BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35667)
(Xem: 33254)
(Xem: 32370)
(Xem: 24674)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chủ tịch 'UB Giám Sát Tài Chính VN' xài bằng tiến sĩ dỏm?

28 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 635)
Chủ tịch 'UB Giám Sát Tài Chính VN' xài bằng tiến sĩ dỏm?
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
HÀ NỘI (NV) -Ông Vũ Viết Ngoạn, tổng giám đốc Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam, phó chủ tịch Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội CSVN, mới được bổ nhiệm làm “Chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Quốc gia” có thể có bằng tiến sĩ tài chính dỏm.Trang web “chinhphu.vn” hôm 25 tháng 7, loan tin ông Vũ Viết Ngoạn chính thức giữ chức chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Quốc Gia từ ngày 22 tháng 7 thay ông Lê Đức Thúy nghỉ hưu từ đầu tháng 5 vừa qua. Chức vụ này có quyền hạn và bổng lộc cấp bộ trưởng.

Ông Lê Đức Thúy, người từng giữ chức này, dính vào vụ bê bối ăn hối lộ hàng triệu đô la để cho công ty của chính phủ Úc trúng thầu in giấy bạc polymer cho Việt Nam.

Theo bản tiểu sử phổ biến trên trang tin của Quốc Hội CSVN, ông Ngoạn sinh năm 1958 làm phó chủ nhiệm Ủy Ban Kinh Tế Quốc Hội từ 2007 đến nay. Ông nắm nhiều chức quan trọng tại ngân hàng Ngoại Thương suốt từ năm 2000 và chức vụ sau cùng là tổng giám đốc.

Trong tờ quyết định bổ nhiệm ông Ngoạn, ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngoài căn cứ luật lệ tổ chức chính phủ, còn “Căn cứ ý kiến của Ban Bí Thư tại công văn số 1153-CV/VPTW ngày 21 tháng 7 năm 2011” để ra quyết định bổ nhiệm. Nói khác, bổ nhiệm ông Ngoạn vào chức vụ mới là quyết định của Bộ Chính Trị mà ông Dũng chỉ là người thừa hành.

Cái đáng để ý trong vụ này, theo bản tin bổ nhiệm ông Ngoạn của báo điện tử “Thời Báo Chứng Khoán Việt Nam” đề ở dưới cuối bản tin này là “Theo chinhphu.vn” trong đó phần tiểu sử của ông Ngoạn nói bằng cấp của ông là “Tiến sĩ Tài Chính Đại Học La Salle, Hoa Kỳ.”

Theo tìm hiểu của báo Người Việt, ở nước Mỹ, chỉ có một đại học Công Giáo ở thành phố Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania, tên là La Salle University, địa chỉ 1900 W. Olney Ave., Philadelphia, PA. 19141. Điện thoại: (215) 951-1000.

Vào trang thông tin điện tử của đại học này, ban tiến sĩ, người ta chỉ thấy trường có một chương trình tiến sĩ về tâm lý (APA Accredited Psychology Doctor Program in Clinical Psychology), và tiến sĩ điều dưỡng (Doctor of Nursing Pratice).

Đại Học La Salle không có chương trình tiến sĩ kinh tế hay tài chính. Để kiểm chứng, mọi người có thể vào website “http://www.lasalle.edu/admiss/gra/doctoral.php

Tuy nhiên, khi tìm hiểu trên Internet, người ta có thể thấy một số tài liệu liên quan tới một trường đại học mang tên “La Salle univeristy” ở thành phố Mandeville tiểu bang Louisiana là một trường bán bằng cấp dỏm, tiếng Mỹ gọi là “Diploma Mill” (xưởng sản xuất bằng cấp.)Trường này từ năm 1996, đã bị Sở Điều Tra Liên Bang (FBI) ập vào khám xét, tịch thu hàng đống tài liệu mang đi điều tra.

Người cầm đầu tổ chức này là Thomas James Kirk II (còn được gọi là Thomas McPherson) bị truy tố năm 1996 về tội lừa gạt và bị kết án 5 năm tù.

Sau đó, qua nhiều chủ khác nhau, đến năm 2002 thì “La Salle University” ở Louisiana đóng cửa.

Độc giả có thể tìm đọc bài viết trên Wikipedia có tựa đề “James Kirk diploma mills” có rất nhiều chi tiết liên quan đến nhân vật này và các vụ sử dụng bằng cấp dỏm của trường.

Người ta không rõ ông Ngoạn đỗ “tiến sĩ tài chính” ở đại học “La Salle” nào, vào năm nào, ông đi du học Mỹ thời gian nào.

Trong bản tiểu sử của ông Ngoạn được trang điện tử Quốc Hội CSVN phổ biến, ông được thưởng “Huân chương lao động hạng 3, Bằng khen của thủ tướng chính phủ, Danh hiệu Tổng giám đốc xuất sắc Châu Á-Thái Bình dương năm 2005.”

Tháng 7 năm ngoái, một người dân ở Hà Tĩnh gửi tới báo Dân Luận thư tố cáo ông Võ Kim Cự, chủ tịch UBND tỉnh này có bằng tiến sĩ dỏm do một trường dỏm có tên là Western Pacific University, thật sự cũng chỉ là “công ty cấp bằng dỏm.”

Trước đó không bao lâu, ngày 16 tháng 6, 2011 tờ SGTT cho hay ông Nguyễn Ngọc Ân, giám đốc Sở Văn Hóa Thể Thao của tỉnh Phú Thọ có bằng tiến sĩ cũng do trường “Western Pacific University” cấp mà ông hoàn toàn “không biết tiếng Anh.” Tờ báo này nói rằng ở Phú Thọ có 10 ông “tiến sĩ” như ông Ân.

(TN)

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn