BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 21471)
(Xem: 19377)
(Xem: 15836)
(Xem: 13673)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thời đại ống đồng!

25 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 444)
Thời đại ống đồng!
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Ngày 10 tháng 6 năm 1285, Thoát Hoan con của Hốt Tất Liệt bị nhà Trần đánh bại phải vội vã kéo quân trốn thoát về phía bắc. Trên đường đào tẩu do bị quân nhà Trần truy đuổi rát quá, nên Thoát Hoan truyền lệnh cho quân Nguyên nhặt một ống cống thoát nước bằng đồng đang thi công dỡ dang của dự án thoát lũ ra biển Đông?(chắc ngày xưa chưa có tổng thầu EPC như giờ) bên đường để y chui vào trốn chạy, nhằm tránh làn tên mũi đạn của quân ta. Nhờ chiêu kế này hắn đã đào thoát an toàn về bên kia biên giới!

Nghe đâu từ đó dự án này phải hoãn vô thời hạn, do mất đoạn ống cống này. Sau đó nhà Trần có gửi kháng thư đòi đoạn cống bằng đồng này nhưng Thoát Hoan chối không nhận có lấy?

Thoát Hoan đã hai lần bại trận nhục nhã ở Đại Việt như vậy đó!Về sau để tưởng nhớ ống đồng Đại Việt cứu mạng, y cho bí ẩn lập đền thờ ở Dương Châu để cúng bái hàng năm. Được biết gần đây, các quan triều đại cộng sản sau này mỗi lần về Dương Châu, nơi Thoát Hoan bị điều ra trấn thủ cho đến chết vì tội hai lần bại trận ở Đại Việt, đều có ghé qua đền thờ và chui vào thử? Quân đội TQ hồi xưa cũng trang bị rất nhiều ống đồng chuẩn bị cho trận đánh năm 1979, nhưng chưa có dịp xài.

Theo hình ảnh vệ tinh cho thấy, gần đây quân đội TQ ra lệnh cho quân lính đem các ống đồng này bảo trì và lau chùi cẩn thận để sẵn sàng có dịp dùng. Mỗi lần tập trận đều có phương án tập chung ống đồng sao cho nhanh và hiệu quả nhất. Nghe nói chỉ có chỉ huy mới được quyền chui, còn binh lính thì diễn tập khiêng! Hehehe.

Trong thế giới phẳng ngày nay, bất kỳ sự kiện gì có ý nghĩa từ lịch sử cũng được nhân loại nghiền ngẫm, ngõ hầu từ đó rút ra cho mình một bài học bổ ích... phòng thân. Riêng câu chuyện Thoát Hoan chui cống được các nhà lãnh đạo độc tài học tập và quán triệt hơi bị kỹ hay sao ấy!?Bằng chứng sinh động là Sadam Hussein mặc dầu bị Mỹ lật đổ, nhưng y vẫn kịp đào tẩu, trốn chui trốn nhủi như một con chuột trong hang và chỉ bị bắt sau đó ít lâu! Còn Muamma Gaddafi có lẽ là tên độc tài ngoan cố vì hám quyền lực nhất, nên đã tử thủ mạng sống của y cuối cùng trong lòng cống, kết thúc cuộc đời của hắn cùng với thời điểm kết thúc cuộc chiến đau thương trên đất nước Lybia!

Câu chuyện các tên tội phạm chiến tranh từ Thoát Hoan,đến độc tài trốn chui lủi trong cống bảo toàn sinh mạng của chúng sau khi bị truy đuổi,phản ánh một hình ảnh khá trung thực về đời sống tội ác của chúng.

Khi còn sống, chúng đã có hành động như những con chuột cống đáng sợ! Gặm nhắm tài sản của đất nước để làm giàu riêng cho cá nhân và gia đình chúng. Gặm nhắm nền tự do, dân chủ, truyền bá dịch bệnh sợ hãi lên người dân tợ như dịch hạch. Suy tôn một mớ lý thuyết thối nát, lượm lặt từ đâu đó áp đặt lên xã hội, để hòng thống trị vĩnh viễn...Rồi khi có biến, chúng vội vàng chui vào lòng cống, nơi chúng nghĩ bóng tối có thể bảo toàn mạng sống chuột cống của chúng. Buồn thay ông trời luôn có mắt là vậy!

Thành công của Thoát Hoan ngày xưa chắc đang chờ đón số phận cha con họ nhà Kim, Bắc Triều Tiên, tổng thống độc tài tàn bạo Bashar al-Assad, Syria,...một ngày nào đó không xa!

Đào Hữu Nghĩa Nhân

20-10-2011

Theo Nghia Nhan' s Site
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn