BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66324)
(Xem: 60084)
(Xem: 37360)
(Xem: 29620)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vụ “Tiên Lãng”: Trung ương Đảng qua mặt Hành Pháp và Tư Pháp?

09 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 888)
Vụ “Tiên Lãng”: Trung ương Đảng qua mặt Hành Pháp và Tư Pháp?
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Một bất ngờ lớn đã xảy ra đối với vụ án “Đoàn Văn Vươn” ở Tiên Lãng – Hải Phòng, đó chính là việc Thành ủy Hải Phòng đã ra thông cáo báo chí về việc họ đã quyết định kỷ luật Lê Văn Hiền và Nguyễn Văn Khanh – nguyên chủ tịch và phó chủ tịch huyện Tiên Lãng.Nói sự việc trên là “một bất ngờ lớn” là có cơ sở, bởi vì trong hàng tháng trời sau khi vụ án “Đoàn Văn Vươn” xảy ra, chính quyền huyện Tiên Lãng và thành phố Hải Phòng chỉ chăm chú vào việc kết tội gia đình anh Vươn đồng thời ra sức bảo vệ ê kíp lãnh đạo Tiên Lãng. Vậy lý do gì mà xuất hiện tình tiết quay ngoắt 180 độ như vậy?

Nếu suy luận đây là một quyết định nội bộ của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ là không có cơ sở, vì theo thông báo của văn phòng chính phủ do ông Vũ Đình Đam cung cấp cho báo chí chiều ngày 4/2/2012 thì thủ tướng Dũng mới chỉ chỉ đạo Hải Phòng “làm rõ đúng sai” để tiến hành họp, mà chưa yêu cầu kỷ luật bất cứ ai. Có vẻ như ông Dũng quyết tâm theo đuổi câu nói “bất hủ”: “Tôi nhớ đồng chí Phạm Văn Đồng - có lẽ làm thủ tướng lâu nhất - có lần nói chưa xử lý kỷ luật một đồng chí nào. Hơn ba năm nay tôi làm thủ tướng cũng chưa xử lý kỷ luật một đồng chí nào, chắc là cũng phải học theo đồng chí Phạm Văn Đồng.” 

Người ta hoàn toàn có thể loại trừ dự đoán quyết định đình chỉ công tác đối với Lê Văn Hiền và Nguyễn Văn Khanh là do thủ tướng chỉ đạo. Một điều dễ nhận thấy nhất đối với Thành ủy Hải Phòng là, trong cuộc họp báo ngày 7/2/2012 ông bí thư Thành ủy Nguyễn Kim Thành đã không nhắc gì đến bất kỳ một cuộc họp nào trước đó của Thành ủy để họ quyết định đình chỉ công tác chủ tịch và phó chủ tịch huyện Tiên Lãng. Đây có thể nói là một quyết định hết sức vội vã của Thành ủy Hải Phòng.

Ông Nguyễn Văn Thành – bí thư Thành ủy Hải Phòng - hiện đang là ủy viên trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam (Đảng), vì vậy mọi quyết định quan trọng đều phải thông qua trung ương Đảng hoặc đó chính là quyết định của Đảng. Nhưng “quyết định kỷ luật” của Thành ủy Hải Phòng ngược đời ở chỗ, Đảng chỉ có quyền kỷ luật cán bộ cấp dưới về mặt đảng, chứ không thể làm thay công việc bổ nhiệm bãi nhiệm nhân sự của phía chính quyền nhà nước.

Theo thông tư 01/2009/TT-BNV của Bộ nội vụ hướng dẫn trình tự thủ tục bổ nhiệm, bãi nhiệm các chức vụ chủ tịch và phó chủ tịch UBND huyện thì không có bất cứ điều khoản nào cho phép phía tổ chức đảng có quyền bãi nhiệm một cán bộ cấp chủ tịch, phó chủ tịch huyện. Điều 5 khoản 2 của văn bản pháp lý này quy định “hiệu lực thi hành” còn ghi rõ: “Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thực hiện chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện Thông tư này.

Như vậy rõ ràng quyết định đình chỉ công tác của Thành ủy Hải Phòng đối với Lê Văn Hiền và Nguyễn Văn Khanh là trái luật. Đúng luật thì quyết định vừa qua của Thành ủy phải do UBND TP Hải Phòng ban hành, Thành ủy chỉ có quyền chỉ đạo (lãnh đạo) chung. Vậy ai dám cả gan làm điều này, thì chỉ có thể là lệnh (miệng) từ một vị có quyền lực Đảng cao nhất, đó là tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Vậy tại sao Đảng không yêu cầu chính phủ thực hiện về mặt quản lý nhà nước, xử lý cấp dưới của chính phủ, mà phía Đảng lại ngang nhiên tự ý tiến hành?

Đồng thời, theo quy trình hoạt động tư pháp, chỉ khi nào phía cơ quan điều tra một vụ án có kết luận ban đầu về sự phạm pháp của một người (ở đây là chủ tịch và phó chủ tịch một huyện) thì đó mới là cơ sở cho việc tiến hành kỷ luật cán bộ. Nhưng vụ án “cố ý làm trái” và “hủy hoại tài sản” còn chưa bị khởi tố thì lấy lý do gì để đình chỉ công tác một cán bộ nhà nước?

Từ quyết định của Thành ủy Hải Phòng kỷ luật về mặt quản lý nhà nước, nhưng không nhắc gì đến chuyện kỷ luật đảng đối với hai quan chức cao nhất của UBND huyện Tiên Lãng, đã cho thấy sự bất nhất của hệ thống chính trị hiện nay ở Việt Nam. Đây có lẽ chính là lúc những mâu thẫn “trâu buộc ghét trâu ăn” trong nội bộ Đảng và chính phủ có dịp phát lộ.

Trong khi cơ quan quản lý trực tiếp về mặt chính quyền, đó là UBND TP Hải Phòng đang ra sức chạy tội cho cấp dưới là chủ tịch huyện Lê Văn Hiền và phó chủ tịch Nguyễn Văn Khanh thì quyết định đình chỉ công tác của Thành ủy đối với cấp dưới của… UBND Hải Phòng đã như một cái tát trực diện vào mặt của UBND một thành phố và chính phủ. Không biết những con sóng ngầm này sẽ nhấn chìm những gì. Nhưng đã lộ rõ những mâu thuẫn lớn giữa Đảng và chính quyền…

Lê Nguyên Hồng

09-02-2012

Theo Công Dân
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn