BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68243)
(Xem: 60975)
(Xem: 38146)
(Xem: 30420)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Kiến nghị thư đòi trả lại cho PGVN những gì của PGVN

01 Tháng Chín 200712:00 SA(Xem: 916)
Kiến nghị thư đòi trả lại cho PGVN những gì của PGVN
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
 Chùa Phước Thành, số 360 Phan Chu Trinh - Huế, ĐT : (054) 821122.

Phật Lịch: 2551 Số:013/BĐD/TTH/KNT


KIẾN NGHỊ THƯ


Kính gửi:


-Ông Nguyễn Minh Triết, chủ tịch nước CHXHCNVN


-Ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng chính phủ nước CHXHCNVN


-Ông Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch quốc hội nước CHXHCNVN


Kính thưa quý vị:


Chúng tôi kí tên dưới đây nhận định rằng:


- Năm 1981 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) bị đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN), nhà nước XHCNVN, cướp đoạt chủ quyền sinh hoạt tôn giáo và tài sản cơ sở vật chất, bắt giam, giết chết, tù đày, quản chế hoặc đưa về nguyên quán câu lưu, đối với hầu hết các vị lãnh đạo tối cao của Giáo hội. Rồi, dựng lên một Giáo hội bù nhìn, đứng trong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN), là một tổ chức ngoại vi của đảng CSVN; biến tướng Phật giáo Việt Nam thành một công cụ thừa sai của đảng CSVN.


- Việc dựng lên một giáo hội (Gíao hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) năm 1981) để thay thế GHPGVNTN là một Giáo hội dân lập, mang tính truyền thừa nối tiếp trong suốt chiều dài lịch sử 2000 năm của Phật giáo Việt Nam, và lùa GHPGVN vào sống chung với các đoàn thể thế tục trong MTTQVN. Chúng tôi thấy đây là một âm mưu thâm độc của CSVN, đồng hóa tôn giáo với các đoàn thể thế tục để dễ bề cai trị. Hành động nầy, đã làm thui chột ý chí tự lực tự cường và tự chủ, để sinh tồn và phát triển của toàn thể Tăng Ni Tín đồ Phật giáo Việt Nam. Chẳng khác nào Dụ số 10 kiểu mới, dưới thời thuộc địa phong kiến, đôi khi còn khắc nghiệt, tồi tệ hơn.


- MTTQVN là một tổ chức ngoại vi của đảng CSVN. Cho nên đưa Phật giáo Việt Nam (PGVN) vào sinh hoạt chung trong MTTQVN là đảng CSVN đang đưa PGVN vào một cuộc phiêu lưu chính trị. Đây chính là ý đồ lợi dụng PGVN để tồn tại, để đánh bóng chế độ, của đảng CSVN. Và đây cũng là điểm đen, đáng tủi nhục cho PGVN suốt chặng đường dài lâu của lịch sử truyền thừa PGVN.


- Trước viễn cảnh đó, giữa thập niên 80, Hòa Thượng Thích Huyền Quang từ nơi bị an trí tại tỉnh Quảng Ngãi và HT Thích Quãng Độ từ nơi bị giam giữ ở tỉnh Thái Bình, đã phát khởi một phong trào bất bạo động, vận động đòi đảng CS và chính quyền CHXHCNVN trả lại pháp lý sinh hoạt tôn giáo cho GHPGVNTN. Nhưng từ đó đến nay đã gần 30 năm, nhà nước VN và đảng CSVN đã không hề đoái hoài, quan tâm giải quyết, lại còn chụp mũ, hăm dọa, khủng bố vô cùng khắc nghiệt. Sự oan ức, mối bức xúc, ngày càng sâu lớn thêm, chưa giải tỏa được.


- Việc Hòa Thượng Thích Quảng Độ, cứu giúp dân oan: Từ bi cứu khổ, cứu giúp người nghèo khó, gặp nạn rủi ro, thiên tai nhân họa… là bản chất Từ bi của người tu hành. Nhà Phật thường gọi là Bố thí, có nghĩa là ban cho cùng khắp, là một trong 6 công hạnh tu hành của mọi người con Phật, mà thuật ngữ Phật giáo gọi là Lục độ, 6 phương pháp tu hành có khả năng giúp mình và người vượt thoát khổ lụy.


Hòa Thượng Thích Quảng Độ, trong thời gian bị cưỡng chế cư trú tại tỉnh Thái Bình. Ở đây ngoài công phu thiền quán, Hòa Thượng chuyên về Trí tuệ độ, dịch thuật kinh luận tài bồi trí tuệ. Trong thời gian nầy Hòa Thượng hoàn thành một công trình có tầm cỡ quốc gia. Đó là, Việt dịch hoàn tất và in ấn xong, bộ "Phật Quang Đại Từ Điển", gồm 6 tập với 7374 trang, khổ giấy 18 x 25. Đây là một cống hiến lớn lao của Hòa thượng, làm thêm phong phú nền văn học Việt Nam nói chung và PGVN nói riêng, rất hữu ích và thiết thực cho giới thức giả đạo và đời muốn nghiên cứu Phật Học có nơi tra cứu.


Trong thời gian Hòa Thượng được trả về lại Thanh Minh thiền Viện tại Sài Gòn, Hòa Thượng vì tuổi cao nên nhẹ phần dịch thuật, lại thường chuyên tâm về Bố thí độ, mở rộng tâm từ cứu giúp người nghèo khó, bị thiên tai, nhân họa. Năm 1994, Hòa Thượng cùng phái đoàn Phật giáo Thống nhất cứu trợ bão lụt tại các tỉnh miền nam bị chính quyền ngăn cản, chận bắt, tịch thu phẩm vật cứu trợ và buộc trở lui.


Gần đây, khi các tỉnh, miền Trung gặp lắm thiên tai bão lụt, vì đi không được, Hòa Thượng lại cho người mang tiền và phẩm vật về tận nơi nhờ người phân phát cứu trợ cho dân.


Và cách đây không lâu, Hòa Thượng lại gửi tiền về Ban Đại Diện GHPGVNTN tại Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Trị…và các tỉnh khác. Nhờ tìm phương án giúp cho dân nghèo mượn vốn (không trả lời ) tạo điều kiện cho dân làm ăn, giảm thiểu đói nghèo cơ cực vốn đã triền miên trong cuộc sống.


Sở dĩ chúng tôi hơi dông dài như vậy để quý vị thấy rằng, Hòa Thượng Thích Quảng Độ không phải chỉ giúp đỡ dân oan mới đây, mà Hòa Thượng đã hành trì hạnh bố thí từ cả chục năm nay. Chúng tôi không phải bênh vực, mà đó là chuyện có thực trong thực tế. Xin đừng méo mó sự thật để có những hành vi thô bạo, những nói năng thô lỗ thiếu văn hóa đối với một bậc chân tu như Hòa Thượng Thích Quảng Độ để rồi phải chuốc lấy rủi ro tội ác cho bản thân và gia đình mai hậu.


Việc đài báo, các phương tiện thông tin đại chúng của nhà nước, rêu rao Hòa Thượng Thích Quảng Độ nhận tiền nước ngoài, mua chuộc, kích động bọn xấu, bọn tay chân các thế lực thù địch nước ngoài, biểu tình chống phá nhà nước, với những lời lẽ hết sức thô bạo, hỗn láo, xất xược, chụp mũ vu vơ, có mưu đồ nâng cao quan điểm chính trị trong vụ Hòa Thượng cứu trợ dân oan để hạ thấp uy tín của Hòa Thượng. Đây là giai đoạn đầu của một chiến dịch triệt phá GHPGVNTN, trước khi Gíao hội Phật giáo Việt Nam có Đại Hội diễn ra vào tháng 11/2007, tại Hà Nội.


Nhận tiền nước ngoài là nước nào? Hòa Thượng chỉ kêu gọi tinh thần từ tâm của các Phật tử chúng tôi ở trong nước và nhất là Phật tử Việt kiều khắp thế giới; dành chút đỉnh của cải về chia xẻ cùng đồng bảo ruột thịt ở quê nhà gặp khó khăn. Đó không phải là tiền của ngoại bang, cũng chẳng phải là tiền của thế lực thù địch nào cả. Mà thế lực thù địch là ai? Tây, Tàu, Nga, Mỹ, Đức, Anh, Thụy Điển, Na Uy, Nhật Bản… ư? Thì quý vị đã trải thảm đón tiếp họ về với chúng ta trong hội nghị APEC năm ngoái rồi; thế lực thù địch gì nữa? mà Việt Nam cũng đã hội nhập vào với các nước đó, còn ai nữa mà gọi là các thế lực thù địch? Mà chính quý vị đã nhận viện trợ của các nước ấy, hàng trăm, hàng ngàn tỷ đô la và hàng vạn tỷ Euro, chứ chúng tôi có nhận tiền của một quốc gia nào đâu? Hay tiền của Việt kiều là tiền của các thế lực thù địch? Việt kiều là thế lực thù địch, thì kêu gọi người ta về nước làm ăn là nghĩa thế nào? Sao quí vị hay chụp mũ vu khống vu vơ cho thần dân, trong tay không hề có một tấc sắt!


Lại nữa, Bố thí theo tinh thần giáo lý nhà Phật, muốn thành tựu công hạnh của sự Bố thí, thì phải đạt tới đỉnh cao là “tam luân không tịch”. Cho nên khi chia sẻ cùng dân oan, HT Thích Quảng Độ, ngoài tâm tình thấy giáo hội mình cùng cảnh ngộ với dân oan, nên HT chỉ thấy trước mặt mình là dân oan ức khổ đau vì phải mất đất, mất nhà…mà bố thí, không cần phân biệt đối tượng là ai, mình là ai và của cải của ai làm gì. Đây chính là đỉnh cao của hạnh bố thí. “cho lầm hơn bỏ sót”, là một hạnh tốt; còn “giết lầm hơn bỏ sót” là một hành động bất lương và tàn bạo. Cho nên Hòa thượng Thích Quảng Độ không có tội tình gì trong vụ cứu trợ dân oan cả.


Từ những suy nghĩ đó, nhất là nhà nước cũng đang có chủ trương người người làm từ thiện, nhà nhà làm từ thiện, thì việc Hòa Thượng Thích Quảng Độ thấy dân nằm mưa dãi nắng tháng này qua tháng nọ kêu ca, không ai để mắt ghé tai. Động lòng thương xót Hòa Thượng đến cứu trợ; không là kẻ có tội, không là kẻ xấu, bọn xấu phải đưa lên truyền hình lăng nhục, phải đưa ra tòa xử trị vì chống phá nhà nước. Chính Hòa Thượng đang là người có công lao lớn đối với Đạo Pháp và là người anh hùng của dân tộc Việt Nam, đáng tôn vinh.


Kính thưa quý vị,


Từ những nhận định trên đây, chúng tôi trình lên quý vị mấy kiến nghị dưới đây:


1. Chúng tôi phản đối hành động đưa hình ảnh HT Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN lên truyền thanh, truyền hình với lời lẽ thiếu văn hóa thô bạo, xấc xược, hỗn láo; nâng cao quan điểm chính trị, trong vụ HT cứu trợ dân oan, nhằm lăng nhục uy tín Hòa Thượng, tạo lý do không chính đáng, đưa Hòa Thượng ra tòa, để triệt tiêu GHPGVNTN.


2. Hãy chấm dứt ngay chiến dịch mời làm việc, huy động lực lượng công an hùng hậu, chìm, nổi bao vây HT Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện, bao vây chúng tôi, tại chùa Báo Quốc, và các chùa thuộc GHPGVNTN, khắp các tỉnh thành có Ban đại diện GHPGVNTN, trong suốt tuần lễ Vu Lan đến nay (1/9/2007), vẫn chưa tháo lui, làm tín đồ sợ hãi không dám đi chùa lễ Vu Lan. Cấm ngăn chúng tôi không được ra khỏi chùa, không cho chúng tôi thăm viếng, mừng tuổi hạ chư Tôn đức các Tổ đình, các chùa trong thời gian mãn hạ. Chính quyền đang vi phạm tín ngưỡng của chúng tôi. 


3. Hãy hủy bỏ ngay lệnh quản chế 2 vị Hòa Thượng lãnh đạo tối cao của GHPGVNTN, Đức Tăng thống Đệ tứ, Đại lão HT Thích Huyền Quang và HT Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Thích Quảng Độ.


4. Hãy trả lại pháp lý sinh hoạt của GHPGVNTN, và đưa Gíao hội Phật giáo Việt Nam ra khỏi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, để chúng tôi có cơ hội ngồi lại với nhau, cùng nhau bàn luận phật sự của chính chúng tôi.


Kính thưa quý vị,


Đất nước Việt Nam chúng ta đã hội nhập cùng thế giới văn minh tiến bộ thì, phép chăn dân trị nước cũng phải bằng luật tắc phân minh, công chính, để con dân trong nước được thừa hưởng cuộc sống công bằng thanh thản; sinh hoạt hằng ngày sao cho có được đôi chút tự do cơ bản trong nói năng, ăn ở, đi lại, niềm tin và tư duy, như con dân các nước văn minh khác, như Hiến pháp Việt Nam quy định, như Công ước quốc tế mà Việt Nam đã đặt bút ký kết.


Chẳng lẽ cứ để cho dân tình sống mãi trong cảnh hà khắc khốn đốn cơ cực và bất an trong cơ chế luật rừng, tùy tiện và lạc hậu. “đi cho dân nhớ; và ở cho dân thương”. Chúng tôi không chống đối ai, không làm chính trị, không mưu toan tiếm đoạt quyền bính của ai, cũng không có tham vọng lãnh đạo đất nước. Chúng tôi chỉ mong đảng CSVN, nhà nước CHXHCNVN, hãy trả lại cho PGVN những gì của PGVN, để chúng tôi có cơ hội ngồi lại với nhau, cùng nhau bàn bạc Phật sự của chính chúng tôi như đã trình bày.


Chúng tôi nguyện sẽ tận hình đòi hỏi cho bằng được, nguyện vọng chính đáng đó, và hy vọng, lẽ phải sẽ được nhân dân ủng hộ và thế giới văn minh chia sẻ.


Trân trọng kính chúc sức khỏe quý vị.


Huế, ngày 01/9/2007


Chánh Đại Diện GHPGVNTN


Tỉnh Thừa Thiên Huế


(đâ ấn ký )


Tỷ Kheo. Thích Thiện Hạnh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn