BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72352)
(Xem: 61958)
(Xem: 39039)
(Xem: 30959)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Công an quận Thủ Đức sách nhiễu Thượng tọa Thích Không Tánh

10 Tháng Năm 200612:00 SA(Xem: 1031)
Công an quận Thủ Đức sách nhiễu Thượng tọa Thích Không Tánh
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
PARIS, ngày 11.5.2206 (PTTPGQT) - Nhiều tháng qua cho đến hôm nay, các thành viên thuộc 13 Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) mới ra đời tại các tỉnh miền Trung và miền Nam đều bị sách nhiễu, hăm dọa. Đây cũng là trường hợp xẩy ra cho Thượng tọa Thích Không Tánh, Chánh Đại diện GHPGVNTN Miền Quảng Đức (tức Saigon – Gia Định) kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện Xã hội, Viện Hóa Đạo. Ngôi chùa Liên Trì là nơi Thượng tọa trụ trì luôn bị công an canh gác, mọi cuộc đi đứng ra ngoài chùa đều bị theo dõi, đường dây điện thoại bị cắt từ 3 tuần lễ qua.

Hôm 9.5.2006, Thượng tọa nhận được Giấy Mời lần thứ 3 đến làm việc với Đội An Ninh Nhân dân tại Công an Quận 2 vào lúc 14 giờ ngày 10.5.2006. Giấy mời do Thượng tá Lâm Dũng Nam, Phó trưởng Công an Quận ký. Lý do được nêu trong giấy mời là "Làm việc về việc tham gia và thành lập tổ chức bất hợp pháp".

Do phản đối cung cách công an hách dịch, thiếu dân chủ, nên Thượng tọa Thích Không Tánh khước từ hai lần triệu tập trước đây. Lần thứ ba này, Thượng tọa cũng phản đối không đến trình diện và đã viết đơn khiếu nại trả lời như sau :
"Kính gởi : Thượng tá Lâm Dũng Nam
Phó trưởng Công an Quận 2 – Hồi đáp Giấy Mời lần 3

"Kính Ông Phó trưởng ban Công an,

"Đã nhiều năm và nhiều lần tôi cực lực phản đối việc Nhà nước CHXHCNVN đàn áp, khủng bố và muốn tiêu diệt Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chúng tôi. Và tôi cũng có công bố : Khi nào Nhà nước Việt Nam không còn đàn áp và để Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất phục hoạt, tự do hành đạo thì chúng tôi mới tiếp xúc, làm việc với Nhà nước – Công an.

"Thế nhưng quý Cơ quan Công an Quận 2 quý ông cứ gởi giấy mời hoài ! Trong thư mời lại không nói rõ tôi tham gia và thành lập tổ chức nào ? Và tổ chức nào là bất hợp pháp ? !

"Theo tôi biết Việt Nam là một thành viên của Liên Hiệp Quốc và là nước tự do, dân chủ thì làm gì có tổ chức nào bất hợp pháp. Chỉ những nước độc tài, không tự do, dân chủ, chống lại các quyền tự do lập hội, tự do biểu tình, tự do ngôn luận... thì mới có tổ chức bất hợp pháp.

"Chúng tôi khiếu kiện việc này lên Chính phủ và Thế giới và kính xin Ông tôn trọng và thực thi Hiến pháp cùng các Công ước Quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã ký kết.

"Chùa Liên Trì, ngày 10 tháng 5 năm 2006
Nguyên đơn,
ấn ký
Thích Không Tánh (Phan Ngọc Ấn)"

Kính gởi :
- Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo "để kính thẩm tường"
- Thủ tướng CHXHCNVN
- Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam (Paris)
- Quý Tổ chức Nhân quyền – Tôn giáo quốc tế
"để xin can thiệp, giúp đỡ"
- Quý Tự viện "để biết"
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn