BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64976)
(Xem: 59304)
(Xem: 36647)
(Xem: 28941)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ông Nguyễn Giang BBC có thể liên đới chịu trách nhiệm hình sự ? và quyền lên tiếng của nạn nhân

04 Tháng Năm 201012:00 SA(Xem: 959)
Ông Nguyễn Giang BBC có thể liên đới chịu trách nhiệm hình sự ? và quyền lên tiếng của nạn nhân
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52

Yêu cầu đài BBC phổ biến (lần thứ hai)


Ngày 27 - 4 - 2010 chúng tôi có gởi đến đài BBC để yêu cầu phổ biến bài viết: “Câu hỏi cho cô Đỗ Ngọc Bích và ông Nguyễn Giang BBC” (1) . Đến nay đã một tuần qua không nhân được hồi âm. Trái lại trong số bạn đọc đã đặt nghi vấn cho người viết như sau:

1)- Trong bài viết của Thiên Đức có mâu thuẫn không? diễn đàn tranh luận về quan điểm của cô Đỗ Ngọc Bích đã đóng lại, vậy ông đặt câu hỏi với mục đích gì và với tư cách gì?

2)- Giả thử nếu có phiên tòa hình sự xảy ra trong tương lai, ông Nguyễn Giang có chịu trách nhiệm liên đới về hình sự hay không?

––––


I/- Trong phần mở đầu của bài viết trên đã xác nhận rõ ràng: “Đến nay diễn đàn tranh luận này đã đóng lại, thế nhưng dư âm vẫn còn đó, Vấn đề là phải giải quyết những khuất tất còn đọng lại trong cuộc tranh luận vừa qua”

Như vậy bài viết của Thiên Đức không nhằm mục đích tranh luận một vấn đề đã khép lại, cũng như không gởi bài đến đài BBC trong tư cách là ban đọc hay là một tác giả bình thường.

Qua bài báo của cô Đỗ Ngọc Bích “ Một cách nhìn khác về tinh thần dân tộc” khẳng định rằng : “Tổ quốc và dân tộc Việt nam thuộc Trung Quốc, và xem họ như cha anh”. Nếu những điều này trở thành sự thật, dẫn đến hệ quả tất yếu bàn thờ, gia phả của đình làng xóm tôi nói riêng và cả dân tộc nói chung phải bị thay đổi ngoài ý muốn, đưa đến sự tổn thương tinh thần và vật chất trong hiện tại và tương lai. Chúng tôi mặc nhiên trở thành nạn nhân, kẽ bị thiệt hại bởi những hành vi lên quan đến việc phổ biến và quảng bá tư tưởng đó.

Đứng trước dự báo hậu quả nghiêm trọng của sự việc này, trong tư cách là một nạn nhân, người bị thiệt hại trực tiếp có quyền lên tiếng yêu cầu làm sáng tỏ sự việc theo truyền thống và tinh thần công pháp quốc tế về ngành truyền thông , báo chí. Tất cả người Việt Nam là nạn nhân đều có thể hành sử quyền này.


Tôi là người Việt Nam bị thiệt hại có quyền lên tiếng


Bài viết của chúng tôi chỉ yêu cầu làm sáng tỏ sự kiện cùng nội dung bài viết của tác giả Đỗ Ngọc Bích. Nhằm mục đích giải quyết những hậu chấn (nếu có) do tác dụng của bài viết gây nên.

Như vậy, sự việc yêu cầu phổ biến bài viết của chúng tôi trong ôn hòa, khai sáng, phù hợp với tinh thần đường lối chủ trương của đài BBC. Đây là quyền của người nạn nhân, người bị thiệt hại, hoàn toàn khác hẳn với tư cách là bạn đọc, hay tác giả.

Vì vậy, thêm một lần nữa chúng tôi chính thức yêu cầu đài BBC phổ biến bài viết trên và cả bài viết này trên trang mạng BBC đúng vào vị trí cột báo mà bài viết của cô Đỗ Ngọc Bích xuất hiện.

Trong trường hợp lời yêu cầu chính đáng này bị rơi vào im lặng, người viết rất mong quý cơ quan truyền thông, báo chí, và bạn đọc am hiểu luật pháp giúp đỡ, hướng dẫn cho người viết làm thế nào để bảo vệ được “quyền lên tiếng của người bị thiệt hại”.

II/- Trong phần câu hỏi cho ông Nguyễn Giang, người viết có đặt vấn đề là :

- Bài viết của cô Đỗ Ngọc Bích có được biên tập lại theo đúng đường lối chủ trương của đài BBC hay không? Đâu là bản gốc của cô Đỗ Ngọc Bích?

Theo điện thư phổ biến trên các trang mạng của cô Đỗ Ngọc Bích như sau:

“Chào mọi người ,

Cám ơn đã cho tôi biết chuyện này. Tôi có thể nói thật là khi BBC hỏi tôi về phần lý lịch, tôi đã khai với họ đúng như những gì tôi đã viết ở phần lý lịch ở trường: Tiến sĩ dự bị phân khoa nghiên cứu mỹ quốc tại đại học Hawai, thông dịch viên và dậy tiếng việt tại Trung tâm nghiên cứu, thuộc khoa ngôn ngữ và lịch sử ở Yale (tôi có chứng cớ là giấy lãnh lương tại đại học Yale). Chuyện này, do đài BBC - nhân viên ban chuyên ngữ tiếng Việt, họ đã cố tình giới thiệu sai trái về lý lịch của tôi (tôi không hiểu vì lý do gì, nhưng tôi nghĩ tôi phải thưa họ ra tòa về chuyện này), ngoài ra họ đăng hình tôi lên mặt diễn đàn mà không có sự đồng ý của tôi, đồng thời sửa giọng văn trong bài vở của tôi quá nhiều theo chiều hướng không có lợi cho tôi.

Người liên hệ là: Mr Peter Phuong Ngo: Phuong.NgoỴbbc.co.uk. Ông ta là người phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về chuyện này. (ảnh 3)

Bich Ngoc Do “


http://www.x-cafevn.org/node/200


Nếu điện thư trên là đúng sự thật, thì bài viết của cô Đỗ Ngọc Bích đã được biên tập lại theo đúng tinh thần và chủ trương của đài BBC chăng?

Ông Nguyễn Giang có thể liên đới chịu trách nhiệm hình sự hay không? (nếu có vụ kiện xảy ra), còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

- Ông Nguyễn Giang là người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay mang quốc tịch nào? p>- Mức độ biên tập ra sao? có làm thay đổi trầm trọng quan điểm của cô Đỗ Ngọc Bích hay không?

Rất tiếc hiện nay những yếu tố này chưa được làm sáng tỏ, do vậy đặt ra vấn đề liên đới chịu trách nhiệm hình sự là quá sớm.

Thế nhưng dù ở trong tình huống nào chăng nữa, nếu có vụ án hình sự xảy ra, ông Nguyễn Giang khó thoát khỏi vai trò nhân chứng chính yếu trong nội vụ. Phải chăng lúc đó, nhu cầu khai báo chân thật trước tòa sẽ xung đột với lương tâm đương sự ? trước câu hỏi là : “ Trong trường hợp bàn thờ tổ quốc phải bị đổi thay là một sự xúc phạm, một sự thương tổn nghiêm trọng cho cả dân tộc trong đó có cả đại gia đình Nguyễn Giang. Ông Nguyễn Giang, một người Việt Nam đã làm gì?, đang làm gì? và sẽ làm gì? “

Câu trả lời vẫn đang nằm phía trước.

Thiên Đức


Ghi chú:

1)- Câu hỏi cho cô Đỗ Ngọc Bích và ông Nguyễn Giang BBC
http://baotoquoc.com/2010/04/28/cau-h%e1%bb%8fi-cho-co-%c3%b0%e1%bb%97-ng%e1%bb%8dc-bich-va-ong-nguy%e1%bb%85n-giang-bbc/
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)