BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66294)
(Xem: 60064)
(Xem: 37308)
(Xem: 29599)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Công an tiếp tục bắt giữ và sách nhiễu học viên Pháp Luân Công VN

11 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 984)
Công an tiếp tục bắt giữ và sách nhiễu học viên Pháp Luân Công VN
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Một số người thực hành Pháp Luân Đại Pháp, hay thường gọi là Pháp Luân Công, tại Việt Nam vừa cho biết họ bị công an địa phương sách nhiễu.Bốn người đứng tên trong một bức thư kêu cứu gồm các ông Phạm Xuân Giao, Vũ Văn Tĩnh, Hà Văn Dũng và bà Nguyễn Thu Liễu, cho biết trong thời gian qua khi làm việc tại Long An và thực hành tập luyện Pháp Luân Công ở đó đã bị công an địa phương gây trở ngại và thu giữ một số kinh sách cũng như tài sản cá nhân của họ.

Luật pháp VN không cấm Pháp Luân Công


Gần đây nhất vào ngày 7 tháng 10 vừa qua diễn ra sự việc yêu cầu chủ nhà họ đang thuê khóa nhà không cho họ vào nơi đã thuê theo hợp đồng đến ngày 18 tháng 2 năm 2012 mới hết hạn.
Ông Phạm Xuân Giao, một trong bốn người viết thư kêu cứu, cho biết:

Chúng tôi gồm mấy người xuống dưới đó để đi làm, thuê nhà và tập luyện tại đó. Về mặt luật pháp không cấm Pháp Luân Công nhưng người ta không chịu cho mình tập tại đó. Lần trước công an đã bắt mình một lần khi tập ở công viên, tịch thu hết tài sản rồi. Lần này họ liên tục gây sức ép với cô chủ nhà để tìm cách đuổi mình đi.

Bà Dương thị Hoa, chủ nhà, cũng cho hay việc khóa cửa nhà là theo yêu cầu của công an địa phương:

Họ luyện công gì đó tôi không có biết. Tôi chỉ biết cho chú Giao thuê nhà mỗi tháng lấy hai triệu. Tôi bị công an mời tới mời lui, tôi là người dân bình thường cho thuê nhà lấy tiền để chữa bệnh, nhưng tôi bị mời hoài nên dĩ nhiên tôi không cho mướn…

Bà Nguyễn Thu Liễu, người từng thực hành Pháp Luân Công từ ba năm nay trình bày ý kiến về việc bị công an địa phương gây trở ngại trong hoạt động tập luyện của bà:

Gần đây chúng tôi nhận được giấy mời lên giải quyết phạt về vấn đề sách và băng đĩa in mà chưa được cho phép. Tôi có giải thích đây là kinh nên không có liên quan gì đến vấn đề đó cả. Tôi thấy có một số anh công an có hiểu về Pháp Luân Đại Pháp nhưng không hiểu vì có áp lực nào khiến các anh ấy có đối xử không công bằng với chúng tôi như thế.

Thuần túy tập luyện dưỡng sinh, tăng cường sức khỏe
Đây là một điều tốt không phải cho một xã hội mà cho tất cả mọi xã hội, nên tôi thấy có một điều vô lý trong vấn đề đó.

Pháp Luân Đại Pháp lúc đầu tôi chỉ nghĩ là việc tập công pháp, tuy nhiên bản thân là một lương y nên tôi có hiểu về vũ trụ học và nhân thể học. Tôi tập Pháp Luân Công và nhận thấy một số điều như thế này ‘đó là sự kỳ diệu của Phật Pháp ở những cõi không gian’, và cải biến hoàn toàn sức khỏe của tôi- ba năm nay tôi hoàn toàn không phải uống một viên thuốc nào cả, tính tình của tôi thay đổi và tôi cư xử đối với mọi người rất tốt. Có người nói với tôi thế này: sư phụ Lý Hồng Chí đã cải biến hoàn toàn đạo đức của nhân loại. Tôi không nói tất cả mọi người sẽ tập Pháp Luân Đại Pháp nhưng là tiếng nói của một người có đạo đức và có lòng nhân đối với mọi người.

Vào sáng ngày 9 tháng 10, chúng tôi gửi thư điện tử đến địa chỉ của Công an Thành phố Tân An để hỏi về tình hình mà hai thành viên tập luyện Pháp Luân Công ở thành phố Tân An trình bày; cũng như việc chủ nhà Dương Thị Hoa phải yêu cầu họ chấm dứt hợp đồng thuê dưới áp lực của công an địa phương. Đến trước giờ phát thanh này chúng tôi vẫn không nhận được trả lời từ phía Công an Thành phố Tân An.

Vào cuối giờ chiều chúng tôi có gọi đến Trực ban Công an Thành phố Tân An, sau một lúc chuyển máy thì nhân viên trực ban cuối cùng, nói không biết gì về vụ việc:

Để hỏi lại bộ phận phụ trách mới biết được, tôi không phụ trách nên không trả lời được.
Nhưng sau đó bác bỏ những điều mà bốn học viên Pháp Luân Công kêu cứu:

Cái đó công an không có yêu cầu. Chủ nhà cho ở hay không do chủ nhà. Nếu ở hợp pháp công an cho đăng ký ở, còn vi phạm gì đó thì chủ nhà không cho ở.

Về tình hình của những người tập luyện Pháp Luân Công tại Việt Nam, vừa qua là vụ của hai ông Vũ Đức Trung và Lê Văn Thành bị cơ quan chức năng Việt Nam bắt giam với tội danh tổ chức phát thanh nội dung tuyên truyền cho Pháp Luân Công sang biên giới Trung Quốc.
Hai người này bị bắt giữ hồi tháng 6 năm ngoái và có tin ra tòa vào ngày 6 tháng 10 vừa qua; thế nhưng phiên xử đã bị hoãn mà không rõ lý do.

Vừa qua, trên trang mạng Dân Làm Báo, xuất hiện Thông cáo báo chí về việc xét xử hai ông Vũ Đức Trung và Lê Văn Thành. Thông cáo nhắc lại ý kiến của Luật sư Trần Đình Triển cho rằng hành vi của Vũ Đức Trung là có lỗi, vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức độ phải xử lý bằng hình sự.

Thông cáo cũng đưa ra quan điểm về việc làm của các cá nhân khác nhau không thể gán ghép cho Pháp Luân công.

Theo như trình bày của hai người thực tập Pháp Luân Công tại thành phố Tân An, tỉnh Long An, thì họ đang gặp những biện pháp hành xử tương tự một số người tham gia các cuộc biểu tình yêu nước chống Trung Quốc ở Hà Nội hồi tháng 6, tháng 7 và tháng 8 vừa qua. Đó là việc bị chủ nhà chấm dứt hợp đồng thuê nhà, bị công ty thuê cho thôi việc…

Xin được nhắc lại phương pháp tập luyện Pháp Luân Công xuất phát từ Trung Quốc từ năm 1992. Tuy nhiên chính quyền Bắc Kinh ra lệnh đàn áp những người thực hành Pháp Luân Công tại Trung Quốc kể từ tháng 7 năm 1999. Nhiều học viên Pháp Luân Công tại đó bị bắt đưa đi lao động tại các trại tập trung.

Thống kê của Pháp Luân Công nói hiện nay trên toàn thế giới họ có trên 100 triệu người tập luyện theo phương pháp của họ.

Gia Minh, biên tập viên RFA

10-10-2011

Theo RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn