BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 34521)
(Xem: 32890)
(Xem: 31228)
(Xem: 24415)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hèn đại nhân

12 Tháng Tư 201112:00 SA(Xem: 618)
Hèn đại nhân
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Dân tình đang tập trung vào chiến sự ở Trung Đông và Bắc Phi, tui thì quan tâm đến nước Nga.
 

Từ khi Medvedev quyết định không cho những quan chức cao cấp của chính phủ kiêm chức vụ ở các tập đoàn hùng mạnh là “cánh tay” của thủ tướng, khiến Putin hết sức bất ngờ; rồi từ khi Medvedev từ chối bình luận về vụ đồn thổi thủ tướng nhận tiền, tui thấy nước nga bắt đầu có vấn đề. Hình như Medvedev muốn nói: Đây mới là Medvedev nè!Tui luôn luôn đánh giá cao những người lãnh đạo, cho dù chỉ là tổ trưởng tổ ba người thì cha tổ trưởng cũng đã đạp qua xác hai thằng kia mới lên được, huống chi là tổng thống. Vì thế, nghe người ta chê người này thế này, anh nọ thế kia tui rất…sợ. Tụi nó lên được chức đó chắc chắn không phải là tay vừa.

Hồi trước, có một ông viết cái chi cũng thắp hương khấn kêu chữ về, cả đời tui chưa thấy ổng đăng được bài mô, bỗng một ngày đẹp giời, ông ta lên làm trưởng phòng, từ đó, anh phóng viên nào nộp tin, bài cũng bị hành. Lúc thì anh ta bảo vấn đề này anh nên bổ dọc, đừng xẻ ngang; lúc ông ta bảo vấn đề này anh nên xẻ ngang đừng bổ dọc…Có anh PV tên CA, nộp bài bổ dọc ổng kêu phải xẻ ngang, về xẻ ngang, ông kêu bổ dọc…Sửa mãi sửa hoài không được, CA tức quá cãi, không xong. Lần sau CA không cãi nữa, nộp bài, ổng bảo xẻ dọc, CA dạ. Mang lên ổng bảo xẻ ngang, CA dạ…Dạ hai lần thì ổng bảo thế này mới tốt chơ, cậu thấy tôi góp ý cái là bài cậu sáng ra liền. CA cười khì khì. Ra khỏi cửa thì chửi, đù mạ, thằng ngu, tao nộp lại bài cũ chứ có bổ dọc xẻ ngang mẹ chi mô mà sáng với không sáng.

Một chị, một ngày đẹp giời, bỗng nhiên lên thứ trưởng. Mấy đứa PV gặp tui chửi quá trời, kêu bả đồng hương mi làm cứt chi mà vù một phát lên to như cái mả tổ. Tui cười cười. Cười nó cũng chửi. Một ngày đẹp giời khác, chính mấy đứa chửi tui viết bài trích dẫn câu của chị ấy phát biểu, coi như danh ngôn. Tui cười cười, nghĩ bụng, chết mẹ tụi bây chưa? Bây chừ chị nói em thấy sáng ra chưa?

Tụi ni chưa thấm nhuần câu dân gian truyền miệng: Miệng quan có gang có thép.

Nhiều chuyện, đêm thức giấc, nghĩ lại cứ phải bật cười khùng khục. Vợ hỏi anh cười chi rứa. Nói cười cái nọ cái kia. Vợ lại hỏi, răng anh không cười lúc đó mà chừ mới cười. Tui nói, chừ mới cười cho nó…an toàn. Vợ nói, anh rứa người ta cho là hèn. Tui vùng dậy, hỏi em nói chi đó? Vợ tui hoảng quá líu cả lưỡi, Tui quát, em nói anh hèn phải không? Anh mà hèn à, anh là người đại hèn!

Nói xong thì cười khùng khục. Cười vì mình rất giống Hèn đại nhân. Nghĩ mình hèn cũng không có chi lạ, nhiều cha có chức, có quyền to như cái mả tổ nhưng cứ ngậm thinh ăn tiền, để cho thằng khác mần chi thì mần đó thôi!

Nhớ mấy thằng chép sử Tàu thiệt vui, nó chép thế này: Ngày...tháng...năm...vua Tề gõ nhịp cho vua Tần hát....

Gõ gõ và hát hát...

Hay quá là hay!

Nguyễn Thế Thịnh

Theo Blog Nguyễn Thế Thịnh
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn