BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63524)
(Xem: 58473)
(Xem: 35941)
(Xem: 28220)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Như một chút hương xuân

06 Tháng Hai 199712:00 SA(Xem: 787)
Như một chút hương xuân
56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
56
Thưa quý thính giả,

Lời chúc đầu năm mới là một phong tục truyền thống mang tính lạc quan và ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Lời chúc, chính là ước mơ tốt đẹp cho người, cho cả chính mình có hy vọng về một tương lai sẽ hoàn thiện hơn hiện tại. Nhân dịp xuân Đinh Sửu này, tôi xin được phép nói lên lời chúc của một cá nhân nhỏ bé đối với đồng bào mình. Tôi xin chúc dân tộc ta có nhiều công bằng, tự do dân chủ, thanh bình và hạnh phúc hơn.

Tôi xin chúc đồng bào ta được sống trong một xã hội công bằng. Công bằng nghĩa là không có hối lộ, tham nhũng, ăn cắp, ăn cướp và ăn bám. Không có đa số đổ mồ hôi, sôi nước mắt làm việc nhục nhằn gian khổ nhưng không đủ sống trong khi một thiểu số nhờ ăn cắp, ăn cướp và ăn bám mà sống xa hoa phè phỡn. Không có cảnh người nghèo không có nổi một trăm nghìn đồng lấy vốn làm ăn, trong khi nhiều kẻ lợi dụng chức quyền để lừa đảo, chiếm đoạt, nhận hối lộ hàng trăm triệu, trăm tỷ đồng. Công bằng nghĩa là có cơ hội đồng đều tương đối cho cả người giàu và người nghèo, người nông thôn và thành thị, người trên núi cao và người dưới đồng bằng, ưu tiên cho người nghèo khổ khó khăn để vượt qua nghịch cảnh.

Tôi xin chúc đồng bào có nhiều tự do dân chủ. Tự do dân chủ thì vô cùng, nhưng trước hết là tự do tư tưởng và ngôn luận, tự do báo chí và xuất bản, tự do làm ăn sinh sống, tự do quyết định số phận của mình và của đất nước. Những dân quyền và nhân quyền cơ bản, tối thiểu; những tổ chức và hoạt động của một xã hội dân sự phải được tôn trọng thực sự, chứ không phải chỉ là lý thuyết, hay chỉ được thực thi trong một phạm vi cho phép dị biệt của những người nắm quyền lực. Người dân phải được tự do ứng cử và bầu cử, lựa chọn người lãnh đạo tài đức xứng đáng, thay mặt cho mình để điều hành xã hội, đồng thời kiểm tra phê phán mọi hoạt động của người cầm quyền.

Tôi xin chúc đồng bào được sống thanh bình. Thanh bình không phải chỉ là ổn định chính trị, giữ vững độc quyền lãnh đạo của một thiểu số. Thanh bình nghĩa là bình an trên đường phố, trong thôn xóm, trong môi trường và trong lòng người. Kẻ mạnh, kẻ xấu, kẻ ác, kẻ có quyền lực ngưng bóc lột, trù dập, ức hiếp người dân bình thường vô tội. Trong lòng người không có ghét bỏ, căm hận; những cảnh bất công áp bức, oan khiên người khác hay chính mình phải nhận chịu. Thanh bình nghĩa là người sống với người trong sự cảm thông chia sẻ nguyện vọng và tình nhân ái.

Con người chỉ có thể hạnh phúc khi có công bằng, tự do dân chủ và thanh bình. Tiện nghi vật chất, phát triển kinh tế đối với cá nhân hay cả đất nước là điều kiện, chứ không thể là mục đích sau cùng và duy nhất cho cuộc sống và chế độ, xã hội. Tiện nghi vật chất, phát triển kinh tế, nhưng thiếu công bằng, tự do và thanh bình chỉ mang lại sự suy đồi, tai họa nhiều hơn hạnh phúc. Dĩ nhiên, lời chúc là ước mơ và khát vọng, nhưng ước mơ và khát vọng không bao giờ thành hiện thực bằng cầu xin, van nài, mà chỉ được thực hiện bằng nỗ lực đấu tranh của từng người, trước hết từ chính bản thân.

Trong dịp Tết cổ truyền này, xin cho lời chúc hạnh phúc này được như một chút hương để bay theo gió mùa xuân.

Xin cám ơn quý thính giả.

Xuân Đinh Sửu 1997
Tiêu Dao Bảo Cự
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn