BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35618)
(Xem: 33242)
(Xem: 32315)
(Xem: 24659)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ngư dân Việt bị giam giữ tại Brunei

17 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 568)
Ngư dân Việt bị giam giữ tại Brunei
58Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
58
Vừa qua có tin thêm một vụ ngư dân Việt Nam khi đang đánh bắt cá ngoài khơi vùng biển Việt Nam bị phía tàu nước ngoài bắt giữ.

Từ Bangkok, biên tập viên Gia Minh của Đài chúng tôi cập nhật thông tin liên quan.

Chín ngư dân Phú Yên bị Brunei bắt giữ và có thể bị nước này đưa ra xét xử.

Mạng Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vào ngày 15 tháng 7 vừa qua, gia đình của ông Võ Văn Tú, thuyền trưởng tàu cá PY-90368TS, qua số điện thoại của một nhân viên đại sứ quán Việt Nam tại Brunei thông báo tàu và chín ngư dân trên chiếc tàu vừa nói hiện đang bị cảnh sát biển Brunei tạm giữ.


Bị bắt trong vùng biển VN


Thuyền trưởng Võ Văn Tú cho phóng viên báo Pháp Luật biết là tàu của ông bị bắt hồi chiều ngày 13 tháng 7 khi đang đánh bắt ở vùng biển đông nam gần đảo An Bang, thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là vùng được cho biết thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đến sáng ngày 15 tháng 7 thì tàu bị đưa về một cảng của Brunei.

Cảnh sát biển Brunei vào ngày 14 tháng 7 có thông báo cho sứ quán Việt Nam tại Brunei về việc bắt giữ một tàu cá của Việt Nam và yêu cầu cử cán bộ đến làm việc. Bản tin nói là cảnh sát biển Brunei không cho biết lý do về việc bắt giữ.

Bí thư thứ hai đại sứ quán Việt Nam tại Brunei, bà Nguyễn Thị Nga cho biết phía Brunei đề nghị sứ quán Việt Nam tại đó hỗ trợ giúp lấy lời khai của ngư dân bị bắt. Bà này nói có thể cảnh sát biển Brunei sẽ tạm giam và chờ ngày đưa chín ngư dân trên tàu PY-90368TS ra tòa xét xử.

Ông Võ Mưa, cha của thuyền trưởng Võ văn Tú, vào ngày 15 tháng bảy cho chúng tôi biết thường những ngư dân Phú Yên đi đánh bắt cá ngừ đại dương chủ yếu hoạt động trong vùng biển của Việt Nam mà thôi:

“Đánh bắt cá ngừ đại dương xa bờ, lâu nay nó chỉ làm trong vùng biển Việt Nam chứ có bị bắt bớ gì đâu. Gần đây chỉ có tàu Đỗ Văn Phụng bị bắt thôi.”

Vào ngày 15 tháng 7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên ra công điện khẩn đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam kiểm tra vụ tàu cá PY90368TS bị phía nước ngoài bắt.

Nguyện vọng ngư dân


Phần người dân chỉ mong muốn được hướng dẫn cụ thể và có hải quân bảo vệ để khi đi đánh bắt xa bờ không bị tàu nước ngoài bắt giữ, ông Võ Mưa bày tỏ nguyện vọng:

“Nếu có điều kiện Nhà Nước cho một số hải quân tuần phòng trên ranh giới của mình và anh em làm theo ranh giới đó thì tốt bao nhiêu.

Họ thì đi tràn lan, họ dùng điện sáng bắn lên, bắn xuống nước uy hiếp mình. Ngư dân mình thiệt thòi miếng cơm manh áo nhưng cứ ở trên bờ lấy gì ăn. Họ bắt cũng phải chịu, đầu hàng thôi.”

Xin được nhắc lại, một tàu cá Phú Yên khác cũng bị phía cảnh sát biển Brunei bắt gần nhất là vào ngày 21 tháng 5 vừa qua. Tàu PY-90260TS bị bắt tại vùng biển cách đảo An Bang thuộc quần đảo Trường Sa chừng 40 hải lý.

Tòa án Brunei vào ngày 6 tháng 6 đã phạt 11 ngư dân trên tàu tổng cộng 22 tháng tù vì đã vi phạm lãnh hải Brunei. Các ngư dân phải đóng tiền phạt để khỏi chịu án tù lên đến 500 triệu đồng. Riêng thuyền trưởng tàu PY-90260TS phải nộp phạt 260 triệu đồng. Đến ngày 20 tháng 6 tàu này mới được phía Brunei cho về nước.

Hôm cuối tháng 5 có bốn tàu đánh cá ngừ đại dương của Phú Yên khi đang đánh bắt cách đảo Đá Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam chừng 15 hải lý về phía đông, bị ba tàu Trung Quốc bắn đuổi.

Gia Minh, biên tập viên RFA

16-07-2011

Theo RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn