BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66324)
(Xem: 60084)
(Xem: 37360)
(Xem: 29620)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Không truy tố ê kíp lãnh đạo Huyện Tiên Lãng và kỷ luật lãnh đạo Hải Phòng?

08 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 817)
Không truy tố ê kíp lãnh đạo Huyện Tiên Lãng và kỷ luật lãnh đạo Hải Phòng?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Cuối cùng thì sự thật ở Tiên Lãng không thể bưng bít được nữa. Chế độ đã buộc phải đình chỉ công tác hai kẻ tội phạm cầm đầu gây án đối với gia đình người nông dân Đoàn Văn Vươn, đó là hai tên: Lê Văn Hiền và Nguyễn Văn Khanh – chủ tịch và phó chủ tịch huyện Tiên Lãng – Hải Phòng.

Sức mạnh của công luận và báo chí đã chiến thắng. Nhưng lúc này nói đến chiến thắng thì rất không đầy đủ. Bởi một vụ án xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật, hàng chục người dân già trẻ, trai gái đủ cả ở xã Vĩnh Quang tận mắt chứng kiến cảnh cưỡng chế trái pháp luật và cảnh đập phá nhà anh Vươn. Nhưng kẻ chủ mưu gây ra tai họa cho gia đình anh em nhà anh Vươn mới chỉ bị đình chỉ công tác, chế độ vẫn không nhắc gì đến trách nhiệm dân sự và trách nhiệm hình sự của hàng loạt những tên quan chức bất nhân bất nhất khác trong vụ án này.

Có thể căn nhà của anh Vươn và anh Qúy cùng tài sản mất mát, chính quyền buộc phải đền bù và đồng bào người Việt giúp đỡ bù đắp. Nhưng chuyện anh em nhà anh Đoàn Văn Vươn bị kết án và chịu hình phạt tù là điều không thể tránh khỏi. Vậy lấy gì để bù đắp được những thiệt hại về tinh thần cho gia đình anh Vươn?

Còn nữa, nếu chế độ thực sự làm đúng luật và đúng lương tâm thì cần phải khởi tố ngay ê kíp lãnh đạo huyện Tiên Lãng, không cần phải chờ cho dư luận sôi sùng sục lên thì họ mới chịu “cử động” một chút. Ngay cả bản thân lãnh đạo Hải Phòng (Thành Ủy và UBND) cũng phải chịu trách nhiệm nghiêm chỉnh về mặt quản lý nhà nước, đồng thời họ phải xin lỗi công luận về những phát biểu của ông Đỗ Trung Thoại (phó chủ tịch UBND Hải Phòng) đã công khai che giấu tội ác của UBND huyện Tiên Lãng.

Chỉ khi nhiều cựu tướng lĩnh và lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng hàng chục cựu quan chức cao cấp của chế độ lên tiếng. Khi chiếc ghế quyền lực của những vị trí chóp bu như thủ tướng, tổng bí thư, có thể bị những thế lực trong chính nội bộ Đảng soán đoạt. Đồng thời có nguy cơ người dân cả nước đồng loạt phản ứng, thì chính quyền đương nhiệm mới chịu chấp nhận "thí tốt". Dù sao điều đó có thể phần nào che đậy được bản chất và sự thối nát đến cùng cực của chế độ cầm quyền đối với những ai nhẹ dạ cả tin. Nhưng những người có kinh nghiệm sẽ không dễ gì bị lừa…
Vụ án “Đoàn Văn Vươn” chỉ là một trong hàng trăm ngàn những oan khiên của người dân (đặc biệt là nông dân) đã bị chính quyền cướp đất cướp nhà trên toàn cõi Việt Nam mấy chục năm qua. Còn hàng chục ngàn những cơ sở tôn giáo, chùa chiền, nhà thờ, tu viện bị chế độ cưỡng chiếm đến nay vấn chỉ cò cưa điệp khúc: “kiện củ khoai”.

Hàng ngày vẫn có nhiều đoàn người khiếu kiện đất đai rồng rắn kéo nhau về Hà Nội, về UBND các tỉnh thành kêu oan. Trong số họ có những người có thể nói là “cả đời đi kiện” và sống lang thang như lũ bụi đời vô gia cư tại các vỉa hè thành phố hàng chục năm trường…

Nỗi đau tinh thần của gia đình anh Vươn là không thể bù đắp. Nhưng dù sao gia đình anh chị và các em trai của anh cũng còn có chút ấm lòng vì được đồng bào cả nước ủng hộ, đặc biệt là báo chí đã công khai đứng về phía gia đình anh để bênh vực lẽ phải.

Còn những trường hợp khác, những gia đình khác, cũng chịu chung hoàn cảnh như anh Vươn, nhưng không được báo chí và công luận biết đến thì sao đây? Chỉ có duy nhất một cách là toàn dân phải đứng lên giải thể chế độ Độc tài, xây dựng một chế độ Dân chủ Đa đảng thì mới mong chấm dứt được nỗi đau thương đằng đẵng của nhân dân Việt Nam.

Lê Nguyên Hồng

07-02-2012

Theo Công Dân
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn