BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72126)
(Xem: 61903)
(Xem: 38988)
(Xem: 30920)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thầy Thích Không Tánh nói về GHPGVNTN và Phật Đản Vesak LHQ

08 Tháng Năm 200812:00 SA(Xem: 1085)
Thầy Thích Không Tánh nói về GHPGVNTN và Phật Đản Vesak LHQ
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh vào ngày Trăng tròn Tháng Tư ở Ấn Độ cách đây 2632 năm, Phật lịch 2552. Hằng năm vào khoảng rằm Tháng Tư Âm Lịch, hằng triệu tín đồ Phật Giáo trên khắp thế giới thành kính cử hành lễ Phật Đản. Việt Nam, mặc dầu theo chế độ Cộng Sản, vô thần, nhưng đặc biệt năm nay Đảng CSVN tổ chức Lễ Phật Đản Vesak Liên Hiệp Quốc vô cùng trang trọng với sự tham dự của hằng ngàn Chư tăng, ni trong nước và hằng ngàn chư tăng ni từ 80 quốc gia trên thế giới đến tham dự. Đây có phải là dấu hiệu có Tự Do Tôn Giáo ở Việt Nam?

Kính mời quý độc giả theo dõi câu chuyện qua điện thoại giữa Tuyết Mai và Thầy Thích Không Tánh, trong Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất (GHPGVNTN).

TUYẾT MAI: Kính bạch Thầy giới thiệu cho biết Thầy giữ nhiệm vụ gì trong GHPGVNTN?THẦY KHÔNG TÁNH: Viện Hóa Đạo của GHPGVNTN có chín tổng vụ, Tôi được Đức Đệ Tứ Tăng Thống bổ nhiệm làm Tổng Vụ Trưởng Từ Thiện, Xã Hội. Giáo Hội hiện đang lo việc cứu tế dân oan, dầu gặp nhiều cản trở, khó khăn từ phía nhà cầm quyền CS Hà Nội, nhưng bằng mọi cách chúng tôi phải cứu tế cho xong số tiền mà quý đoàn thể, những nhà hão tâm ở hải ngoại đã gởi về giúp đỡ những đồng bào dân oan đang gặp khó khăn, đàn áp

TUYẾT MAI: Thưa Thầy, con ở hải ngoại nghe nói quý tăng ni trong GHPGVNTN trong nước bị đàn áp, sách nhiễu nhiều, sự thực như thế nào?

THẦY KHÔNG TÁNH: Các chùa và các thầy thuộc GHPGVNTN luôn bị công an đàn áp, hăm dọa, sách nhiễu, cướp tài sản, hành hung, đánh đập bắt ép đi "làm việc" nhiều lần. Chính quyền còn chỉ đạo các Sư của Nhà Nước ra lệnh trục xuất các Thầy theo GHPGVNTN để chiếm chùa, còn ra lệnh không cho tổ chức, cúng lễ Phật Đản theo GHPGVNTN, rất nhiều vụ đàn áp ở nhiều tỉnh, không kể hết được.

TUYẾT MAI: Thưa tình trạng hiện tại của Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang và Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ như thế nào?

THẦY KHÔNG TÁNH: Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang vẫn còn bị công an canh gác, theo dõi, quản chế tại Tu Viện Nguyên Thiều và không được đi ra khỏi Tỉnh Bình Định. Đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN cũng bị công an theo dõi, canh gác, quản chế tại Thanh Minh Thiền Viện. Đại Lão Hòa Thượng bị bệnh tiểu đường nặng, thắp khớp và cao máu, mỗi tháng có được đi tái khám, mua thuốc một lần và cũng không được đi ra khỏi Saigon.

TUYẾT MAI: Thưa con có nghe chính phủ VN tuyên truyền là họ khuyến khích tự do tôn giáo, hiện có nhiều chùa lớn lắm ở VN và ở Miền Bắc sắp xây một ngôi chùa thật lớn. Thưa Thầy Chính quyền CS cho xây chùa lớn là VN có tự do tôn giáo?

THẦY KHÔNG TÁNH: Xây chùa lớn đâu phải là Tự Do Tôn Giáo. Ở Tỉnh Ninh Bình, ngoài Bắc, Nhà Nước xây thật xa, tuốt trên đỉnh núi một chùa rất lớn , mỗi tượng Phật to bằng sáu, bảy người ôm không hết. Ở VN bây giờ, Nhà nước xây chùa không phải để tu hành, không do các sư quản lý mà do Nhà nước quản lý. Nhà nước xây chùa cũng như xây Khu giải trí, khách sạn để kinh doanh, thu hút khách du lịch, lấy ngoại tệ; năm, bảy năm sau thu lại cả vốn lẫn lời.

TUYẾT MAI: Thưa Thầy nghĩ gì về Đại Lể Phật Đản Vesak Liên Hiệp Quốc do nhà cầm quyền CS tổ chức đặc biệt năm nay?

THẦY KHÔNG TÁNH: Nhận định về Đại Lễ Vesak: Việc Tôn Giáo thì để cho Tôn Giáo lo liệu, đàng này Nhà cầm quyền CS (vô thần) Hà Nội đứng ra đạo diễn, chỉ đạo, sắp xếp hết. Điều này chứng tỏ các Sư của Giáo Hội Phật Giáo VN và cả Giáo Hội này cũng chỉ là công cụ mà thôi.

Chế độ CS làm việc gì cũng có mưu đồ riêng, cho nên khi Đảng tổ chức Vesak LHQ thì cũng phải ráng làm để thế giới nhìn vào "coi cho được", và việc CS tổ chức rầm rộ Lễ Vesak chỉ là trò "bày hàng" để tuyên truyền là VN có Tự Do Tôn Giáo, nhằm khỏa lắp những vi phạm Nhân Quyền và Đàn Áp Tôn Giáo từ trước tới giờ. Sau Lễ Phật Đản Vesak Chư Tăng Tôn Giáo Phẩm và các chùa thuộc GHPGVNTN, Truyền Thông rồi sẽ bị công an VC và Giáo Hội Phật Giáo Nhà Nước xâm chiếm và đàn áp mạnh bạo hơn. Không biết Chư Tăng GHPGVNTN có tồn tại được đến Lễ Phật Đản năm sau ?

TUYẾT MAI: Thưa, lúc sau này có danh từ "sư quốc doanh" những sư này có tư cách, hiểu rõ Phật pháp không?

THẦY KHÔNG TÁNH: Các sư quốc doanh là những cán bộ, nên được Nhà nước giáo dục cẩn thận về chính sách, đường lối, chủ nghĩa để vận động tuyên truyền cho Chủ Nghĩa Xã Hội của Đảng,; dĩ nhiên là Nhà Nước phải cho các sư học một số kinh kệ, giáo lý để đóng vai trò Nhà Sư cho thông thạo.

TUYẾT MAI: Thưa Thầy nói rõ những biện pháp CS đàn áp các Sư thuộc GHPGVNTN, chẳng hạn như những ngày lễ lớn của Phật Giáo phật tử không được đi lễ Phật hay bài giảng của quý Thầy bị kiểm duyệt trước?

THẦY KHÔNG TÁNH: Nhà cầm quyền CS đã có những khủng bố, đàn áp như triệu tập, bắt các thầy đi làm việc (hỏi cung) nhiều lần; hăm dọa, canh gác, ngăn cản sự đi lại, chận bắt giữa đường, đem đấu tố trước dân. Những ngày cúng lễ tại các chùa theo GHPGVNTN đều có rất nhiều công an chìm vào chùa theo dõi, rình rập, quay phim, ghi âmlàm cho nhiều phật tử lo sợ, lần sau không dám đi nữa, đành phải đi các chùa quốc doanh.

TUYẾT MAI: Trong tình trạng hiện tại, dưới chế độ CS, theo Thầy Phật Giáo VN sẽ đi về đâu trong tương lai? Các tôn giáo khác như Hòa Hảo, Tin Lành có bị đàn áp như Phật Giáo không?

THẦY KHÔNG TÁNH: Tương lai Phật Giáo VN sẽ bị Đảng nhà nước thuần hoá, đồng chí hóa, tu sĩ sẽ trở thành cán bộ, đảng viên. Tôi không biết hết những đàn áp đối với các tôn giáo bạn. Có nhiều mục sư, tu sĩ, tín đồ bên Tin Lành và Hòa Hảo cũng bị công an, VC hành hung, đàn áp, đánh đập tù đày ở trên vùng cao nguyên cũng như dưới Miền Tây. Bên công giáo có Linh Mục Phan văn Lợi bị theo dõi, quản chế và LM Lý bị giam cầm.

TUYẾT MAI: Thưa Thầy, Đại sứ hay những viên chức cao cấp trong Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có thường tiếp xúc với quý Thầy trong GHPGVNTN ?

THẦY KHÔNG TÁNH: Đại Sứ HK thì cũng theo đường lối, sách lược Ngoại giao của Hành pháp HK. Tôi không biết vị Đại Sứ HK mới có tiếp xúc với Chư Tôn Đức nào trong GHPGVNTN không. Nếu có thì cũng chỉ tìm hiểu, thăm viếng ngoại giao.

TUYẾT MAI: Theo Thầy thì biện pháp nào hữu hiệu nhất để đối phó với tình trạng đàn áp tôn giáo này. Các Hội Nhân Quyền Quồc Tế lên tiếng có giúp ích gì không?

THẦY KHÔNG TÁNH: Là tu sĩ Phật giáo, tôi luôn chủ trương bất bạo động, nhẫn nhục, không sát sinh, nên đành chịu bị đàn áp, ở tù và chỉ có cầu nguyện là biện pháp. Chúng tôi cũng có ít nhiều tin tưởng, hy vọng vào các Chính phủ dân chủ, văn minh, tiến bộ như Hoa Kỳ, Âu Châu, Úc Châu, Canada, Anh , Pháp nhưng đa phần, nhiều chính phủ bây giờ chỉ chú trọng việc bang giao, thương mãi, làm ăn với nhà cầm quyền CS Hà Nội. Đôi khi cũng lên tiếng "lấy lệ" về Tự Do Tôn Giáo, Nhân Quyền, Dân Chủ VN.

TUYẾT MAI: Thưa Thầy, theo Phật là phải giữ tâm thanh tịnh mới được giải thoát, trong hoàn cảnh hiện tại làm sao Thầy vừa giữ tâm thanh tịnh, vừa lãnh đạo dân oan đấu tranh đòi công lý.

THẦY KHÔNG TÁNH: Bất cứ việc gì mình làm với lòng Vị Tha và Tâm Vô Úy thì dầu có gặp hoàn cảnh khó khăn nào, cũng sẽ vượt qua . Với Hạnh Bồ Tát và Tâm Vô Ngã thì có niềm Hỷ Lạc và sẽ vượt lên trên mọi Phiền não, Tham , Sân, Si.

TUYẾT MAI: Con nghe nói lúc sau này dân chúng đi nghe thuyết giảng Phật pháp đông lắm, lý do là quá nghèo khổ, họ đến để cầu xin thần quyền hay nay CS nới tay trong lúc đồng bào quá khát khao tự do tín ngưỡng ?

THẦY KHÔNG TÁNH: Bây giờ VC không thể cấm cản mãi việc Tự Do Tín Ngưỡng của người dân như trước đây ở miền Bắc và ở Miền Nam nhiều thập niên sau 1975. Nhưng thấy có hằng ngàn phật tử đi nghe giảng thì cho là có Tự Do Tôn Giáo, là không đúng.

TUYẾT MAI: Thưa Thầy nghĩ gì về phái đoàn của Thầy Nhất Hạnh về VN? Nghe nói có nhiều phật tử đến nghe Thầy Nhất Hạnh giảng?

THẦY KHÔNG TÁNH: Theo tôi, Thiền Sư Nhất Hạnh về VN là để tiếp sức cho chế độ và phát triển thêm Tăng Đoàn, Tăng thân của Thiền Sư. Thiền sư Nhất Hạnh dịch và viết được nhiều sách, lời văn và cách giảng thuyết nhỏ nhẹ, dịu dàng, tâm lý, nên tuổi trẻ rất chuộng và xem như thần tượng. Thiền sư xa quê rất lâu nên khi mới về VN có đông phật tử đón rước long trọng và đến nghe giảng. Sau này nghe nói cũng ít dần.

TUYẾT MAI: Con xin hỏi câu này ngoài vấn đề tôn giáo. Thưa Thầy ngày 30 Tháng Tư là ngày Quốc Hận đối với đồng bào tỵ nạn ở hải ngoại. Ngày nay, sau ba mươi ba năm, phần đông bà con mình trong nước phản ứng như thế nào, vui, buồn? Luật sư Bùi Kim Thành giúp dân oan trước đây, bây giờ ra sao?

THẦY THÔNG TÁNH: Đốì với VC và những người thân Cộng thì ngày 30 Tháng Tư là ngày vui mừng vì họ đã xâm chiếm được đất đai, nhà cửa, tài sản, các thứ của người dân Miền Nam. Luật sư Bùi KimThành hiện bị giam riêng tại Bệnh viện Tâm thần Biên Hòa. Tôi có nhờ người làm đơn thăm nuôi nhưng đều không được.

TUYẾT MAI: Thưa Thầy, trước khi chấm dứt, Thầy có lời gì nhắn gởi Phật tử hải ngoại nhân mùa Phật Đản?

THẦY kHÔNG TÁNH: Kính mong quý phật tử hải ngoại cần nhận định rõ: Chùa nào , quý Thầy nào chủ trương Tu Hành Thuần Túy, Cầu An và muốn Hòa Hợp, Hòa Giải với nhà cầm quyền Hà Nội để Hoằng Pháp và Chùa nào, Thầy nào một lòng Trung kiên ủng hộ GHPGVNTN, vận động đấu tranh cho Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ, Nhân Quyền, cho sự Toàn Vẹn Lãnh Thổ Việt Nam.

Cuối cùng, xin cám ơn Cô Tuyết Mai đã có lòng quan tâm đến GHPGVNTN và có cuộc thăm hỏi, phỏng vấn này.

TUYẾT MAI: Con kính cảm ơn Thầy.

Tuyết Mai
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn