BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66294)
(Xem: 60064)
(Xem: 37308)
(Xem: 29599)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thông điệp Tết Ất Dậu - 2005

10 Tháng Giêng 200512:00 SA(Xem: 993)
Thông điệp Tết Ất Dậu - 2005
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
 GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN TĂNG THỐNG
Phật lịch 2548Số: 05/VTT/TT

 

 

 THÔNG ĐIỆP TẾT ẤT DẬU
CỦA ĐỨC ĐỆ TỨ TĂNG THỐNG


Kính gửi :
 Chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại Đức Tăng Ni,
 Và toàn thể Phật tử các giới trong ngoài nước.
 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Thưa liệt quý vị,

Ngày 26 tháng 12 năm 2004, một vụ động đất và sóng thần khủng khiếp đã ập xuống 11 quốc gia thuộc khu vực đông nam Á và Ấn Độ Dương. Chỉ trong phút chốc đã cuốn theo trên 160 ngàn nhân mạng, vô số tài sản và hàng chục triệu gia đình lâm cảnh màn trời chiếu đất, sống vô gia cư thác vô địa táng ! Tai họa thảm khốc nầy đã làm chấn động tình thương và nước mắt của mọi người khắp hành tinh. Trên quê hương chúng ta trong năm qua, thiên tai bão lụt hạn hán tật dịch đã không ngừng giáng xuống cho nhân dân nhiều tổn thương mất mát. Tôi muốn dành mấy dòng đầu của thông điệp đầu xuân nầy, nhắc nhở toàn thể liệt quý vị hãy dành một phút yên lặng, lắng đọng tâm tư hướng về các khu vực có thiên tai tật dịch cầu nguyện mưa hoà gió thuận, dịch bệnh tiêu trừ. Cầu nguyện cho hơn 160 ngàn nạn nhân xấu số trong vụ sóng thần sớm được về cõi tịnh lạc, mọi gia đình sống sót sớm có nơi ăn chốn ở, ổn định đời sống hàng ngày. Nam mô Cứu Khổ Cứu Nạn Quán Thế Âm Bồ Tát ma ha tát.

Nhân đây tôi cũng xin hết lòng tán dương công đức của chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa Đại đức tăng ni và Phật tử trong và ngoài nước thuộc GHPGVNTN, đã kịp thời nỗ lực cùng nhau quyên góp tài vật để có phương tiện chia sẻ niềm đau thương mất mát cùng các nạn nhân động đất sóng thần ngày 26.12.2004.

Thưa liệt quý vị,

Mùa xuân năm Ất Dậu đến, thay mặt Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN, tôi trân trọng gửi đến Chư Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và toàn thể Phật tử các giới trong ngoài nước lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất, và cầu nguyện cho chúng ta luôn được an trú tĩnh lặng trong Giới Định Tuệ, làm ngọn hải đăng soi lối đi cho lịch sử và nhân thế.

Năm Giáp thân đã đi qua, GHPGVNTN vẫn chưa hết gánh chịu nhiều khó khăn khắc nghiệt. Tôi và Hoà thượng viện trưởng cùng nhiều thành viên lãnh đạo giáo hội trong hai viện vẫn còn bị quản chế và canh giữ nghiêm ngặt, không ai được đi đâu, nghĩa tình tối thiểu của đạo làm người cũng không được phép thể hiện cho nhau. Sinh hoạt của các cấp giáo hội, cũng còn bị nhiều trở ngại. Tuy vậy, giáo hội các cấp cũng đã thực hiện được nhiều Phật sự đáng kể trong các lãnh vực tăng sự, văn hóa, giáo dục, hoằng pháp và từ thiện. Bằng vào những thành quả khiêm tốn, tôi lấy làm hoan hỷ và xin tán dương công đức Phật sự của các cấp giáo hội, của chư tôn hoà thượng, thượng tọa đại đức tăng ni và toàn thể nam nữ cư sĩ Phật tử trong cũng như ngoài nước đã kiên trì hành hoạt, đóng góp công sức vào sự nghiệp phụng sự chánh pháp và giáo hội trong giai đoạn khó khăn nầy.Mặc dầu Giáo hội còn chịu nhiều bức bách, nhưng bằng bồ đề tâm kiên cố, bồ đề hạnh vững bền và bồ đề nguyện rộng lớn, chúng ta tin tưởng rằng, chư Phật, liệt tổ, chư bồ tát tùng địa dõng xuất, và chư hộ pháp thiện thần, sẽ hộ trì cho tất cả chúng ta khả năng chuyển hóa những khó khăn thành thuận lợi, tạo nên một mùa xuân Di Lặc, tỏa rạng nụ cười hỷ xả bao dung và an lạc.

Thưa liệt quý vị,

Nhân đây, tôi thấy cần tiếp tục khẳng định rằng, GHPGVNTN, trong quá khứ, hiện tại hay mai sau cũng vậy, không tranh giành bất cứ giá trị thế tục nào của bất cứ ai ngay cả trong các thời kỳ Phật giáo Việt Nam cực thịnh nhất. Giáo hội chúng ta trước sau chỉ là kế thừa sự nghiệp giác ngộ giải thoát của Chư Phật và Lịch đại Tổ Sư ; tăng sĩ Phật giáo Việt Nam là sứ giả Như Lai, thừa tự chánh pháp xả thân công bố lý tưởng Từ Bi Trí Tuệ và Hùng Lực của Đức Thế Tôn đến với Dân tộc và loài người.

Phật giáo đã có mặt trên quê hương Việt Nam ngót hai ngàn năm lịch sử truyền thừa, cùng chung cảnh thịnh suy vui buồn với dân tộc và hành động cũng vì lý tưởng an lạc hạnh phúc đích thực của Dân tộc. Thế nhưng, ba mươi năm qua, trong khi khắp các Châu lục trên Thế giới, GHPGVNTN càng được nở rộ thăng hoa thì, ở ngay trên quê hương Việt Nam, Giáo Hội chúng ta lại bị khủng bố đàn áp khốc liệt, tưởng chừng như không gượng dậy được. Nhưng Giáo Hội không những đã không mai một cùng năm tháng, mà trái lại càng được khẳng định một cách kiên cố trong lòng người và tồn tại vĩnh hằng trong mạch nguồn tâm linh của những người con Phật chân chính hiếu đạo.

Bao nhiêu năm tháng Gíáo hội chúng ta đã phải chịu nhiều áp bức gian khổ để giữ vững giềng mối của đạo ; tuy nhiên đến đây chưa hẳn đã hết, mà đôi khi còn lắm gian truân. Con đường " giải trừ pháp nạn" phía trước còn dài và lắm nhiêu khê. Tôi khuyên tất cả ai nấy rằng, càng gặp khó khăn chúng ta càng trưởng thành trong tinh thần " thủ chí phụng đạo" thì đạo ấy cao sâu. Càng gặp gian nan chúng ta càng tụng đọc và thực tập lời Phật dạy " hãy lấy ma quân làm đạo bạn, lấy nghịch cảnh làm phương tiện thành tựu sự nghiệp lợi sinh, xem lợi danh và ân sủng như đôi dép bỏ". Hơn bao giờ hết chúng ta hãy mở rộng lòng thương yêu nhau, đùm bọc nhau, đoàn tụ bên nhau, kết thành khối Kim cương bất hoại, vượt thoát mọi trở lực ngoại tại, cùng nhau xây dựng lại ngôi nhà Phật giáo mà ngót 30 năm nay đã bị đánh phá tận gốc rễ, nhưng nhất định sẽ không bị xói mòn.

Bằng lý tưởng cao cả, lập trường kiên định minh bạch và tinh thần vị tha vong kỷ, Tăng Ni Phật Tử Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước, muôn người như một, hãy nỗ lực phụng sự đạo pháp và dân tộc bằng cách thể hiện tinh thần vô uý, kiên trì chịu đựng, không chùn bước trước mọi nguy nan thử thách, nêu cao công lý, thắp sáng ngọn đèn chánh pháp để chứng minh cho lịch sử và thế giới loài người thấy rằng, cái chân cái thiện luôn luôn là cái tồn tại vĩnh hằng với loài ngươi tiến bộ, biết yêu chuộng công bằng và nhân phẩm.

Chư Tổ thường dạy, muốn an thân lập mệnh thì không gì hơn là cứ nhắm ngay " vạc sôi lò lửa" mà ẩn trốn. Trong lò lửa ấy, diệu kỳ thay, một sớm mùa xuân chúng ta chợt thấy bừng nở những đóa sen còn đọng nước nhỏ giọt :
"Ngọc phần sơn thượng sắc thường nhuận
Liên phát lô trung thấp vị càn "
(Trên núi ngọc thiêu màu vẫn thắm
Trong lò sen nở sắc còn tươi
).

Trong tinh thần đó, trước thềm năm mới, tôi xin cầu nguyện Tam Bảo gia hộ Chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa Đại đức Tăng Ni và toàn thể Phật tử một mùa xuân mới tín tâm kiên cố vạn sự cát tường và thành tựu nhiều Phật sự mới.

Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật.

Tu viện Nguyên Thiều, ngày 10. 01. 2005
Đệ tứ Tăng thống GHPGVNTN,
ấn ký
Tỳ kheo THÍCH HUYỀN QUANG
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn