BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64466)
(Xem: 58954)
(Xem: 36394)
(Xem: 28671)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chuyến bay tử thần vào đồi 31 Hạ Lào

13 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 4217)
Chuyến bay tử thần vào đồi 31 Hạ Lào
59Vote
411Vote
314Vote
21Vote
111Vote
3.146
Chuyện về cuộc hành quân Lam Sơn 719 đánh sang Hạ Lào nhằm cắt đứt đường mòn HCM đã được nhiều người viết ra. Đầu tiên là nhà văn Phạm Huấn với quyển "Trận Hạ Lào năm 1971", rồi nhà văn nhảy Dù Lê Đình Châu, đại uý đại đội trưởng đại đội công vụ nằm vòng đai bảo vệ cho Lữ đoàn 3 nhảy Dù trên đồi 31 cũng ra mắt quyển "Đôi mắt người Tù Binh", và anh Nguyễn Văn Long, thiếu uý sĩ quan phụ tá ban 2 Lữ Đoàn 3 nhảy Dù vẫn thường xuyên viết về Hạ Lào cho Đặc San Nhảy Dù ở Úc Châu. Ở đây, tôi chỉ ghi lại câu chuyện như là một mẩu hồi ức dưới mắt nhìn của một người lính Không Quân.  

 

Binh sĩ VNCH tại Khe Sanh đang chờ để được trực thăng bốc vào đất Lào lúc mở đầu cuộc hành quân Lam Sơn 719, ngày 8-2-1971


Tôi là một hoa tiêu phục vụ trong phi đoàn 219, thuộc Không Đoàn 51, Sư Đoàn I KQ trú đóng tại Đà Nẵng. Phi đoàn 219 là hậu thân của biệt đoàn 83 với nhiệm vụ tiến hành cuộc chiến tranh thầm lặng trong bóng tối nhằm gây rối, phá hoại hậu phương của địch. Vì thế tất cả phi cơ của phi đoàn 219 chỉ sơn toàn bệt màu đen và xanh lá cây xẫm bên trên phần bụng trắng và không mang phù hiệu hay cờ gì cả ngoài số serial number mà thôi.

 

Là một phi đoàn chỉ thi hành những phi vụ đặc biệt ngoài lãnh thổ và ngoài những cuộc hành quân bình thường, nhưng trong cuộc hành quân Lam Sơn 719, nằm trong kế hoạch được mệnh danh là Việt hoá chiến tranh, một cuộc hành quân quan trọng lần đầu tiên hoàn toàn do QLVNCH đảm nhiệm với sự yểm trợ tối thiểu của không lực Hoa Kỳ trong những ngày đầu với những loại trực thăng khổng lồ chuyên chở những xe cơ giới hạng nặng như xe ủi đất, lô cốt tiền chế, đại pháo 105 và 155 ly để QLVNCH dọn bãi thiết lập những căn cứ hoả lực đầu cầu trên đất Lào. Vì thế nên Quân Đoàn I đã phải trưng dụng tất cả những đơn vị KQ trực thuộc Sư Đoàn I KQ trong đó có phi đoàn 219.

Như vậy phi đoàn chúng tôi, ngoài những phi vụ đặc biệt thường lệ, lại phải đảm nhiệm thêm việc yểm trợ cho Sư Đoàn Dù, một trong 3 lực lượng nòng cốt trong cuộc hành quân Lam Sơn 719. Mỗi ngày phi đoàn 219 tăng phái một phi đội gồm 2 hoặc 3 chiếc H34 nằm trực chiến tại Khe Sanh, nơi đặt bản doanh Bộ chỉ huy tiền phương Sư Đoàn Dù. Từ đây chúng tôi xuất phát những phi vụ tiếp tế lương thực, đạn dược cho các căn cứ hoả lực 29, 30 , 31 và các đơn vị hành quân lục soát bên ngoài căn cứ. Những phi vụ này thường là rất "hot", nhưng "hot" nhất vẫn là những phi vụ tải thương cho binh sĩ nhảy Dù khi có đụng độ với quân cộng sản Bắc Việt. Và chuyện này xảy ra như cơm bữa hàng ngày nên chúng tôi coi như pha. Chúng tôi cứ luân phiên nhau mỗi phi đội trực chiến cho Sư Đoàn Dù 4 ngày rồi trở về Đà Nẵng tiếp tục những phi vụ thường nhật.
 

 

 

 

 

 

 

Đồi 31 - Lam Sơn 719 - Hạ Lào


Hôm nay đến phiên trực của chúng tôi. Phi đội gồm có 2 phi cơ do anh Chung tử Bửu lead, tôi copilot và Nguyễn văn Em là mê vô, chiếc thứ hai tôi chỉ nhớ hoa tiêu chánh là anh Yên. Chúng tôi vào phi đoàn nhận lệnh vào lúc 8 giờ sáng rồi chia tay nhau về nhà sửa soạn hành trang, hẹn gặp nhau lúc 10 giờ ngoài phi đạo 219.

Đúng giờ hẹn, chúng tôi ra phi cơ làm tiền phi, check nhớt, xăng, load những cơ phận sửa chữa dự trữ, đồ nghề và anh em kỹ thuật 219 rồi cất cánh, trực chỉ Đông Hà, Quảng Trị. Khoảng quá trưa thì chúng tôi ra đến Khe Sanh. Vừa đến nơi, không màng ăn trưa vì nóng lòng muốn cứu đồng đội nên chúng tôi quyết định phải vào ngay đồi 31 chứ không thể đợi lâu hơn được. Trong khi anh Bửu vào trình diện với Bộ Chỉ Huy Tiền Phương SĐ Dù để đặt kế hoạch cho chuyến bay thì tôi và mêvô Em đi check lại máy bay. Xăng vẫn còn đầy bình trước, dư sức bay không cần phải refuel.

Một lát sau từ phòng briefing ra, anh Bửu vắn tắt cho anh em biết về phi vụ quyết tử này. Chuyến vào chúng ta sẽ chở theo một tiểu đội Tác chiến Điện tử Dù cùng với 18 chiếc máy "sensor" vào tăng phái cho căn cứ 31 dùng để phát giác đặc công địch, chuyến ra sẽ rước phi hành đoàn anh Nguyễn thanh Giang về. 15 phút trước khi lên vùng, pháo binh Dù sẽ bắn dọn đường mở một hành lang dọc theo quốc lộ 9, dập vào những địa điểm được ghi nhận có phòng không địch vì tình hình lúc này rất gây cấn, địch tập trung lên đến cấp tiểu đoàn phòng không gồm đủ loại từ 37 mm, 12ly7 và lần đầu tiên còn nghe có cả SA7 nữa.

 

Về không trợ thì có 2 chiếc Gunship của phi đoàn 213 do trung uý Thục bay trước mở đường.

Trước đó trong lúc briefing, anh Bửu đã được nói chuyện trực tiếp với anh Giang từ trong đồi 31 và được biết, ngày hôm qua khi bay vào vùng anh Giang đã dùng chiến thuật "lá vàng rơi", từ trên cao cúp máy auto xoáy trôn ốc xuống, nhưng vì phòng không địch quá dày đặc nên khi gần đến đất, phi cơ anh bị trúng đạn rớt xuống gãy đuôi nằm bên cạnh vòng rào phòng thủ ngoài cùng của Lữ Đoàn 3 Dù. Phi hành đoàn vô sự, chỉ có copilot là Võ văn On bị xây xát nhẹ ở cổ, tất cả chạy thoát được vào trong căn cứ Dù. Nhưng trước khi bỏ phi cơ, mêvô Trần hùng Sơn không quên vác theo cả cây M60 trên cửa máy bay nữa. Rút kinh nghiệm, hôm nay anh Bửu bay Rase Motte sát ngọn cây theo hướng Đông-Tây đi vào. Trên đường bay dọc theo quốc lộ số 9 tôi còn nhìn thấy những cột khói bốc lên nghi ngút, chứng tỏ pháo binh Dù bắn rất chính xác và hiệu qủa. Gần đến LZ anh Bửu đổi hướng lấy cấp Đông Nam-Tây Bắc để đáp xuống. Vừa ló ra khỏi rặng cây, tôi đã thấy chiếc Gunship của trung uý Thục bay vòng lại, cùng với tiếng anh la lên trong máy "Bửu coi chừng phòng không ở hướng Tây". Từ trên phi cơ nhìn xuống, giữa màu xanh trùng điệp của rừng cây nhiệt đới, ngọn đồi 31 đỏ quạch nổi bật với những đốm bụi đất tung lên từng cơn vì đạn pháo kích quấy phá của cộng quân Bắc Việt.

Không nao núng, anh Bửu vẫn điềm tĩnh tiếp tục đáp xuống. Khi phi cơ còn cách mặt đất độ 15 thước thì trúng một tràng đạn phòng không, phi cơ phát hoả, bùng lên một đám khói bao trùm cả phi cơ, mêvô Em la lên khẩn cấp trong máy "Đáp xuống, đáp xuống anh Bửu ơi, máy bay cháy".

Cùng lúc anh Bửu cũng cao tiếng báo động cho chiếc wing "Yên ơi, tao bị trúng đạn rồi, đừng xuống nữa" trong khi vẫn bình tĩnh đáp xuống. May mắn là đạn trúng vào bình xăng phụ đã hết xăng, chỉ còn ít hơi đốt, nên phi cơ không bắt cháy như phi cơ đại uý An ở Bù Đốp hôm nào. Vừa chạm đất, theo phản xạ tôi cùng anh Bửu nhanh tay tắt gió, xăng, điện rồi nhảy ra khỏi phi cơ. Mọi người chạy ngược lên đồi về phía hàng rào phòng thủ thứ nhất của đại đội công vụ Dù cách khoảng 100 thước. Tôi còn tiếc chiếc xách tay quần áo nên phóng vào trong phi cơ để lấy. Một cảnh thương tâm hiện ra trước mắt, một binh sĩ Dù bị trúng đạn ngay giữa trán, nằm ngửa chết ngay trên ghế. Trên sàn tàu, đống máy "sensor" vẫn còn nguyên vẹn. Tôi chỉ kịp vớ lấy cái xách tay rồi phóng chạy lên đồi theo những tiếng kêu gọi của binh sĩ Dù "trên đây nè thiếu uý, tụi tôi bắn yểm trợ cho". Tôi lom khom chạy trong khi tiếng đạn nổ lóc chóc trên đầu. Lên đến nơi tôi thở như bò rống. Không quân mà hành quân dưới đất thì phải biết là mệt đến đâu. Tôi nhớ mãi hôm đó là ngày 22 tháng 2 năm 1971.

Vừa ngồi nghỉ mệt, tôi vừa nhìn xuống bãi tải thương nơi chiếc phi cơ đang đậu hiền lành, thì cũng vừa lúc địch điều chỉnh tác xạ, một quả đạn đạn súng cối rơi trúng ngay tàu nổ tung, bốc cháy khói đen mù mịt cả một góc trời. Tôi nhìn con tàu xụm xuống, lòng quặn lên. Con tàu thân thương đó đã gần gụi với mình lâu nay, giờ thành một đống sắt vụn.

Một lát sau, theo chỉ dẫn của anh em binh sĩ Dù, chúng tôi men theo giao thông hào lần về đến ban chỉ huy Lữ Đoàn 3 Dù. Gặp lại phi hành đoàn anh Giang, On, Sơn anh em chúng tôi mừng rỡ thăm hỏi rối rít. Chúng tôi được giới thiệu với các sĩ quan trong ban tham mưu Lữ Đoàn 3. Đầu tiên là đại tá Thọ lữ đoàn trưởng Lữ Đoàn 3, thiếu tá Đức trưởng ban 3, dại uý Trụ phụ tá ban 3, đại uý Nghĩa sĩ quan liên lạc KQ, trung uý Chính sĩ quan Không trợ Dù, thiếu uý Long phụ tá ban 2. Về phía pháo binh thì có trung tá Châu tiểu đoàn trưởng và đại uý Thương trưởng ban 3 thuộc tiểu đoàn 3 pháo binh Dù. Đại tá Thọ mừng anh em "mới đến" mỗi người một điếu Havatampa và một ly Hennessy để lấy lại tinh thần. Tôi ngạc nhiên vô cùng, đi đánh giặc, nằm ở tuyến đầu ác liệt vậy mà mấy "ông" nhảy Dù vẫn thản nhiên hút sì-gà Cuba và uống rượu Mỹ như máy! Quả các anh ăn chơi cũng dữ mà đánh giặc cũng chì thật.

Buổi chiều vùng rừng núi trời tối thật nhanh, chúng tôi dùng tạm bữa cơm dã chiến với ban tham mưu Lữ Đoàn rồi chia nhau ngủ ké với anh em Dù. Tôi được ngủ chung một hầm với anh Nguyễn quốc Trụ, một sĩ quan trẻ xuất thân khóa 20 trường Võ Bị Đà Lạt. Anh cũng là anh ruột của trung uý Nguyễn hải Hoàn, một hoa tiêu chánh trong phi đoàn tôi. Tin tức chiến sự mỗi ngày một căng thẳng hơn vì đối với cộng sản bắc Việt, sự hiện diện của căn cứ 31 trên hệ thống đường mòn HCM như một lưỡi dao đâm thẳng vào yết hầu của chúng. Vì thế cộng quân đưa thêm quân vào tạo áp lực nặng nề lên căn cứ 31 với ý định đánh bật căn cứ này ra khỏi sinh lộ của chúng.

Hai hôm sau, vẫn không có chuyến bay tiếp tế nào vào được vì địch quân luôn di động dàn phòng không của chúng khiến KQVN và HK không phát huy được ưu thế của mình. Mỗi sáng, chỉ có 2 phi tuần F4 đến ném bom vài khu vực khả nghi chung quanh đồi 31 và thỉnh thoảng mới có một đợt B52 rải thảm ì ầm xa xa vọng đến rồi mọi sự lại chìm vào rừng núi trùng điệp. Ngược lại, quân bắc Việt tập trung bao vây, tăng cường pháo kích suốt ngày nhằm quấy rối và làm tiêu hao lực lượng Dù.

Sáng ngày 25 tháng 2 năm 1971, chúng tôi nhận được lệnh và khởi sự di chuyển ra các hầm cứu thương sát bãi đáp chờ đến trưa đích thân phi đoàn với 3 chiếc H34 sẽ vào tải thương binh Dù đồng thời bốc 2 phi hành đoàn ra. Tôi và anh Bửu cùng vài thương binh Dù nấp chung với nhau trong một hầm trú ẩn. Đến trưa khi chúng tôi bắt đầu nghe tiếng máy nổ quen thuộc xa xa thì cũng là lúc địch khởi đầu trận "tiền pháo" dồn dập lên đồi 31. Qua lỗ châu mai từ trong hầm cứu thương nhìn qua bên kia đồi đối diện, cách nhau một cái yên ngựa, tôi thây rõ hai chiếc xe tăng T-54 của cộng quân tiến lên xếp hàng ngang, cùng với quân tùng thiết dày đặc chung quanh nhắm đỉnh đồi chúng tôi mà nhả đạn. Những tia lửa từ nòng súng phụt ra, tôi và anh Bửu thụp đầu xuống cùng nhìn nhau như nhắc nhớ câu mà anh em trong phi đoàn thường nói với nhau mỗi khi lên đường hành quân "Trời kêu ai nấy dạ!".

Binh sĩ VNCH bị quân Bắc Việt bắt trong trận đánh Lam Sơn 719


Ngoài kia, trong từng giao thông hào binh sĩ Dù chống trả mãnh liệt, nhất là những pháo thủ pháo đội C trên căn cứ 31, với những khẩu pháo đã bị hỏng bộ máy nhắm vì pháo kích của địch, họ phải hạ nòng đại bác để bắn trực xạ thẳng vào xe tăng địch bên kia đồi và trong những loạt đạn đầu tiên đã hạ ngay được 2 chiếc T54. Nhưng để trả giá cho hành động dũng cảm này nhiều binh sĩ Dù đã nằm xuống, có người nằm chết vắt trên những khẩu pháo của họ, trong số này có cả pháo đội trưởng Nguyễn văn Đương, người đã là niềm hứng khởi cho một nhạc phẩm nổi tiếng sau đó. Chúng tôi vui sướng reo mừng trong hầm bên này. Không ngờ, chỉ mỗt lúc sau 2 xe tăng khác ở phía sau tiến tới ủi những chiếc xe cháy xuống triền đồi rồi lại hướng súng đại bác về đồi chúng tôi mà bắn! Sau vài loạt đạn, một phi tuần 2 chiếc F4 xuất hiện nhào xuống oanh tạc vào đội hình địch, và lại phá hủy thêm 2 xe tăng nữa. Trong tiếng bom đạn tơi bời, tôi vẫn nghe văng vẳng tiếng máy nổ của những chiếc H34 đang vần vũ trên cao như lo lắng cho số phận những đồng đội của mình. Cho đến khoảng 5 giờ chiều thì địch tràn lên chiếm được đồi. Chúng lùng xục từng hầm trú ẩn kêu gọi binh sĩ Dù ra đầu hàng. Biết không thể làm gì hơn, tôi và anh Bửu tháo bỏ súng đạn cá nhân, chui ra khỏi hầm.

Về phía KQ, tôi, anh Bửu, On và Sơn bị trói bằng dây điện thoại và bị dẫn giải ra bắc Việt chung với tất cả tù binh khác. Không thấy anh Giang và Em đâu. Chúng tôi bắt đầu thăm hỏi các SQ và binh sĩ Dù trên đường đi. Cuối cùng tôi gặp được anh Long là người ở chung trong hầm với anh Giang khi cộng quân kêu các ra đầu hàng. Đến lần thứ 3 các anh vẫn không chịu ra nên chúng thảy lựu đạn chày và bắn xối xả vào hầm. Anh Long chỉ bị thương nhẹ nên chúng bắt theo còn anh Giang vì bị thương nặng gãy cả 2 chân không đi được nên bị chúng bỏ lại và chết ở trong hầm. Về phần mêvô Em thì bị lạc đạn trúng bụng đổ ruột ra ngoài, khi bị bắt dẫn đi Em cứ 2 tay ôm bụng giữ lấy ruột mà không hề được băng bó vết thương nên đi được một khoảng không chịu được đau đớn Em gục chết ở bên đường.

Thế là 219 ghi thêm vào quân sử của mình một thiệt hại 2 phi hành đoàn trên chiến trường Hạ Lào. Trong đó anh Giang và Em đã vĩnh viễn ở lại trên đồi. Ngọn đồi quyết tử 31. Những người còn lại của 2 phi hành đoàn đó là Bửu, On, Khánh và Sơn thì sa vào tay địch, bị đưa đến những bến bờ vô định, biết còn có ngày về hay không?

Viết để nhớ đến tất cả những chiến sĩ anh hùng đã thành danh hay vô danh, vẫn còn sống hay đã hy sinh cho quê hương đất nước. Sau 33 năm ít ra tên tuổi các anh vẫn còn được nhắc đến một lần.

Kingbee Bùi Tá Khánh
Ý kiến bạn đọc
20 Tháng Bảy 20117:00 SA
Khách
Tôi là một người lính cộng sản, 40 năm trước, đứng bên kia chiến tuyến của các anh, tôi còn quá dại khờ để hiểu ra một điều rằng chúng ta chỉ là nạn nhân của sự khác biệt giữa 02 ý thức hệ, Cộng sản và Dân chủ, cớ sao chỉ vì sự khác biệt này lại có thể đẩy cả triệu người con Việt Nam lao vào đâm chém bắn giết lẫn nhau, cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn này hỏi ai là người hưởng lợi, chắc không phải là anh, cũng không phải là tôi. Chúng ta đâu có thù hận gì nhau mà để hàng triệu bà mẹ của chúng ta phải bạc trắng mái đầu vì sao thương nhớ những đứa con thân yêu của mẹ ra đi không bao giờ trở về. Chiến tranh đã qua rồi, 40 năm qua tôi luôn đau đáu trong nỗi ân hận rày vò vì ngô nghê nông nổi của tuổi 20. nỗi rày vò của kẻ được coi là chiến thắng. Có vẻ vang gì đâu khi chiến thắng người thân của mình, có dũng cảm gì đâu khi giết chết những người thân của mình mà lân hồi nay mới ngộ ra. thực chất là giữa chúng ta không có hận thù mà chỉ là sự khác biệt tại sao không thể cùng tồn tại trong sự khác biệt, thời gian sẽ chứng minh ai đúng ai sai. có lẽ mấy triệu sinh linh của các anh, của chúng tôi và sự đau khổ tột cùng của những bà mẹ chúng ta chỉ là cái giá của những tham vọng, những toan tính bá quyền. Chính bá quyền đã làm máu của anh, của tôi, của chúng ta đổ xuống và chính bá quyền đã đẩy anh và tôi đến miệng hố hận thù, chính bá quyền đã Làm cho Việt Nam của chúng ta đến ngày nay còn nghèo, mẹ của chúng ta vẫn khổ. Tôi mong rằng chúng ta hay cùng nhau gác lại quá khứ và giáo dục thế hệ con cháu chúng ta tính nhân văn, lòng vị tha, nhân hậu, hãy tập cho chúng biết buông bỏ .thế hệ chúng ta đổ máu nhiều rồi. Mẹ chúng mình đã hết nước mắt khóc con rồi… Chỉ mong chúng ta hãy yêu thương nhau.
20 Tháng Bảy 20117:00 SA
Khách
Tôi là một người lính cộng sản, 40 năm trước, đứng bên kia chiến tuyến của các anh, tôi còn quá dại khờ để hiểu ra một điều rằng chúng ta chỉ là nạn nhân của sự khác biệt 02 ý thức hệ, cớ sao chỉ vì sự khác biệt này lại có thể đẩy cả triệu người con Việt Nam lao vào đâm chém bắn giết lẫn nhau, hàng triệu bà mẹ của chúng ta không thể hiểu vì sao những đứa con thân yêu của mẹ không về. Chiến tranh đã qua rồi, chúng ta thực chất là không có hận thù sự khác biệt chỉ bởi những tham vọng, những tính toán Đã làm máu của Anh của tôi, của chunga ta đổ . Làm cho Việt Nam của chúng ta đến ngày nay còn nghèo , còn khổ .Tất cả các Bạn ơi.Hay cùng nhau gác lại quá khứ. Tôi nhất trí chủ trương giáo dục thế hệ sau lòng thương yêu , hãy tập cho chúng biết buông bỏ . Anh em mình đổ máu nhiều rồi. Mẹ chúng mình đã hết nước mắt khóc con rồi. Nay tôi xin dâng muộn lên các Anh hùng liệt sĩ một ném tâm hương .
19 Tháng Bảy 20117:00 SA
Khách
Đọc xong bài , tôi vô cùng xúc động , Như các lần tôi đứng trước ,trong Nghĩa Trang Quân đội (Trên xa lộ Biên Hoà ),tôi cũng xúc động như vậy . Trong cuộc chiến vừa qua , tôi là người của chế độ cũ , nhưng lại đứng bên lề chết chóc .Tôi đứng ở một chổ khác .Dù đứng đâu , tôi cũng biết , nghe ít nhiều về những tấm gương .Tôi không có vinh dự như các Anh . Tôi chỉ biết nghiêng mình .Tôi nghiêng mình về cả hai phía . Những người nằm xuống cho những tham vọng , những tính toán . Anh lính Cộng sản Bắc Việt hay Anh chiến Sĩ Việt nam Cộng Hoà , các Anh đều là Anh hùng dân tộc . Bạn tôi , một trong những người tham gia chiến dịch Đường 9 Nam Lào -Lam sơn 719- và cũng là một trong những người được trao trả năm 1973 (1974 ?). Gặp lại tôi . Anh em cầm tay nhau . Anh trầm ngâm , cuối mặt : " Ngàn sau ai nhắc ngày Tây tiến Tôi bổng rưng rưng cuối mặt buồn ". Tôi cũng chẳng hỏi Anh thêm điều gì . Ý thức hệ . Nga , Tàu , Pháp ,Mỹ và hàng bao nhiêu thằng nữa . Đã làm máu của Anh em tôi đổ . Làm cho Việt Nam của tôi đến ngày nay còn nghèo , còn khổ .Tất cả các Bạn ơi . Nếu ta có con cháu , chúng ta hãy dạy dỗ chúng lòng thương yêu , hãy tập cho chúng biết buông bỏ . Anh em mình đổ máu nhiều rồi. Mẹ chúng mình đã hết nước mắt khóc con . Lúc Lam sơn 719 diễn ra . Tôi thờ ơ quá . Nay tôi xin dâng muộn lên các Anh hùng liệt sĩ một ném tâm hương . " Anh không chết đâu Anh , người Anh hùng mũ đỏ tên Đương ; ...một bông dù rơi trên đồi máu ..."
13 Tháng Tám 20117:00 SA
Khách
Nè.' năm 1973 mình ở phòng không 12,7ly .Bọn mình từ Quảng Nam ra Nam Lào ăn tết ta trước,đào nhiều trận địa chung quanh các cao điểm 550 và 723... - không biết bên Công Hòa gọi là gì?- Mình không nhớ số trực thăng mà c4 mình bắn rơi, nhưng cả C mình suốt chiến dịch không một ai hy sinh ,vì bọn mình ngụy trang rât kỹ ,mỗi trận địa chỉ bắn một hai loạt đạn (điểm xạ )là tháo súng chuyển sang trận địa khác có sẵn ,đã đào trước đó.Là lính ,mình không biết nhiều ,mình không nói khoác,nhưng qua bài viết trên mình thấy các trực thăng trên đều bị đạn 12,7ly có thể của đơn vị khác.Chỉ cò 12,7ly mới có thể tiếp cận gần bộ binh , trưc thăng trên chỉ bị nhẹ thôi ,nếu ăn pháo 37 hoặc 57ly thì không còn người viết bài này.Mong tiếp tục đươc đọc những hồi ký như trên. Cám ơn người cùng trang lứa đã viết bài này.
13 Tháng Tám 20117:00 SA
Khách
KHÓC ANH Tôi: thương binh Giải Phóng , Anh :tử sỹ Công Hòa. Gặp nhau giữa chốn hoang ma , Ai gây ra cảnh "nồi da xáo ..." này. Suối vàng anh hỡi có hay , Dương gian tôi sống những ngày khổ đau . Chiến tranh Ý THỨC HỆ còn đâu ? Chỉ còn nỗi khổ ,nỗi đau muôn đời . Người Anh ruột thịt mất rồi, Còn lại tôi sống cuộc đời đau thương. Lễ Vu Lan Tân Mão 2011
28 Tháng Tám 20117:00 SA
Khách
Xin Gop Y Kien , Mỗi nguòi có mot cach nhìn riêng , cho công bằng , nên tìm đọc Hồi Ký cua cac Tuong Lanh , SQ, BS hai ben : ca VNCH , va CSBV . CSBV chet tran khoang 3 lan hon tong so cua VNCH + USA. Khoang 1/2 do Khong Quan Viet +My . Dời sống CSBV quá cực khổ , nên ít sợ cái chết hơn dân chúng VNCH . Khi nơi nào sắp thất thủ , My cho trực thăng bốc Chỉ Huy hay Cố vấn , nên Binh sĩ xuống tinh thần .Còn CSBV không có dường chạy , phải Tử Thủ thôi , No Choice .
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn