BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35590)
(Xem: 33236)
(Xem: 32286)
(Xem: 24653)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tin lành cho Cớm!

03 Tháng Mười Một 201112:00 SA(Xem: 507)
Tin lành cho Cớm!
50Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
41
Liên tiếp xảy ra nhiều vụ "tội phạm" bị bắt về đồn công an thẩm vấn, sau đó thì bị "đột tử". Các xét nghiệm pháp y của công an thực hiện phần lớn, hay không muốn nói hầu hết "các tội phạm" này đều có bệnh sử trước khi bị bắt về đồn công an. Có điều lạ là các "phạm nhơn" này có tuổi đời còn khá trẻ, chỉ một số ít là trung niên. Tuy nhiên ít nhiều cái chết "bất đắc kỳ tử" này cũng làm dư luận râm ran, phật lòng lắm lắm. Không ít các câu hỏi ngờ vực liên quan. Hà cớ gì mà người bị bắt thì chưa có "bệnh", vào đồn công an thì các "bệnh" này bổng nhiên xuất hiện, khiến nạn nhân chết một cách "tức tưởi". Việc để các "tội phạm" chết quá thường xuyên khi hỏi cung làm ảnh hưởng không ít đến hình ảnh các chiến sĩ công an suốt đời tận tụy như lời dạy của Bác Hồ: " Công an vì nước quên thân, vì dân phục vụ".

Ngõ hầu để các hiện tượng "chết người" không còn xảy ra trong tương lai. Nhân có một sự kiện khá hay từ đất nước Syria xa xôi, xin mách mấy bác lãnh đạo công an nhà ta sớm học hỏi và áp dụng ở Việt Nam, để việc thực thi công vụ vừa hiệu quả, vừa khỏi mang tiếng công an bạo hành với dân thái quá như tin đồn ngờ vực trong dư luận! 

Theo bản phúc trình của tổ chức ân xá quốc (AI) vừa công bố cho thấy. Chính phủ Syria thay vì dùng bệnh viện công của chính phủ để điều trị cho các người bị thương khi đụng độ với lực lượng an ninh của chính phủ. Chính phủ lại dùng bệnh viện để tra tấn, hỏi cung người chống đối. Thiết nghĩ tin này có ích cho mấy chú cớm nhà ta vì nhiều lẽ. Việt Nam mình vốn là quốc gia nghèo, phát triển kinh tế nóng nên tình trạng ô nhiễm môi trường cũng trở nên khá nghiêm trọng.Từ đó dễ dẫn đến một bộ phận dân chúng mắc các bệnh tiềm ẩn nguy hiểm liên quan đến môi trường như xuất huyết não, đột quỵ,.... Hơn nữa mạng lưới y tế yếu kém trong điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người dân. khiến một bộ phận không nhỏ người dân có tâm lý e ngại khi phải đi khám tầm soát các bệnh nguy hiểm. Và điều đặc biệt hơn cả khi "các tội phạm" bị bắt phải đối diện trước công lý nghiêm minh như đèn trời soi sáng của chế độ ưu việt, thường có tâm lý lo sợ, âu lo,...dễ dẫn đến các bệnh trên bộc phát? Từ đó dẫn đến "các tội phạm" chết trong đồn công an xảy ra như cơm bữa.Dựa vào bản phúc trình của tổ chức ân xá quốc tế trên, nên chăng ngành công an sớm thành lập các bệnh viện kiêm hỏi cung, tra tấn luôn thể. Việc làm này lợi bất cập hại, bất cứ cá nhân "tội phạm" nào khi bị bắt, trước khi hỏi cung phải được bác sĩ có tâm như từ mẫu khám trước. Hoặc trong quá trình hỏi cung hay tra tấn nếu có, bác sĩ phải là người chứng kiến, còn biết mà can thiệp xử lý kịp thời. Đảm bảo sao cho tên "tội phạm" không chết trong quá trình điều tra xét hỏi!

Xét cho cùng việc làm hợp với đạo lý, mang tính hội nhập thế giới sâu rộng. Các nước tiến bộ như Syria đã và đang áp dụng thành công. Việt Nam mình cũng là một trong các nước tiến bộ đó, nên mau chóng áp dụng mô hình này cho dân nhờ! 

Đào Hữu Nghĩa Nhân

03-11-2011

Theo NghiaNhan's Site
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn