BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63264)
(Xem: 58318)
(Xem: 35801)
(Xem: 28015)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cà phê 'sexy' ở Little Saigon: bên bênh, bên chống

12 Tháng Năm 201112:00 SA(Xem: 1817)
Cà phê 'sexy' ở Little Saigon: bên bênh, bên chống
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
GARDEN GROVE (NV) -Chỉ một ngày sau khi cảnh sát Garden Grove đề nghị HĐTP siết chặt luật lệ liên quan đến trang phục của nữ tiếp viên tại các quán cà phê, phản ứng của một số đồng hương cho thấy nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này.

 

Nữ tiếp viên trong một quán cà phê vùng Little Saigon. (Hình: Leonard Ortiz, The Orange County Register)

Ông Peter Châu Nguyễn, hiện sống ở Garden Grove, ủng hộ đề nghị của cảnh sát.

Ông nói: “Các cô ăn mặc quá đáng. Hồi trước mặc bikini thì OK, nhưng bây giờ cởi hết luôn. Đã vậy, một số quán lại quá gần trường học.”

“Tôi biết đây là sở thích của đàn ông, nhưng tôi sợ học sinh bị ảnh hưởng. Tôi có bốn đứa con đang đi học, lại trong tuổi thiếu niên, nên tôi rất lo,” ông nói thêm.

“Tôi ủng hộ đề nghị của cảnh sát,” ông Peter khẳng định.

Ông Hồ Thành Cung, đang sống ở Westminster, thỉnh thoảng cùng bạn bè nhâm nhi ly cà phê tại các quán sau giờ làm việc, không đồng ý với cảnh sát và cho rằng đây là một sự kỳ thị.

“Rõ ràng đây là kỳ thị. Hình ảnh khiêu dâm đăng quảng cáo đầy trên báo chí, ví dụ như quảng cáo rửa xe bikini, cheerleader ăn mặc hở hang tại các sự kiện thể thao trong trường học, tại sao lại nhắm vào quán cà phê?” ông Cung thắc mắc.

Bà Lê Bích Vân, cũng sống ở Westminster, cho rằng tiếp viên cà phê không nên ăn mặc hở hang, vì như thế sẽ làm “xấu hổ người phụ nữ Việt Nam.”

Bà nói: “Ăn mặc như vậy làm xấu hổ người con gái Việt Nam, làm tổn thương danh dự cộng đồng. Hôm nọ, tôi và gia đình đi qua một quán trên đường Westminster, thấy một cô mặc bikini, đi guốc cao gót, bưng cà phê ra ngoài vỉa hè, nhìn thấy mà chóng mặt luôn.”

Ông Ngụy Được, cư dân Pomona, trước đây từng vào những quán cà phê này, nhưng nay không vào nữa, cho rằng cảnh sát phải chú ý tới lý do kinh tế khi đưa ra đề nghị thay đổi luật.

“Lúc này làm ăn khó khăn, ai cũng phải lo kiếm cơm. Tôi có nghe nói nhiều thứ về những quán cà phê này, nhưng mình có quyền lựa chọn,” ông Được nói.

“Thực ra mấy ông chỉ đến rửa mắt cho vui thôi. Nếu mấy bà không thích mình vào thì đừng vào nữa,” ông nói tiếp.

Bà Vân cho biết, có thể với các ông ăn mặc như vậy là đẹp, nhưng bà thấy “đẹp không đúng chỗ.”

“Nếu quán ở ngoài biển thì được. Còn đây là trong thành phố, nhiều người qua lại, đẹp không đúng chỗ. Mấy bà vợ đi chợ mà thấy mấy cô mặc như vậy là hết vía, lại lo cho các ông chồng,” bà nói thêm.Trong một quán cà phê vùng Little Saigon. (Hình: Leonard Ortiz, The Orange County Register)

Trong buổi họp tối Thứ Ba, HĐTP Garden Grove bỏ phiếu 4-0 chấp thuận tạm thời đề nghị của cảnh sát trưởng Kevin Raney thay đổi luật liên quan đến trang phục của tiếp viên và đánh bạc lậu trong quán cà phê cũng như một số vấn đề khác.

Ông Raney nói: “Chúng tôi không muốn xem xét vấn đề trang phục, tuy nhiên, tiếp viên khỏa thân toàn phần, hoặc bán phần là không được. Chúng tôi muốn thành phố thay đổi luật cho rõ ràng hơn để chúng tôi có thể đề phòng tội phạm xảy ra.”

Ông Cung cũng phản bác lập luận của cảnh sát về vấn đề tội phạm.

“Băng đảng có đời sống riêng của họ. Băng đảng hay không cũng vào quán cà phê, chẳng lẽ đuổi ra, nếu họ chưa làm gì phạm pháp. Giống như nhà hàng, nếu thức ăn ngon, băng đảng hay tổng thống cũng vào. Nói như vậy là làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp,” ông Cung giải thích.

Cảnh sát trưởng Kevin Raney cho biết Garden Grove có 37 quán cà phê và hoạt động tội phạm tại những nơi này là một vấn nạn. Kể từ Tháng Giêng, 2010, cảnh sát Garden Grove ghi nhận có 3 vụ cướp, 4 vụ ẩu đã có vũ khí giết người, 7 vụ liên quan đến ma túy, 28 vụ bắt vì đánh bạc và 39 trường hợp bị phạt vì hút thuốc bên trong quán cà phê.

Ông Raney cũng cho biết một số quán cà phê cung cấp hoặc cho phép đánh bạc lậu.

Hôm 29 Tháng Ba, cảnh sát bố ráp 20 quán cà phê trong thành phố, bắt 23 người, tịch thu 186 máy đánh bạc và hơn $145,000 tiền mặt liên quan đến đánh bạc lậu.

Cảnh sát trưởng Garden Grove đề nghị điều chỉnh luật thành phố để xác định rõ đánh bạc lậu, trong đó có việc cấm sử dụng máy đánh bạc trong quán cà phê, cấm gắn hệ thống video có tính cách khuyến khích đánh bạc lậu, bắt buộc quán cà phê không được lắp cửa kiếng đen để cảnh sát có thể giám sát hoạt động bên trong và nghiêm cấm hút thuốc trong quán.

Ông Raney cũng đề nghị một số thay đổi liên quan đến nhân viên phục vụ trong quán cà phê, bao gồm cho phép cảnh sát giám sát các quán có nữ nhân viên cởi y phục trước mặt khách hàng, cho phép quán cà phê mở cửa từ 5 giờ sáng, thay vì 7 giờ sáng như hiện nay, và đóng cửa trong khoảng 8 giờ tối tới 10 giờ tối.

“Nếu được chấp thuận, những đề nghị này sẽ giúp cảnh sát xác định được tội phạm có thể xảy ra nhằm bảo đảm an toàn công cộng tại mà không ảnh hưởng đến thương vụ của các quán cà phê,” ông Raney cho biết.

Tuy nhiên, HĐTP muốn thiếu niên phải rời quán cà phê lúc 8 giờ tối, thay vì “tới 10 giờ tối” như trong bản đề nghị và yêu cầu sở cảnh sát nộp lại bản đề nghị có điều chỉnh vào phiên họp lần tới để xem xét. Sau đó, HĐTP sẽ có quyết định chính thức trong vòng 30 ngày.

Đỗ Dzũng/Người Việt

11-05-2011
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn