng Thích Quảng Độ nhân dịp Hoà Thượng được vinh danh tại Đại hội của Phong Trào Dân Chủ Thế Giới
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Ỷ Lan: Kình chào Hòa Thượng Thích Quảng Độ, xin Hòa Thượng hoan hỉ cho thính giả đài ÁCTD được biết tình hình sức khỏe và đời sống của Hòa Thượng.

HT Thích Quảng Độ: Xin kính chào cô Ỷ Lan, thưa quý thính giả đài ÁCTD. Đời sống hiện tại của tôi thì cũng bình thường. Thực tế ra thì không khác gì nhiều những người tù giam lõng suốt từ mấy năm nay. Giờ thì suốt ngày ở trong phòng, ngày ăn một bửa như theo chế độ trong nhà tù. Ngoài cửa luôn có cái ghế đẩu để đó. Đến giờ ăn, 11 giờ trưa thì dưới bếp họ đưa thức ăn lên để đó rồi ra mở cửa lấy vào ăn, ăn xong đưa mâm ra để ngoài đó rồi dưới nhà lên lấy đi rửa, cũng như nhà tù vậy.

Mỗi tháng phải hai lần đi bệnh viện tái khám. Đi đâu thì cũng có các anh em bạn công an, vì công an là bạn dân mà, đi cũng thân mật lắm, cũng đưa đến tận nơi, đưa về đến chốn. Suốt ngày cũng ngồi ở cửa chùa, bên kia đường. Ngồi canh chừng đấy, xem mình có đi đâu không hay là có ai đến thăm hỏi gì không

Ỷ Lan: Xin được biết cảm tưởng của Hòa Thượng khi hay tin trên 600 nhà dân chủ thuộc 125 quốc gia họp Đại hội Phong trào dân chủ thế giới tại Istabul vinh danh Hòa Thượng và giáo sư Hoàng Minh Chính là hai nhà dân chủ dũng cảm của Việt Nam.

HT Thích Quảng Độ: Cảm tưởng đầu tiên của tôi thì dĩ nhiên là rất vui, và tôi chắc rằng giáo sư Hoàng Minh Chính cũng thế. Chúng tôi cũng tin rằng không phải riêng giáo sư Hoàng Minh Chính và tôi vui đâu, mà có thể nói rằng tất cả những nhà dân chủ chân thành muốn cho toàn thể dân tộc Việt Nam có được một nền dân chủ đa nguyên. Nhờ đó mà có thể phát triển đất nước đưa dân tộc đi lên. Tất cả mọi người có thiện tâm như thế thì nghe tin này đều mừng. Lý do là tất cả những nhà dân chủ trên thế giới ủng hộ cuộc vận động cho dân chủ ở Việt Nam.

Như vậy, những nhà dân chủ nói chung ở Việt Nam không bị cô đơn, không bị lãng quên, mà trái lại được các nhà dân chủ, nhân sĩ, bạn bè thân hữu khắp thế giới tích cực hỗ trợ, tích cực ủng hộ cuộc vận động cho dân chủ của Việt Nam. Như vậy thì tiến trình dân chủ hóa của Việt Nam bây giờ là hoàn toàn thuộc về người Việt Nam có nỗ lực thực hiện để đẩy mạnh phong trào dân chủ được không, về vấn đề này thì tôi cũng thấy mừng vì gần đây không những các nhà dân chủ lớn tuổi, hay là các vị cựu đảng viên CS, mà bây giờ có số thanh niên, sinh viên, công nhân cũng đã bắt đầu tham gia lên tiếng cho dân chủ Việt Nam sớm được thực hiện. Đó là một dấu hiệu đáng mừng.

Nhưng chỉ còn có một vấn đề nữa là nhiều người chưa dám lên tiếng một cách công khai, trực tiếp, vẫn còn e sợ. Đó là thế yếu của phong trào dân chủ. Bởi vì bộ máy công an họ rãi khắp nơi, những người nào can đảm lắm thì mới dám lên tiếng. Luôn luôn họ hăm dọa, mình cũng thông cảm là bởi vì các sư hay các nhà dân chủ lớn tuổi rồi thì trách nhiệm đối với gia đình nó không quan trọng lắm. Như những người còn trẻ tuổi, những người còn nặng gánh gia đình mà làm cái gì công an để ý theo dõi thì họ hù dọa bằng cách cô lập, tìm đủ mọi biện pháp để ngăn chặn việc làm của mình. Có con đi học thì họ cũng không cho đi học nữa, họ không cho đến trường nữa, họ tìm đủ mọi cách như thế. Cho nên nhiều người vẫn còn sợ.

Cái sợ ấy hình như nó là ?? thứ hai rồi, nó kéo dài 50 năm nay rồi. Nói đụng tới công an là họ sợ, họ lắc đầu. Cho nên tiến trình dân chủ hóa Việt Nam chậm là một phần lớn do nguyên nhân đó.

Nhưng mà thời gian, một ngày kia họ thấy rõ, mà nhất là hy vọng vào giới thanh niên, sinh viên. Khi nào giới thanh niên sinh viên lên tiếng thì đó là cái rất hy vọng. Nhưng đến một lúc nào đó như tôi đã nói, nhà nước không thể bịt miệng người ta được tất cả trong mọi thời gian. Đến một lúc nào đó thì người ta như tức nước vỡ bờ, 80 triệu dân cùng một loạt lên tiếng đòi dân chủ thì nhà nước không lẫn tránh được, thì cũng phải đối mặt thực tế đó. Đến lúc như thế thì tình hình Việt Namcó thể thay đổi, dân chủ có thể thực hiện được.

Ỷ Lan: Bạch Hòa Thượng, đảng CSVN sẽ khai mạc Đại hội lần thứ 10 vào trung tuần tháng Tư này. Hòa Thượng có hy vọng vào kỳ đại hội này sẽ mở ra cơ hội mới cho nền dân chủ đa nguyên đa đảng tại Việt Nam hay không? Dù có hay không, Hòa Thượng và GHPGVNTN có phương lược gì thích ứng chăng?

HT Thích Quảng Độ: Trước đây vài ba tháng, không phải một mình giáo hội, nhưng có thể nói đa số các nhà dân chủ cũng như tòan dân, những người quan tâm đến vấn đề dân chủ Việt Nam, trước Đại hội 10 diễn ra đã có những dấu hiệu cho phép người ta hy vọng. Nhưng sau đại hội của Ban chấp hành Trung ương 14 vừa rồi thì coi như tia hy vọng đó đã bị tắt ngấm. Tức là họ lại trở lại như cũ, tuy họ có mở ra chiến dịch gọi là lấy ý kiến của toàn dân để bổ xung hay xây dựng cho báo cáo chính trị. Từ đó ai cũng tin là thật tâm đảng muốn thay đổi cho nên mới yêu cầu dân góp ý kiến.

Tôi theo dõi thì ý kiến góp cũng nhiều, kể cả các cách mạng lão thành, các cựu đảng viên, cao cấp cũng có, trung cấp cũng đủ, tới cả thanh niên sinh viên... có rất nhiều. Đưa hết tâm lực ra, viết những bài rất xây dựng, rất có tình có nghĩa. Nhưng cuối cùng khi Bộ chính trị đảng CS chính thức lên tiếng về sự góp ý đó thì họ không đá động gì đến những bản có tâm huyết xây dựng đất nước, xây dựng cho nền chính trị Việt Nam cho lành mạnh để đưa đất nước tiến lên, để nở mày nở mặt với năm châu thế giới.

Họ gạt hết những cái đó rồi họ quy những bài nói thẳng nói thật, họ cho là những cái đó do đế quốc, kẻ thù xúi dục... diễn biến hòa bình, bôi nhọ nói xấu đảng, phá đảng. Bây giờ họ chẳng chấp nhận ý kiến nào.

Như vậy, trước mắt thì tôi không hy vọng về vấn đề đa nguyên đa đảng. Vấn đề này giáo hội đã kêu gọi từ lâu rồi. Từ năm 2001 giáo hội đã kêu gọi cho phong trào dân chủ Việt Nam. Bây giờ dù có đa nguyên đa đảng hay không có thì phương lược của giáo hội vẫn cứ tiếp tục. Căn cứ vào lời kêu gọi từ năm 2001, công thêm chương trình chính trị 8 điểm thì giáo hội vẫn tiếp tục phương lược đó. Vẫn kêu gọi cho đến chừng nào thực hiện được chương trình đó. Bất cứ tổ chức nào, đảng phái nào sau này nếu có đa nguyên đa đảng thực hiện chương trình đó thì giáo hội sẽ hết sức tán thành, hết sức tán trợ và ủng hộ tinh thần. Vẫn còn đang theo đuổi phương lược đó chứ chưa có gì thay đổi.

Về vấn đề này, nói về 2 triệu đảng viên, trong đó mình không thể vơ đủa cả nắm được, cũng có thể nói đại đa số đảng viên họ cũng có tâm huyết với đất nước, với tương lai dân tộc. Nhưng bây giờ có một nhóm đảng viên trong Bộ chính trị trung ương, gồm 13-14 người và Ban chấp hành trung ương gồm trên 100 người... riêng nhóm này thì không có hy vọng thay đổi được.

Từ nhóm này có thể chia làm hai hạng. Hạng thứ nhất là họ không còn lương tri gì. Đối với hạng đã hoàn toàn mất lương tri, tán tận lương tâm này thì ngoài cái ăn thì họ không còn màng đến những cái gì nữa, không biết đến cái gì nữa. Còn loại thứ hai là gọi là còn một chút lương tri. Theo Phật, chúng sinh mà còn một chút lương tri thì đến một lúc nào đó họ tỉnh ngộ thì tự nhiên nó bừng lên ánh sáng thì thấy đường ngay lẽ phải mà đi. Nhưng bây giờ họ chưa thấy được. Với loại còn chút lương tri này, họ nói là kiên trì chủ nghĩa Mác Lênin, miệng họ nói thế nhưng thâm tâm họ thì họ cũng biết rằng chủ nghĩa đó nó không còn giá trị gì nữa. Cả thế giới người ta ruồng bỏ rồi.

Cho nên nhiều người đề nghị góp ý bỏ hẳn nó đi, ngay cả mấy ông cựu đảng viên, cách mạng lão thành, bỏ hẳn chủ nghĩa Mác Lênin thì đất nước mới tiến lên được. Bây giờ Việt Nam đã thấy cái gương như thế mà cứ tiếp tục bám chủ nghĩa Mác Lênin thì lại đưa đất nước xuống hố nữa à?

Những người CS còn chút lương tri họ thấy điều đó. Thế nhưng bây giờ kẹt là nếu họ bỏ chủ nghĩa Mác Lênin đi thì họ không còn có lý do để giữ lại đảng CS nữa. Mà nếu đảng CS không còn nữa, họ sợ mất độc quyền, phải bỏ điều 4 hiến pháp. Mà điều 4 hiến pháp là đảng CS tự đặt ra cho mình mấy chục năm nay. Tự đặt quyền lãnh đạo cả đất nước, cả dân tộc, cả xã hội. Mà đấy là lợi dụng chủ nghĩa Mác Lênin để giữ điều 4 đó. Tức là họ cố bám quyền, vì nếu mất đảng là mất quyền. Tất cả bao nhiêu tài sản, vàng bạc châu báu, của chìm của nỗi họ đã vung vén, cướp giựt của toàn dân suốt 60 năm nay - mất hết. Không những mất của mà còn nguy hiểm đến bản thân nữa. Cho nên họ sợ. Cho nên bây giờ họ cố bám lấy bằng mọi giá để giữ lấy chủ nghĩa Mác Lênin. Dù có phải bán đất cho Trung Quốc, bán biển cho Trung Quốc. Họ bán rồi.

Bây giờ hoàn toàn sự tồn tại của đảng CSVN nằm trong tay đảng CSTQ. Vừa rồi, bằng chứng là Đại hội 14 này, ông Giả Khánh Lâm, nhân vật thứ 4 của đảng CSTQ đến thẳng Việt Nam đưa mệnh lệnh cho mấy ông Bộ chính trị trung ương đảng CSVN.

Bây giờ đây, đối với những hạng hoàn toàn mất hết lương tri và hạng còn chút lương tri này thì họ chỉ còn thấy quyền lợi của họ, sự tồn vong của đảng, không phải chỉ của 2 triệu đảng viên đâu mà chỉ có của hơn trăm đảng viên đó thôi. Họ liên kết với nhau để cố bám lấy quyền lực, giữ thân phận đó chứ họ không buông ra đâu.

Cho nên đa nguyên đa đảng chưa thể có được. Nhưng nói thế có nghĩa nó không đến. Toàn thể dân tộc Việt Nam, 80 triệu dân không thể chấp nhận cái đó mãi được. Đến một lúc nào đó, các đảng viên, các nhà cách mạng lão thành, cựu đảng viên họ đã ra đảng .Những vị khi vào đảng họ tin rằng đảng CS là giải phóng đất nước, mang lại độc lập cho đất nước. Nhưng sau này họ thấy CS không làm được như thế nữa, tức là CS lợi dụng lòng yêu nước của họ để truyền bá chủ nghĩa Mác Lênin ở đây thôi. Vì họ thấy được sự thật như thế cho nên họ tách ra, họ không còn tán thành đường lối của đảng CS. Đó là những người cựu CS bây giờ. Tất cả đảng viên chân thành đều bị mắc lừa hết. Cho nên họ sáng mắt ra rồi. Bây giờ đây không phải chỉ có một số đó, còn 80 triệu dân nữa, một ngày kia tôi tin rằng cũng không ngậm miệng cho phép họ tiếp tục đày đọa cả dân tộc này.

Tôi tin rằng nếu Đại hội 10 này thành công thì cũng chỉ Đại hội 10 này là đại hội chót của đảng CSVN. Bởi vì tôi nhìn thấy khác rồi. Tôi kinh nghiệm sống ở đây từ 1975 tới nay mới 30 năm thôi, nhưng '75 rất ghê gớm. Bây giờ ông Trời còn đứng qua một bên đó mà. Nhưng bây giờ thì nó khác rồi. Cho nên 10 năm , 20 năm nữa tình hình còn khác nữa.

Cho nên tôi tin chắc rằng Đại hội 10 này là đại hội cuối cùng của đảng CSVN, chắc không còn đại hội 11 nữa đâu.

Ỷ Lan: Xin cảm ơn Hòa Thượng Thích Quảng Độ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn