BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62763)
(Xem: 57990)
(Xem: 35515)
(Xem: 27753)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hoan hô bác Vũ Cao Phan!

28 Tháng Sáu 201112:00 SA(Xem: 726)
Hoan hô bác Vũ Cao Phan!
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Sướng râm ran từ tối qua đến giờ.

Mình từ Đà Nẵng ra Hà Nội, 7 giờ tối qua đang loay hoay ” cơ cấu” lại cái blog cho phù hợp với Quê choa giai đoạn mới, Phạm Xuân Nguyên gọi điện đến, nói mày đọc bài : “Truyền hình Trung Quốc phỏng vấn học giả Việt về tranh chấp Biển Đông” chưa? Mình nói chưa. Nó bảo đọc đi, hay lắm. Mình vào Việtnamnet đọc ngay. Thời này sướng thật, cứ như ngày xưa đêm hôm thế này tìm cho ra tờ báo mình cần mất ối thời giờ, nhiều khi tìm toát mồ hôi vẫn không có, bây giờ chỉ cần hai cú click chuột là bài báo đã có ngay trước mặt.

Hóa ra Việt Namnet đăng toàn văn cuộc đối đáp của bác Vũ Cao Phan với đài truyền hình Phượng hoàng Hồng Kông Cuộc đối đáp quá hay, càng đọc càng sướng. Đọc xong thì sung sướng quay cuồng, vào vào ra ra suốt buổi tối. Mình gọi điện cho bác Phan, nói hay quá anh ơi. Chưa bao giờ em đọc xong bài báo lại phấn khích như thế này. Bác Phan nói thiếu khá nhiều câu, không biết Vietnamnet có cắt của mình không. Mình nói hay và đúng như thế thì Phượng hoàng có cắt của bác thì cắt chứ Vietnamnet không cắt đâu. Chỉ cần Phượng hoàng giữ được chừng đó cũng đã khá lắm rồi, mình nên ghi nhận sự thiện chí của nó.

Mình muốn nói nhiều với bác nữa nhưng thôi, không nói bác cũng hiểu. Ai chứ bác Phan thì quá hiểu TQ. Cái giỏi của bác Phan là bác đã không do dự, không rụt rè, không ấp úng khi đối diện với những câu hỏi nhạy cảm nhất ở ngay trong phòng quay của Đài truyền hình TQ. Ở trong nhà người ta nhưng bác không ngần ngại phê phán người ta, sự phê phán thẳng thắn, không khoan nhượng, cả lý lẽ lẫn dẫn chứng đều vô cùng sắc bén nhưng toàn cục lại toát lên sự thiện chí. Quá giỏi.

Toàn bộ cuộc đối đáp toát lên điều này: chỉ có Việt Nam mới mong muốn có tình hữu nghị còn Trung Quốc thì không, đó là một sự thật. Mình rất thích cái đoạn bác nói về bản chất cuộc tranh chấp Trung-Việt, khi nhắc đến câu: “gác tranh chấp, cùng khai thác”, bác Phan đã lôi ra nguyên gốc câu nói của Đặng Tiểu Bình: “”Chủ quyền của ta, gác tranh chấp, cùng khai thác“. Bác Phan đã nói thẳng: “Như thế có nghĩa là khi đã (cùng nhau khai thác) cạn kiệt tài nguyên rồi, Việt Nam chẳng còn gì và Trung Quốc thì vẫn còn cái cơ bản là “chủ quyền”! Hi hi hình dung mặt mấy người TQ đối thoại với bác Phan sẽ đực như ngỗng ỉa như thế nào, mình cứ cười mãi.

 Bàn đến vấn đề đàm phán song phương, bác Phan cũng đã chỉ ra cái gốc sự lòe bịp của TQ , lý lẽ giản đơn nhưng TQ không thể cãi được: “Tôi nghĩ đàm phán song phương cũng tốt, cũng cần thiết. Những nơi có tranh chấp đa phương như quần đảo Trường Sa (Nam Sa) thì cần phải đàm phán nhiều bên còn như quần đảo Hoàng Sa (Tây Sa) là vấn đề của riêng hai nước Việt Nam và Trung Quốc lại khác. Nhưng Chính phủ các bạn lại tuyên bố Hoàng Sa dứt khoát là của Trung Quốc, không phải là vấn đề có thể đưa ra đàm phán. Vậy thì còn cái gì nữa để mà “song phương” ở đây? Chính tuyên bố ấy của Trung Quốc đã đóng sập cánh cửa “con đường song phương”. Rất đích đáng.

Thích nhất cái đoạn bác nói về sự “tương đồng thể chế chính trị, cùng ý thức hệ: “Thực tế là quyền lợi quốc gia cao hơn ý thức hệ. Chúng ta nên thẳng thắn nhìn nhận vậy để khỏi dối lòng nhau.” Rất hay. TQ lâu nay cứ đem tình đồng chí ra để phủ dụ, phỉnh nịnh ta. Dân ta còn quá nhiều người tin cái tình… khỉ gió này, khốn thế. Bây giờ mà còn có người vẫn hy vọng ” hai Đảng ngồi lại với nhau”. Hãy mở mắt ra đi, TQ chỉ có chờ có thế thôi, thật đấy.

Bằng một thái độ rất hữu nghị, cùng với những lý lẽ sắc bén thẳng thắn, Bác Phan đã nói ra hết cho dân TQ nghe những nguyên nhân căn bản làm sụp đổ tình hữu nghị Việt- Trung. Thật quá quí và quá cần. Vì dân TQ cũng như dân mình lâu nay chỉ nghe tuyên truyền một chiều, nhiều người còn u mê lắm. Mình cứ nghĩ vẩn vơ, giá như lãnh đạo ta, cán bộ ngoại giao ta nói năng được như bác Phan, trên tinh thần giao thiệp bình đẳng chứ không phải giao thiệp khúm núm, thì TQ khó lòng được đằng chân lân đằng đầu như ngày nay.

Mình có ít nhiều kỉ niệm ” đẹp và buồn” với bác Phan nhưng khi khác kể, bây giờ hoan hô bác Phan cái đã, đang sướng.

Nguyễn Quang Lập

28-06-2011

Theo Quê choa
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn